Tìm hiểu về hai chuẩn token của ông lớn sàn giao dịch tiền điện tử Binance BEP-2 & BEP-20

Tìm hiểu về hai chuẩn token của ông lớn sàn giao dịch tiền điện tử Binance BEP-2 & BEP-20

BEP-2 & BEP-20 là hai trong số các chuẩn token (token standard) được phát hành bởi Binance. Mỗi chuẩn token này tương ứng với nó là một sản phẩm, một blockchain khác nhau được Binance giới thiệu tới thị trường. 

Vậy cụ thể giữa hai chuẩn này có gì giống và khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về BEP-2 & BEP-20 nhé.

BEP-2 & BEP-20 là gì?

Như mình có chia sẻ ở trên BEP-2 & BEP-20 là hai trong nhiều chuẩn token hiện nay được phát hành bởi Binance. Nếu tìm hiểu, bạn sẽ thấy Binance còn chuẩn BEP-8 (hay còn gọi là Mini Token) nữa. Tuy nhiên, quay lại chủ đề chính của bài viết này, mình sẽ có bài viết giới thiệu về chuẩn BEP-8 sau nhé. Vậy BEP-2 & BEP-20 cụ thể là gì?

Binance Chain & Binance Smart Chain

Trước tiên, để hiểu rõ khái niệm BEP-2 & BEP-20, chúng ta hãy tìm hiểu hai khái niệm khác là Binance Chain và Binance Smart Chain. Hiểu một cách nôm na, đây chính là hai blockchain được phát hành bởi Binance. Và hiện tại, hai blockchain này vẫn tiến hành chạy song song.

Binance Chain (BC)

Binance Chain là một blockchain công khai của Binance. Đây được Binance xem như là nền tảng để họ xây dựng các sản phẩm khác trên đó. Binance Chain. Với Binance Chain, triết lý của nó như sau:

  • Sàn sẽ không giữ tiền của người dùng. Thay vào đó, người dùng sẽ tự quản lý tài sản bằng việc cấp quyền để họ lưu giữ Private Key để giao dịch khi cần. Điều này sẽ giảm thiểu rủi ro từ các cuộc tấn công mạng mà vốn dĩ Binance luôn là miếng mồi béo bở.
  • Tập trung vào việc nâng cao hiệu suất, giảm thiểu chi phí để thích ứng với lượng người dùng lớn mà Binance đã có được.

Như vậy, với một blockchain riêng như thế này, bản chất hệ sinh thái của Binance đã trở thành một thực thể độc lập. Nó không cần phải dựa dẫm vào Ethereum như trước nữa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, token gốc của Binance (BNB) sẽ trở thành Native Token. 

Trước đây, khi còn “sống ký sinh” vào Ethereum, BNB theo chuẩn ERC-20 của Ethrerum. Sau sự kiện Binance Chain ra mắt, toàn bộ token BNB được chuyển đổi sang chuẩn mới là BEP-2.

Binance Chain (BC) là một blockchain riêng của Binance.

Binance Chain (BC) là một blockchain riêng của Binance.

Binance Smart Chain (BSC)

Với Binance Smart Chain, đây cũng là một blockchain công khai khác của Binance. Khác với BC, BSC hỗ trợ giao dịch với smart contract và kết nối với nền tảng của Ethereum. Binance cũng đưa ra một chuẩn token riêng cho blockchain này của mình.

Đó là chuẩn BEP-20. Về cơ bản, BEP-20 tương tự như ERC-20 của Ethereum. Tuy nhiên, điều đấy không có nghĩa là bạn có thể chuyển từ BEP-20 sang ERC-20 được. Vì đây là hai mạng lưới khác nhau, việc chuyển tiền như vậy có thể khiến bạn bị mất lượng token đã giao dịch đó.

Binance Smart Chain (BSC) là một blockchain của Binance với smart contract.

Binance Smart Chain (BSC) là một blockchain của Binance với smart contract.

