USDT là gì? Và lý do đằng sau việc tạo ra USDT?

usdt

Khái niệm USDT

Trước khi tìm hiểu khái niệm về USDT, chúng ta sẽ cùng xem lại về 1 khái niệm cũ hơn là Bitcoin và cách nó được sinh ra như thế nào nhé.

Bạn hãy tưởng tượng rằng mỗi quốc gia đều có 1 đồng tiền riêng của mình (ví dụ như Việt Nam là Việt Nam đồng hay như Mỹ là đồng đô la). Các đồng tiền này được toàn thế giới công nhận và cho phép sử dụng rộng rãi nhưng dưới sự kiểm soát của tổ chức phát hành ra đồng tiền đó. Việc kiểm soát này không phải lúc nào cũng là tốt nên đây là rào cản thứ 1.

Chưa dừng lại ở đó vì mỗi nước lại có đồng tiền riêng khác nhau nên khi các giao dịch xuyên biên giới sẽ gặp nhiều vấn đề. Để đơn giản hơn thì bạn có thể tưởng tượng, nếu bạn ở Việt Nam và muốn mua 1 chiếc iPhone bên Mỹ thì bạn phải chuẩn bị tiền Việt Nam đồng, sau đó đổi sang đồng đô la, khai báo các thủ tục liên quan … thì mới thực hiện giao dịch mua bán đó được. Đó chính là rào cản thứ 2.

Đồng Bitcoin được sinh ra để giải quyết triệt để 02 rào cản như mình có chia sẻ ở phía trên. Thứ nhất, đồng Bitcoin không chịu sự kiểm soát của bất kỳ một quốc gia, một tổ chức tài chính trên thế giới nào cả. Bằng việc ứng dụng công nghệ Blockchain Bitcoin được giao dịch mà không cần phải thông qua 1 tổ chức thứ 3 nào. Thứ 2, Bitcoin là một dạng tiền điện tử, với đặc tính đó nó có thể được trao đổi trực tiếp với nhau bằng các thiết bị có kết nối Internet. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần ngồi nhà với 1 chiếc điện thoại có kết nối Internet là đã có thể dễ dàng mua 1 món hàng tại bất cứ đâu trên thế giới này.

Sự ra đời

Câu hỏi đặt ra là nếu như Bitcoin đã giải quyết được các rào cản hiện có của tiền tệ thông thường như hiện tại thì đồng USDT có vai trò gì ở đây?

Đầu tiên, cũng giống như Bitcoin đồng USDT cũng là một dạng tiền điện tử và đương nhiên nó không chịu sự kiểm soát của bất kỳ một tổ chức hoặc chính phủ nào trên thế giới.

Khác biệt lớn nhất đó chính là sự ổn định về giá của đồng USDT. Một ví dụ thực tế là năm 2013 giá trị 1 Bitcoin chỉ ~ 200$ nhưng đến thời điểm mình viết bài này (tháng 6/2020) giá trị của 1 Bitcoin đang được giao dịch ở mức gần 10.000$ và dự là con số này sẽ còn tăng nữa do lượng Bitcoin đào được ngày càng khan hiếm.

Để giải quyết vấn đề này thì USDT được ra đời. Tại sao nói đồng USDT có sự ổn định hơn Bitcoin? Bởi vì để sở hữu được 1 USDT người dùng phải bỏ vào đó số tiền tương đương 1 $ hay nói cách khác thay vì để 1 $ trong ngân hàng và chịu sự kiểm soát bởi chính phủ bạn sẽ sở hữu 1 USDT trong ví điện tử và có thể thực hiện giao dịch xuyên biên giới bất kỳ khi nào. Chính vì sự ổn định đó nên người ta xếp USDT là một trong những đồng stablecoin. Theo CoinMarketCap đến thời điểm hiện tại giá trị giao dịch của USDT đã vượt ngưỡng 9 tỷ đô la, lớn nhất thị trường tiền điện tử.

Tại Việt Nam, bạn có thể giao dịch mua bán USDT nhanh chóng, an toàn với mức phí rẻ trên sàn Fiahub, đăng kí ngay tại đây.