Trình duyệt Tor: Con dao hai lưỡi giúp người dùng tiếp cận thế giới Dark web

Trình duyệt Tor

Chỉ cần nói đến Dark web, chúng ta đã thấy có gì đó huyền bí và mờ ám ở đây rồi. Bởi lẽ, đây được mệnh danh là một thế giới riêng của những tệ nạn xã hội như rửa tiền,… Để vào được thế giới này, người ta cần phải có một “chất xúc tác” quan trọng. Đó chính là trình duyệt Tor. 

Như vậy, Tor từ một dự án mang tính cách mạng bỗng dưng lại trở thành “tội đồ” với cả nhân loại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về Tor và thế giới Dark web này nhé.

1. Một số khái niệm cơ bản

Trong phạm vi bài viết nay, mình sẽ không nói quá sâu đến những khía cạnh kỹ thuật của dự án Tor này. Thay vào đó, chúng ta sẽ tập trung chính vào những điểm lợi và hại của cả Tor và Dark web nhé. Chi tiết về trình duyệt Tor, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại bài viết dưới đây:

>> Xem thêm: Tor là gì? Tor Network là gì? Tất tần tật về người anh hùng ẩn danh Tor.

Trình duyệt Tor là gì?

Tóm lại nội dung của bài viết trên về trình duyệt Tor thì sẽ có hai ý chính mà bạn đọc cần phải nhớ. Mình sẽ ghi nhanh ra đây để các bạn tiện theo dõi nhé:

  • Thứ nhất, về cơ bản, Tor là một trình duyệt web: Tor cũng giống như hàng loạt các trình duyệt web phổ biến khác mà chúng ta vẫn thường sử dụng hiện nay như Google Chrome, Safari,… Tor được tạo ra để giúp người dùng lướt web và tìm kiếm thông tin. Nghĩa là khi bạn cần truy cập website của Fiahub thì bạn sẽ nhập địa chỉ https://www.fiahub.com/ vào trình duyệt Tor thay vì những trình duyệt khác như thông thường. Đương nhiên, kết quả hiển thị vẫn không có gì thay đổi cả.
  • Thứ hai, đó là một trình duyệt web ẩn danh: Với những trình duyệt web khác, khi bạn sử dụng, bằng một cách nào đó người ta có thể biết bạn truy cập ở đâu, địa chỉ IP là gì, bạn dùng máy tính gì,… Nhưng với Tor bạn gần như ẩn danh hoàn toàn trên Internet. Sẽ chẳng ai biết bạn là người vừa truy cập vào trạng web của Fiahub vừa rồi cả.

Dark web là gì?

Cũng giống như trình duyệt Tor, Dark web cũng có hai đặc điểm chính sau đây:

  • Thứ nhất, Dark web là tập hợp những website: Đầu tiên, Dark web cũng chỉ là một tập hợp những website bình thường mà thôi. Nó cũng giống như website của Fiahub hay bất cứ website nào khác mà chúng ta vẫn thường hay truy cập. Nghĩa là, chỉ cần có kết nối Internet và một trình duyệt web là đã có thể truy cập được website đó rồi. Dark web cũng tương tự như vậy.
  • Thứ hai, Dark web là những website ẩn mình: Nghĩa là, với những website này chúng ta sẽ không thể truy cập nó một cách bình thường được. Bạn không thể truy cập những website trong danh sách Dark web này thông qua các trình duyệt như Google Chrome hay Safari,… được. Điều đó đồng nghĩa với việc khi bạn tìm kiếm thông thường trên Internet, bạn sẽ không thấy nó xuất hiện. Bạn chỉ truy cập được thông qua một công cụ hỗ trợ chuyên dụng, và đó là Tor.
Dark web là một phần website chỉ có thể truy cập được qua Tor.

Dark web là một phần website chỉ có thể truy cập được qua Tor.

2. Tor, từ một ý tưởng cách mạng, đến một công cụ hỗ trợ đắc lực trong Dark web

Tor là một ý tưởng cách mạng

Về bản chất, trình duyệt Tor là một ý tưởng cách mạng. Đội ngũ phát triển của Tor cho rằng việc người dùng Internet bị “theo dõi, giám sát” bằng bất kỳ một lý do nào đó là không phù hợp. Người dùng hoàn toàn có quyền ẩn danh trên Internet khi họ sử dụng.

Bạn có thể tự do truy cập các trang web khác nhau mà không lo bị ghi chép lại các hành vi của mình. Để rồi các hành vi nó được lợi dụng để phân phối các quảng cáo, tiếp thị khác nhau. Người dùng cần có một công cụ giúp họ tự do và không bị làm phiền bởi các yếu tố khác.

Đến đây thì mục đích của Tor khá rõ ràng và nhân văn. Tor đang đứng ra để bảo vệ người dùng trên Internet. Tuy nhiên, không may mắn là nó lại được người dùng sử dụng theo một cách mà những nhà phát triển có lẽ là không hề mong muốn.

Tor là cầu nối để người dùng đến với Dark web

Một cách vô tình thì Tor lại là trình duyệt duy nhất có thể giúp người dùng truy cập đến Dark web. Sẽ chẳng có gì đáng để nói nếu như những trang web thuộc Dark web này cũng giống như hàng tỷ website thông thường khác. Tuy nhiên, đây lại là nơi ẩn mình của các thông tin phi pháp. Thứ mà từ lâu đã bị ngăn chặn để nó không thể hiển thị được đến với con người.

Người dùng, thông qua Tor sẽ tiếp cận được đến với Dark web. Tại đây thì họ có thể thao tác và sử dụng những website này như bình thường. Điều đó đồng nghĩa với việc họ có thể tiếp cận được đến với những nguồn thông tin phi pháp, cấm kỵ,…

Như vậy, bỗng dưng từ một ý tưởng mang tính cách mạng, Tor lại trở thành “tội đồ” của đại bộ phận người dùng Internet.

3. Kết luận

Như vậy, về bản chất của Tor không xấu. Tor giúp chúng ta bảo vệ thông tin cá nhân của mình trên Internet. Tor giúp chúng ta kiểm soát được những dữ liệu nhạy cảm bị “vô tình” thu thập từ hàng ngàn công cụ khác.

Tuy nhiên, cách sử dụng biến tướng của người dùng khiến Tor trở thành “tội đồ”. Người dùng Tor, khi sử dụng nó để truy cập các trang web bất chính vô tình Tor lại trở thành kẻ tiếp tay cho họ. Do vậy, công cụ không có lỗi, lỗi là do cách sử dụng khác nhau của người dùng mà thôi.

Hi vọng với bài viết này mình đã cung cấp thêm một số thông tin cho các bạn về Tor và Dark web. Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu như bạn thấy nó hữu ích nhé. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau.

** Mua các đồng tiền điện tử bằng VNĐ an toàn, uy tín, giá tốt nhất tại Fiahub: Mua Bitcoin; Mua Ethereum; Mua USDT; Mua BNB; Mua ADA; Mua LINK; Mua XRP; Mua SRM; Mua LEND; Mua OGN; Mua UNISWAP