Bitcoin là gì? Tổng quan về đồng tiền điện tử đầu tiên

Bitcoin là gì?

Bitcoin thường được miêu tả như tiền điện tử, tiền ảo, tiền kỹ thuật số – nói chung là các dạng của tiền ảo.

Chính xác Bitcoin là một loại của tiền điện tử (cryptocurrency), nó theo cấu trúc phi tập trung tức là không có ngân hàng trung ương hay người quản trị nào quản lý, phân bổ nó cả. Bên cạnh đó nó cũng giống như một phiên bản trực tuyến của tiền mặt, bạn có thể sử dụng nó để mua các sản phẩm và dịch vụ.

Khi bạn giao dịch, nó được xác minh qua các nút mạng thông qua các ký tự mã hóa và được ghi lại trên sổ cái phân tán công khai gọi là Blockchain. Đơn giản bạn có thể hiểu, tất cả các giao dịch sẽ ghi ở cuốn sổ cái và mọi người đều có thể xem, nhưng không thể chỉnh sửa (điều làm nó minh bạch) và cuốn sổ này không ở một nơi nào mà nó ở tất cả các khối trong mạng lưới, vì thế khi hacker muốn tấn công họ phải tấn công tất cả các khối mà điều này thì không thể, dẫn đến nó không thể bị hack (điều làm nó an toàn và bảo mật).

Mô hình mạng lưới Blockchain của Bitcoin

Sự ra đời của Bitcoin? Người tạo ra Bitcoin?

Tên miền “bitcoin.org” được đăng ký vào ngày 18/8/2008, và đến ngày 31/10/2008, một tác giả có tên “Satoshi Nakamoto” với tiêu đề “Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System” – “Bitcoin: Hệ thống tiền điện tử ngang hàng” được đưa ra, Nakamoto triển khai Bitcoin dưới dạng phần mềm mã nguồn mở và tung ra vào tháng 1/2009. (Cho đến nay vẫn chưa ai biết thật ra Satoshi Nakamoto là ai hay tổ chức nào).

Vào ngày 3/1/2009, mạng lưới bitcoin được tạo ra khi Nakamoto khai thác khối đầu tiên của chuỗi, được gọi là khối nguyên thủy (Genesis Block).

Các đặc tính của Bitcoin

 • Phân tán: không ai kiểm soát hay điều khiển nó, lịch sử giao dịch không bao giờ mất đi hoặc chỉnh sửa.
 • Ngang hàng: thanh toán an toàn chuyển trực tiếp từ bên này sang bên khác, do đó không cần bên trung gian nào nữa, tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Không lạm phát như tiền tệ: tổng cung của Bitcoin là 21 triệu BTC, tức là khi thị trường đạt 21 triệu BTC, nó sẽ không thể tạo ra được thêm nữa lúc đó nó sẽ miễn nhiễm với lạm phát so với các tiền truyền thống (do nhà nước lúc nào cũng có thể in thêm tiền).
 • Sổ cái toàn cầu: tất cả các giao dịch đều được ghi lại trên một sổ cái chung công khai toàn cầu và bất cứ ai cũng có thể xem chúng.

Cách Bitcoin hoạt động

Mỗi Bitcoin về cơ bản là một tệp file máy tính được lưu trữ trong ứng dụng ví tiền điện tử (Cryptocurrency Wallet – bạn có thể tìm hiểu thêm tại https://www.fiahub.com/blog/vi-tien-dien-tu-la-gi-cryptocurrency-wallet-tu-a-z/).

Mọi người có thể gửi hoặc nhận BTC qua ví của họ.

Mỗi giao dịch đơn lẻ này đều được ghi chép lại trong một danh sách trên sổ cái (blockchain). Điều này giúp bạn theo dõi lịch sử giao dịch, chứng minh quyền sở hữu.

Các thuộc tính khiến Bitcoin trở thành bước ngoặt lịch sử

Không thể đảo ngược. Sau khi xác nhận, giao dịch không thể đảo ngược lại, không thể chỉnh sửa hay xóa đi – bởi không ai và không có ai, không phải bạn, không phải Satoshi hay người khai thác.

Ẩn danh. Các danh tính của bạn hoàn toàn được ẩn, bạn nhận được Bitcoin trên các địa chỉ bằng các ký tự dường như ngẫu nhiên (có khoảng 30 ký tự).

Nhanh chóng và toàn cầu. Giao dịch được triển khai gần như ngay lập tức và được xác nhận trong vài phút. Vì chúng hoạt động trong mạng lưới toàn cầu, nên sẽ không vấn đề gì nếu tôi gửi Bitcoin cho ai đó ở bất cứ đâu trên thế giới có kết nối internet.

An toàn. Các quỹ Bitcoin được khóa trong hệ thống mã hóa công khai. Chỉ chủ sở hữu khóa mới có thể gửi được tiền điện tử. Mã hóa rất mạnh và sự kỳ diệu của số lượng lớn ký tự khiến nó không thể bị phá vỡ.

Mã nguồn mở. Mọi người đều có thể sở hữu nó, không ai có thể ngăn cản hay ngăn chặn bạn.

