Tiền điện tử bước vào kỷ nguyên mới khi nhận đầu tư lớn

tiền điện tử

Các nhà đầu tư tài chính đã và đang dịch chuyển dần sự chú ý sang không gian tiền điện tử. Điều này đã phần nào tác động làm tăng sự chú ý của các tổ chức đầu tư đối với loại tài sản kỹ thuật số này. Từ đó cho thấy, ngành công nghiệp tiền điện tử đã bước sang kỷ nguyên mới với vai trò dần thay thế cho các loại tiền pháp định truyền thống. 

Tiền điện tử trở thành một mặt hàng được phép giao dịch trên CME

Các báo cáo thống kê cho thấy số lượng người chơi mới tham gia vào thị trường tiền kỹ thuật số ngày càng tăng cao, nơi mà trước đây vị trí ưu tiên thường được dành cho các loại hàng hoá có giá trị ròng cao. Giao dịch tiền điện tử diễn ra nhộn nhịp khiến giá trị của nhiều loại tiền điện tử ngày càng cao.

Tiền điện tử trở thành một mặt hàng được phép giao dịch trên CME

Điển hình nhất có thể kể đến là Bitcoin. Giá trị của đồng tiền này kể từ khi được niêm yết trên thị trường cho đến nay liên tục tăng cao. Lúc đạt đỉnh có giá trị lên đến 20.000 đô la. Mặc dù có những lúc biến động lên xuống, tuy nhiên giá trị hiện tại vẫn ở ngưỡng gần 9.500USD.

Thị trường tiền điện tử cũng đã chứng kiến mức tăng trưởng cả về giá trị lẫn số lượng. Hiện nay trên thị trường đang có hơn 5.700 loại tiền điện tử khác nhau. Nhiều loại trong số đó đã được cấp phép giao dịch tại sàn Chicago Mercantile (CME) – một trong những sàn giao dịch phái sinh tài chính lớn nhất thế giới – dưới hình thức các hợp đồng tương lai. 

Xu hướng dịch chuyển từ các loại hàng hoá truyền thống sang CME

Thành viên chủ yếu, chiếm số đông trên CME là các tổ chức không phải cá nhân. Thay vì đầu tư vào những mặt hàng truyền thống thì sự tăng trưởng mạnh mẽ về giá trị cũng như số lượng của các giao dịch khiến cho tiền điện tử nhận được sự quan tâm và chú ý lớn. 

Tiền điện tử

Tiền điện tử đã bắt đầu được phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia 

Minh chứng là các hợp đồng giao dịch đang chuyển dần từ các loại hàng hoá truyền thống như lúa mì, dầu mỏ sang tiền điện tử. Trên thực tế số lượng giao dịch được tổng hợp trong tháng 5 được thống kê và đánh giá là cao nhất từ trước đến nay với tổng giá trị lên đến hơn 602 tỷ đô la. Khối lượng giao dịch cũng tăng ở mức 5% lên 1,27 nghìn tỷ. Trong khi đó các công cụ phái sinh chiếm 32% thị trường, tăng nhẹ so với 27% của tháng 4 (theo thống kê mới nhất của CryptoCompare). 

Tiền điện tử nhận được sự quan tâm lớn của các tổ chức đầu tư 

Fidelity Digital Assets đã thực hiện một cuộc khảo sát với gần 800 tổ chức đầu tư và nhận được kết quả 80% trong số đó cảm thấy hấp dẫn với các tài sản kỹ thuật số. 3 đặc điểm nổi bật nhất nhận được sự đánh giá cao của nhà đầu tư bao gồm:

Tiền điện tử

80% trong số các tổ chức được khảo sát cảm thấy hấp dẫn với các tài sản kỹ thuật số

  • Tính không tương thích với các loại tài sản khác (chiếm 36% đánh giá)
  • Cung cấp một trò chơi công nghệ độc đáo và sáng tạo (chiếm 34% đánh giá)
  • Tiềm năng phát triển và mang lại lợi nhuận đầu tư cao (chiếm 33%). 

6/10 nhà đầu tư tham gia thực hiện một cuộc khảo sát ngay trước khi đại dịch COVID-19 bùng nổ tin tưởng và lựa chọn tiền điện tử xếp ở vị trí đầu tiên trong danh mục đầu tư của họ. Nếu cuộc khảo sát này được tiến hành tại thời điểm hiện tại thì kết quả số liệu sẽ là một con số cực kỳ thú vị. Bởi theo nhận định của nhiều chuyên gia, cuộc khủng hoảng toàn cầu này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế và thay đổi nhận thức của đại đa dân số thế giới. Là đòn bẩy bùng phát cho việc áp dụng hàng loạt tài sản kỹ thuật số. 

Một minh chứng điển hình có thể kể đến như Paul Tudor Jones – một nhà đầu tư vĩ mô, thời gian gần đây đã công khai một khoản đầu tư vào Bitcoin. Ông chia sẻ, đại dịch lần này đã thay đổi đáng kể sự quan tâm của ông đối với tài sản kỹ thuật số. Theo ông nhận định để phục hồi nền kinh tế đã bị tổn thương do sự tàn phá của đại dịch, nhiều nước sẽ phải bơm vào thị trường một lượng lớn tiền mặt, điều này dễ dẫn đến lạm phát. Và để hạn chế được điều đó thì tiền điện tử chính là một sự lựa chọn hoàn hảo, một rào cản chống lạm phát tốt nhất hiện nay. 

Sức hút của tiền điện tử không chỉ được chứng minh trước mà ngay cả khi đại dịch COVID-19 đang hoành hành thì giá trị của nó vẫn không hề bị ảnh hưởng. Bởi vậy nên tiền điện tử đang được đánh giá tiền tệ của tương lai – xu hướng mới của thời đại.

Ở Việt Nam, bạn có thể lựa chọn giao dịch trên sàn Fiahub để đảm bảo an toàn, uy tín với mức phí rẻ tại đây.

Tác giả: Lê Thị Thúy Hà