Rủi ro bất đối xứng, lợi thế của những đồng tiền mã hóa

Rủi ro bất đối xứng, lợi thế của những đồng tiền mã hóa

Nội dung:

·   Rủi ro bất đối xứng là gì?

·   Hiểu rủi ro bất đối xứng trong thị trường tiền mã hóa

“Nếu ai cũng biết trước kết quả chắc chắn của một rủi ro thì nó không còn là một rủi ro nữa”, cho nên đừng quá lo lắng mà chần chừ không đưa ra quyết định, chỉ cần đánh giá xác suất xảy ra của những kết quả và quyết định xem có thể chấp nhận được kết quả xấu nhất của rủi ro đó hay không. Nếu chấp nhận được thì hãy dũng cảm mà bước tiếp, nếu không thì thôi, đơn giản lắm bạn ạ.

Rủi ro bất đối xứng là gì?

Đối xứng là 2 phần có sự tương đồng về hình dạng và kích thước, ngược lại, bất đối xứng thì 2 phần này không tương đồng về hình dạng và kích thước.

Rủi ro bất đối xứng là gì?
Rủi ro bất đối xứng là gì?

Rủi ro bất đối xứng có nghĩa là khi ta chấp nhận một rủi ro, hậu quả của rủi ro sẽ không tương xứng với lợi ích đạt được và ngược lại.

Ví dụ: Khi một người lái xe mô tô và không đội mũ bảo hiểm, người này chỉ đạt được sự thoải mái, nhẹ đầu, nhưng đổi lại có thể người này sẽ bị bắt vì tội không đội mũ bảo hiểm và phạt tiền. Thậm chí, trong tình huống xấu người này có thể bị tai nạn, do không đội mũ nên …

Bạn thấy đấy, đấy là một rủi ro bất đối xứng, hậu quả quá lớn để đạt được một lợi ích quá nhỏ. Và, nếu ta thay đổi lại tình huống này thành một rủi ro bất đối xứng có chiều hướng tích cực thì như thế nào nhỉ? Bạn nên ngừng kéo xuống vào suy nghĩ thử xem nhé!

….

Đúng rồi đấy, tình huống tích cực là người này sẽ đội mũ bảo hiểm, rủi ro là sự không thoải mái, nặng đầu, nóng nực (nhưng sẽ quen theo thời gian) nhưng bù lại, lợi ích của người này nhận được thì rất nhiều do không bị mất tiền phạt, và còn bảo vệ cả mạng sống, còn gì lớn hơn nữa đúng không nào?

Hiểu rủi ro bất đối xứng trong thị trường tiền mã hóa

Vậy rủi ro bất đối xứng trong thị trường tiền mã hóa là như thế nào? Mình nghĩ bạn đã có câu trả lời cho bản thân mình rồi đấy.

Khi bạn đầu tư vào thị trường này, rủi ro bất đối xứng có nghĩa là giá trị của lợi nhuận sẽ cao hơn so với rủi ro là mất khoản đầu tư ban đầu.

Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn đầu tư 100 đô-la vào một đồng tiền mã hóa bất kỳ, sau một năm nếu đồng tiền này phát triển tốt thì giá trị mà bạn đầu tư bây giờ đã lên đến 1000 đô-la, vậy là bạn đã có lợi nhuận 900 đô-la. Ngược lại, nếu đồng tiền này thất bại, bạn chỉ mất 100 đô-la. