Top 10 đồng tiền ảo nên đầu tư năm 2021

Top 10 đồng tiền ảo

Thị trường tiền điện tử đang chứng kiến một sức nóng chưa từng có. Giá Bitcoin (BTC) hiện đã vượt ngưỡng cao nhất (ATH) trong lịch sử năm 2017 lên mức 22.000 USD. Nếu bạn là một nhà đầu tư (NĐT), liệu rằng bạn có lựa chọn BTC cho danh mục đầu tư của mình? Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn xây dựng một danh mục đầu tư với Top 10 đồng tiền ảo cho năm 2021 dựa theo một số đánh giá từ Coindesk nhé.

Căn cứ lựa chọn Top 10 đồng tiền ảo nên đầu tư năm 2021

Để việc đánh giá trở nên khách quan hơn, chúng ta sẽ căn cứ theo danh sách Top 20 đồng tiền ảo do Coindesk tổng hợp và thống kê nhé. Danh sách này được Coindesk tổng hợp dựa trên 2 yếu tố sau đây:

  • Thứ nhất, thời gian: Gồm quý 4/2019 và quý 1/2020.
  • Thứ hai, cách thức lựa chọn: Phần này mình sẽ nói chi tiết hơn ở phần tiếp theo nhé.

Cách thức lựa chọn danh sách Top 20 đồng tiền ảo của Coindesk

Dưới đây là 3 yếu tố chính giúp tạo nên danh sách Top 20 đồng tiền ảo này

Dữ liệu được tổng hợp từ 8 sàn giao dịch lớn

Coindesk dựa vào khối lượng giao dịch có thể xác thực được từ tất cả các sàn giao dịch trên thế giới. Ngoài ra, họ dựa vào 3 nghiên cứu từ 3 tổ chức uy tín nhất như  Để thông tin này có tính khách quan và tính xác thực cao CoinDesk đã dựa trên ba nghiên cứu từ ba tổ chức uy tín nhất như Bitwise Asset Management (tháng 3/2019); The Block, Tháng 12/2019 và Digital Asset Research, Tháng 11/2019.

Sau khi tổng hợp lại, đây là 8 sàn giao dịch được lựa chọn bao gồm Bitfinex, Coinbase, Kraken, Bitstamp, bitFlyer, Gemini, itBit và Poloniex.

Đồng coin phải có trên ít nhất hai sàn giao dịch khác nhau

Các đồng tiền ảo nằm tron Top 20 này phải được giao dịch tối thiểu trên ít nhất 2 sàn giao dịch khác nhau. Điều này cũng dễ hiểu vì đây sẽ là cách để hạn chế việc thao túng giá đồng tiền ảo khi nó chỉ được niêm yết trên một sàn duy nhất.

Khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch này được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Nó bao gồm các trang chung như CoinMarketCap, CoinGecko hay CoinDesk.

Tuy nhiên, trong vai trò một nhà đầu tư (NĐT) cá nhân, việc quản lý và theo dõi liên tục 20 đồng tiền ảo dường như sẽ là một vấn đề lớn. Do đó, chúng tôi quyết định rút ngắn lại và đưa đến cho các bạn Top 10 đồng tiền ảo bạn nên đầu tư trong năm 2021. Chi tiết là gì bạn có thể xem ở phần dưới đây.

Top 10 đồng tiền ảo nên đầu tư năm 2021

Ở phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về TOP 10 đồng tiền ảo này nhé.

Bitcoin (BTC)

BTC có lẽ luôn là đồng coin được các NĐT mong chờ nhất. Tại thời điểm mình viết bài này, giá 1 BTC đã vượt ngưỡng cao nhất lịch sử vào năm 2017, chạm ngưỡng 22.000 USD. Thời gian gần đây, hàng loạt tin tức về các quỹ đầu tư lớn trên thế giới đang gia tăng “thu gom & tích trữ” BTC có lẽ là nguyên nhân khiến giá BTC cao như vậy.

Biến động tỷ giá đồng BTC.

Cụ thể, Grayscale hiện đang nắm giữ số lượng BTC lên đến hơn 13 tỷ USD. Ngoài ra, sự chấp nhận của Felidity và PayPal đối với BTC nói riêng cũng khiến cho đồng tiền này được săn đón hơn bao giờ hết. 

Ethereum (ETH)

Năm 2020 có lẽ là một năm đáng ghi nhớ đối với Ethereum của anh chàng Vitalik. Thế giới tiền điện tử vừa mới chứng kiến cuộc đua để nâng cấp mạng lưới Ethereum 2.0 vừa qua. Phase 0 đã chính thức bắt đầu được 3 tuần kể từ mốc thời gian 24/11/2020 với lượng ETH tối thiểu là 524.288 ETH.

Biến động tỷ giá đồng ETH.

