Tổng hợp 25 blockchain phổ biến trong các ngành

Các ứng dụng blockchain vượt xa tiền điện tử và Bitcoin. Với khả năng tạo ra sự minh bạch cũng như công bằng hơn, đồng thời tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho các doanh nghiệp, công nghệ này đang tác động đến nhiều lĩnh vực khác nhau, theo những cách khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những cách thực thi hợp đồng đến việc làm sao chính phủ có thể làm việc hiệu quả hơn với Blockchain ngay trong bài viết này nhé!

12 ứng dụng Blockchain tiên tiến cần biết

 • Chia sẻ an toàn dữ liệu y tế 
 • Theo dõi tiền bản quyền âm nhạc 
 • Thanh toán xuyên biên giới 
 • Hệ điều hành IoT thời gian thực 
 • Bảo mật danh tính cá nhân 
 • Hệ thống theo dõi chống rửa tiền 
 • Giám sát chuỗi cung ứng và hậu cần 
 • Cơ chế bỏ phiếu 
 • Thông tin chi tiết về quảng cáo 
 • Sáng tạo nội dung gốc 
 • Trao đổi tiền điện tử 
 • Nền tảng xử lý bất động sản

Dưới đây, bài viết sẽ giúp bạn tổng hợp 25 ví dụ về các trường hợp sử dụng blockchain trong thế giới thực mang tính cách mạng. Đây không phải là danh sách đầy đủ, nhưng nó đã thay đổi cách kinh doanh của doanh nghiệp trên thế giới. 

Các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh giống như các hợp đồng thông thường, chỉ ngoại trừ các quy tắc của hợp đồng được thực thi theo thời gian trên một Blockchain. Điều này giúp loại bỏ người trung gian và giúp bổ sung mức độ trách nhiệm cho tất cả các bên liên quan theo cách không theo truyền thống. Bên cạnh đó, nó còn giúp doanh nghiệp tiếp cận được thời gian, tiền bạc, đồng thời đảm bảo sự tuân thủ của tất cả các bên liên quan. 

Các hợp đồng dựa trên Blockchain ngày càng trở nên phổ biến khi các lĩnh vực của chính phủ, y tế, bất động sản nhìn thấy được lợi ích. 

Dưới đây là một vài ví dụ về cách các công ty đang sử dụng blockchain để tạo hợp đồng thông minh. 

BURST LQ

 • Ngành: Chăm sóc sức khỏe 
 • Địa điểm: Denver, Colorado

Cách sử dụng Blockchain

Các hợp đồng Blockchain dữ liệu lớn của BurstlQ giúp bệnh nhân và bác sĩ chuyển thông tin y tế nhạy cảm một cách an toàn. Các hợp đồng thông minh thiết lập các thông số về dữ liệu nào có thể được chia sẻ và thậm chí hiển thị chi tiết về các kế hoạch sức khỏe được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân. 

BurstlQ
BurstlQ

MEDIACHAIN

 • Ngành: Âm nhạc 
 • Địa điểm: New York, New York

Cách sử dụng Blockchain

Mediachain sử dụng các hợp đồng thông minh để mang lại cho các nhạc sĩ số phí họ xứng đáng. Bằng cách ký hợp đồng phi tập trung, minh bạch, các nghệ sĩ có thể đồng ý với mức tiền bản quyền cao hơn và thực sự được trả đầy đủ và đúng hạn. Công ty phát trực tuyến khổng lồ Spotify đã mua lại Mediachain vào tháng 4 năm 2017.

Mediachain
Mediachain

PROPY 

 • Ngành: Bất động sản 
 • Địa điểm: Palo Alto, California 

Cách sử dụng blockchain

Propy là một thị trường bất động sản toàn cầu với hệ thống đăng ký quyền sở hữu phi tập trung. Thị trường trực tuyến sử dụng blockchain để cấp quyền sở hữu ngay lập tức và thậm chí cung cấp các tài sản có thể được mua bằng tiền điện tử.

