ADA coin là gì? Tổng hợp thông tin mới nhất về Cardano (ADA coin)

ada coin là gì?

ADA coin là gì luôn là câu hỏi của rất nhiều người khi mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực tiền điện tử. Bởi lẽ, từ khi ra đời, đồng tiền này đã làm mưa làm gió trên thị trường và thu hút rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy tìm hiểu tất cả các thông tin liên quan đến đồng tiền điện tử này nhé!

Cardano là gì?

Cardano là một nền tảng công nghệ có khả năng chạy các ứng dụng tài chính. Nền tảng này hiện đang được sử dụng rộng rãi bởi các cá nhân, tổ chức hay thậm chí là chính phủ trên hầu hết các nước lớn nhỏ khác nhau. 

Cardano được tạo ra bởi các tổ chức: IOHK, Emurgo và Cardano Foundation. Trong đó, IOHK và Cardano có nhiệm vụ phát triển nền tảng công nghệ và Emurgo có trách nhiệm hỗ trợ đầu tư vào các ứng dụng phát triển của dự án Cardano blockchain. 

Cardano là thế hệ thứ 3 đứng sau Bitcoin và Ethereum
Cardano là thế hệ thứ 3 đứng sau Bitcoin và Ethereum

Cardano được ICO vào năm 2016, sau một năm, đồng tiền này đã được chào sàn Bittrex (2017).

Có thể nói, Cardano chính là thế hệ thứ 3 trong công nghệ blockchain, chỉ đứng sau BitcoinEthereum mà thôi. Cũng chính vì ra đời sau, nên hiện tại Cardano đang sở hữu hệ thống nâng cấp và mở rộng blockchain 3.0, cải thiện hoàn toàn những nhược điểm gặp phải của các hệ thống trước.

ADA coin là gì?

ADA coin là đồng tiền kỹ thuật số được sử dụng trong hệ thống Cardano. Đồng tiền này được sinh ra với nhiệm vụ giúp cho hệ sinh thái được lưu thông, làm nguyên liệu cho hệ thống cũng như sẽ chi trả các chi phí giao dịch, chống các cuộc tấn công của hệ sinh thái.

Vấn đề mà Cardona giải quyết là gì?

Tất cả được sinh ra đều có nhiệm vụ và chức năng của nó. Cardano cũng vậy. Cardano được ra đời nhằm giải quyết vấn đề của Blockchain đang tồn tại hiện nay:

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng của Cardano gồm 3 yếu tố:

 • Giao dịch mỗi giây: Cardano đang sử dụng và hoạt động dựa trên hệ thống thuật toán đồng thuận Ourboros, thuộc nhóm PoS.
 • Mạng lưới: Cardano đang sử dụng công nghệ RINA để chia nhỏ mạng lưới ra nhằm mục đích băng thông mạng lưới và dễ dàng tương tác nếu cần. 
 • Dung lượng dữ liệu: Cardano đang xem xét hai giải pháp. Đó và chia vùng và Sidechain. 

Khả năng tương tác

Một điều đáng buồn là hiện tại có rất nhiều blockchain đang tồn tại, nhưng các blockchain này lại không thể tương tác với nhau. Vì vậy, Cardano đã có giải pháp về trường hợp này giúp cho các blockchain có khả năng tương tác. 

Sự bền vững

Sự bền vững trong blockchain cực kỳ quan trọng. Vì vậy, Cardano đang xem xét việc sẽ tạo ra một quỹ dự trữ tương tự như Dash. 

Quá trình phát triển của ADA coin

Quá trình phát triển của dự án sẽ được chia ra thành 5 giai đoạn:

 • Byron: Giai đoạn mở đầu của dự án là việc mở rộng rộng đồng và phát hành ADA. Mạng lưới sẽ được hoạt động bởi các node chỉ định và phần thưởng khối bị đốt. 
 • Shelly: Cardano được trở nên phi tập trung và bắt đầu triển hai staking.
 • Goguen: Triển khai hợp đồng thông minh và Sidechain. Các nhà phát triển tiến hành phát triển Dapps. 
 • Basho: Tối ưu khả năng mở rộng và kích hoạt sự tương tác của các blockchain khác nhau. 
 • Voltaire: Mạng lưới cộng đồng đã được bắt đầu. Họ sẽ là người bỏ phiếu và biểu quyết, tác động mạnh mẽ với sự lớn mạnh của hệ sinh thái. 

