Tether là gì – mọi thứ về Tether cho người mới bắt đầu

Tether là gì, mọi thứ về Tether cho người mới bắt đầu

Tether là một trong những stablecoin phổ biến nhất hiện nay. Trong bài viết này,  chúng tôi sẽ giải thích một stablecoin là gì, Tether là gìTether hoạt động như thế nào. Tether là gì? 

Tether là một stablecoin được gắn với các loại tiền tệ thông thường ( USD, EUR, JPY..). Tether (USDT) định giá bằng Đô la Mỹ và được phát hành bởi một công ty có tên là Tether. Cho phép các nhà giao dịch chuyển giao giá trị tương đương của tiền thật dựa trên giá trị của tiền ảo trên các sản giao dịch mà không bị vướng phải các quy định của tiền tệ thông thường (tiền fiat). 

 Stablecoin được gắn với các các loại tiền phổ thông
 Stablecoin được gắn với các các loại tiền phổ thông

Vậy Stablecoin là gì?

Nói một cách ngắn gọn một Stablecoin là một loại tiền điện tử được gắn với một loại tiền tệ trong thế giới thực, còn được gọi là tiền tệ fiat (ví dụ: đô la Mỹ, Euro, v.v.). Stablecoin được phát hành bởi các công ty tập trung duy trì việc đặt tài sản thế chấp hoặc thông qua một số loại thuật toán quản lý nguồn cung stablecoin, tùy thuộc vào cung cầu trên thị trường. Stablecoin cho phép các sàn giao dịch tạo ra các cặp tiền tệ fiat mà không thực sự sử dụng fiat.

Ví dụ: bạn có thể có cặp giao dịch BTC/USDT, VNT/USDT mô phỏng thị trường BTC/USD mà không cần quan tâm đến các quy định quản lý của các chính phủ.

Một số loại Stablecoin
    Một số loại Stablecoin

Tether là gì? 

Tether là một stablecoin được gắn với tiền tệ fiat. Loại tiền Tether sử dụng phổ biến nhất là Đô la Mỹ (ký hiệu USDT). 1 USDT được dự định duy trì chính xác bằng 1 đô la. Nó về cơ bản là một đồng tiền điện tử (ít nhất là về giá trị). Một loại tiền tệ khác mà Tether sử dụng là Euro, dưới mã EURT. 

Theo báo cáo, Tether sẽ sớm sử dụng Yên Nhật, dưới mã JPYT. Đáng lưu ý rằng người sở hữu Tether được bảo vệ khỏi sự biến động của tiền điện tử, nhưng họ vẫn tiếp xúc với sự biến động về giá của đồng tiền fiat được chốt. Ví dụ, nếu một sự kiện quan trọng xảy ra làm giảm một nửa giá trị của đồng đô la Mỹ qua một đêm. Nếu bạn đang giữ USDT, nó sẽ mất một lượng giá trị tương đương như USD.

Tether là một stablecoin
Tether là một stablecoin

Kết nối Tether Bitfinex

Tether được điều hành bởi một số người cùng đứng sau Bitfinex: Philip Potter và Giancarlo De Vasini. Các tài khoản Tether mới chảy chủ yếu vào Bitfinex.

Vào tháng 4 năm 2017, Bitfinex và Tether đã trải qua sự đóng băng các hoạt động liên quan tới tiền fiat của họ, khi Ngân hàng Hoa Kỳ và Wells Fargo rút lui không làm đối tác ngân hàng nữa. Do đó, Bitfinex hiện từ chối khách hàng Mỹ và nó không còn cung cấp các hợp đồng có mệnh giá bằng USD. Thay vào đó, nó chỉ sử dụng USDT.

Giao diện sàn Bitfinex
Giao diện sàn Bitfinex

Cách thức hoạt động của Tether

Về mặt kỹ thuật, Tether dựa trên Nền tảng Omni. Nền tảng này được sử dụng cho các tài sản kỹ thuật số khác nhau, được neo vào blockchain Bitcoin. Sau Bitcoin, đồng tiền Tether dựa trên Ethereum cũng được ra mắt. 

Số Tether được duy trì thông qua tài sản thế chấp, nghĩa là cứ 1 USDT tồn tại thì có một đô la Mỹ đang ký gửi. Để 1 USDT có giá trị $ 1, nó phải được đổi bất cứ lúc nào với $ 1 tiền tệ fiat. Hiện tại, USDT chỉ có thể chuyển đổi trực tiếp sang USD thông qua một số lượng nhỏ trao đổi hoặc thông qua chính Tether (yêu cầu tối thiểu 100 nghìn đô la và tính phí đáng kể). Tóm lại, để 1 USDT thực sự có giá trị 1 đô la, các sàn giao dịch phải giữ dự trữ đô la tương ứng để đảm bảo  cho mỗi USDT tồn tại.

Cứ 1 USDT tồn tại thì có một đô la Mỹ
Cứ 1 USDT tồn tại thì có một đô la Mỹ 

Ưu điểm của Tether

Sức hút chính của tiền điện tử là do sự biến động của chúng về giá, nên người ta có thể đặt câu hỏi về mục đích của tiền điện tử, được khẳng định là duy trì giá cố định. Không bơm, không đổ, không bong bóng. 

Việc sở hữu Tether giống như một khoản tiền gửi trong tài khoản ngân hàng (hơi rủi ro một chút) trả lãi 0%. Vì vậy, nếu Tether rủi ro hơn tiền điện tử thông thường và không cung cấp khả năng thu lợi tài chính, tại sao lại sử dụng nó? Thực tế là Tether cực kỳ hữu ích cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư như là một thay thế cho tiền thông thường. Có một số lý do giải thích tại sao:

Thời gian giao dịch Tiền gửi và rút tiền USD đến và từ các sàn giao dịch nước ngoài thường là một quá trình tốn thời gian. Trung bình, họ mất 1 đến 4 ngày làm việc để hoàn thành. Nếu giao dịch xảy ra sau khi các ngân hàng đóng cửa vào ban đêm, cuối tuần hoặc ngày lễ, thời gian chờ đợi có thể được kéo dài đáng kể. 

