Điểm danh 5 loại tiền điện tử đáng để đầu tư nhất năm 2020

tiền điện tử


Đầu tư tiền điện tử những năm gần đây rất được giới đầu tư Việt quan tâm bởi tiềm năng lớn với khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên nên đầu tư vào loại tiền nào, đặc biệt là vào năm 2020 khi thị trường tiền tệ trong và ngoài nước có nhiều biến động? Những thông tin giá trị được tổng hợp ở bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những đánh giá và nhận định bổ ích.

Tại sao năm 2020 nên đầu tư vào tiền điện tử?

Xu hướng tiêu dùng hiện tại của người dân tại nhiều quốc gia đang chuyển dần từ mua sắm truyền thống sang mua hàng online. Vậy nên các hình thức thanh toán trực tuyến được nhiều người quan tâm và sử dụng hơn. Họ cần những đồng tiền có khả năng trao đổi nhanh chóng, thủ tục xác minh đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tính minh bạch và bảo mật cao. 

tiền điện tử

Nên hay không nên đầu tư vào tiền điện tử giai đoạn này? 

Trong khi đó những loại tiền pháp định vẫn đang tồn tại một số nhược điểm khiến cho quá trình trên chưa được tối ưu hoá, đặc biệt là khi giao dịch, chuyển tiền trong và ngoài nước. Các bước xác minh loằng ngoằng, yêu cầu cần phải có đầy đủ thông tin của người chuyển và nhận, thời gian làm việc lâu có thể mất từ 1-3 ngày thậm chí chậm hơn. 

Sự ra đời của tiền điện tử vẫn giữ nguyên được ưu điểm nhưng đã khắc phục được nhược điểm mà tiền pháp định đang sở hữu. Không chỉ giao dịch một cách dễ dàng, bởi mỗi một người dùng đều được cấp một khoá riêng và khoá công khai nên việc giao dịch diễn ra nhanh chóng và vô cùng an toàn. Mà nó còn đảm bảo tính minh bạch, các giao dịch đều được thực hiện trên nền tảng Blockchain – một sổ cái ghi lại tất cả các giao dịch và không thể thay đổi được. 

Ngoài ra tiềm năng sinh lời của tiền điện tử được đánh giá rất cao. Bởi giá trị của một đồng tiền tệ phụ thuộc rất nhiều vào “sự chấp nhận”. Sự chấp nhận ở đây được đề cập đến là của các công ty, doanh nghiệp, người dân tại những thị trường lớn như Mỹ hoặc các quốc gia. Và xu hướng “chấp nhận” này hiện nay đã ngày một rõ nét hơn với tiền điện tử.  

tiền điện tử

Giá Bitcoin biến động mạnh vào cuối năm 2017

Điển hình như đồng Bitcoin, giá khởi điểm của nó khi mới ra mắt thị trường chỉ khoảng 0,007USD vào năm 2008. Tuy nhiên đến khoảng tháng 3 năm 2017, giá của đồng Bitcoin rơi vào khoảng 1.000 USD. Đến cuối năm 2017 con số này đã gần đạt mốc 20.000USD. 

Mặc dù sau đó nhiều quốc gia đã siết chặt việc quản lý và một số tin tức xấu xảy ra khiến giá trị của đồng tiền điện tử Bitcoin bị giảm sút. Tuy nhiên vẫn giữ ở ngưỡng rất cao với giá trị khoảng hơn 5.000USD. 

Những năm gần đây, số lượng các đồng tiền điện tử đang được tạo ra ngày một nhiều hơn. Hiện nay đã có hơn 5700 loại tiền điện tử khác nhau và xu hướng vẫn gia tăng thêm trong thời gian tới. Trong dài hạn, giá trị tiền điện tử vẫn sẽ tăng thêm và bắt đầu ổn định. Bởi vậy nên tiền điện tử năm 2020 và những năm sau đó vẫn được xem là một khoản đầu tư tiềm năng. 

