Margin trading là gì? Những rủi ro và cơ hội khi trade margin

margin trading

Như chúng ta đã biết, nguyên lý của lợi nhuận là khoản chênh lệch dương. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có đủ tiền hay số tiền đủ lớn để đem đầu tư. Chính vì thế Margin trading ra đời nhằm tạo ra đòn bẩy thúc đẩy con người có được khoản đầu tư lớn hơn vốn có. Không chỉ riêng thị trường forex hay các thị trường thông thường khác, Crypto cũng là một thị trường được thu hút nhiều bởi cách giao dịch này. Margin trading như một miếng mồi ngon đối với những ai biết tận dụng và kiếm được lợi nhuận khổng lồ, thế nhưng cũng không ít người thua lỗ nặng nề khi giao dịch margin. Vậy Margin trading là gì? Những rủi ro và cơ hội khi trade margin trong thị trường Crypto? Chúng ta cùng theo dõi bài viết sau đây để nắm rõ nhé.  

Margin trading là gì?

Nói rất nhiều về Margin trading ở đầu bài, nhưng vẫn chưa cụ thể nó là gì, thì ở phần này mình sẽ nêu rõ khái niệm về nó nhé.

Margin trading là một hình thức giao dịch ký quỹ, nghĩa là sao. Nói cụ thể nghĩa là với một số tiền nhỏ của bạn khi tham gia giao dịch margin bạn có thể x2 x10 x100 thậm chí còn cao hơn thế nữa, và thế là bạn sẽ có mức vốn đầu tư tăng gấp bội một số tiền lớn hơn rất nhiều so với lúc đầu. Khi có được số tiền lớn như mong đợi bước tiếp theo là bạn chỉ việc thực hiện giao dịch và sau khi giao dịch nghĩa vụ của bạn là phải trả khoản vay và tiền ký quỹ cho sàn tài chính mà bạn vay mượn (mức này tùy thuộc vào mỗi sàn có quy định khác nhau, và trước khi tham gia bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin cũng như quy định của họ để có kế hoạch cẩn trọng và rõ ràng).

Tìm hiểu về Margin trading

Tìm hiểu một số thuật ngữ về Margin trading 

Leverage

Thuật ngữ đầu tiên là Leverage nghĩa là đòn bẩy. Những khoản gấp bội so với số tiền vốn ban đầu bạn có được gọi là đòn bẩy. Ví dụ như: x2 x10 x100 được xem là Leverage. Hay số tiền ban đầu của bạn là BTC và bạn dùng đòn bẩy x10, số vốn đầu tư của bạn sẽ được nhân lên thành 10BTC, nghĩa là bạn đã mượn hết 9BTC.

Position 

Thuật ngữ tiếp theo là Position có nghĩa là vị thế. Vị thế ở đây tức là vị thế mua vào (Long) hay bán ra (Short). Ví dụ như qua phân tích thì bạn có kỳ vọng rằng Bitcoin (BTC) sẽ mất giá trong tương lai bạn sẽ sử dụng vị thế Long hay bạn có nhận định thấy giá BTC sẽ giảm giá thì bạn sẽ sử dụng vị thế Short tức là bán ra.

Liquidation

Một thuật ngữ khác là Liquidation, nghĩa của thuật ngữ này là giá thanh lý. Tại mức giá này thì lệnh giao dịch sẽ được đóng lại và toàn bộ số vốn đầu tư ban đầu của bạn sẽ bị mất đi. Giá thanh lý ra đời nhằm để tránh khỏi việc số tiền đòn bẩy mà sàn tài chính cho bạn ký quỹ lúc đầu không thể hoàn lại. Tuy nhiên, tùy vào mỗi sàn mà mức giá thanh lý này được quy định khác nhau, thế nên để chơi tốt nhất nhiệm vụ đầu tiên của bạn là phải tìm hiểu thật kỹ quy luật của sàn ấy để không phạm phải bất kỳ sai lầm tính toán nào.

Hình thức hoạt động của Margin trading

Để hiểu hơn về hình thức giao dịch ký quỹ này, chúng ta cùng tìm hiểu về hình thức hoạt động của nó để nắm rõ từng bước trong giao dịch margin trước khi bước vào phần cơ hội và rủi ro của nó nhé.