Ngược lại, thời gian giao dịch Tether được hoàn thành trong vài phút. Lợi ích này rất có ý nghĩa vì các nhà giao dịch tiền điện tử thường cần nhanh chóng chuyển tiền và tận dụng các cơ hội biến động giá để kiếm lời.

Sức hút chính của tiền điện tử là do sự biến động của chúng về giá
Sức hút chính của tiền điện tử là do sự biến động của chúng về giá

Phí giao dịch

Chuyển khoản qua SWIFT (Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu) rất tốn kém. Chúng có giá lên tới 20 đô la phí và trung bình khoảng 30 đô la. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng loại tiền tệ khác với loại tiền được hỗ trợ bởi sàn giao dịch, các ngân hàng sẽ tính thêm phí chuyển đổi ngoại tệ và tỷ lệ phần trăm trên số tiền chuyển khoản. Ngược lại, Tether tính phí giao dịch bằng không giữa các ví Tether.

Ổn định giá

Tiền điện tử nổi tiếng là dễ bay hơi giá trị, và giao dịch một loại tiền tệ dễ bay hơi này cho một loại tiền tệ khác tạo ra rất nhiều điều phức tạp và rủi ro thêm. Đó là lý do tại sao một loại tiền tệ cơ bản ổn định là cực kỳ hữu ích. 

Để hiểu lý do tại sao, hãy tưởng tượng kịch bản sau đây, liên quan đến giao dịch Bitcoin cho Ethereum: Bạn chuyển đổi BTC để mua ETH, ETH tăng 10%. Bạn muốn kiếm lợi nhuận và bán ETH của bạn lấy BTC. Trong khi giao dịch đang được xử lý, Bitcoin giảm đáng kinh ngạc 15% mặc dù đã đúng về hướng ETH, bạn sẽ mất một khoản tiền, do BTC giảm. Bằng cách sử dụng USD, mối quan tâm duy nhất của bạn là giá của Ethereum.

Các ví Tether tốt nhất

Ledger

Cách an toàn nhất để giữ USDT của bạn an toàn sẽ là trong một ví vật lý. Một ví vật lý giữ tiền của bạn ngoại tuyến khiến chúng không thể bị đánh cắp trừ khi ai đó có quyền truy cập vật lý vào ví. Ledger có hai mô hình ví hỗ trợ Tether và hơn 1000 tài sản tiền điện tử bổ sung. Cả Model S và Model X đều cung cấp hỗ trợ USDT, điểm khác biệt chính là Model X cũng có thể được điều khiển từ điện thoại di động của bạn. 

Ví Ledger

TREZOR

TREZOR là một nhà sản xuất ví phần cứng khác hỗ trợ Tether. Có hai mẫu có sẵn từ TREZOR – TREZOR One và TREZOR Model T. Model T là mẫu mới hơn có màn hình cảm ứng. Ví TREZOR chỉ tương thích với máy tính để bàn. 

Ví Trezor

Cách mua Tether 

Cho đến nay, phương thức mua USDT phổ biến nhất là đổi nó lấy một loại tiền điện tử khác. Để biết danh sách đầy đủ các thị trường tiền điện tử USDT, hãy xem danh sách của CoinMarketCap 

Bạn có thể mua trực tiếp USDT qua VNĐ qua Fiahub tại đây.

Ngoài ra còn có một số sàn giao dịch cung cấp một cặp giao dịch USDT / USD:

  • Bitfinex 
  • Exmo 
  • Coinut

Kết luận

Tether rất gần với hệ thống tiền tệ thông thường fiat, và không chỉ vì mối liên kết rõ ràng của nó với tiền thật. So với Bitcoin, Tether tập trung, được cho phép và phụ thuộc vào niềm tin. Kết quả là, nhiều người đam mê tiền điện tử nghi ngờ về Tether. Tuy nhiên, không có bằng chứng chắc chắn về hành vi sai trái, các cáo buộc chống lại Tether và Bitfinex chỉ là các yếu tố trong một chiến dịch FUD (sợ hãi, không chắc chắn, nghi ngờ) khác. 

Mặc dù có một số lo ngại về Tether, những câu chuyện về cách Tether sẽ đánh sập hệ sinh thái tiền điện tử dường như đang bị thổi phồng. 

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Tether, tôi sẽ khuyên bạn đừng bao giờ lưu trữ số tiền đáng kể trong đó. Luôn luôn sử dụng Tether một cách thận trọng. USDT chỉ nên được sử dụng cho giao dịch ngắn hạn và chuyển khoản. 

Nếu chuyển đổi sang và chuyển số lượng lớn dưới dạng USDT, hãy thực hiện theo đợt, điều này sẽ làm giảm mức độ rủi ro của bạn. Đừng kì vọng chuyển đổi số lượng lớn USDT sang tiền fiat mà không gặp phải vấn đề về giá. Hãy nhớ điều này: Mặc dù Tether cung cấp các lợi thế của tiền điện tử với sự ổn định về giá của một fiat truyền thống, nó cũng khiến bạn gặp phải những rủi ro vốn tồn tại trong cả hai hệ thống tiền tệ. Không có gì là hoàn hảo.

Bạn hãy ghé https://www.fiahub.com/blog/tin-moi-nhat-ve-tether-usdt/ để tìm hiểu thêm về Tether USDT nhé !

Tác giả: Trịnh Cẩm Nhung