6 xu hướng tiền điện tử không thể bỏ qua năm 2020

tiền điện tử

Năm 2020 mặc dù được nhận định là một năm đầy biến động với thị trường tài chính thế giới, thế nhưng cũng là năm mang ý nghĩa quyết định với tiền điện tử và hệ sinh thái blockchain. Các giao thức sử dụng cả hai thứ này sẽ tiếp tục tăng trưởng không chỉ về thước đo, công cụ mà còn về mức độ phổ biến. Vậy có điều gì đáng để chúng ta mong chờ vào năm 2020 này? 

Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ cho ra mắt đồng tiền kỹ thuật số (CBDC) 

Không chỉ sở hữu những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất mà Trung Quốc còn có những máy đào công suất cực lớn. Quốc gia này vẫn luôn thể hiện được sự năng động của mình trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số và nền tảng blockchain. 

Một lượng đầu tư cực khủng cùng hàng loạt các nghiên cứu về công nghệ này đã bắt đầu được tiến hành, đặc biệt là sau khi chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Blockchain là tương lai và Trung Quốc cần phải đi đầu về công nghệ này. 2,8 tỷ đô trái phiếu ngay sau đó cũng được ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền điện tử và Blockchain. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển của tiền điện tử là rất lớn. 

Sự ra mắt của Libra (Facebook) với nhiều chức năng hạn chế

Facebook vừa cho khởi động nghiên cứu mạng lưới thanh toán Libra với kỳ vọng sẽ cho ra đời và sử dụng tại một hoặc một số khu vực địa lý và sau đó mở rộng ra toàn thế giới. Tuy nhiên nền tảng này đang bộc lộ một số bất cập khi đối tác và chức năng của nó còn rất hạn chế, đó là chưa kể đến việc Libra đang gặp phải những hàng rào cản lớn đến từ Mỹ và các nước châu Âu. 

Vậy nên sự phát triển của hình thức này trong giai đoạn từ khi khởi động đến nay được đánh giá là cực kỳ chậm chạp và chưa thể trở thành phương tiện thanh toán tiện ích như đã hứa ban đầu. Tuy nhiên hoạt động và sự phát triển của Libra trong thư viện Github vẫn được cập nhật thường xuyên và có dấu hiệu tiến triển tích cực, bởi vậy chúng ta vẫn có thể kỳ vọng vào nền tảng này trong tương lai. 

Tiền điện tử – thiên đường tiền ổn định giá

Tiền điện tử được phát hành dựa trên những đồng tiền pháp định với cơ chế chuyển đổi dễ dàng chính là xu hướng phát triển chính trong những năm vừa qua và vẫn tiếp tục trong thời gian tới. Cũng chính vì cơ chế chuyển đổi với sự đảm bảo này mà những đồng tiền điện tử được tạo ra có tính chất khá ổn định về giá. Điều này chính là yếu tố quan trọng để  lấy được sự chấp thuận và đồng thuận ngày càng cao của mọi người, các công ty và nhiều quốc gia trên thế giới. 

Các dự án tiền ổn định trở nên mạnh mẽ với sự đón nhận hào hứng hơn. Đáng chú ý nhất có thể nhắc đến trong xu hướng này chính là đồng Tether-USDT. Nó đang được đánh giá là đồng tiền đáng sử dụng nhất bởi tỷ lệ chuyển đổi 1:1 với USD và sự biến động giá gần như không có (hoặc nếu có cũng không đáng kể). 

Sự phát triển của Ethereum 2.0 

Khách hàng luôn là sự quan tâm và tập trung lớn nhất của Ethereum, vậy nên việc lắng nghe phản hồi về hệ sinh thái chính là cách mà nhà phát triển loại tiền tệ này đang sử dụng để hoàn thiện sản phẩm của mình. 

Nhóm chịu trách nhiệm phát triển Blockchain Ethereum 2.0 đã bắt tay vào nghiên cứu để phát triển loại tiền tệ với tích hợp của nhiều sự cải tiến hơn. Cho đến nay tiến trình này vẫn đang hoạt động tốt và mang đến nhiều dự đoán tích cực, đặc biệt trong năm 2020 này khi mà từng phần của kế hoạch sẽ được ra mắt theo đúng lộ trình đã đề ra. 

Các công cụ bảo mật được mở rộng và nâng cấp 

Những vụ hack Bitcoin với số tiền lên đến hàng chục tỷ USD đã khiến cho những nhà phát hành và người dùng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề bảo mật. Vậy nên đầu tư mạnh vào công cụ an ninh với những hình thức bảo vệ cao cấp nhất chính là điều mà nhiều công ty tài chính, phát hành tiền tệ đang hướng đến.

Trong năm 2020, nhiều dự án bảo mật sử dụng hình thức xác minh không kiến thức kết hợp cùng tính toán đa thành viên sẽ được ra mắt với sự bảo mật được mở rộng và nâng cấp tốt hơn. 

Sự kết hợp giữa các giao thức Blockchain 

Sự khác biệt vẫn đang tồn tại giữa các blockchain lớn có thể kể đến như Quorum, Fabric, Besu và Corda. Bởi vậy nên không gian cho sự hợp tác giữa các giao thức này vẫn chưa được hình thành và nhiều loại tiền điện tử vẫn đang tồn tại trên các chuỗi khác nhau. 

Mặc dù năm 2019, sự ra mắt của blockchain đa đám mây đã đánh dấu một bước ngoặt mới. Tuy nhiên đây chỉ được xem là bước đà cho các dự án thử nghiệm liên blockchain trong năm 2020 và tương lai để khiến cho việc giao dịch và trao đổi các loại tiền điện tử trở nên dễ dàng hơn. 

Tiền điện tử và Blockchain vẫn đang chứng minh được tiềm năng và sức hút của mình với sự tham gia của nhiều công ty và các quốc gia lớn trên thế giới. Hãy đánh giá một cách khách qg tin chính xác để đưa ra nhận định phù hợp trước khi quyết định và tìm hiểu thông có nên đầu tư sinh lời với loại hình này không.

Đừng quên tìm đọc thêm những bài viết về tiền điện tử trên blog của Fiahub tại đây. Hoặc mua nhanh Bitcoin và các altcoins sàn Fiahub tại đây.

Tác giả: Lê Thị Thúy Hà