Margin Trading là gì? 9 bước giúp Margin tốt hơn

Margin Trading là gì? 9 bước giúp Margin tốt hơn

Margin Trading Giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ (Margin trading)

Là một phương thức giao dịch tài sản bằng cách sử dụng tài sản do một bên thứ ba cung cấp. Về cơ bản, giao dịch ký quỹ khuếch đại lượng giao dịch để thu về nhiều lợi nhuận hơn.

Ví dụ: Bạn mua 10 BTC với mức giá $10,000 bạn dự đoán nó sẽ tăng và đợi khi nó lên $14,000 bạn sẽ bán và sẽ có lợi nhuận, nhưng bây giờ bạn muốn nhiều lợi nhuận hơn nữa bạn chọn “Margin trading x10” bạn sẽ được vay là $1,000,000 để mua thêm 100 BTC.

So sánh cách giao dịch bình thường giá lên rồi bán và giao dịch Margin (bạn mượn $1,000,000 để mua 100 BTC, lãi suất Margin 8%).

Lưu ý: Lúc này bạn đang mượn USDT để giao dịch

Phương thứcVốnVayGiao dịchDoanh thuTrả nợTrả lãi suất Lợi nhuận
Bình thường 10 BTC010 BTC$140,000$-$- $140,000
Margin x100 10 BTC100 BTC110 BTC$1,540,000$1,000,000$50,000 $490,000

Mặc dù Trade Margin có thể lãi hơn lên đến 3.5 lần so với trade thông thường, nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Dù sao đi nữa, Trade Margin vẫn có một sức hút mãnh liệt nếu bạn tự tin vào khả năng trade của mình nhưng lại không có vốn ban đầu.

Đặc điểm nổi bật của Trade Margin

Một cái thu hút cực mạnh của giao dịch ký quỹ là ngoài thị trường tăng thì bạn mới có lời thì khi thị trường xuống bạn cũng có thể kiếm lợi nhuận từ nó.

Ví dụ: Bạn mua 10 BTC ở giá $10,000 và bạn dự đoán nó sẽ giảm còn $6,000. Bạn sẽ vay 100 BTC để bán và khi nó xuống bạn sẽ mua 100 BTC ở mức giá thấp hơn để trả.

Lưu ý: Lúc này bạn đang mượn BTC để giao dịch

Phương thứcVốnVayGiao dịchDoanh thuTrả nợTrả lãi Lợi nhuận
Bình thường 10 BTC010 BTC$60,00000 ($40,000)
Margin (BTC) 10 BTC100 BTC110 BTC183.33 BTC100 BTC5 BTC 78.33 BTC
Margin ($) 10 BTC100 BTC110 BTC$1,099,980$600,000$300 $499,680

Lúc này cho dù thị trường đi xuống từ ($10,000 -> $6000) bạn vẫn có thể kiếm được hơn 78 BTC từ số vốn 10 BTC và nếu bạn bán thành tiền mặt bạn có thể lãi gần nửa triệu đô.

Đúng là mọi cơ hội đều là nguy cơ, nhưng trong nguy cơ luôn có cơ hội !

Một số thuật ngữ trong Margin Trading

 • Account Exchange (Tài khoản giao dịch): đây là số tài sản điện tử của bạn.
 • Account Margin (Tài sản ký quỹ): tài sản thế chấp để bạn có thể vay mượn trong Margin Trading.
 • Account Lending (Tài khoản cho vay): ngược lại so với đi vay là cho vay, đây là số tiền bạn muốn cho mượn và thu lãi.
 • Long Position (vị trí lên): giống ví dụ thứ nhất khi bạn kỳ vọng thị trường đi lên, bạn vay USDT để mua.
 • Short Position (vị trí xuống): trái với “Long” lúc này bạn dự đoán thị trường đi xuống, bạn vay “coin” để bán.
 • Base Price (giá cơ bản): mức ước tính mà bạn hoàn vốn nếu đóng thương vụ
 • Liquidation Price (mức thanh khoản): giá mua cao nhất (trường hợp Long) hoặc giá bán thấp nhất (trường hợp Short) mà bạn ước tính.
 • Unrealized Profit/ Lose: mức lợi nhuận hoặc thua lỗ khi thương vụ đóng lại.
 • Total Margin Value (tổng giá trị ký quỹ): số tài sản điện tử bạn ký quỹ thường sẽ được quy về BTC (đơn vị đồng Bitcoin).
 • Net Value (giá trị lợi nhuận): nó thể hiện tổng giá trị tài sản thế chấp của bạn.
 • Total Borrowed Value: tổng số Bitcoin bạn đang mượn.
 • Intial Margin (mức ký quỹ ban đầu): tỷ lệ Net / Total Borrowed Value, ví dụ bạn mượn 10 BTC và mức ký quỹ ban đầu là 40%, bạn cần có ít nhất 4 BTC (40% x 10 BTC) để được mượn.
 • Maintanance Margin (mức duy trì ký quỹ): mức bắt buộc bạn cần có để duy trì vay nếu không muốn thanh khoản (cháy tài khoản).