Các bước giao dịch margin được tóm gọn như sau:

Bước 1: Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất của Margin ký quỹ, chính là phân tích và dự báo tương lai. Nói cụ thể là bạn sẽ dự báo đồng coin tương lai mà bạn giao dịch sẽ tăng hay giảm từ đó đưa ra lựa chọn đặt lệnh mua hay bán.

Nếu qua đánh giá bạn có kỳ vọng rằng giá coin tương lai sẽ tăng thì quyết định đặt lệnh mua và khoảng chênh lệch giá dương khi đóng lệnh sẽ là khoảng lợi nhuận của bạn. Hay khoảng lệch âm chính là khoản lỗ của bạn nếu, giá tương lai của coin mà bạn giao dịch đi ngược với kỳ vọng.

Nếu qua thông tin nhận được bạn nghĩ rằng nó sẽ giảm giá thì sự lựa chọn của bạn là bán đi đồng coin. Và nếu giá thật sự của đồng ấy giảm thì bạn sẽ nhận được lợi nhuận hay lỗ nếu đồng ấy đi ngược với mong đợi là tăng giá thay vì giảm giá.

Bước 2: Bước tiếp theo là lựa chọn đòn bẩy. 

Việc lựa chọn đòn bẩy cũng khá quan trọng khi nó giúp thúc đẩy vốn đầu tư ban đầu của bạn tăng vọt nhưng đồng thời cũng có thể làm bạn gặp nhiều rủi ro khác mà mình sẽ đề cập sau trong bài viết này.

Bước 3: Bước cuối cùng là đóng lệnh

Bạn sẽ phải đối diện với 2 kết quả, một là đạt được kỳ vọng của mình như khi đặt lệnh và thu về mức lợi nhuận tương ứng. Và việc đóng là do bạn chọn hoặc sàn sẽ đóng theo kế hoạch ban đầu.

Hai là bạn sẽ thua lỗ do giá trị coin đi ngược với mong đợi. Và khi giá coin chạm đến giá thanh lý thì lệnh sẽ ngay lập tức được đóng và bạn sẽ mất đi số tiền đầu tư của mình. Và giá thanh lý sẽ được quy định khác nhau ở từng sàn.

Hình thức hoạt động của Margin trading

Các bước thực hiện của Margin trading cũng không quá phức tạp, tức tạp nhất là việc bạn phải chọn đồng nào để thực hiện giao dịch và định giá đồng tiền đó ở tương lai như thế nào để đem đến được kết quả như mong đợi.

Cơ hội khi trade margin trong thị trường Crypto

Tăng vốn đầu tư ban đầu

Cơ hội đầu tiên phải kể đến là được biến số vốn nhỏ ban đầu của mình thành số vốn lớn hơn gấp mấy chục lần thậm chí là mấy trăm lần khi giao dịch margin trong thị trường Crypto. 

Bạn không còn phải nuối tiếc khi đồng coin mà mình kỳ vọng cao lại không có đủ hay quá nhiều tiền để đầu tư. 

Tăng vốn đầu tư ban đầu (giả sử là đồng BTC)

Cơ hội đầu tư

Vốn đầu tư ban đầu tăng kéo theo đó là đó là cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư tăng lên. Trong thị trường này thì việc danh mục đầu tư càng đa dạng thì rủi ro sẽ càng thấp. Chính vì thế khi giao dịch trong thị trường Margin và sử dụng đòn bẩy giúp tăng vốn đầu tư và đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ giúp bạn giảm được rủi ro đầu tư.

Lợi nhuận tăng gấp nhiều lần

Bạn có nghĩ rằng số vốn nhỏ bé lúc đầu của mình có thể giúp bạn thu về khoản lợi nhuận có thể lên 100% hay 1000% số vốn ban đầu của mình không? Đến với Margin trading tại thị trường Crypto có thể làm được điều này.

Việc vốn đầu tư cao cũng sẽ giúp bạn thu về khoản lợi nhuận lớn khi kết quả được như kỳ vọng và nó chắc chắn là lớn hơn gấp nhiều lần nếu bạn dùng đòn bẩy càng lớn.

Lợi nhuận tăng gấp nhiều lần

Rủi ro khi trade margin trong thị trường Crypto

Song song với những cơ hội của nó là những rủi ro mà bạn bắt buộc phải chuẩn bị tâm lý có thể đón nhận khi tham gia giao dịch Margin trong thị trường Crypto này. 

