Litecoin (LTC) là gì? Tin tức mới nhất về LTC coin

LTC Litecoin là gì?

Trên thị trường tiền điện tử, nếu ai đó đánh giá Bitcoin là vàng, thì bạc chắc chắn sẽ là Litecoin (LTC). Bởi lẽ với những ưu điểm cải tiến tối ưu nhất, Litecoin đã chiếm mọi cảm tình của các nhà đầu tư. Mặc dù đứng ở vị trí cao như vậy, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ loại tiền điện tử này. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Fiahub sẽ chia sẻ đến bạn tất cả những thông tin mới  nhất về loại coin này nhé!

Tìm hiểu về Litecoin 

Litecoin là gì?

Litecoin là một phần mềm mã nguồn mở cho phép người dùng chạy, sửa đổi và sao chép phần mềm. Đồng thời có quyền phân phối và sửa đổi phần mềm theo ý muốn của mình. 

Phần mềm sẽ tự động lưu lại quá trình xuất bản một cách minh bạch. Điều này giúp kiểm tra lại các tập tin đã chạy tùy thích. 

Litecoin (LTC) là gì?

LTC coin là đồng tiền điện tử được sử dụng trong hệ sinh thái của Litecoin. Đồng tiền này có tính chất ngang hàng. Điều này cho phép nó thanh toán tức thời với giá cực kỳ thấp. Thậm chí hoàn toàn miễn phí cho người dùng dù họ ở bất cứ nơi đây. 

LTC không thuộc sự quản lý của bất kỳ ai hay bất kỳ trung tâm nào. 

Litecoin là đồng tiền "bạc" trên thị trường
Litecoin là đồng tiền “bạc” trên thị trường

Thông tin cơ bản của LTC coin 

  • Tên viết tắt: LTC
  • Blockchain: Litecoin
  • Block time: 2,37 phút
  • Total Supply: 84,000,000 LTC

Quá trình phát triển của dự án Litecoin 

Cha đẻ của Bitcoin là Charlie Lee – một nhân viên làm việc với Google. Sau khi biết đến Bitcoin thông qua các trang mạng, ông đã có ý tưởng về một dự án về loại tiền điện tử của riêng mình. 

Charlie Lee - Người tạo ra LTC
Charlie Lee – Người tạo ra LTC

Tháng 09/ 2011, Charlie đã hỗ trợ hoàn thành Fairbix, một loại tiền điện tử được sao chép từ Tenebrix. 

Tháng 10/ 2011, ông phát hành Bitcoin trên mã nguồn của Github với mục tiêu ban đầu chính là tạo ra một phiên bản dựa trên Bitcoin, có giá trị giống Bitcoin nhưng “nhẹ’ hơn. 

13/ 10/ 2011, Bitcoin được  đưa vào hoạt động. Có thể nói, LTC là một phân nhánh từ BTC. 

Sự khác nhau giữa Bitcoin và Bitcoin 

Mặc dù nhiều người nghĩ ra Litecoin được xây dựng dựa trong Bitcoin, nên chắc chắn sẽ có nét tương đồng. Tuy nhiên, Litecoin cũng có những điểm khác biệt lớn. 

Một số điểm khác nhau giữa LTC và BTC
Một số điểm khác nhau giữa LTC và BTC

Tốc độ giao dịch 

Trong khi litecoin cũng được xây dựng dựa trên công nghệ của Bitcoin, nhưng lại phức tạp hơn Bitcoin. Một trong số đó chính là tốc độ giao dịch. Theo tính toán, tốc độ giao dịch của Bitcoin nhanh hơn gấp 4 lần Bitcoin. Không những vậy, Litecoin cũng xử lý các giao dịch tài chính nhanh hơn rất nhiều và cũng có thể xử lý số lượng lớn hơn trong cùng một khoảng thời gian.

Số lượng tiền lưu hành

Cả Bitcoin và Litecoin đều có số lượng tiền lưu hành hữu hạn. Bitcoin có sẵn 21 triệu đồng, trong khi Litecoin có 84 triệu – gấp bốn lần so với Bitcoin.

Vốn hóa thị trường

Litecoin có vốn hóa thị trường nhỏ hơn nhiều so với Bitcoin, nhưng vẫn là một trong những loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất.

Thuật toán

Các thợ mỏ phải giải quyết thành công các hàm băm để thêm các khối mới của tiền điện tử vào blockchain. Litecoin và Bitcoin sử dụng các thuật toán khai thác khác nhau.Với Scrypt là hàm băm được sử dụng cho Litecoin và SHA-256 là hàm băm được sử dụng cho Bitcoin. 

