TON OS mở mã nguồn trên GitHub vào ngày mai

TON OS

Hệ điều hành blockchain của Telegram, TON OS, được lên kế hoạch ra mắt trên thị trường Google Play và AppStore của Apple, sẽ được mở nguồn vào ngày mai.

Telegram một lần nữa trì hoãn mạng mở TON và tiền điện tử GRAM. Tuy nhiên, có một dự án liên quan chưa trải qua những thất bại này. TON OS, một hệ điều hành cho blockchain TON, sẽ sớm nhận được một bản phát hành mã nguồn mở.

Các nhà phát triển cơ sở hạ tầng cốt lõi của dự án, TON Labs, đang lên kế hoạch mở nguồn các thành phần chính của TON OS trên GitHub vào ngày mai. Mitja Goroshevsky, CTO tại TON Labs, đã xác nhận tin tức với Cointelegraph vào ngày 06/05.

TON Labs phát hành token TON Cash trong một tháng

Theo báo cáo của ForkLog, bản phát hành bao gồm TON Node bằng ngôn ngữ lập trình Rust, giao diện dòng lệnh, hợp đồng thông minh TON Multisignature Wallet, cũng như các công cụ để khởi chạy trình xác nhận TON. Báo cáo lưu ý rằng trong vòng một tháng, TON Labs cũng có kế hoạch phát hành trình duyệt phi tập trung Surf, nhóm đặt cược DePool và token TON Cash.

Cùng với việc phát hành mã nguồn mở TON OS, TON Labs đang tham gia Tổ chức phần mềm miễn phí (FSF). Như vậy, tất cả các thành phần của TON OS đang được tung ra dưới dạng một phần mềm miễn phí. Theo các nhà phát triển, ý tưởng về một blockchain không được phép trong một nguồn đóng là không chấp nhận được. TON Labs cảm thấy rằng việc tham gia FSF sẽ giúp họ duy trì việc sử dụng ứng dụng miễn phí cũng như blockchain TON.

TON Labs cho biết:

Điều này có nghĩa là người dùng có quyền tự do sao chép, phân phối, tìm hiểu, sửa đổi và cải thiện phần mềm TON. Trong trường hợp của TON, quan trọng nhất là tự do tuyệt đối cho hoạt động của mạng. Đây không phải là câu hỏi về mã tốt như thế nào, mà là quyền của người sử dụng.

Chính xác thì hệ điều hành TON OS là gì?

Mặc dù có tên “OS”, nhưng TON OS không phải là đối thủ của các hệ điều hành hiện có như iOS, Android hoặc Windows. Thay vào đó, hệ thống này thiết kế để phục vụ như một hệ điều hành cho mạng blockchain Telegram, theo Goroshevsky.

Về cơ bản, TON OS được lên ý định lấp đầy khoảng trống tương tác giữa người dùng với blockchain, Goroshevsky giải thích.

Vitalik Buterin đã đánh giá Ethereum là “máy tính của thế giới”. Nếu nó là máy tính thế giới, nó phải có bộ xử lý, tài nguyên và cung cấp dịch vụ cho người dùng. Nhưng hiện giờ không có hệ điều hành hoặc môi trường để quản lý các tài nguyên này trên blockchain. Vì vậy, nếu chúng ta giả thiết blockchain như một bộ xử lý, bộ xử lý này thực hiện các chương trình, người dùng tương tác với chương trình .Tập hợp thành phần cung cấp tất cả các khả năng đó – chúng ta gọi đó là một hệ điều hành”.

Theo báo cáo của Cointelegraph, TON OS thiết kế để cho phép hỗ trợ ứng dụng blockchain. Ngoài ra, TON OS cũng sẽ cho phép người dùng tạo các ứng dụng tương thích tự động với nền tảng blockchain. Hệ thống được thiết kế để cuối cùng hỗ trợ các ứng dụng có nhiều chức năng khác nhau như giao dịch nhiều loại tài sản, trong đó có tiền điện tử.

Nguồn: Cointelegraph – Telegram’s TON OS to Go Open Source on GitHub Tomorrow