Cách mọi người lấy được Bitcoin

Có rất nhiều cách để bạn sở hữu Bitcoin

 • Bạn có thể mua chúng bằng tiền thật thông qua sàn giao dịch tiền điện tử
 • Bạn cũng có thể bán thứ gì đấy và để người mua trả bằng Bitcoin
 • Hoặc bạn có thể đi đào (Mining Coin)

Biến động giá Bitcoin từ 4/2013 – 7/2019

Giá Bitcoin theo ngày từ năm 2013 đến 2020

Cách mà một bitcoin mới được tạo ra

Mô hình mạng lưới Blockchain của Bitcoin

Để hệ thống Bitcoin có thể hoạt động, cần có những xác nhận, những ghi chép vào sổ cái và các hoạt động kết nối các khối lại đó chính là công việc thợ đào và sau mỗi khối thành công họ sẽ nhận được phần thưởng chính là Bitcoin, đó là một đồng Bitcoin mới.

Có 2 loại giao thức cho phép tiền điện tử vận hành là PoW (Proof-of-Work) và PoS (Proof-of-Stake) – bạn có thể tìm hiểu thêm về nó trên blog của Fiahub.

Bitcoin có phải là tiền ảo, nó có giá trị?

Đầu tiên tiền ảo thì rất khó để đổi từ ảo ra thật với mức giá mà bạn hài lòng, còn khi muốn bán Bitcoin đều đó thật vô cùng dễ dàng, giá cũng đã được niêm yết trên sàn.

Có rất nhiều thứ khác ngoài tiền mà chúng ta coi là có giá trị như vàng hay kim cương, vậy Bitcoin được coi là giá trị vì mọi người sẵn sàng trao đổi chúng để lấy hàng hóa và dịch vụ thực sự.

Tại sao mọi người muốn sử dụng Bitcoin?

Ngày càng có nhiều nơi muốn sử dụng Bitcoin để thay thế tiền mặt

Sử dụng Bitcoin để thanh toán

Mọi giao dịch bằng Bitcoin đều được ghi lại công khai nên nó rất an toàn (giúp bạn tránh các nguy cơ tiền giả, phí ngoại tệ phát sinh nếu bạn đang ở nước ngoài).

Giá trị của nó đã tăng lên rất nhiều trong nhiều năm kể từ nó được tạo ra vào năm 2009 và mọi người thấy dự trữ Bitcoin sinh lời hơn rất nhiều so với để tiền trong ngân hàng.

Các nhược điểm của Bitcoin

Vẫn chưa tìm ra được thật sự người sáng lập Satoshi Nakamoto là ai

Lừa đảo và hack ngày càng tinh vi, khó đề phòng hơn và dường như nó xảy ra hàng tuần. Bên cạnh đó, sự biến động giá của Bitcoin là quá lớn khiến nhiều người không thể sử dụng nó.

Các loại lừa đảo chính trong Bitcoin là:

 • Ponzi Scams (Đa cấp): bản chất là lấy tiền của người đến sau trả cho người đến trước, bằng các chương trình đầu tư lãi cao, thu hút bạn với trả lãi suất rất cao so với thị trường.
 • Lừa đảo trong đào Bitcoin: các công ty sẽ cung cấp cho bạn số lượng Bitcoin khổng lồ, và bạn phải trả tiền cho họ, nhưng đó là lần cuối bạn thấy tiền của mình mà cũng không thấy số lượng Bitcoin được cộng thêm.
 • Lừa đảo trao đổi Bitcoin: nó cung cấp các tính năng mà ví các Bitcoin thường cung cấp như xử lý PayPal/ Thẻ tín dụng hoặc tỷ giá hối đoái. Nó phát hành các coin rác, các coin này được đưa ra với mục đích chiếm lấy Bitcoin của bạn.

Ưu điểm của Bitcoin

Điều tốt nhất về Bitcoin đó là mạng lưới phi tập trung, điều đó có nghĩa là bạn có thể giải quyết các giao dịch quốc tế mà không phải loay hoay tính toán các chi phí bổ sung (tỷ giá hối đoái – trênh lệch tỷ giá ngoại tệ). Bitcoin không bị sự can thiệp và thao túng từ chính phủ, do đó không có hệ thống nào dự trữ để tăng lãi suất nó lên và nó rất minh bạch vì bạn biết điều gì đang xảy ra với tiền của mình. Bitcoin không thể bị giả mạo, khách hàng của bạn cũng không thể yêu cầu hoàn lại tiền một khi đã xác nhận giao dịch.

Bitcoin là mạng lưới phi tập trung, ngang hàng
Không thể không thích Bitcoin, Bitcoin sẽ có ở mọi nơi trên thế giới

Tyler Winklevoss, đồng sáng lập Facebook, nhận xét: “Chúng ta chọn nơi không có chính trị và lỗi từ phía con người để đặt tiền của mình vào đó”.Còn theo như John McAfee, người sáng lập McAfee “Bạn không thể ngăn chặn những thứ như Bitcoin. Nó sẽ ở khắp mọi nơi và thế giới sẽ phải điều chỉnh lại”Nếu bạn muốn tìm hiểu hay thảo luận về thị trường tiền điện tử hãy ghé thăm https://www.fiahub.com/blog/