Gia tăng khoản lỗ 

Việc nhận một số tiền lớn hơn rất nhiều lần để đầu tư, thì thay vì nhận được mức lợi nhuận khổng lồ bạn cũng có thể nhận lấy một mức thua lỗ lớn. Song song đó thì khi nhận ký quỹ đương nhiên bạn phải trả cho sàn tài chính một số tiền nhất định bởi không ai cho không ai cái gì đúng không nào. Giải sử như bạn mất đi toàn bộ số tiền ban đầu của mình vì thua lỗ, nhưng nếu giao dịch bình thường thay vì bạn chỉ mất số tiền đó thôi thì giao dịch margin bạn phải trả thêm số tiền mượn từ sàn nữa, tức khoản lỗ của bạn gia tăng lên.

Không biết đầu tư cho hợp lý với số tiền lớn

Nếu là một người chưa có kế hoạch sẵn cho số tiền lớn đó thì việc bạn sử dụng Margin trading hết sức vô nghĩa. Khi có số tiền lớn trong tay nhưng bạn không biết phải đầu tư thế nào cho hợp lý và sau đó quyết định đầu tư bừa thì thật là rủi so. Hay thậm chí bạn lấy toàn bộ số tiền ấy để đầu tư vào một loại coin (trường hợp này vẫn xảy ra với những người có kế hoạch), nhưng dù là có kế hoạch hay không thì nó đều mang một rủi ro rất cao, đó là rủi ro đánh đổi giữa đầu tư vào một đồng thay vì phân tán rủi ro ra nhiều đồng khác nhau. 

Tâm lý khi đầu tư

Việc bạn quá kỳ vọng và phá vỡ kế hoạch ban đầu về mục đầu tư của bạn cũng có khả năng đem lại rủi ro rất cao. 

Kinh nghiệm khi trade margin trong thị trường Crypto

Có nhiều ý kiến cho rằng để có thể gia tăng thời gian giao dịch để tăng cơ hội giành lợi nhuận, hay để giá coin tránh chạm giá thanh lý nhanh bạn nên chọn đòn bẩy không nên quá lớn.

Tham vọng của con người là không tránh khỏi thế nhưng để tránh những định sai lầm bạn cần tuân thủ theo kế hoạch ban đầu đặt ra về mức đầu tư, danh mục đầu tư và mức lợi nhuận mong muốn. Đừng vì quá tham vọng mà quyết định sai lầm nhé.

Việc bạn là một người mới gia nhập vào thị trường này không tránh khỏi những sai lầm ban đầu cũng như kỹ năng phân tích của bạn chưa đủ kinh nghiệm để thực hiện tốt việc này, nên chúng tôi khuyên rằng nếu có tham gia bạn nên có những bước khởi đầu đơn giản để làm quen dần với Margin trading.

Và một điều không quên nhắn nhủ với bạn là nên tìm hiểu kỹ lưỡng về quy định của sàn để lập một kế hoạch chính xác tránh những sai sót không đáng có.

Kinh nghiệm trong giao dịch margin trong thị trường Crypto

Margin trading tạo điều kiện cho người dùng thỏa sức giao dịch những khoản lớn ngay khi chỉ có một lượng nhỏ vốn ban đầu thông qua đòn bẩy tài chính. Thế nhưng song song với những lợi ích là rủi ro mà người chơi phải đối mặt nếu mọi chuyện diễn ra không như kỳ vọng. Thế nên, cái gì cũng có đánh đổi của nó, không gì là dễ dàng như cách người khác giới thiệu. Thế nên, để hiểu hơn bạn hãy thử tạo tài khoản nhỏ và thử sức với mức khởi đầu tàm tạm để hiểu hơn nhé. Tất tần trên đây là thông tin mình cung cấp về “Margin trading là gì? Những rủi ro và cơ hội khi trade margin trong thị trường Crypto” rất mong những điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về Margin trading trong thị trường Crypto. Chúc bạn thành công trong việc giao dịch margin và thu về khoản lợi nhuận mong muốn nhé.

Ngoài ra, ở Việt Nam bạn còn có thể mua các loại tiền điện tử khác một cách nhanh chóng trên sàn Fiahub, đăng kí để mua ngay tại đây nhé Mua Bitcoin; Mua Ethereum; Mua USDT; Mua ADA; Mua XRP