1001 câu hỏi Bitcoin trên thị trường mà ai cũng muốn biết!

Bitcoin đang là đề tài rất nóng trên thị trường tiền điện tử nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung. Vì vậy, tất cả mọi thông tin của Bitcoin luôn được rất nhiều nhà đầu tư tìm hiểu và theo dõi mỗi ngày. Vậy cho đến thời điểm hiện tại, có bao nhiêu Bitcoin lưu hành trên thị trường. Và rất nhiều câu hỏi Bitcoin nhiều người muốn biết. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng tìm đến những thông tin được Fiahub chia sẻ dưới đây nhé!

Tổng số Bitcoin lưu hành trên thị trường hiện nay?

Hiện có 18.619.912,5 Bitcoin lưu hành. Con số này thay đổi khoảng 10 phút một lần khi các khối mới được khai thác. Hiện tại, mỗi khối mới thêm 6,25 bitcoin vào lưu thông.


Phát hành BTC, phần trăm hàng năm

Phát hành BTC, phần trăm hàng năm

Có bao nhiêu Bitcoin được tạo ra?

Đây là câu hỏi Bitcoin thứ 2 Fiahub muốn chia sẻ. Tổng số Bitcoin tối đa và tổng số Bitcoin lưu hành/ tồn tại chỉ nằm trong khuôn khổ 21 triệu. 

Còn lại bao nhiêu Bitcoin để khai thác?

Có 2.380.087,5 Bitcoin còn lại sẽ được khai thác trong tương lai.

Câu hỏi Bitcoin: Có bao nhiêu Bitcoin đã mất đi?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Tuy nhiên, theo ước tính gần đây, con số Bitcoin đã bị mất vĩnh viễn nằm ở khoảng 3 – 4 triệu Bitcoin. 

Chúng ta không thể biết được con số chính xác vì số Bitcoin bị mất không giống hệt trên blockchain với số Bitcoin không bị mất. Fiahub có thể đưa ra một số phỏng đoán có học thức dựa trên thời gian một địa chỉ mà không bị di chuyển. 

Phỏng đoán có học thức về những đồng tiền nào bị "mất" hoặc "bị kẹt"
Phỏng đoán có học thức về những đồng tiền nào bị “mất” hoặc “bị kẹt”

Nhưng một sự thật bạn cần phải biết. Đó chính là thực tế Bitcoin không thật sự bị mất đi nhiều khi nó bị khóa vĩnh viễn. Việc Bitcoin đang ở đâu vẫn có nhiều người biết. Khi chúng ta nói một đồng xu bị mất đi, nó giống như rằng ai đó đã khóa đồng xu trong một chiếc hộp và làm mất chìa khóa của chiếc hộp. Và chiếc hộp này không thể mở nếu không có chìa khóa.

Có bao nhiêu Bitcoin được khai thác mỗi ngày?

Về câu hỏi Bitcoin này, Fiahub sẽ trả lời như sau: Bên cạnh tìm hiểu về số lượng Bitcoin lưu hành, nhiều người cũng quan tâm đến việc khai thác Bitcoin.

Mỗi ngày trung bình có 144 khối bị khai thác. Và có 6,25 Bitcoin mỗi khối. Vì vậy, khi thực hiện phép tính chúng ta sẽ có khoảng 900 Bitcoin được khai thác mỗi ngày!

Bởi vì nhiều thợ đào đang thêm sức mạnh băm mới, trong vài năm qua, các khối thường tìm thấy rằng khoảng thời gian 9,5 phút thay vì 10 phút như trước đây. Điều này tạo ra Bitcoin mới nhanh hơn. Vì nêu tính theo số lượng ngày dựa trên những con số này. Chúng ta sẽ có được 900 bitcoin mới được tạo ra. 

Tổng Bitcoin đã được khai thác?

Vì Bitcoin chỉ có thể được tạo ra bằng cách khai thác, nên tất cả các bitcoin lưu hành hiện tại đều là Bitcoin đã được khai thác. Tổng số Bitcoin đã được khai thác là 18.619.912,5 BTC.

Có tổng bao nhiêu khối Bitcoin hiện nay?

Đã có 669.186 khối đang được khai thác. 