Các trường hợp sử dụng chuyển tiền

Đi đầu là Bitcoin, các ứng dụng chuyển tiền điện tử đang bùng nổ. Blockchain đặc biệt phổ biến trong lĩnh vực tài chính vì tiền và thời gian nó có thể cứu các công ty tài chính thuộc mọi quy mô.

Theo một bài báo gần đây của ComputerWorld, bằng cách loại bỏ băng đỏ quan liêu, làm cho hệ thống sổ cái theo thời gian thực và giảm phí của bên thứ ba, blockchain có thể tiết kiệm cho các ngân hàng lớn nhất từ ​​8 đến 12 tỷ đô la mỗi năm. Chúng tôi sẽ đi sâu hơn vào bốn công ty sử dụng blockchain để chuyển tiền một cách hiệu quả.

OPSKINS 

 • Ngành: Trò chơi, Fintech, Tiền điện tử 
 • Địa điểm: Santa Monica, California 

Cách sử dụng blockchain

Người chơi muốn mua skin hiếm, phụ kiện và thậm chí là biểu tượng cảm xúc có thể sử dụng Bitcoin làm phương thức thanh toán tại thị trường trực tuyến OPSkins. Người bán nhận bitcoin trong ví ảo của họ và chọn giữ tiền điện tử hoặc đổi lấy tiền mặt. OPSkins xử lý hơn hai triệu giao dịch ảo mỗi tuần.

CIRCLE

 • Ngành: Fintech, Tiền điện tử 
 • Địa điểm: Boston, Massachusetts 

Cách sử dụng blockchain

Circle có trụ sở tại Boston giám sát hơn 2 tỷ đô la mỗi tháng trong các khoản đầu tư tiền điện tử và trao đổi giữa bạn bè. Nền tảng đầu tư và chuyển tiền của Circle hiện có bảy loại tiền điện tử khác nhau, bao gồm Bitcoin, Monero và Zcash.

Circle
Circle

CHAINALYSIS

 • Ngành: Fintech, Tiền điện tử, An ninh mạng 
 • Địa điểm: New York, New York 

Cách nó dụng blockchain 

Chainalysis xây dựng các công cụ để giúp các tổ chức tài chính và chính phủ giám sát việc trao đổi tiền điện tử. Phần mềm thẩm định của công ty giám sát và phát hiện các giao dịch gian lận, rửa tiền và vi phạm tuân thủ, đồng thời xây dựng lòng tin vào blockchain.

CHAIN

 • Ngành: Fintech, Cloud 
 • Vị trí: San Francisco, California

Cách sử dụng Blockchain

Chain xây dựng cơ sở hạ tầng blockchain đám mây cho các dịch vụ tài chính. Sổ cái mật mã của công ty San Francisco giúp các tổ chức tài chính xử lý việc chuyển tiền điện tử một cách an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều. 

Chain
Chain

Các trường hợp sử dụng Internet of Things 

Internet of Things (IoT) là sự bùng nổ tiếp theo trong các ứng dụng Blockchain. IoT có hàng triệu ứng dụng và nhiều mối quan tâm về sự an toàn, sự gia tăng các sản phẩm IoT. Điều này đồng nghĩa với việc tin tặc có cơ hội tốt hơn để lấy cắp dữ liệu của bạn trên mọi thứ. Ví dụ từ Amazon Alexa đến máy điều nhiệt thông minh. 

FILAMENT 

 • Ngành: Internet vạn vật, Phần cứng, Phần mềm 
 • Địa điểm: Reno, Nevada 

Cách sử dụng blockchain

Filament tạo ra phần mềm và phần cứng vi mạch cho phép các thiết bị được kết nối hoạt động trên blockchain. Các sản phẩm của công ty có trụ sở tại Reno mã hóa dữ liệu sổ cái, phân phối thông tin theo thời gian thực cho các máy khác được kết nối với blockchain và cho phép kiếm tiền từ các máy đó dựa trên dấu thời gian.

Filament
Filament

HYPR

 •  Ngành: Internet vạn vật, An ninh mạng 
 • Địa điểm: New York, New York 

Cách sử dụng blockchain

HYPR ngăn chặn rủi ro an ninh mạng trong các thiết bị IoT bằng các giải pháp thông tin xác thực phi tập trung của nó. Với việc lấy mật khẩu khỏi máy chủ tập trung, trong khi sử dụng các giải pháp sinh trắc học và không có mật khẩu, công ty làm cho các thiết bị IoT hầu như không thể bị đánh cắp.

