Hiệu ứng thiên nga đen trong thị trường tài chính tiền điện tử

thiên nga đen trong tài chính

Có lẽ cụm từ “Hiệu ứng thiên nga đen” không quá xa lạ đối với các nhà đầu tư. Bởi lẽ, ai ai cũng nhận thức được mức độ rủi ro của thị trường biến động khi đầu tư  vào các loại tiền điện tử. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ về hiệu ứng thiên nga đen chưa? 

Khi nào “Hiệu ứng thiên nga đen” xuất hiện trên thị trường?

“Thiên nga đen” là một cụm từ hết sức kinh điển, có mặt từ năm 2007. Và đặc biệt, những đợt khủng hoảng tài chính, nó luôn được tất cả những ai quan tâm đến kinh tế nhắc đến. Hiện tượng thiên nga đen đã mang một ấn tượng khó phai đối với những ai từng trải, bởi lẽ nó tác động trực tiếp đến nỗi đau đầu tư của nhiều người. Và hiệu ứng này ngẫu nhiên, bất định, không ai đoán trước được. 

Biểu đồ cho thấy sự tàn phá của hiện tượng thiên nga đen
Hiện tượng thiên nga đen xuất hiện bất thình lình

Hiệu ứng thiên nga đen là gì?

Thiên nga đen là gì?

Thiên nga đen là một hiện tượng xảy ra bất ngờ, không đoán trước được. Hậu quả của hiện tượng này thường rất nặng nề và lúc này, con người chỉ biết cố gắng tìm ra các liên kết để giải thích nó. 

Trong thị trường tiền điện tử, các nhà đầu tư thường dự đoán giá dựa trên các giá cũ. Tuy nhiên, xác suất rủi ro tuy rất nhỏ nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra những sự kiện đột biến mà không ai tính toán được trước đó. Điều này gây ra một biến động thị trường mạnh mẽ và đặc biệt gắn liền với các cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước hoặc toàn cầu. 

Chung quy lại, thiên nga đen là một hiện tượng diễn ra bất thình lình trong khi mọi thứ vẫn tốt đẹp. Vì hiện tượng này, tất cả đều bị đảo lộn và gây thiệt hại rất lớn đối với những người liên quan. 

Câu nói vui nhưng thật về thiên nga đen
Không một ai có thể dự đoán trước được thiên nga đen đến lúc nào

Một số sự kiện thiên nga đen đã diễn ra trong những năm gần đây

Hiện tượng thiên nga đen không chỉ được áp dụng chỉ trong tiền điện tử, cụm từ này được sử dụng cho tất cả lĩnh vực liên quan đến kinh tế. Một số hiện tượng thiên nga đen đã được diễn ra:

 • Cuộc khủng bố tấn công vào ngày 11/09
 • Thảm họa sóng thần năm 2004 tại Đông Nam Á
 • Đại khủng hoảng tài chính 2008
 • Thảm họa hạt nhân Fukushima… 
 • Giá dầu thay đổi đột ngột
 • Đại dịch Covid 19
 • ….
Biểu đồ suy thoái về kinh tế thế giới năm 2008
Suy thoái toàn cầu năm 2008 là một minh chứng của thiên nga đen

Đâu là thiên nga đen của tiền điện tử?

Theo các chuyên gia, thiên nga đen thường sẽ tạo ra kết quả trên hệ sinh thái của tiền điện tử. Do đó, sau nhiều năm trải qua, hầu hết các sàn đều có cơ chế tự điều chỉnh nhằm mục đích tránh ảnh hưởng và tấn công mọi lúc mọi nơi. Điều này giúp khách hàng là các nhà đầu tư luôn được bảo vệ, giảm thiểu tối đa những rủi ro mất mát về tiền. 

Thiên nga đen của thị trường tiền điện tử chính là Bitcoin. Điều này cũng thật sự dễ hiểu.

Bitcoin là một ứng dụng kỹ thuật số 2P2, mã nguồn mở không hề phụ thuộc vào bất cứ ai, không bị quản lý bởi chính phủ và bên thứ 3 nào. Chính vì ưu điểm của nó, nhà nhà, người người đều đâm đầu vào đầu tư Bitcoin. Tuy nhiên, nhiều người đã trắng tay và tài chính cũng bị ảnh hưởng rất nhiều khi Bitcoin tụt giá thậm tệ. Không chỉ 1 mà 2 lần, 3 lần. Mọi lần như vậy, các cuộc khủng hoảng diễn ra và nhiều chủ đầu tư lại ngậm ngùi chấp nhận. 

Các nhà đầu tư nên làm gì để đối phó với hiện tượng thiên nga đen 

Cũng như các sàn giao dịch crypto, hiện tượng thiên nga đen đều được giải quyết một phần nào và hạn chế tối thiểu tác động đến các nhà đầu tư và trading diễn ra trên sàn. Do đó, thiên nga đen không phải là một hiện tượng không thể đối phó. 

Đối với các nhà đầu tư, bạn cần thực hiện một số lưu ý sau đây:

 • Luôn đề ra càng nhiều rủi ro càng tốt và đưa ra hướng giải quyết. Đừng để các rủi ro này ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn. 
 • Bình tĩnh trước khủng hoảng và thật tỉnh táo để suy nghĩ về mọi chuyện đang diễn ra. Hãy tính toán và chấp nhận cắt lỗ nếu cần thiết. Không a dua theo đám đông làm điều không đúng với hoàn cảnh hiện tại của mình. Nên đưa ra các danh mục đầu tư một cách hợp lý. 
 • Nên đầu tư bằng số tiền của mình. Không nên vay quá nhiều tiền để đầu tư.
 • Việc sử  dụng đòn bẩy để sinh lời là đúng. Tuy nhiên đừng quá lợi dụng vào kế hoạch này, bởi lẽ đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận lại hậu quả đáng tiếc hơn. 
 • Ngoài đầu tư, hãy có một nguồn thu nhập ổn định để khi có gặp thiên nga đen, bạn cũng không hề bị ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của mình. 
 • Luôn chuẩn bị một nguồn tài chính dư để xử lý kịp thời nếu thiên nga đen ồ ạt tới. 

Cryptocurrency là một thị trường đầy biến động, không chỉ riêng Bitcoin, bất cứ đồng tiền nào cũng có thể trở thành thiên nga đen. Do đó, có thể nói nếu đầu tư vào tiền điện tử, không sớm thì muộn, bạn cũng sẽ gặp hiện tượng thiên nga đen. 

Bình tĩnh
Hãy luôn bình tĩnh và phòng ngừa tất cả những rủi ro khi có thể

Lời khuyên mà Fiahub muốn dành cho bạn chính là hãy tỉnh táo và luôn cân nhắc danh mục đầu tư của mình để hạn chế tối đa những rủi ro mà thiên nga đen mang lại. 

Trên đây là bài chia sẻ của Fiahub – Sàn giao dịch hàng đầu Việt Nam.