Satoshi Nakamoto

Satoshi Nakamoto

Tóm tắt:

Satoshi Nakamato cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ đây là một người hay một nhóm đã tạo ra Bitcoin, hệ thống giao dịch tài chính ngang hàng phi tập trung sử dụng mật mã là một cuộc cách mạng chưa từng có trước đây.

Hệ thống giao dịch tài chính ngang hàng phi tập trung sử dụng mật mã Bitcoin

Danh tính người đứng sau để tạo ra Bitcoin vẫn là một trong những ẩn số lớn nhất trong cộng đồng tiền điện tử kể từ khi whitepaper được công bố bởi Satoshi vào tháng 10 năm 2008.

Nhiều sự quá trình điều tra đã được thực hiện để có thể tìm ra ai hoặc tổ chức nào đã tạo ra đồng tiền điện tử hàng đầu này, nhưng danh tính thật sự của Satoshi vẫn là một bí ẩn tính đến thời điểm hiện tại. Trên trang cá nhân P2P Foundation của Satoshi, thông tin đã không còn tồn tại vào cuối năm 2010. Nakamoto được cho là một người đàn ông tầm 43 tuổi sống ở Nhật Bản, nhưng ông lại chưa bao giờ đăng tải trên forum Bitcoin bất cứ nội dung nào theo thời gian nội địa nước này. Một manh mối khác, đó là cách đánh vần những từ như “colour” và “optimise” đã cho thấy người đàn ông này có vẻ là đến từ một nước thuộc cộng đồng thịnh vượng chung Commonwealth.

Cho đến nay, nhiều hãng tin cũng như là cộng đồng đã tìm ra được một số câu trả lời cho câu hỏi ai mới thật sự là Satoshi, nhưng vẫn chưa một giải thích nào hoàn toàn được xác nhận.

Khác với các loại tiền tệ khác, Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất kỳ tổ chức tập trung nào (ngân hàng, nhà nước) hay bởi một đồ vật hữu hình nào (ví dụ như vàng, tiền tệ). Nó nằm ở Blockchain Sổ cái công khai, nơi các công thức toán học phức tạp tạo ra sự khan hiếm và cho phép người dùng “Mining (Đào)” tiền mã hóa.

Cha đẻ tiền điện tử

Nhà sáng lập của Bitcoin, Satoshi Nakamoto, cũng đã công nhận cơ sở dữ liệu Blockchain, việc này đã đặt nền tảng cho sự phát triển của nhiều loại tiền mã hoá hơn như Ethereum và Litecoin. Tuy nhiên, cho dù sự thật là Nakamoto là một nhân vật quan trọng trong thế giới tài chính hiện đại, nhưng lại không có ai biết nhiều thông tin về nhà sáng lập Cryptocurrency này.

Tuy nhiên, mặc cho tính ẩn danh của mình, Satoshi Nakamoto được ước tính khoảng 20 tỷ đô-la (dù con số thực sự dao động từ 6 -20 tỷ USD, nhưng dù gì thì Nakamoto vẫn sẽ là tỷ phú) và có thể là người giàu thứ 44 trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới theo Forbes.

Biết được ai nắm giữ được số tiền lớn như vậy (5% tổng số bitcoin stash) chắc chắn có thể có mối quan hệ mật thiết lâu dài, nhưng khả năng là điều này sẽ không ảnh hưởng đến tương lai tiền mã hóa nói chung.

Vì vậy cho đến thời điểm hiện tại thì danh tính thực sự của “cha đẻ của tiền mã hóa” vẫn là một điều bí ẩn. Nhưng Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác như nó sẽ tiếp tục có những tác động lâu dài đến tiền tệ.

Cha đẻ tiền điện tử

Mặc dù vẫn không rõ danh tính của Satoshi, nhưng có một số dấu vết để lại cho thấy tiếng Anh của anh ấy (họ) rất tốt và còn sử dụng một số từ tiếng Anh của người bản địa như (e.g. „bloody hard”) vì vậy, mọi người tin rằng Satoshi Nakamoto (hoặc có ít nhất một người trong nhóm đến từ Anh). Điều này được củng cố bởi thực tế là khối Genesis (khối đầu tiên) được tạo ra có chứa một thông điệp (“The Times 03/Jan/2009 Chancellor on brink of the second bailout for banks”) có liên quan với một tiêu đề tin tức của tờ báo London’s The Times ngày hôm đó.

Bitcoin P2P e cash paper