HYPR
HYPR

BẢO MẬT XAGE 

 • Ngành: Internet vạn vật, An ninh mạng 
 • Địa điểm: Palo Alto, California 

Ứng dụng Blockchain

Xage là nền tảng an ninh mạng hỗ trợ blockchain đầu tiên trên thế giới cho các công ty IoT. Công nghệ này quản lý hàng tỷ thiết bị cùng một lúc và thậm chí có thể tự chẩn đoán và chữa lành các vi phạm có thể xảy ra. Xage chủ yếu được sử dụng bởi các công ty IoT trong các ngành công nghiệp vận tải, năng lượng và sản xuất.

BẢO MẬT XAGE
BẢO MẬT XAGE

Các trường hợp sử dụng bảo mật cá nhân

Bằng cách lưu giữ số an sinh xã hội, giấy khai sinh, ngày tháng năm sinh và các thông tin nhạy cảm khác trên sổ cái blockchain phi tập trung, chính phủ có thể thấy sự sụt giảm đáng kể trong các tuyên bố đánh cắp danh tính. Dưới đây là một số doanh nghiệp dựa trên blockchain đi đầu trong việc bảo mật danh tính.

ILLINOIS BLOCKCHAIN ​​Sáng kiến

 • Ngành: Chính phủ, Công nghệ 
 • Địa điểm: Springfield, Illinois 

Ứng dụng Blockchain

Illinois đi đầu trong lĩnh vực blockchain thử nghiệm trong chính phủ với Sáng kiến ​​Blockchain Illinois. Sáng kiến ​​do nhà nước tài trợ đã đưa ra các biện pháp sử dụng sổ cái blockchain phân tán để tăng cường bảo mật cho giấy khai sinh, giấy chứng tử, thẻ đăng ký cử tri, số an sinh xã hội và hơn thế nữa.

ILLINOIS BLOCKCHAIN
ILLINOIS BLOCKCHAIN

CIVIC 

 • Ngành: Bảo mật danh tính, Fintech 
 • Địa điểm: Palo Alto, California 

Cách sử dụng blockchain

Civic là một hệ sinh thái dựa trên blockchain cung cấp cho các cá nhân thông tin chi tiết về những người có thông tin của họ. Người dùng của công ty tham gia vào các hợp đồng thông minh, nơi họ quyết định ai có thể chia sẻ thông tin cá nhân của họ và số lượng. Nếu hợp đồng bị phá vỡ hoặc một nguồn trái phép cố gắng truy cập vào dữ liệu riêng tư, cá nhân đó sẽ được cảnh báo ngay lập tức.

Civic
Civic

EVERNYM 

 • Ngành: CNTT, Phần mềm 
 • Địa điểm: Thành phố Salt Lake, Utah 

Cách sử dụng blockchain

Hệ sinh thái nhận dạng Sovrin của Evernym cho phép các cá nhân quản lý danh tính của họ trên toàn bộ web bằng công nghệ sổ cái phân tán. Sovrin lưu trữ thông tin cá nhân, hoạt động như một phương tiện giao tiếp giữa cá nhân và các tổ chức muốn có thông tin cá nhân và xác minh thông tin là đúng trong thời gian thực.

Evernym
Evernym

OCULAR

 • Ngành: An ninh mạng, Fintech 
 • Địa điểm: Los Angeles, California 

Cách sử dụng blockchain

Nền tảng tuân thủ chống rửa tiền của Ocular thúc đẩy bảo mật hỗ trợ blockchain để đảm bảo dữ liệu không thể bị thao túng. Công nghệ này sử dụng hệ thống sinh trắc học để quét khuôn mặt của các cá nhân xin hộ chiếu, giấy phép lái xe và các ID khác do chính phủ cấp. Bằng cách xem các hệ thống sinh trắc học trên blockchain, các chính phủ có thể dễ dàng bắt được những kẻ trộm danh tính đang tìm kiếm hộ chiếu, chứng chỉ và ID giả từ các quốc gia khác.