Để tham gia vào mạng lưới Ethereum 2.0, các NĐT cần phải đặt cọc (staking) vào mạng lưới số lượng 32 ETH. Số lượng này sẽ bị khoá (lock) cho đến thời điểm Phase 1.5 được ra mắt (dự kiến hơn 1 năm nữa). Tính đến nay, số lượng ETH đã staking tăng lên gấp 3 lần. Tỷ giá đồng ETH tại thời điểm mình viết bài này đang là 638 USD. Nhiều NĐT dự báo giá đồng ETH có thể chạm ngưỡng 11.000 USD vào năm 2021.

Ripple (XRP)

XRP đã có một mức tăng khá ấn tượng trong năm 2020 và đầu năm 2021. So với thời điểm hiện tại của năm 2019, giá đồng XRP chứng kiến một mức tăng hơn 169% lên mức 0.55 USD. Đỉnh điểm trong gia đoạn này, XRP đã có lúc chạm ngưỡng 0.7 USD.

Ngoải ra, bản thân XRP cũng có hợp tác với MoneyGram, qua đó giúp cho việc chuyển tiền với số lượng lớn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Biến động tỷ giá đồng XRP.

Stellar (XLM)

Stellar (XLM) là đồng coin thứ 4 được nhắc đến trong danh sách Top 10 đồng tiền ảo này. Giá hiện tại của XLM đang được giao dịch ổn định ở mức 0.18 USD. Nó đã chứng kiến mức tăng lên tới 294% trong 1 năm vừa qua.

Biến động tỷ giá đồng XLM.

Một số nhà đầu tư tin tưởng rằng XLM có thể là một đồng tiền điện tử tiềm năng trong thời gian tới. Qua đó, sẽ có nhiều biến động hơn nữa liên quan đến giá của XLM. Nhiều người lạc quan rằng giá sẽ đạt mức 1 USD trong khoảng 5 năm tới đây.

Điều này nghe thì có vẻ xa với nhưng cũng không hẳn là không khả thi. Thứ nhất, chỉ trong 1 tháng trở lại đây (tháng 11/2020) giá XLM đã chứng kiến mức tăng lên đến 126%. Thứ hai, IBM là đối tác lớn của dự án này tại thị trường Úc. Thông qua IBM, XLM rất có thể sẽ có sự hỗ trợ lớn từ riêng thị trường này.

Tether (USDT)

Tether từ lâu được xem như là đồng dollar điện tử của thị trường này. Một lượng rất lớn tiền trên thị trường điện tử đều có liên quan đến đồng tiền này. Theo ước tính, vốn hoá của đồng USDT đã lên đến hơn 20 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Biến động tỷ giá đồng USDT.

Mặc dù đồng tiền ảo này không có khả năng tăng hoặc giảm giá nhưng nó lại là nơi trú ẩn an toàn cho các NĐT mỗi khi thị trường có những biến động lớn. Nôm na là nếu như chưa biết đầu tư tiền của mình vào đâu, người ta thường chuyển nó sang USDT và chờ đợi thời cơ vậy. Tuy nhiên, đồng tiền ảo này có một nhược điểm đó là liên quan đến vấn đề lùm xùm về việc chứng minh nguồn gốc số lượng tiền USD thật được hỗ trợ bởi nó. Có vẻ như rằng không chỉ riêng USDT mà nhiều đồng coin khác cũng trong tình trạng tương tự như vậy.

Chainlink (LINK)

Chainlink là dự án tiếp theo mà mình muốn nhắc đến. Từ một cái tên hoàn toàn xa lạ, LINK đã đưa mình lọt Top 10 đồng tiền ảo đáng đầu tư nhất thời gian gần đây. Dành cho bạn nào chưa biết thì Chainlink là một dự án được xem như là cầu nối giúp đưa các dữ liệu bên ngoài (off-chain) vào và có thể hoạt động được trên chuỗi (on-chain).

Biến động tỷ giá đồng LINK.

Đồng LINK chứng kiến một mức tăng khủng trong một năm trở lại đây. Nó tăng gần 600% so với thời điểm cuối năm 2019. Thời kỳ đỉnh cao, LINK từng được định giá ở mức gần 20 USD. Quá tuyệt với cho một đồng tiền ảo được giữ trong dài hạn đến như vậy. Nhiều dự báo nếu tiếp tục theo đà tăng trưởng này, LINK rất có khả năng sẽ cán mức 100 USD trong vòng 5 năm tới. Còn bạn thì sao? Bạn có nghĩ đồng LINK sẽ đạt được mức giá đó hay không?

Litecoin (LTC)

Vị trí tiếp theo thuộc về Litecoin (LTC). Trong một năm qua, LTC cũng có một mức tăng không tệ. Hơn 134% so với thời điểm cuối năm 2019. Và hiện tại, 1 LTC được giao dịch ở mức 93.59 USD.

Biến động tỷ giá đồng LTC.