Scrypt ban đầu được chọn bởi nhóm phát triển Litecoin để tránh việc khai thác bị chi phối bởi các thợ đào dựa trên ASIC. Điều này sẽ cho phép các thợ đào dựa trên CPU và GPU cạnh tranh. Thuật toán khai thác Scrypt tốn nhiều bộ nhớ hơn và điều này ban đầu ít phù hợp hơn với các thợ đào ASIC, mang lại cho các thợ mỏ khác nhiều cơ hội hơn. 

Tuy nhiên, các công cụ khai thác dựa trên ASIC có khả năng Scrypt đã phát triển theo thời gian. Điều này có nghĩa là các công cụ khai thác dựa trên CPU và GPU không còn có các công cụ khai thác hợp lệ do sức mạnh tính toán kém hơn và ASIC có thể tạo ra nhiều băm hơn mỗi giây.

Litecoin (LTC) hoạt động như thế nào?

Giống như tất cả các loại tiền điện tử khác, Litecoin không được phát hành bởi chính phủ, vốn là tổ chức duy nhất mà xã hội tin tưởng để phát hành tiền. Thay vào đó, được Cục Dự trữ Liên bang quản lý và xuất hiện trên báo chí tại Cục Khắc và In, Litecoin được tạo ra bằng quy trình phức tạp được gọi là khai thác, bao gồm xử lý danh sách các giao dịch litecoin. 

Không giống như các loại tiền tệ truyền thống, nguồn cung cấp Litecoin là cố định. Cuối cùng sẽ chỉ có 84 triệu Litecoin được lưu hành. Cứ sau 2,5 phút (trái ngược với 10 phút đối với Bitcoin), mạng Litecoin tạo ra một khối được gọi là – một mục nhập sổ cái của các giao dịch Litecoin gần đây trên khắp thế giới. Và đây là nơi giá trị vốn có của Litecoin bắt nguồn.

Đào Litecoin (LTC) như thế nào?

Người khai thác đầu tiên xác minh thành công một khối sẽ được thưởng 50 LTC. Số lượng LTC được trao cho một nhiệm vụ như vậy giảm dần theo thời gian.

Việc giảm sẽ tiếp tục diễn ra đều đặn cho đến khi khai thác được lượng Litecoin thứ 84.000.000.

Đối với LTC, dự án sử dụng cơ chế đồng thuận PoW với thuật toán Scrypt. Vì vậy, bạn có thể sử dụng CPU, GPU để khai thái LTC trong thời gian đầu. 

Tuy nhiên, hiện tại, với loại máy siêu đào ASIC, thợ đào có thể nhanh chóng đào LTC một cách hiệu quả. 

Mua, bán, giao dịch LTC coin ở đâu?

Vì là đồng tiền điện tử rất nổi tiếng, LTC có thể được tìm thấy ở bất cứ sàn giao dịch lớn nhỏ nào. Vì vậy, bạn sẽ dễ dàng để mua và giao dịch trên các sàn uy tín, chất lượng.

Dưới ảnh là một số sàn giao dịch bạn có thể tham khảo.

Một số sàn giao dịch LTC
Một số sàn giao dịch LTC

Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng mua LTC bằng VND trên sàn Fiahub, một sàn giao dịch uy tín và chất lượng với tốc độ giao dịch cực kỳ nhanh chóng. 

Ví lưu trữ Litecoin (LTC coin)

Hiện nay, người dùng có thể dễ dàng giữ LTC coin của mình trên nhiều nền tảng ví khác nhau:

  • Máy tính: Ví LTC có các phiên bản dành cho Windows, Mac OS, Linux. 
  • Phiên bản ví web: Coinbase
  • Ví lạnh: Ledger Nano S, Trezor, Jaxx…
  • Ví điện thoại: LoafWallet.
  • Sàn giao dịch

Kết luận

Litecoin mặt dù không được như Bitcoin nhưng một điều công nhận đó là sự phát triển của LTC cực kỳ nhanh với những ưu điểm vượt bật. Điều này xứng đáng với danh hiệu đồng tiền “BẠC” trên thị trường tiền điện tử. 

Trên đây là phần chia sẻ thông tin về Litecoin (LTC) của Fiahub. Hy vọng sẽ hữu ích đối với những ai đang tìm hiểu về đồng tiền này.