Kết luận

Vậy tổng kết lại, BEP-2 & BEP-20 là hai chuẩn token được phát hành cho các blockchain công khai của Binance.  

Một số điểm giống và khác nhau giữa BEP-2 & BEP-20

Hiểu được BC, BSC là gì rồi, cũng như sự hình thành của BEP-2 & BEP-20. Chúng ta sẽ tìm hiểu một số điểm giống và khác giữa hai chuẩn này nhé.

Giống nhau

  • Cùng chuẩn token do Binance phát hành: Về cơ bản, cả hai đều là những chuẩn token do Binance phát hành. Hai chuẩn này thuộc về hai blockchain của Binance. Và cả hai blockchain này đều đang chạy song song.
  • BNB là Native Token chung: Với cả BEP-2 & BEP-20, BNB sẽ là Native Token được sử dụng chung trên mạng lưới. Điều này cũng tương tự như đồng ETH trên mạng Ethereum vậy. BNB có thể được dùng để thanh toán phí giao dịch, phí gas,…
  • Ví lưu trữ: Cả hai chuẩn này đều có thể được thực hiện lưu trữ trên ví điện thoại như Trust Wallet hoặc một số ví lạnh có hỗ trợ chuẩn này như Ledger,…

Khác nhau

  • Blockchain: BEP-2 là chuẩn token cho BC. Trong khi đó BEP-20 là chuẩn token cho BSC. Hai blockchain này hoạt động song song. Ngoài ra, Binance còn có thêm chuẩn BEP-8 (Mini Token) nữa.
  • Địa chỉ ví: BEP-20 gần như tương đồng với ERC-20 của Ethereum. Có thể do việc trên BSC có kết nối tới mạng lưới này. Do đó, địa chỉ ví của BEP-20 sẽ có dạng:  0x…. Trong khi đó, với BEP-2 trên mạng BC, Binance đã phát hành một địa chỉ ví với ký tự riêng dạng: bnb… 
  • Kiểm tra giao dịch: Hai chuẩn này hoàn toàn khác nhau do đó Binance cũng đã phát hành hai công cụ khác nhau để giúp người dùng kiểm tra giao dịch của chúng. Với BEP-2, bạn có thể sử dụng Binance Chain Explorer (https://explorer.binance.org). Còn với BEP-20, bạn có thể sử dụng BscScan (https://bscscan.com).
  • Smart contract: Với BEP-20, việc kết hợp cùng smart contract khiến cho việc giao dịch trở nên an toàn hơn. Giả sử, bạn gửi token BEP-20 đến cùng mạng lưới nhưng sai địa chỉ ví thì BEP-20 sẽ báo lỗi. Và việc gửi token của bạn sẽ không thể thực hiện được. Với BEP-2, điều này không thể thực hiện được.

Kết luận

Nói tóm lại, BEP-2 & BEP-20 là hai chuẩn token của hai blockchain khác nhau được tạo ra bởi Binance. Hai blockchain này hướng đến giải quyết các nhu cầu khác nhau và phụ thuộc vào chiến lược của chính Binance.

Khi sử dụng sàn Binance, bạn có thể nhìn thấy thêm lựa chọn về chuẩn BEP-20 trong thời gian gần đây. Nhưng nếu bạn để ý, khi bạn lựa chọn chuẩn BEP-20, địa chỉ ví bạn dự định chuyển sẽ phải nằm trong cùng mạng lưới. Nếu nằm ở hai mạng lưới khác nhau, việc chuyển token đó của bạn sẽ có thể bị mất.

Hi vọng rằng, với những thông tin như vừa rồi phần nào đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hai chuẩn BEP-2 & BEP-20 của Binance. Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu như bạn thấy nó hữu ích. Và hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau.

** Mua các đồng tiền điện tử bằng VNĐ an toàn, uy tín, giá tốt nhất tại Fiahub: Mua Bitcoin; Mua Ethereum; Mua USDT; Mua BNB; Mua ADA; Mua LINK; Mua XRP; Mua SRM; Mua LEND; Mua OGN; Mua UNISWAP