Khi tham gia vào thị trường tiền điện tử, nhà đầu tư cần phải xác định rõ, tiền điện tử là một loại tiền ảo với khả năng kiếm lời siêu lợi nhuận. Tuy nhiên vẫn luôn tiềm ẩn những rủi ro. Bởi vậy khi bắt đầu, bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, đưa ra nhận định chính xác để có thể đón đầu xu hướng của thị trường. 

5 loại tiền điện tử đáng để đầu tư năm 2020 

Sự phát triển của tiền điện tử những năm gần đây đã khiến thị trường trở nên đa dạng hơn. Nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn cho các quyết định của mình. Tuy nhiên cũng chính vì sự đa dạng đó đã khiến cho không ít người băn khoăn chưa biết nên đầu tư vào đâu? Vậy thì đừng quên tham khảo một số loại tiền có khả năng sinh lời cao được nhiều người tin tưởng lựa chọn dưới đây. 

Bitcoin (BTC)

  • Vốn hoá thị trường: Hơn 200 tỷ USD
  • Giá bán hiện tại: 9289.36USD (12/6/2020)

Nhắc đến thị trường tiền điện tử thì không thể không nhắc đến Bitcoin. Kể từ khi ra mắt trên thị trường, Bitcoin được đánh giá là loại tiền phổ biến và có sự hoạt động tốt nhất cả về vốn hoá cũng như khối lượng giao dịch. 

Mặc dù sự biến động của đồng tiền này là rất lớn, tuy nhiên nó vẫn giữ được sự ổn định của mình bởi bản chất khó có thể thao túng bởi một cá nhân hay tổ chức. Nếu muốn thực hiện được điều này thì cần phải có nguồn vốn cực lớn. 

tiền điện tử

Bitcoin là một trong những đồng tiền điện tử có giá trị nhất hiện nay

Bitcoin không phải là một đồng tiền được sản xuất một cách ồ ạt mà nó chỉ có một giới hạn nhất định với khoảng 21 triệu Bitcoin được tạo ra. Vậy nên nó tạo ra được sự khan hiếm theo thời gian khi cầu tăng cung giảm. Từ đó đẩy giá ngày một lên cao. 

Ngoài ra sự nhận diện thương hiệu, tính thanh khoản cao và khả năng thanh toán xuyên biên giới một cách nhanh chóng, dễ dàng cũng là một trong những ưu điểm khiến Bitcoin trở nên hấp dẫn nhà đầu tư đến vậy. 

Ethereum (ETH)

  • Vốn hoá thị trường: 23 tỷ USD
  • Giá hiện tại: 204 USD

Ethereum là một loại tiền điện tử được tạo nên dựa vào công nghệ Blockchain trên nền tảng điện toán. Nó được tạo ra để giới thiệu đến các nhà phát triển ứng dụng phân tán một hợp đồng thông minh. 

tiền điện tử

Sự phát triển của đồng Ethereum được hỗ trợ bởi rất nhiều nhà đầu tư

Trên thực tế thì Ethereum đã xây dựng được một hệ sinh thái khổng lồ với sự tham gia của hơn 250.000 nhà phát triển. Đây là một loại tiền điện tử được phát hành bởi công ty đã có kế hoạch phát triển trong tương lai một cách rõ ràng. Ethereum luôn đi đầu trong việc đổi mới công nghệ, không chỉ bó gọn chỉ trong mỗi Blockchain mà còn mở rộng trong cộng đồng công nghệ. 

Hiện tại Ethereum đang sở hữu rất nhiều dự án tương lai tiềm năng như bảo hiểm cây trồng, dữ liệu phi tập trung nông nghiệp, điện toán đám mây và các loại ví tiết kiệm… Dự án của Ethereum luôn có sự đồng hành, hỗ trợ của các nhà đầu tư với sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm lớn. Điều này cũng góp phần ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của tiền điện tử Ethereum. 