Khai thác là phương pháp mà qua đó Bitcoin được bảo đảm
Khai thác là phương pháp mà qua đó Bitcoin được bảo đảm

Satoshi có bao nhiêu Bitcoin?

Ngoài những câu hỏi được nhiều người thắc mắc, ví dụ như số Bitcoin lưu hành, thì vấn đề cá nhân của Satoshi cũng được nhiều người dồn ngó tới. 

Một ước tính Satoshi có khoảng 900.000 BTC. Tuy nhiên, con số này chưa chắc chắn và  và một số người cho rằng anh ta chỉ có 300.000 BTC mà thôi. 

Có bao nhiêu Bitcoin bị đánh cắp?

Không rõ chính xác có bao nhiêu Bitcoin đã bị đánh cắp. 

Tuy nhiên, một con số chính xác đó là đã có 850.000 BTC đã bị đánh cắp trong Mt. Vụ hack Gox, một vụ hack Bitcoin lớn nhất từ trước đến này, đã có 120.000 BTC khác đã bị đánh cắp từ Bitfinex vào năm 2016. Vì vậy, con số Bitcoin đã bị đánh cắp lên đến khoảng 970.000 BTC. 

Bitcoin vẫn có nguy cơ bị lấy cắp
Bitcoin vẫn có nguy cơ bị lấy cắp

Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng, BTC đã bị đánh cắp không có nghĩa là chúng bị biến mất. Có khả năng những đồng tiền đó vẫn đang được lưu hành và thậm chí có thể không nằm trong tay những kẻ đã trộm nó!

Có bao nhiêu người trở thành triệu phú nhờ vào Bitcoin?

Câu hỏi Bitcoin này chúng ta cũng không thể trả lời được vì không một ai có thể thống kê những trường hợp này. Và thậm chí, chúng ta cũng không thể nào biết được ai đó đang nắm giữ bao nhiêu Bitcoin trong ví của mình. 

Với giá Bitcoin là 37613,15 đô la, bạn cần 26,59 bitcoin để trở thành triệu phú Bitcoin tính bằng đô la. Vì có 18.619.912,5 Bitcoin lưu hành, nên có tối đa 700.354 người nắm giữ 26,59 bitcoin. 

Trong tất cả các khả năng, con số thấp hơn nhiều và có thể là khoảng 30.000-60.000 người có bitcoin trị giá hơn 1 triệu đô la.

Rất nhiều người trẻ là triệu phú Bitcoin
Rất nhiều người trẻ là triệu phú Bitcoin

Có bao nhiêu thợ đào Bitcoin?

Slushpool có khoảng 200.000 thợ mỏ. Họ có 12% tỷ lệ băm của mạng. Giả sử tất cả các nhóm đều có số lượng tương tự nhau, có khả năng sẽ có hơn 1.000.000 cá nhân duy nhất khai thác bitcoin.


Chúng ta cũng có thể nhìn vào hashrate để đưa ra một số giả định sơ bộ về số lượng thợ đào có.

Chúng ta cũng có thể nhìn vào hashrate để đưa ra một số giả định sơ bộ về số lượng thợ đào có.

Khi nào Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác? 

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi Bitcoin này là: có thể vào khoảng năm 2140 khi đợt giảm một nửa Bitcoin cuối cùng dự kiến ​​sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, đang chỉ là dự kiến và thật khó để biết chắc chắn điều đó có thực hiện được hay không. Các khối mới được thêm vào khoảng 10 phút/ lần. Hơn 120 năm, rất nhiều thứ có thể thay đổi, và vì vậy nó có thể xảy ra sớm hay muộn, thậm chí có thể kéo dài hơn năm.


Như bạn có thể thấy, nguồn cung Bitcoin giảm tốc theo thời gian cho đến khi nó chạm 0 vào năm 2140

Như bạn có thể thấy, nguồn cung Bitcoin giảm tốc theo thời gian cho đến khi nó chạm 0 vào năm 2140

Trợ cấp (phần thưởng) của Khối sẽ là bao nhiêu trước khi về 0 BTC? 

Phần thưởng khối sẽ chỉ là 0,000000011641532 BTC cho mỗi khối. Hiện tại phần thưởng khối là 6,26 BTC. Còn 30 lần nữa chia hết thì bằng 0. Nếu chia 6,25 cho hai lần 29 lần thì ta được 0,000000011641532.

