Sự phát triển của công nghệ blockchain trong kinh doanh và cuộc sống

Khi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đang tăng lên, mọi trọng tâm đều chuyển sang công nghệ blockchain – một cuốn sổ cái phân tán cơ bản (DLT) cung cấp năng lượng cho các loại tiền kỹ thuật số. 

Công nghệ blockchain hay công nghệ chuỗi khối rất đơn giản để hiểu gốc rễ của nó. Về cơ bản, công nghệ này tồn tại dưới dạng một cơ sở dữ liệu dùng chung chứa đầy các mục nhập phải được xác nhận bới các mạng ngang hàng và được mã hóa. 

Sẽ rất hữu ích nếu bạn hình dung công nghệ này như một tài liệu Google được chia sẻ, mã hóa và xác minh mạnh mẽ, trong đó mỗi mục nhập trang tính đều phụ thuộc vào mối quan hệ logo với tất cả các tài liệu trước đó và được mọi người trong mạng lưới đồng ý. 

Nhưng công nghệ blockchain có nhiều trường hợp sử dụng tiềm năng hơn ngoài việc chỉ đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng cho Bitcoin. Dưới đây, Fiahub sẽ chia sẻ đến bạn một số ứng dụng nổi bật mới nhất của blockchain trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh, chính phủ và một số ngành nghề khác. Hãy cùng theo dõi nhé!

Blockchain đang tiến vào mọi ngành công nghiệp.
Blockchain đang tiến vào mọi ngành công nghiệp.

Các trường hợp sử dụng công nghệ blockchain trong Ngân hàng và Tài chính

Thanh toán quốc tế công nghệ blockchain cung cấp một cách để tạo một bản ghi hoạt động an toàn và hiệu quả. Điều này thật tuyệt vời khi có thanh thanh toán quốc tế và chuyển tiền. 

Ví dụ, vào tháng 4 năm 2018, Banco Santander đã ra mắt dịch vụ chuyển tiền dựa trên blockchain đầu tiên trên thế giới. Được gọi là “Santander One Pay FX”, dịch vụ sử dụng xCurrent của Ripple để cho phép khách hàng thực hiện chuyển tiền quốc tế trong ngày hoặc ngày hôm sau. 

Bằng cách tự động hóa toàn bộ quy trình trên blockchain, Santander đã giảm số lượng trung gian thường được yêu cầu trong các giao dịch này, làm cho quy trình hiệu quả hơn.

Là một ngân hàng thương mại lớn, Santander có nhiều khách hàng bán lẻ, những người sẽ được hưởng lợi từ các khoản thanh toán hiệu quả hơn và rẻ hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển khoản quốc tế. Công nghệ chuỗi khối có thể được sử dụng để giảm chi phí của các khoản chuyển tiền này bằng cách giảm nhu cầu các ngân hàng phải thanh toán các giao dịch theo cách thủ công.

Capital Market 

Các hệ thống dựa trên chuỗi khối cũng có tiềm năng cải thiện thị trường vốn. Một báo cáo của McKinsey xác định những lợi ích mà các giải pháp công nghệ blockchain mang lại cho thị trường vốn, một số trong đó gồm:

  • Thanh toán và bù trừ nhanh hơn
  • Đường lối kiểm toán hợp nhất

Cải tiến hoạt động Startup Axoni được thành lập vào năm 2013 ddax xây dựng các giải pháp dựa trên blockchain đặc biệt để cải thiện thị trường vốn. Gần đây nhất, Axoni đã công bố ra mắt mạng lưới sổ cái phân tán để quản lý các giao dịch hoán đổi vốn chủ sở hữu.

Santander ra mắt dịch vụ chuyển tiền dựa trên blockchain đầu tiên trên thế giới

Santander ra mắt dịch vụ chuyển tiền dựa trên blockchain đầu tiên trên thế giới

Tài trợ thương mại

Các phương pháp tài trợ thương mại trước đây là một điểm khó khăn đối với các doanh nghiệp. Vì các quy trình chậm chạp sẽ làm gián đoạn hoạt động kinh doanh. Không những vậy, việc này còn làm cho thanh khoản khó quản lý.

Thương mại xuyên biên giới liên quan đến một số lượng các biến số khi truyền đạt thông tin. Chẳng hạn như quốc gia xuất xứ và chi tiết sản phẩm, các giao dịch tạo khối lượng lớn tài liệu.