Các trường hợp sử dụng Logistics 

Việc thiếu thông tin liên lạc và tính minh bạch do số lượng lớn các công ty hậu cần chen chúc nhau là vấn đề mà ngành vận tải đang gặp phải. 

Theo một nghiên cứu chung của Accenture và tập đoàn hậu cần khổng lồ DHL, riêng nước Mỹ đã có hơn 500.000 công ty vận tải biển gây ra các vấn đề liên quan đến bảo mật và bảo mật dữ liệu. Và Blockchain có thể giải quyết nhiều vấn đề gây khó khăn trong việc quản lý hậu cần này. 

Nghiên cứu đột phá lập luận rằng blockchain cho phép minh bạch dữ liệu bằng cách tiết lộ một nguồn sự thật duy nhất. Bằng cách thừa nhận các nguồn dữ liệu, blockchain có thể xây dựng niềm tin lớn hơn trong ngành. Công nghệ này cũng có thể làm cho quy trình hậu cần trở nên gọn gàng và tự động hơn, có khả năng tiết kiệm cho ngành hàng tỷ đô la mỗi năm. Blockchain không chỉ an toàn mà còn là một giải pháp hiệu quả về chi phí cho ngành hậu cần. Dưới đây là một số công ty về công nghệ blockchain hậu cần tiên tiến.

DHL 

 • Ngành: Logistics, Chuỗi cung ứng 
 • Địa điểm: Plantation, Florida (trụ sở chính của Hoa Kỳ) 

Cách sử dụng blockchain

Công ty vận tải khổng lồ DHL đang đi đầu trong lĩnh vực hậu cần được hỗ trợ bởi blockchain, sử dụng nó để giữ một sổ cái kỹ thuật số của các lô hàng và duy trì tính toàn vẹn của các giao dịch. DHL có sự hiện diện lớn tại Hoa Kỳ và là một trong những công ty vận chuyển lớn nhất áp dụng blockchain.

DHL
DHL

BLOCK ARRAY

 • Ngành: Logistics, Chuỗi cung ứng 
 • Địa điểm: Chattanooga, Tennessee 

Cách nó sử dụng blockchain

Block Array đã giới thiệu “Vận đơn” đầu tiên chạy trên blockchain. Nền tảng hoạt động hậu cần giúp các doanh nghiệp giám sát an toàn tiến độ hàng hóa được vận chuyển, thông tin về tài xế và nguyên vật liệu cũng như quản lý thanh toán. Block Array cũng có tính năng xử lý hợp đồng thông minh và quản lý tài liệu an toàn.

BLOCK ARRAY
BLOCK ARRAY

MAERSK

 • Ngành: Logistics, Chuỗi cung ứng 
 • Địa điểm: Công viên Florham, New Jersey (trụ sở chính tại Hoa Kỳ

Cách sử dụng blockchain

Có trụ sở tại Đan Mạch, nhưng có văn phòng ở khắp Hoa Kỳ, gã khổng lồ vận chuyển Maersk đã hợp tác với gã khổng lồ công nghệ IBM để đưa blockchain vào thương mại toàn cầu. Hai công ty sẽ sử dụng blockchain để hiểu rõ hơn về chuỗi cung ứng và theo dõi hàng hóa kỹ thuật số xuyên biên giới quốc tế trong thời gian thực.

MAERSK
MAERSK

SHIPCHAIN

 • Ngành: Logistics, Chuỗi cung ứng 
 • Địa điểm: Los Angeles, California 

Cách nó sử dụng blockchain

ShipChain là một hệ thống blockchain được tích hợp đầy đủ phục vụ quá trình vận chuyển đầu cuối. Từ thời điểm lô hàng rời khỏi cơ sở cho đến khi nó đến đích, hệ sinh thái hậu cần theo dõi và ghi lại một cách an toàn mọi chuyển động để tạo ra một sổ cái minh bạch. Có trụ sở tại Los Angeles, ShipChain đang hướng tới việc hiện đại hóa thị trường chuỗi cung ứng trị giá 8,1 nghìn tỷ đô la bằng cách sử dụng blockchain.

