3 chiến lược mà mọi nhà giao dịch nên biết

chiến lược

Dưới đây là 3 chiến lược mà các nhà giao dịch chuyên nghiệp sử dụng để tạo ra lợi nhuận bất kể hướng đi của thị trường.

Những người mới tham gia đầu tư có thể nghĩ rằng các nhà giao dịch chuyên nghiệp dành phần lớn thời gian của họ nhìn chằm chằm vào màn hình cả ngày lẫn đêm để phân tích thị trường và chọn các giao dịch tốt nhất nhưng sự thật lại không phải vậy.

Các nhà giao dịch hàng đầu khác gì so với các nhà giao dịch trung bình. Đó là việc áp dụng các chiến lược đã được thử nghiệm và thử nghiệm mang lại cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp khả năng duy trì trạng thái tích cực trong thời gian dài. Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về chiến lược futures carry trade (giao dịch chênh lệch lãi suất), funding rate (chi phí định kỳ của các nhà đầu tư long/short phải thanh toán) và việc sử dụng trailing stop (lệnh cắt lỗ dưới) bởi các nhà giao dịch hàng đầu.

Mỗi chiến lược đơn giản này không liên quan đến các bot giao dịch độc quyền hoặc một khoản ký quỹ đáng kể, có nghĩa là nhà đầu tư không cần số dư giao dịch lớn để tạo ra lợi nhuận.

Các chiến lược không định hướng

Các thị trường tiền điện tử được biết đến với hành động giá nhanh, liên quan đến nhiều tài sản tăng hoặc giảm từ 2 đến 3 con số trong khoảng thời gian từ 1 giờ đến 24 giờ.

Các nhà đầu tư bị thu hút bởi khả năng thu được lợi nhuận cao, vì vậy, khi đề xuất chỉ tìm kiếm mức tăng 2% hàng tháng đối với tiền điện tử có vẻ không nhiều người mặn mà lắm.

Tại sao một nhà đầu tư lại tham gia vào chiến lược ‘lợi suất thấp’ như vậy? Câu trả lời là lãi suất kép. Nếu một nhà giao dịch có thể đạt được 2% mỗi tháng, thì mức tăng hàng năm của họ tương đương 27%.

Rất ít nhà giao dịch có thể đạt được mức lợi nhuận này một cách nhất quán bằng cách cố gắng đoán các đỉnh và đáy của thị trường. Do đó, việc có được lợi nhuận đáng tin cậy hơn sẽ giúp người ta giảm bớt căng thẳng về những khoản lỗ tiềm ẩn và nhiệm vụ gần như bất khả thi là cố gắng điều chỉnh thị trường.

Một chiến lược tuyệt vời được gọi là carry trade bao gồm mua tiền điện tử trên các thị trường truyền thống và bán hợp đồng tương lai theo lịch tháng cố định.

Tỷ lệ này có thể được đo lường bằng cách phân tích chỉ báo cơ sở, một số liệu còn được gọi là phí bảo hiểm hàng năm của thị trường tương lai.

Cơ sở hợp đồng tương lai ETH. Nguồn: Skew

Đây không phải là giao dịch cố định vì chỉ báo cơ sở dao động tùy thuộc vào mức độ của các nhà đầu tư lạc quan. Thông thường các altcoin có nhiều cơ hội hơn.

Xem biểu đồ ở trên, hãy để ý xem cơ sở của Ether ( ETH ) đã chạm mức 20% hàng năm như thế nào vào giữa tháng 8. Nhưng có một cơ hội.

Sai một li đi một dặm, và đây là một trong những trường hợp như vậy. Giao dịch này sẽ chỉ hoạt động nếu tiền điện tử được ký quỹ giống như tiền điện tử được bán qua hợp đồng tương lai. Một số sàn giao dịch phái sinh sẽ chỉ cho phép bạn gửi Bitcoin ( BTC ) hoặc Tether ( USDT ) làm tài sản thế chấp.

Một điều quan trọng mà các nhà đầu tư phải nhớ là không giống như hợp đồng tương lai vĩnh viễn (hoán đổi ngược), hợp đồng tương lai theo lịch cố định có ngày hết hạn được ấn định. Do đó, người ta cần bán vị thế giao ngay tại thời điểm thanh lý hợp đồng tương lai.

Giao dịch funding rate

Các giao dịch không định hướng khác bao gồm các chiến lược quyền chọn thường liên quan đến nhiều hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai.

Một ví dụ ít rủi ro hơn là khai thác và giao dịch funding rate. Hợp đồng vĩnh viễn (hoán đổi nghịch đảo) sẽ tính phí cho long/short, tùy thuộc vào sự mất cân bằng đòn bẩy. Các sàn giao dịch đó thông báo ước tính cho cửa funding tiếp theo, thường là 8 giờ một lần.

Khi tỷ giá này tăng lên, các nhà giao dịch chuyên nghiệp sẽ bán khống các hợp đồng tương lai và đồng thời mua nó trên các sàn giao dịch spot. Do đó, rủi ro của họ được phòng ngừa đầy đủ, thu thập funding rate và hoàn nguyên giao dịch ngay sau đó.

Giao dịch tự động tương đương thành công

Đôi khi, trên thị trường không có sẵn nhiều chiến lược giao dịch tránh rủi ro. Trong những tình huống như thế này, ngay cả các nhà giao dịch chuyên nghiệp cũng có thể cân nhắc việc chấp nhận rủi ro định hướng. Điều khiến họ khác biệt với các nhà giao dịch mới là việc sử dụng giao dịch tự động.

Hầu hết các nhà giao dịch đều biết cách sử dụng lệnh stop-loss, đó là một điều tốt, nhưng đó không phải là điều tạo ra cơ hội chiến thắng. Có thể sử dụng công cụ tương tự để bắt đầu giao dịch – trailing stop.

Sàn giao dịch Binance Futures. Nguồn: Binance

Trong ví dụ trên, lệnh mua trailing stop (long) này có giá kích hoạt là 12,900 đô la. Do đó, trong khi thị trường vẫn giao dịch trên mức đó, lệnh này vẫn không hoạt động.

Khi Bitcoin đạt đến mức đó, nó sẽ chỉ mua sau khi bị trả lại 0,8% (tỷ lệ gọi lại). Do đó, nó sẽ tự động mua ngay khi Bitcoin tăng $ 103 từ mức thấp.

Chiến lược này thường được các nhà giao dịch chuyên nghiệp sử dụng để tự động hóa quy trình đầu tư và làm giảm đáng kể nhu cầu kiểm tra giá cả 24 giờ một ngày.

Thực hành và thành thạo ba chiến lược: futures carry trade, kiếm lời từ funding rate và mua bằng trailing stop. Tập trung vào việc học các chiến lược giao dịch và quyền chọn không định hướng và giải phóng bản thân khỏi việc đoán các đỉnh và đáy của thị trường.

Những quan điểm và ý kiến trình bày ở đây là chỉ những người của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của sàn. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Nguồn: https://cointelegraph.com/news/bull-or-bear-pros-don-t-care-here-s-3-strategies-every-trader-should-know

Ngoài Bitcoin, Fiahub còn hỗ trợ giao dịch Ethereummua ngay ETH ngay tại đây