Tether: Đồng đôla mã hóa

Tether tự cho mình là một công ty có những đồng coin có giá trị ổn định, là một đồng tiền lai giữa tiền pháp định và tiền mã hóa. Giá trị của đồng Tether được ghim theo giá trị của tiền pháp định.

Đồng tiền được sử dụng nhiều nhất của Tether là USDT. Giá trị của USDT được định giá tương đương với giá trị đồng USD (đô-la Mỹ), đây là một loại tiền tệ dự trữ được công nhận trên toàn thế giới. Không hơn không kém 1 cent, chính xác là 1 USDT = 1 USD. Do đó, USDT là một đồng đô la mã hóa được dùng cho tất cả các mục đích, ít nhất là cho tới các vấn đề liên quan đến giá trị của nó.

Tether chính là câu trả lời cho câu hỏi, các sàn giao dịch hoàn toàn dựa trên crypto đã vận hành thị trường các cặp coin với USD như thế nào.

Những đồng tiền pháp định khác được sử dụng bởi Tether

Tether: Đồng đô la mã hóa
Tether: Đồng đô la mã hóa

Tether cũng sử dụng Euro (EURT), đồng Yên Nhật (JPYT) và cả vàng (XAUt). Một điều quan trọng mà chúng ta cần phải nhớ rằng, trong khi những đồng Tether bảo vệ người dùng nó khỏi sự biến động của thị trường tiền mã hóa, thì chính những đồng Tether này sẽ bị biến động giá trị theo sự biến động giá trị của đồng tiền pháp định mà chúng ghim vào.

Ví dụ, sau khi dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng làm cho nền kinh tế bị khủng hoảng, và giá trị đồng USD bị giảm xuống chỉ còn một nửa, thì giá trị của đồng USDT mà bạn đang nắm giữ cũng giảm xuống một nửa giống như đồng USD.

Về mặt kỹ thuật và pháp lý

Theo phương diện kỹ thuật, Tether là tiền mã hóa được tạo ra dựa trên nền tảng Omni, đây là nền tảng mà nhiều loại tài sản mã hóa sử dụng và nó dựa theo blockchain của Bitcoin.

Việc tuyên bố một loại tài sản nào đó là một phương tiện lưu trữ giá trị là một đặc quyền của ngân hàng trung ương với sự “chấp thuận” của một chính phủ. Vì vậy, nếu Tether tự gán cho các token của mình có giá trị tương đương 1 USD thì tuyên bố đó không có giá trị về mặt pháp lý do nó chỉ hợp pháp khi được ngân hàng trung ương quy định.

Giá trị của 1 USDT = 1 USD
Giá trị của 1 USDT = 1 USD

Giá trị của 1 USDT = 1 USD

Do đó, nếu 1 USDT muốn có giá trị là 1 USD thì phải được đảm bảo bằng một lượng USD thật tương ứng được dự trữ trong một ngân hàng nào đó, bất kỳ thời điểm nào thì nó cũng có thể thanh khoản ngay thành 1 USD thực. Đối với các sàn giao dịch, 1 USDT được đảm bảo giá trị bằng chính xác 1 USD là bởi vì các sàn giao dịch dự trữ một lượng USD tương ứng với lượng USDT được lưu hành.

Tuy nhiên, cơ chế đưa ra ở trên thể hiện rằng Tether vận hành theo một cơ chế “tập trung”, và gần như không thể tránh được điều đó (trái ngược với cơ chế phi tập trung – decentralization của đồng tiền mã hóa).

Vì vậy, cả hệ thống phụ thuộc vào năng lực cũng như sự minh bạch, tự giác của Tether trong việc đảm bảo lượng USDT được lưu hành trên thị trường bằng chính xác với lượng USD dự trữ trong ngân hàng.

Cuối cùng, Tether sẽ luôn phụ thuộc vào các giấy phép pháp lý, cũng như các mối quan hệ tài chính (với ngân hàng, với cơ quan kiểm toán độc lập).

Tỷ giá ít biến động

Giá của Tether không biến động giống như những loại crypto khác, sự biến động giá cả là một trong những nguyên nhân đằng sau việc thị trường crypto ngày càng phổ biến. Vì vậy, tại sao một số người lại đầu tư vào một đồng crypto mà giá luôn ổn định, không bơm (pump), không xả (dump), không có bong bóng và đặc biệt còn bị tác động của tiền pháp định?

Và câu trả lời đơn giản là Tether đại diện cho một đồng coin trung gian cho các giao dịch.

Sự hữu dụng của Tether đối với các nhà đầu tư và các trader

Việc ký gửi USD lên hoặc rút USD về từ các sàn giao dịch ngoại hối thường phải mất 4 ngày làm việc thì số tiền đó mới thực sự sẵn sàng cho việc sử dụng. Thêm vào đó, những thao tác này còn phải đợi dài hơn nữa nếu thực hiện vào cuối tuần hay kỳ nghỉ.

Trái lại, giao dịch với Tether chỉ mất có vài phút. Đây là một ưu điểm rất lớn của Tether cho những ai đang mua bán các đồng tiền mã hóa, họ có thể di chuyển vốn của mình dễ dàng để nắm bắt cơ hội ăn lãi chênh lệch (arbitrage opportunities: mua sàn này, bán sàn khác).

Thêm vào đó, phí chuyển tiền quốc tế với các loại tiền pháp định thường dao động khoảng 20-30 USD/1 giao dịch. Và nếu một sàn nào đó không hỗ trợ loại tiền pháp định mà người chuyển đang sử dụng, họ sẽ phải mật một khoản phí theo số tiền mà họ chuyển đổi. Ngược lại hoàn toàn, khi bạn chuyển tiền giữa các ví Tether, phí gần như bằng 0.

Kết luận

Mặc dù vẫn còn một số vấn đề đối với Tether, tuy nhiên họ đã làm lấy lại uy tín trên thị trường tiền mã hóa và tạo cho những nhà đầu tư, trader niềm tin rằng Tether là một đồng tiền tiện ích không thể thiếu trong việc mua bán, chuyển đổi giá trị.

Tác giả: Phan Duy Anh