Điều gì sẽ xảy ra khi tất cả 21 triệu Bitcoin được khai thác? 

Hiện tại, các thợ mỏ kiếm được phần lớn thu nhập của họ thông qua phần thưởng khối. Khi tất cả 21 triệu bitcoin được khai thác, sẽ không có phần thưởng khối nào để trả cho các thợ đào. 

Khi người dùng Bitcoin gửi một giao dịch BTC, một khoản phí nhỏ được đính kèm. Những khoản phí này sẽ được chuyển cho những người khai thác và đây là những gì sẽ được sử dụng để trả cho những người khai thác thay vì phần thưởng khối.

Có bao nhiêu Bitcoin sẽ được khai thác trước khi giảm một nửa tiếp theo? 

Còn lại 2.135.175 BTC sẽ được khai thác cho đến khi phần thưởng khối tiếp theo giảm một nửa.

Có bao nhiêu tỷ phú Bitcoin?

Với giá Bitcoin chạm ngưỡng 23.000 đô la Mỹ, có thể không có nhiều tỷ phú Bitcoin. Cặp song sinh Winklevoss là tỷ phú Bitcoin khi giá trên 10.000 USD, vì họ sở hữu hơn 100.000 BTC. Vì vậy, họ vượt xa các tỷ phú Bitcoin!


Cameron và Tyler Winklevoss, Người sáng lập Gemini và Tỷ phú Bitcoin

Cameron và Tyler Winklevoss, Người sáng lập Gemini và Tỷ phú Bitcoin

Có bao nhiêu Litecoin? 

Tại thời điểm viết bài, có hơn 57 triệu litecoin (LTC) đang tồn tại. Dự kiến, việc giảm một nửa khối Litecoin sẽ diễn ra vào tháng 8 năm 2019.


Phát hành LTC, phần trăm hàng năm

Phát hành LTC, phần trăm hàng năm

Việc phát hành Bitcoin có tương tự như vàng không?

Nguồn cung vàng trong lịch sử đã tăng khoảng 2% mỗi năm. Nguồn cung của Bitcoin sẽ tăng ít hơn 2% kể từ khi giảm một nửa năm 2020 và cuối cùng sẽ giảm xuống dưới 1% một năm sau khi giảm một nửa năm 2024.

Có bao nhiêu xu đã sao chép Bitcoin? Hầu hết các đồng tiền đều là bản sao chính xác của mã nguồn Bitcoin. Bcash là một nhánh của Bitcoin với một số thứ được đưa ra. Litecoin cũng là một nhánh của Bitcoin với thời gian khối và thuật toán khai thác đã thay đổi.

Có bao nhiêu Ethereum? 

Có hơn 100 triệu ether (ETH) đang tồn tại. Không có giới hạn thực sự về tổng số ETH có thể tồn tại như với Bitcoin. Eth không phải là một fork hoặc bản sao của Bitcoin như Litecoin.

ETH issuance, percent annualized
ETH issuance, percent annualized

Mất bao lâu để khai thác Bitcoin? 

Bitcoin mới được khai thác sau mỗi 10 phút. Khoảng thời gian mà một thợ mỏ cần để khai thác bitcoin sẽ phụ thuộc vào lượng sức mạnh khai thác của người khai thác.

Ai có nhiều Bitcoin nhất? 

Như đã thảo luận ở trên, có khả năng Satoshi là người có nhiều bitcoin nhất so với bất kỳ ai. 

Bitcoin đã tồn tại được bao lâu? 


Nội dung của khối đầu tiên, được khai thác vào năm 2009

Nội dung của khối đầu tiên, được khai thác vào năm 2009

Bitcoin đã xuất hiện từ năm 2009. Bạn có thể thấy một lượng nhỏ dữ liệu được bao gồm trong khối đầu tiên bên dưới:

Lời kết

Nói về Bitcoin, chúng ta không thiếu chủ đề để nói. Chính vì vậy, mỗi bài viết, mỗi bài phân tích Fiahub sẽ cố gắng sẽ cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin và câu trả lời về câu hỏi Bitcoin. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ ngay với Fiahub để được tư vấn nhé!