Cách Margin hoạt động

Khi một trader muốn sử dụng margin, cần phải có một cam kết trên phần trăm của tổng giá trị muốn vay. Margin như là đòn bẩy nhưng sử dụng nó cũng cần phải có những điều khoản đảm bảo, như tài sản ký quỹ (Account Margin) ví dụ bạn muốn mượn $100,000 để giao dịch thì bạn phải đảm bảo tài sản mà bạn ký quỹ phải có tối thiểu $10,000 nếu tỷ lệ đòn bẩy ở đây là 10:1.

Tất nhiên là mỗi sàn giao dịch và thị trường khác nhau thì sẽ có những bộ quy tắc và tỷ lệ đòn bẩy riêng biệt.

Margin Trading Giao dịch ký quỹ và phương thức

Long Position: phản ánh giả định rằng giá của tài sản sẽ tăng, tỷ lệ lãi tiêu biểu của long position.

Khoản nợ Tỷ lệ lãi
1 triệu đô +5.5% (dưới 3.075% mức lãi suất cơ bản)
$500,000 – $999,9995.75% (dưới 2.825% mức lãi suất cơ bản)
$250,000 – $499,9998.075% (dưới 0.5% mức lãi suất cơ bản)
$100,000 – $249,0008.325% (dưới 0.25% mức lãi suất cơ bản)
$50,000 – $99,0008.375% (dưới 0.2% mức lãi suất cơ bản)
$25,000 – $49,9999.325% (trên 0.75% mức lãi suất cơ bản)
$0 – $24,9999.825% (trên 1.25% mức lãi suất cơ bản)

Short Position: phản ánh giả định thị trường đi xuống (tất cả các đồng điện tử bạn mượn đều quy đổi về BTC) và tùy từng thị trường, sàn sẽ có những mức lãi suất khác nhau.

Cơ hội và rủi ro của Margin

1.    Cơ hội

Lợi ích lớn nhất của Margin tất nhiên là làm tăng lợi nhuận lớn hơn so với các giao dịch thông thường. Bên cạnh đó, nó còn làm thị trường đa dạng hóa hơn, sẽ có nhiều giá trị giao dịch hơn khi có thể vào thị trường với một số vốn đầu tư nhỏ.

Giao dịch ký quỹ có thể giúp bạn giao dịch nhanh chóng nếu không muốn chuyển các tài khoản từ ví lạnh vào giao dịch.

Không chỉ kiếm tiền khi thị trường tăng, mà ngay khi thị trường rất tệ cũng là cơ hội, bạn có thể mượn bán ở giá cao và mua trả lại khi nó giá thấp.

2.    Rủi ro

Như bạn đã biết, cái gì cũng có hai mặt cơ hội và rủi ro luôn song hành, nếu Margin giúp bạn lời nhanh chóng thì nó cũng khiến bạn có thể lỗ khủng khiếp với tốc độ cực nhanh. Khi nhận định sai, vào/ ra lệnh không cẩn thận và chọn đòn bẩy quá lớn dẫn đến việc cháy tài khoản Margin.

Vì lý do này các bạn khi giao dịch Margin nên sử dụng các chiến lược quản lý rủi ro phù hợp và sử dụng các công cụ, cảnh báo để giảm thiểu rủi ro như lệnh dừng ở mức giới hạn nào đó.

Một số sàn hỗ trợ Margin

Binance: Sàn giao dịch tiền diện tử lớn nhất thế giới hiện tại của thánh CZ, Margin cũng vừa được Binance ra mắt vào ngày 10/07/2019. Mình khuyến nghị mọi người nên sử dụng Binance nếu muốn đánh margin, bạn có thể mua BNB từ Fiahub với giá và dịch vụ tốt nhất để giảm các khoản phí giao dịch.