Blockchain có khả năng hợp lý hóa các giao dịch tài trợ thương mại và đơn giản hóa quy trình xuyên biên giới. Điều này cho phép các doanh nghiệp giao dịch với nhau dễ dàng hơn ngoài ranh giới khu vực hoặc địa lý.

Kiểm tra và Tuân thủ Quy định

Với bản chất cực kỳ an toàn của mình, công nghệ blockchain khá hữu ích cho kế toán và kiểm toán. Vì nó làm giảm đáng kể khả năng xảy ra lỗi của con người. Đồng thời đảm bảo tính toàn vẹn của hồ sơ. Trên hết, không một ai có thể thay đổi hồ sơ tài khoản một khi họ bị khóa bằng cách sử dụng ứng dụng công nghệ Blockchain. Sự đánh đổi ở đây là công nghệ blockchain cuối cùng có thể loại bỏ nhu cầu về kiểm toán viên và xóa bỏ việc làm.

Money Laundering 

Một lần nữa, mã hóa không thể thiếu với blockchain là cho nó rất hữu ích trong việc chống rửa tiền. Công nghệ cơ bản cho phép lưu trữ hồ sơ, hỗ trợ “Know Your Customer (KYC)”, quá trình mà qua đó doanh nghiệp xác định và xác minh danh tính của khách hàng. 

Bảo hiểm

Có thể cho rằng ứng dụng công nghệ blockchain tuyệt vời nhất cho bảo là thông qua các hợp đồng thông minh. Các hợp đồng này cho phép khách hàng và công ty bảo hiểm quản lý các khiếu nại một cách minh bạch và an toàn. Tất cả các hợp đồng và yêu cầu có thể được ghi lại trên blockchain và được mạng lưới xác thực. Điều này sẽ loại bỏ các tuyên bố không hợp lệ.

Ví dụ: openIDL, một mạng được xây dựng trên Nền tảng Blockchain của IBM với Hiệp hội Dịch vụ Bảo hiểm Hoa Kỳ, đang tự động hóa báo cáo quy định bảo hiểm và hợp lý hóa các yêu cầu tuân thủ.

Giao dịch ngang hàng

Các dịch vụ thanh toán P2P như Venmo rất tiện lợi, nhưng chúng có giới hạn. Một số dịch vụ hạn chế giao dịch dựa trên địa lý. Những người khác tính phí cho việc sử dụng của họ. Và nhiều người dễ bị tin tặc tấn công, điều này không hấp dẫn đối với những khách hàng đang đưa thông tin tài chính cá nhân của họ ra ngoài đó. Công nghệ chuỗi khối, với tất cả những lợi ích đã đề cập ở trên, có thể khắc phục những rào cản này.

Ứng dụng Blockchain trong Kinh doanh Quản lý chuỗi cung ứng

Sổ cái bất biến của blockchain làm cho nó trở nên phù hợp với các nhiệm vụ. Ví dụ như theo dõi hàng hóa theo thời gian thực thi khi chúng di chuyển và đổi chủ trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Sử dụng một chuỗi khối mở ra một số lựa chọn cho các công ty vận chuyển hàng hóa. Các mục nhập trên chuỗi khối có thể được sử dụng đế xếp hàng các sự kiện với chuỗi cung ứng. 

Blockchain cung cấp một phương tiện mới và năng động để tổ chức dữ liệu theo dõi và đưa nó vào sử dụng. 

Blockchain làm giảm khả năng xảy ra lỗi của con người và đảm bảo tính toàn vẹn của hồ sơ.

Blockchain làm giảm khả năng xảy ra lỗi của con người và đảm bảo tính toàn vẹn của hồ sơ.

Healthcare

Dữ liệu sức khỏe rất phù hợp với blockchain. Nó bao gồm thông tin như: tuổi, giới tính, dữ liệu lịch sử y tế cơ bản. Vì sẽ không có thông tin nào trong số này có thể xác định cụ thể, các thông tin này sẽ được lưu trữ trên chuỗi khối và cho phép chia sẻ, truy cập nhiều cá nhân mà không cần lo ngại về sự riêng tư. 