SHIPCHAIN
SHIPCHAIN

Các trường hợp sử dụng của chính phủ

Một trong những ứng dụng đáng kinh ngạc nhiên nhất cho blockchain có thể là dưới dạng cải tiến chính phủ. Như đã đề cập trước đây, một số chính quyền tiểu bang như Illinois đã sử dụng công nghệ này để bảo mật các tài liệu của chính phủ, nhưng blockchain cũng có thể cải thiện hiệu quả quan liêu, trách nhiệm giải trình và giảm bớt gánh nặng tài chính lớn. Theo New York Times, Blockchain có tiềm năng cắt giảm hàng triệu giờ đồng hồ mỗi năm, giữ các quan chức công chịu trách nhiệm thông qua các hợp đồng thông minh và cung cấp sự minh bạch bằng cách ghi lại hồ sơ công khai về tất cả các hoạt động.

Blockchain cũng có thể cách mạng hóa các cuộc bầu cử của chúng tôi. Hiện tại, sự thờ ơ của cử tri ở Mỹ đang ở mức cao nhất mọi thời đại, với chỉ hơn 58% tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, trong khi chỉ có 36,4% công chúng đủ điều kiện bỏ phiếu tham gia cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2014, theo PBS . Bỏ phiếu dựa trên chuỗi khối có thể cải thiện sự tham gia của người dân bằng cách cung cấp mức độ bảo mật và tính liêm khiết cho phép thực hiện bỏ phiếu trên thiết bị di động. 

Các công ty và tổ chức chính phủ sau đây là một vài ví dụ về cách các ứng dụng blockchain đang cải thiện chính phủ.

VOATZ 

 • Ngành: Chính phủ, An ninh mạng, Chính trị 
 • Địa điểm: Boston, Massachusetts 

Cách sử dụng blockchain

Voatz là một nền tảng bỏ phiếu di động chạy trên blockchain. Hệ thống bảo mật sinh trắc học được mã hóa giúp bạn có thể yên tâm bỏ phiếu trên thiết bị di động từ bất kỳ đâu trên thế giới mà không sợ bị hack hoặc hỏng dữ liệu. Tây Virginia là một trong những tiểu bang đầu tiên sử dụng nền tảng của công ty để thu thập phiếu bầu từ những người làm dịch vụ đủ điều kiện và khách du lịch ở nước ngoài trong cuộc bầu cử.

VOATZ
VOATZ 

STATE OF DELAWARE

 • Ngành: Chính phủ 
 • Vị trí: Dover, Delaware 

Cách sử dụng blockchain

Tương tự như Sáng kiến ​​Blockchain của Illinois, Bang Delaware cũng đang khởi động sáng kiến ​​của riêng họ để khám phá những lợi ích của blockchain trong kinh doanh và chính phủ. Cho đến nay, nhà nước chủ yếu tập trung nỗ lực vào việc lưu trữ tài liệu công và bảo mật an toàn hồ sơ cá nhân. Bước tiếp theo trong sáng kiến ​​của Delaware là bắt đầu triển khai các hợp đồng thông minh giữa chính phủ và các tập đoàn.

FOLLOW MY VOTE

 • Ngành: Chính phủ, Phần mềm 
 • Địa điểm: Blacksburg, Virginia 

Cách sử dụng blockchain

Follow My Vote là một nền tảng bỏ phiếu trực tuyến an toàn sử dụng hộp phiếu blockchain ảo mã nguồn mở. Công nghệ giảm chi tiêu cho các lá phiếu vật lý và có thể được truy cập thông qua bất kỳ thiết bị nào. Follow My Vote triển khai các công cụ từ đầu đến cuối mà các cuộc bầu cử cần để mang lại sự an toàn và tin tưởng hoàn toàn trong quá trình bỏ phiếu.

