Thị trường sẽ ra sao khi Jerome Powell tiếp tục làm chủ tịch FED nhiệm kỳ tiếp theo?

FED, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ, Jerome Powell

Những ngày qua, Nhà Trắng đã thông báo việc ông Jerome Powell tiếp tục đảm đương vị trí Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) nhiệm kỳ thứ 2. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, ông Powell sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò giám sát sự phục hồi trở lại của nền kinh tế hàng đầu thế giới sau đại dịch Covid-19. 

Quyết định này đang được Thượng viện xem xét. Hiện ông Powell năm nay đã 68 tuổi và ở nhiệm kỳ này, dự kiến ông sẽ tiếp tục điều hành FED trong việc giải quyết những thiệt hại và tổn thất nặng nề của nền kinh tế Hoa Kỳ do dịch bệnh tác động trong hai năm qua. Ngoài ra, ông cũng phải chịu sức ép từ chính quyền Tổng thống Biden trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ, bài toán lạm phát tăng cao. 

Ông Powell đã là thành viên của Hội đồng Thống đốc FED từ năm 2012 dưới thời Tổng thống Barack Obama và cũng được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn đứng đầu cơ quan nào vào năm 2018. 

FED, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ, Jerome Powell
Mọi thứ đang đổ dồn về sự kiện Tổng thống Joe Bidden để cử ông Jerome Powell tiếp tục giữ chức Chủ tịch FED nhiệm kỳ 2

Rõ ràng thì sự kiện ai lên nắm giữ FED sẽ ảnh hưởng không nhỏ lên thị trường crypto, vì chúng ta đầu biết rõ FED không có mấy thiện cảm với tiền điện tử. Bản thân ông Jerome Powell cũng không phải là một fan của tiền điện tử. Cụ thể, trong hồi tháng 7 vừa qua, tại phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ, theo CNBC, ông Powell cũng đã cho biết việc loại bỏ trường hợp sử dụng tiền điện tử là động lực chính để Hoa Kỳ tung ra tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). 

Ông Powell trình bày: “Bạn sẽ không cần stablecoin, bạn không cần tiền điện tử nếu bạn có tiền kỹ thuật số của Mỹ.” Ngoài ra, trong những năm gần đây, các nhà lập pháp Hoa Kỳ, các ngân hàng trung ương cũng thường xuyên phàn nàn về Stablecoin – một tập hợp các tiền điện tử gắn với giá trị trong tài sản thực ví dụ USD hay vàng. Một khi các đồng tiền phi chính phủ được sử dụng nhiều hơn trong giao dịch trong nước và quốc tế, nó sẽ gây nên mối nguy hại đáng sợ cho ngân hàng trung ương vì không có khả năng quản lý. 

Rõ ràng thì Powell đã có kế hoạch làm phân tán Stablecoin với phát ngôn “Nước ta có truyền thống giữ tiền của công chúng trong những tài sản an toàn – nhưng nó không tồn tại với Stablecoin. Nếu chúng trở thành một phần của thế giới thanh toán, chúng tôi sẽ cần đưa ra khuôn khổ phù hợp – nhưng nói thẳng là chúng tôi không có”.

Lý do lớn nhất khiến FED không hài lòng với tiền điện tử và sự gia tăng của Stablecoin có lẽ nằm ở việc mất quyền kiểm soát tiền tệ. Chẳng hạn khi Facebook lên kế hoạch tung ra đồng Stablecoin của riêng mình trong năm 2021 tên là Diem và nếu nó thành công, FED sẽ càng khó khăn trong việc kiểm soát nguồn cung tiền và chính sách tiền điện tử. Và đặc biệt nếu Diem hay một đồng CBDC của Trung Quốc được nhiều quốc gia chấp nhận, USD sẽ mất vị thế thống trị. 

Có một loại USD kỹ thuật số giả định trong kế hoạch CBDC của FED và là con đường giúp thực hiện chính sách tiền tệ trực tiếp, chi tiết hơn. Loại tiền này sẽ là anh em song sinh của đồng USD truyền thống được đặt dưới sự quản lý của cơ quan trung ương và sẽ là đối thủ của Stablecoin. 

Có rất nhiều dự đoán xoay quanh việc thị trường sẽ tiếp diễn ra sao khi ông Powell tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch FED. 

FED, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ, Jerome Powell
Bản thân Jerome Powell không có nhiều thiện cảm với thị trường tiền điện tử đặc biệt là nhóm đồng Stablecoin

Theo Bloomberg, nếu ông Powell chậm tăng lãi suất, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục say mê những phi vụ đặt cược với tiền mã hoá. Thậm chí, nhiều quan điểm còn chỉ ra tiền mã hoá có thể là công cụ chống lạm phát – nhưng mối liên hệ này vẫn chưa được chứng minh.

Rõ ràng thị thật khó để đưa ra một kết luận chính xác về thị trường sau khi ông Powell tiếp tục đương nhiệm, nhưng định kiến của ông với tiền mã hoá là hiện hữu;  còn các nhà đầu tư lại xem tiền điện tử là công cụ phòng tránh những chiến tác tiền tệ “lỏng lẻo” của FED.  

Quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào? Hãy chia sẽ ý kiến của bạn với Fiahub. 

Đừng quên theo dõi và đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi trên website. Mọi thắc mắc cần tư vấn, vui lòng liên hệ đội ngũ hỗ trợ từ Fiahub 24/7.