Khi các thiết bị y tế được kết nối chuyên biệt, nó sẽ trở nên phổ biến hơn và ngày càng được liên kết với hồ sơ sức khỏe của một người. Blockchain có thể kết nối các thiết bị đó với hồ sơ. Các thiết bị sẽ lưu trữ dữ liệu được tạo trên chuỗi khối chăm sóc sức khỏe và gắn nó vào hồ sơ y tế cá nhân. 

Một vấn đề quan trọng hiện đang phải đối mặt với các thiết bị y tế được kết nối đó là việc lưu trữ dữ liệu mà chúng tạo ra, nhưng blockchain có thể liên kết, kết nối các silo đó.

Bất động sản

Chủ nhà bán nhà của mình sau 1 đến 7 năm. Một người trung bình sẽ chuyển nhà gần 12 lần trong suốt cuộc đời của họ. Với sự chuyển động thường xuyên như vậy, blockchain có thể được sử dụng trong thị trường bất động sản. Nó sẽ xúc tiến việc bán nhà bằng cách nhanh chóng xác minh tài chính, giảm gian lận nhờ vào việc đã mã hóa và cung cấp sự minh bạch trong toàn bộ quá trình bán và mua. 

Media

Các công ty truyền thông đã bắt đầu áp dụng công nghệ blockchain để loại bỏ gian lận, giảm chi phí và thậm chí bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ (IP) của nội dung – như bản ghi nhạc. Theo MarketWatch, thị trường toàn cầu cho blockchain trong truyền thông và giải trí ước tính đạt 1,54 tỷ đô la vào năm 2024.

Một nền tảng nổi bật trong việc tận dụng blockchain cho truyền thông, là Eluvio, Inc. Chính thức ra mắt vào năm 2019, Eluvio Content Fabric sử dụng công nghệ blockchain để cho phép các nhà sản xuất nội dung quản lý và phân phối video cao cấp cho người tiêu dùng và đối tác kinh doanh mà không cần mạng phân phối nội dung.

Và gần đây, nền tảng này đã được khai thác bởi gã khổng lồ truyền thông, MGM Studios để “phát trực tuyến toàn cầu tới web, thiết bị di động và TV ở mọi nơi khán giả thuộc ‘một số tài sản nhất định’.”

Năng lượng

Theo PWC, công nghệ blockchain có thể được sử dụng để thực hiện các giao dịch cung cấp năng lượng. Nhưng cũng để cung cấp thêm cơ sở cho các quy trình đo lường, thanh toán và thanh toán bù trừ. Các ứng dụng tiềm năng bào gồm lập hồ sơ quyền sở hữu, quản lý tài sản, đảm bảo nguồn gốc, cho phép phát thải và chứng chỉ năng lượng tái tạo. 

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong Chính phủ

Quản lý hồ sơ

Chính quyền quốc gia, tiểu bang và địa phương chịu trách nhiệm duy trì hồ sơ của các cá nhân. Bao gồm ngày sinh, ngày mất, tình trạng hôn nhân hoặc chuyển nhượng tài sản. Tuy nhiên, việc quản lý dữ liệu này có thể khó khăn và cho đến nay, một số hồ sơ này chỉ tồn tại ở dạng giấy. Và đôi khi, công nhân phải đến văn phòng chính quyền địa phương của họ để thực hiện các thay đổi, điều này gây mất thời gian, không cần thiết gây khó chịu. Công nghệ chuỗi khối có thể đơn giản hóa việc lưu trữ hồ sơ này và làm cho dữ liệu an toàn hơn nhiều. 

Quản lý danh tính

Những người ủng hộ công nghệ blockchain để quản lý danh tính tuyên bố rằng đủ thông tin trên blockchain, mọi người sẽ chỉ cần cung cấp số tiền tối thiểu để chứng minh danh tính của họ. 

Voting

Công nghệ blockchain có khả năng làm cho quá trình bỏ phiếu dễ dàng truy cập hơn đồng thời cải thiện tính bảo mật. Tin tặc sẽ không phù hợp với công nghệ blockchain. Bởi vì ngay cả khi ai đó truy cập vào thiết bị đầu cuối. Chúng sẽ không thể ảnh hưởng đến các nút khác. Mỗi phiếu bầu sẽ được quy cho một ID và khả năng tạo ID giả là không thể. Các chức chính phủ có thể kiểm đếm phiếu bầu hiệu quả hơn. 