FOLLOW MY VOTE
FOLLOW MY VOTE

Các trường hợp sử dụng phương tiện

Nhiều vấn đề hiện nay trong lĩnh vực truyền thông liên quan đến quyền riêng tư dữ liệu, thanh toán tiền bản quyền và vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ. Theo nghiên cứu cho thấy việc số hóa các phương tiện truyền thông đã gây ra tình trạng chia sẻ tràn lan trên phạm vi rộng. Deloitte tin rằng Blockchain có thể mang lại sự đổi mới cho ngành. Một sự đổi mới cần thiết. 

Sức mạnh của blockchain trong ngành truyền thông là khả năng ngăn chặn một tài sản kỹ thuật số. Các công ty có trụ sở Hoa Kỳ được liệt kê dưới đây đang giúp phát triển sự phổ biến của blockchain trong các phương tiện truyền thông.

MADHIVE

 • Ngành: Truyền thông kỹ thuật số 
 • Địa điểm: New York, New York 

Cách sử dụng blockchain

MadHive là một giải pháp quảng cáo và dữ liệu dựa trên blockchain dành cho các nhà tiếp thị kỹ thuật số. Nền tảng theo dõi, lưu trữ và tạo báo cáo về hoạt động của khách hàng, lưu tất cả dữ liệu vào một blockchain riêng tư. Báo cáo đối tượng được nhắm mục tiêu của MadHive và theo dõi dữ liệu thời gian thực cung cấp cho nhà quảng cáo thông tin chi tiết về khách hàng của họ mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của dữ liệu.

MADHIVE

STEEM

 • Ngành: Truyền thông xã hội 
 • Địa điểm: Austin, Texas 

Cách sử dụng blockchain

Steem là một nền tảng truyền thông xã hội được hỗ trợ bởi blockchain. Cộng đồng “Proof-of-Brain” của nó sử dụng mã thông báo làm động lực, khuyến khích mọi người tạo nội dung gốc. Số lượng mã thông báo được phân phối dựa trên số phiếu ủng hộ mà mỗi bài báo nhận được. Steem đã trả hơn 40 triệu đô la tiền mã hóa cho người sáng tạo.

STEEM
STEEM

CIVIL

 • Ngành: Truyền thông kỹ thuật số, Báo chí 
 • Địa điểm: Brooklyn, New York 

Cách nó sử dụng blockchain

Sứ mệnh của Civil là cung cấp năng lượng cho báo chí độc lập, bền vững thông qua blockchain. Công ty sử dụng mã thông báo CVL để trao quyền cho các nhà báo điều hành các tòa soạn độc lập của riêng họ mà không có sự can thiệp của biên tập viên của một mô hình theo hướng quảng cáo. Với mô hình Civil’s, báo chí được phân cấp, cho phép một cộng đồng các cá nhân báo cáo những tin tức quan trọng, thay vì một thực thể trung tâm.

CIVIL
CIVIL

OPEN MUSIC INITIATIVE

 • Ngành: Âm nhạc, Phi lợi nhuận 
 • Địa điểm: Boston, Massachusetts 

Cách sử dụng blockchain

Open Music Initiative là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Boston tạo ra một giao thức mã nguồn mở để xác định những người sáng tạo ban đầu và chủ sở hữu quyền âm nhạc. Bằng cách tin tưởng dữ liệu bản quyền âm nhạc của họ vào blockchain, tổ chức phi lợi nhuận đang giúp các nghệ sĩ và nhạc sĩ dễ dàng được công nhận cho tác phẩm của họ và được thanh toán chính xác. Sáng kiến ​​này nhận được sự ủng hộ từ hầu hết các lĩnh vực của ngành công nghiệp âm nhạc, bao gồm các nhà sản xuất và đài phát thanh, cũng như những gã khổng lồ về truyền thông như Netflix và Spotify.

OPEN MUSIC INITIATIVE

Lời kết

Có vẻ bài viết này của Fiahub khá dài. Tuy nhiên, để bạn không bị mất bất cứ thông tin nào. Đây có vẻ là bài viết tổng hợp tất cả những gì mà bạn cần trong vấn đề này.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sàn giao dịch để mua ETH, mua USDTmua BTCmua TRONmua Ripple, mua XRP … uy tín tại Việt Nam, hãy truy cập ngay sàn Fiahub để được giao dịch với giá rẻ nhất.