Đồng Bitcoin – đồng tiền điện tử “phất lên” sau một đêm

tiền điện tử Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền điện tử phi tập trung sử dụng công nghệ ngang hàng để thanh toán tức thì giữa mọi người hoặc doanh nghiệp. Bitcoin có thể được mua và sử dụng như một loại tiền tệ trên thị trường. Ngoài ra nó cũng là một lại hình thu hút các nhà đầu tư. Vậy bạn biết gì về tiền điện tử Bitcoin, và dồng Bitcoin có những thông tin gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của Fiahub. 

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một dạng tiền tệ kỹ thuật số được tạo ra và lưu trữ điện tử trên máy tính. Bitcoin không phải là tiền giấy như đô la, euro hoặc tiền VNĐ. Bitcoin cũng không bị kiểm soát bởi ngân hàng trung ương hoặc bất kỳ cơ quan quản lý tiền tệ nào cả. Đồng Bitcoin được cho là ví dụ đầu tiên của tiền điện tử, được sản xuất bởi doanh nghiệp trên toàn thế giới thông qua sử dụng phần mềm máy tính tiên tiến để giải quyết các vấn đề toán học.

Bitcoin là tiền kỹ thuật số
Bitcoin là tiền kỹ thuật số

Thuộc tính nổi bật của đồng Bitcoin

Bitcoin có một số thuộc tính đặt nó ngoài các loại tiền tệ truyền thống như một phương tiện trao đổi toàn cầu. Các ngân hàng trung ương hoặc cơ quan quản lý tiền tệ không kiểm soát số lượng Bitcoin và nó được phân cấp, khiến nó trở nên toàn cầu. 

Bất kỳ ai có máy tính đều có thể thiết lập địa chỉ Bitcoin để nhận hoặc chuyển Bitcoin trong vài giây. Bitcoin là ẩn danh và tiền điện tử cho phép người dùng duy trì nhiều địa chỉ và việc thiết lập địa chỉ không yêu cầu thông tin cá nhân. 

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin là một phương thức thanh toán hoặc chuyển giao giá trị độc lập với các cơ quan chính phủ như các ngân hàng trung ương theo truyền thống – nơi kiểm soát nguồn cung tiền và sự sẵn có của tiền tệ trên thị trường toàn cầu. Việc chuyển tiền được thực hiện ngay lập tức qua máy tính với phí giao dịch thấp. 

Bitcoin không chảy qua hệ thống ngân hàng truyền thống; đúng hơn là nó chảy từ ví máy tính này sang ví máy tính khác. Bitcoin không thể được giữ hoặc giữ trong túi hoặc ví như tiền tệ; nó hoàn toàn là một phương tiện trao đổi dựa trên máy tính.

Bitcoin là một tài sản cố định vì chỉ có 21 triệu BTC. Việc khai thác Bitcoin giải quyết các vấn đề nâng cao. Tuy nhiên, Bitcoin có thể phân chia được nên tiềm năng phát triển cho phương tiện trao đổi là không giới hạn. Một trong những phát minh thú vị nhất xuất hiện cùng với Bitcoin là công nghệ Blockchain hoặc sổ cái phân tán. DLT có tiềm năng đáng kinh ngạc khi nói đến các hoạt động truyền thống và phân nhánh thanh toán cho các doanh nghiệp trong ngành tài chính cũng như các ngành khác. DLT theo dõi quyền sở hữu và cho phép chuyển Bitcoin ngay lập tức và hiệu quả. 

Những diễn biến đáng chú ý

Satoshi Nakamoto lần đầu tiên đề xuất Bitcoin trong sách trắng năm 2009 như một phương tiện thanh toán dựa trên toán học. Ý tưởng đằng sau Bitcoin là tạo ra một hệ thống tiền tệ không liên quan đến các ngân hàng và thay vào đó sẽ hoạt động bằng cách sử dụng một sổ cái phi tập trung được gọi là blockchain.

Giá trị của đồng Bitcoin lần đầu tiên vượt qua 1.000 đô la vào tháng 1 năm 2017 trước khi chạm đỉnh vào cuối năm đó. Kể từ thời điểm đó, giá trị của nó đã dao động từ hơn $ 3.000 đến hơn $ 16.000

Đỉnh điểm giá Bitcoin cao nhất lầ 20.000 đô la
Đỉnh điểm giá Bitcoin cao nhất lầ 20.000 đô la

Mua, nhận đồng Bitcoin có cần trả thuế hay không?

IRS công nhận tiền điện tử là tài sản và đánh thuế dựa trên giá trị của nó.

Ví dụ: Nếu bạn thực hiện một dịch vụ và được thanh toán bằng Bitcoin, bạn sẽ phải báo cáo thu nhập của mình tương đương với giá trị của Bitcoin mà bạn đang nhận được tại thời điểm báo cáo. 

Một số lựa chọn thay thế cho Bitcoin

Bitcoin không phải là tiền điện tử duy nhất, nhưng vốn hóa thị trường của nó cao hơn gấp đôi giá trị của 10 loại tiền điện tử lớn nhất tiếp theo cộng lại. Vốn hóa thị trường của Bitcoin là 296,75 tỷ đô la vào ngày 13/11/2020. Tiếp theo là Ethereum ở mức 50,99 tỷ đô la và XRP ở mức 26,8 tỷ đô la. Tổng cộng, có 14 loại tiền điện tử khác nhau với vốn hóa thị trường ít nhất là 1 tỷ đô la.

Tổng kết

Sau những thông tin được chia sẻ sau, Fiahub sẽ tổng kết lại thông tin với những ý chính:

  • Bitcoin là một loại tiền ảo được lưu trữ trên máy tính và không được kiểm soát bởi bất cứ ngân hàng quốc gia nào hoặc cơ quan tiền tệ nào cả. 
  • Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai coi Bitcoin như một loại hàng hóa. 
  • IRS coi tiền điện tử như Bitcoin là tài sản và đánh thuế nó như vậy. 
  • Kể từ cuối năm 2017, giá trị của một Bitcoin đã dao động trong khoảng 3.000 đô la đến gần 20.000 đô la.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sàn giao dịch để mua Bitcoin, mua BTC uy tín tại Việt Nam, hãy truy cập ngay sàn Fiahub để được giao dịch với giá rẻ nhất.