Thuế

Công nghệ chuỗi khối có thể làm cho quá trình nộp thuế rườm rà, dễ xảy ra sai sót của con người, trở nên hiệu quả hơn nhiều với đủ thông tin được lưu trữ trên chuỗi khối.

Cơ quan phi lợi nhuận

Blockchain có thể giải quyết các vấn đề chống lại sự tin tưởng mà các tổ chức từ thiện ngày càng phải đối mặt thông qua tính minh bạch hơn; công nghệ này có khả năng cho các nhà tài trợ thấy rằng các NPO trên thực tế đang sử dụng tiền của họ như dự định. Hơn nữa, công nghệ blockchain có thể giúp các NPO đó trao tặng các khoản tiền đó hiệu quả hơn, quản lý tài nguyên của họ tốt hơn và nâng cao khả năng theo dõi của họ.

Tuân thủ/ giám sát quy định

Phần lớn việc giám sát quy định bắt nguồn từ việc lưu trữ hồ sơ, nhưng hậu quả của việc không duy trì hồ sơ là không thể phủ nhận được còn tồi tệ hơn nhiều. Do đó, việc tuân thủ là không thể thương lượng đối với các công ty. Blockchain có thể cung cấp các bản cập nhật hồ sơ cho các cơ quan quản lý và doanh nghiệp trong thời gian thực, do đó giảm thời gian trễ và cho phép phát hiện sớm hơn các dấu hiệu đỏ và sự mâu thuẫn.

Ứng dụng Blockchain trong các ngành khác

Quản lý tài chính và kế toán

Nếu Blockchain thực sự an toàn như những gì chúng ta đã thấy trong nhiều năm qua. Khả năng bảo mật bất khả xâm phạm như vậy sẽ trêu ngươi những khách hàng liên quan đến gian lận tài chính. 

Quản lý hồ sơ

Như đã nêu trước đó, mã hóa trung tâm của blockchain làm cho nó khá hữu ích cho việc quản lý hồ sơ vì nó ngăn chặn các bản sao, các mục gian lận và những thứ tương tự. 

An ninh mạng

Lợi thế lớn nhất của blockchain trong an ninh mạng là nó loại bỏ rủi ro về một điểm lỗi duy nhất. Công nghệ chuỗi khối cũng cung cấp quyền riêng tư và mã hóa End – to End. 

Dữ liệu lớn

Bản chất bất biến của blockchain và thực tế là mọi máy tính trên mạng đều liên tục xác minh thông tin được lưu trữ trên đó, làm cho blockchain trở thành một công cụ tuyệt vời để lưu trữ dữ liệu lớn. 

Lưu trữ dữ liệu 

Các nguyên tắc tương tự đối với dữ liệu lớn cũng áp dụng cho việc lưu trữ dữ liệu.

IOT 

Blockchain đã sẵn sàng để chuyển đổi thực tiễn trong một số lĩnh vực IoT, bao gồm:

  • Chuỗi cung ứng: Theo dõi vị trí của hàng hóa khi chúng được vận chuyển và đảm bảo rằng chúng ở trong các điều kiện quy định. 
  • Theo dõi tài sản: Giám sát tài sản và máy móc để ghi lại hoạt động và đầu ra như một giải pháp thay thế cho các giải pháp đám mây. 

Bất chấp những lĩnh vực chính mà blockchain có thể được tận dụng, công nghệ trong IoT vẫn phụ thuộc vào các công ty khởi nghiệp. Trên thực tế, chỉ 17% người trả lời cuộc khảo sát của Business Insider Intelligence về các nhà cung cấp IoT cho rằng blockchain sẽ trở thành một tiêu chuẩn chung trong IoT.

Lời kết

Thực tế cho thấy, công nghệ blockchain thật sự rất có lợi cho chúng ta. Không chỉ một ngành, bạn có thể áp dụng công nghệ này ở nhiều ngành khác nhau mà không cần lo về sự bảo mật, an toàn và tính minh bạch.

Hy vọng bài viết sẽ có ích đối với những ai đang cần. Nếu bạn đang tìm kiếm một sàn giao dịch để mua ETH, mua USDTmua BTCmua TRONmua Ripple, mua XRP … uy tín tại Việt Nam, hãy truy cập ngay sàn Fiahub để được giao dịch với giá rẻ nhất.