Litecoin (LTC)

  • Vốn hoá thị trường: 4.6 tỷ USD
  • Giá hiện tại: 78 USD

Là đồng altcoin đầu tiên trên thế giới được đưa vào trong top 5 loại tiền điện tử có giá trị trên thị trường, Litecoin chính thức được phát hành vào tháng 10 năm 2011. Nó được xem là phiên bản sửa đổi của Bitcoin, được sử dụng thông qua nền tảng mã nguồn mở Github. Litecoin cải thiện những gì có thể và không thể ở Bitcoin, từ đó tạo nên ưu thế nhanh hơn, rẻ hơn và nhẹ hơn so với Bitcoin ban đầu. 

ltc

Litecoin chính thức được phát hành vào tháng 10 năm 2011

Vì là một nhánh của Bitcoin và sử dụng mã nguồn mở nên có thể dễ dàng cập nhật phần mềm giúp Litecoin có thể đáp ứng một cách tối đa nhu cầu thay đổi của thị trường. 

Với Bitcoin, nếu như càng nhiều giao dịch xuất hiện thì chi phí cho mỗi giao dịch và thời gian xử lý càng cao thì điều này đã hoàn toàn được giải quyết với Litecoin. Thời gian thực hiện mỗi giao dịch của Litecoin chỉ còn khoảng 2.5 phút thay vì 10 phút như ở Bitcoin. 

Ngoài ra Litecoin cũng có thể dễ dàng được đào bởi những người không chuyên, trong khi Bitcoin cần phải được thực hiện bởi những thợ mỏ chuyên nghiệp với hệ thống máy tính khủng và điện năng tiêu hao cực lớn. 

Ripple (XRP)

  • Vốn hóa thị trường: 13 tỷ USD
  • Giá hiện tại: 0.301 USD

Được tạo ra bởi công ty Ripple vào năm 2012, XRP ra đời với một loạt giải pháp có thể thay đổi ngành thanh toán toàn cầu. Bởi vậy nên nó được đánh giá là loại tiền điện tử lớn nhất trên thế giới. 

xrp

XRP ra đời với một loạt giải pháp có thể thay đổi ngành thanh toán toàn cầu

Mục đích chính mà Ripple tạo ra đồng tiền này là xây dựng một mạng lưới thanh toán toàn cầu. Người dùng có thể thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn nhờ vào công nghệ chuỗi khối, các giao dịch với Ripple có thể được thực hiện trong mọi môi trường khác nhau mà không cần phải lo lắng sẽ bị giới hạn về thời gian hay địa điểm. Chi phí giao dịch thấp và khả năng giao dịch xuyên biên giới cũng chính là một trong những ưu điểm nổi bật mà tiền pháp định khó có thể theo kịp. 

Bitcoin Cash (BCH)

  • Vốn hóa thị trường: hơn 5 tỷ USD
  • Giá hiện tại: 289 USD

Bitcoin Cash liệu có phải là một dạng khác của đồng Bitcoin? Thực chất tiền điện tử này được xem là một sự thay thế cho Bitcoin. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2017 dưới dạng phân tách (hard fork) của đồng Bitcoin. Sự ra đời của nó hướng tới mục đích giảm thời gian và chi phí giao dịch. 

Nếu như giới hạn kích thước của Bitcoin là 1 MB thì của BCH là hơn 8MB. Chính vì lý do đó mà Bitcoin Cash có thể xử lý cùng một lúc nhiều giao dịch với chi phí được tối ưu nhất. 

bch

 Bitcoin Cash được xem là một sự thay thế cho Bitcoin

Ngoài ra Bitcoin Cash còn được nghiên cứu để cải tiến về mặt kỹ thuật những nhược điểm đang tồn tại ở đồng Bitcoin và giúp các giao dịch hay việc lưu trữ, bảo quản tiền điện tử trở nên an toàn hơn. Paragraph

Cũng tương tự như Bitcoin, tổng số nguồn cung Bitcoin Cash là hạn chế với hơn 21 triệu đồng được phát hành. Bởi vậy nên việc đánh giá giá trị của đồng tiền này cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư. Nên hay không nên đầu tư trong giai đoạn này, hy vọng qua những thông tin được Fiahub tổng hợp ở bài viết trên đây, bạn đã có được những định hướng rõ ràng nhất.

Đừng quên tìm đọc thêm những phân tích về tài chính, tiền tệ trên blog của Fiahub tại đây. Hoăc mua nhanh Bitcoin, Ethereum, BNB sàn Fiahub tại đây.

Tác giả: Lê Thị Thúy Hà