BitMEX: Khuếch đại x200 sàn cho Margin lớn nhất hiện tại, nếu bạn dũng cảm thì nó được sinh ra là dành cho bạn.

Prime XBT: x100, tỷ lệ khuếch đại luôn đi kèm với tỷ lệ rủi ro và lãi suất, x100 cũng là mức Margin rất lớn.

Bitfinex: Sàn giao dịch này đã quá quen thuộc với các nhà đầu tư và trader rồi, nó là sàn margin Bitcoin lâu đời nhất, tính thanh khoản cao và rất nhiều cá mập nằm trên này. Hiện Bitfinex hỗ trợ đòn bẩy 3.3x và phí giao dịch cũng khá hấp dẫn.

Poloniex: Sàn hỗ trợ giao dịch ký quỹ với tỉ lệ đòn bẩy tối đa 2.5x. Sàn này không được trader Việt Nam ưa chuộng, có tính thanh khoản kém, phí giao dịch cao.

9 bước để giao dịch ký quỹ tốt hơn

9 cách để giao dịch ký quỹ Margin tốt hơn

1.    Nắm rõ mức lãi: giống như mức lãi suất ngân hàng, luôn có mức lãi suất cụ thể đối với số tiền bạn đã vay. Bạn phải trả lãi định kỳ, hãy luôn nắm rõ từng mức cụ thể để tính toán hợp lý, tránh thanh khoản bắt buộc.

2.    Mua dần dần, không dồn: cách tốt nhất để tránh bay tài khoản “Không bao giờ được để tất cả trứng chung một giỏ”.

3.    Hiểu rõ các điều khoản vay: trước khi tham gia giao dịch, bạn phải hiểu rõ các điều khoản và điều kiện của nó trong khi giao dịch. Thiếu sót thông tin rất dễ đi vào bế tắc, lo sợ. Luôn đảm bảo rằng bạn nắm rõ tất cả, luôn cẩn trọng trong giao dịch.

4.    Tránh mức thanh khoản: gặp báo động luôn là điều không tốt, mỗi Margin bạn mua đều có mức giá mà tại đó lệnh ký quỹ được kích hoạt, hãy chắc chắn nó luôn trong tính toán của bạn.

5.    Sử dụng lệnh dừng lỗ: ai rồi cũng phải thua, không ai thắng mãi mãi được, nhưng thua thì phải đứng dậy được, luôn đảm bảo bạn thua lỗ trong mức cho phép. Lệnh dừng lỗ là một cung cụ hoàn hảo cho phép bạn cắt lỗ và bạn sẽ không phải mất tất cả.

6.    Cẩn thận với các sự kiện sắp tới: với việc xử lý các tin tức sắp tới liên quan tới bạn, luôn đọc các nguồn uy tín và với mỗi điều sắp đến hãy chuẩn bị sẵn sàng đón nó.

7.    Luôn luôn có một quỹ dự phòng: điều tồi tệ nhất là luôn chơi tất tay, vì nó làm bạn phải lo lắng, sợ hãi và không còn đủ tỉnh táo để đưa ra các phán đoán chính xác. Giữ một khoản dự phòng là điều cấp thiết để bạn đối mặt với mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

8.    Không bao giờ đoán bừa mà không phân tích: càng nhiều dữ liệu phân tích càng giúp cho bạn gần chiến thắng hơn. Làm theo cảm tính có thể dẫn đến những rủi ro khủng khiếp, kỷ luật và tư duy phân tích là điều quan trọng nhất để kiếm lợi.

9.    Bán sát chiến lược: áp dụng chiến lược đơn giản là tuân thủ chúng bất kể điều gì, tránh tâm lý bầy đàn và chọn hướng đi riêng cho mình. Đừng để người khác dắt mũi bạn, hãy luôn chủ động làm chủ cuộc chơi của mình.

Thảo luận thêm

Chắc chắn Margin Trading (giao dịch ký quỹ) là một công cụ hữu ích cho mọi người muốn khuếch đại lợi nhuận trong những giao dịch thành công. Nếu sử dụng đúng cách, nó sẽ là đòn bẩy giúp đa dạng danh mục đầu tư với số vốn ban đầu ít ỏi.

Nếu bạn muốn thảo luận thêm về thị trường điện tử hãy ghé Blog Fiahub https://www.fiahub.com/blog/

Happy Trading!