Trước đó, tại thời điểm LTC đang giao dịch quanh mốc 60 USD, một số nhà đầu tư đã dự báo LTC sẽ chạm ngưỡng 90 USD trong năm 2020. Con số này có vẻ đã thành hiện thực. Nếu theo đúng lộ trình trên, dự báo rằng đồng LTC sẽ đạt mức 347 USD vào năm 2024. Chúng ta sẽ cùng chờ xem thành quả này của LTC nhé.

Bitcoin Cash (BCH)

Ví trí thứ 8 là đồng tiền ảo gây nhiều tranh cãi nhất Bitcoin Cash (BCH). Mới đây, trong tháng 11 này, BCH đã tiến hành bản hard fork đã thu hút không ít sự quan tâm của cộng đồng các nhà đầu tư. Một cuộc nội chiến trong cộng đồng những NĐT của dự án này xảy ra. Một đề xuất có phần “hơi vô lý” về quy tắc Coinbase, trong đó đội ngũ phát triển dự định giữ lại của các thợ đào 8% phần thưởng khối của họ để đưa vào quỹ chung phát triển mạng lưới. Nói nôm na là nếu quy tắc Coinbase được thực thi, một khi thợ mỏ nhận được 100 BCH phần thưởng khối thì sẽ cắt lại cho hệ thống 8 BCH coi như là phí phát triển mạng lưới.

Đương nhiên là quy tắc này sẽ không nhận được sự đồng thuận từ cộng đồng bởi lẽ phần lớn thành viên của cộng đồng là các nhóm thợ mỏ. Quy tắc trên ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của họ nên việc từ chối là điều tất yếu. Kết quả hard fork xảy ra và phân tách thành 2 dự án. Một dự án vẫn lấy tên là BCH, dự án khác tách ra lấy tên là BCHA (BCH ABC).

Biến động tỷ giá đồng BCH.

Lùm xùm là vậy nhưng tuy nhiên BCH cũng có một mức tăng ổn định trong thời gian vừa qua. Giá BCH đã tăng gần 60% so với năm 2019. Hiện tại, 1 BCH đang giao dịch ở mức 312 USD. Bản thân BCH còn ra mắt tính năng hỗ trợ người dùng chuyển tiền thông qua email. Nếu tính năng này được sử dụng rộng rãi, không khó khi chúng ta có thể hình dung được những hiệu ứng tăng giá của nó trong tương lai. Theo bạn, tỷ giá đồng BCH có thể sẽ đạt đến bao nhiêu?

Cardano (ADA)

ADA là đồng tiền ảo tiếp theo trong danh sách này. Tỷ giá ADA đang giữ vững ở mức 0.166 USD. Nó đã tăng hơn 388% trong năm 2020. Hiện tại, mạng lưới ADA đang tiến hành nâng cấp và hard fork từ ngày 16/12/2020. 

Biến động tỷ giá đồng ADA.

Hi vọng rằng, sau đợt nâng cấp này sẽ có những tác động tích cực lên tỷ giá đồng ADA. Nhiều nhà đầu tư nhận định rằng đồng ADA vẫn đang bị thị trường định giá thấp. Nó có tiềm năng đạt giá trị 2.35 USD vào năm 2025. Nếu điều này trở thành hiện thực, đồng ADA sẽ chứng kiến một mức tăng trưởng lên đến hơn 6.680% tại thời điểm đó.

USD Coin (USDC)

Đây là đồng stablecoin thứ hai đại diện tham gia danh sách Top 10 đồng tiền ảo này. Mặc dù với vốn hoá chưa đến 1 tỷ USD (so với 20 tỷ USD của USDT), thời gian vừa qua, USDC cho thấy một cuộc đua soán ngôi ngoạn mục với đồng USDT. 

Biến động tỷ giá đồng USDC.

Với đặc tính mở và hợp đồng thông minh công khai, USDC có tiềm năng phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp stablecoin lớn nhất trên thế giới. Đã có hàng trăm công ty, sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ tiêu chuẩn USDC. Trong đó phải kể đến ví điện tử, sàn CEX/DEX, DeFi … 

Kết luận

Trên đây là danh sách Top 10 đồng coin đáng được đầu tư nhất trong năm 2021. Lưu ý rằng, toàn bộ 10 đồng tiền ảo này đều tuân theo hệ quy chiếu mà mình đã mô tả kỹ ở phần đầu bài viết này. Một số đồng coin khác có thể tiềm năng hơn nhưng nó không tuân theo hệ quy chiếu ở trên nên mình không đưa vào đây.

Ngoài ra, đây chỉ là một số gợi ý cũng như góc nhìn cá nhân của mình về thị trường tiền điện tử mà thôi. Bạn có thể sử dụng nó như một gợi ý tham khảo để đưa ra quyết định đầu tư của riêng mình. Nó không được xem là lời khuyên đầu tư trong bất kỳ hoàn cảnh nào.