Thông tin cơ bản của đồng ADA 

 • Tên viết tắt: ADA
 • Blockchain: Cardano 
 • Blockchain time: 20s
 • Total Supply: 45,000,000,000 ADA

Sự phân bổ ADA coin

ADA được phân bổi với 3 phần theo tỷ lệ:

 • 25,927,070,538 ADA (~57,6%) được bán ra thị trường qua ICO. 
 • 5,185,414,108 ADA (~11,5%) do IOHK, Cardano Foundation và Emurgo nắm giữ. 
 • 13,887,515,354 ADA (~30,9%) dành cho staking reward.
Phân bổ ADA coin
Phân bổ ADA coin

Đội ngũ phát triển của dự án ADA coin

Dự án được phát triển bằng sự kết hợp 3 tổ chức lớn. Mỗi tổ chức có một nhiệm vụ khác nhau. Không bị chồng chéo hay trùng nhiệm vụ.

 • Cardano Foundation: tổ chức đóng vai trò là nơi thúc đẩy sự phát triển của dự án cũng như quảng cáo ứng dụng trên nền tảng. 
 • IOHK: có vai trò chủ chốt thiết lập hệ thống. 
 • Emurgo: Là đối tác thúc đẩy sự phát triển của Cardano bằng các khoản tài trợ 

Điểm nổi bật của ADA coin

Để làm mưa làm gió được trên thị trường tiền điện tử, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc những ưu điểm của ADA coin đúng không nào. ADA có một số đặc điểm nổi bật:

 • Khắc phục được nhược điểm của Bitcoin và Ethereum 
 • Đảm bảo tính bảo mật và tốc độ nhanh chóng nhờ vào việc phân chi hệ thống thành 2 lớp độc lập với nhau
 • Ít tốn kém chi phí điện năng và đạt quá trình đồng thuận nhanh chóng nhờ vào PoS
 • Khi bị phân tách cũng không làm ảnh hưởng đến cộng đồng
 • Nhóm phát triển là những tổ chức lớn có nhiều thành viên nổi tiếng trong lĩnh vực tiền điện tử, blockchain. 

ADA coin có thể đào được không?

Vì Cardano sử dụng cơ chế đồng thuận PoS. Vì vậy chúng ta không thể đào được ADA. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể Staking ADA. 

Hiện tại, ADA đang được stake trên Daedalus, Yoroi, Exodust Wallet, hay Ledger…

Đánh giá về dự án ADA coin 

ADA coin hiện nay vẫn đang được phát triển và chúng ta vẫn chưa thấy nhiều điểm tích cực trong việc phát triển DApp. Tuy nhiên, với sự bảo mật cũng như nhanh chóng trong giao dịch, đây vẫn là một tiềm năng cần tiếp tục được khai thác ở dự án này. 

Trong lĩnh vực tiền điện tử này, ADA đang phải cạnh tranh với các đối thủ là Dash và Monero. Tuy nhiên, ADA coin vẫn đang còn bị tụt lại phía sau về việc áp dụng và thâm nhập thị trường. Vì vậy, để đánh giá tính hiệu quả của ADA coin là hoàn toàn rất khó. Dỳ công nghệ cao đến như thế nào, nếu cộng đồng không mạnh và không được sử dụng rộng rãi thì bất cứ nền tảng nào cũng khó đi xa được. 

Mua, bán ADA coin ở đâu?

Vì là đồng tiền rất phổ biến, nên bạn có thể mua ADA coin ở các sàn lớn nhỏ uy tín trên toàn thế giới. Dưới đây sẽ là danh sách một số sàn giao dịch bạn có thể tham khảo thêm.

Sàn giao dịch ADA coin
Sàn giao dịch ADA coin

Ví lưu trữ Cardano (ADA coin)

Với sự vương rộng của thị trường sử dụng ADA coin. Bạn có thể dễ dàng lưu trữ đồng này cả trên ví online và ví offline. 

Một số loại ví phổ biến: Daedalus Wallet; Yoroi Wallet; Lưu trữ trên Sàn giao dịch Binance; Infinito Wallet; Atomic Wallet…

Lời kết 

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về ADA coin, cách mua, bán giao dịch cũng như tìm ra được nhưng ưu điểm về đồng tiền này.

Nếu muốn mua ADA coin bằng VNĐ, hãy truy cập ngay vào sàn Fiahub.com để được mua với giá cạnh tranh nhất!

Để biết được nhiều thông tin về tiền điện tử hơn, hãy thường xuyên truy cập vào blog của Fiahub nhé!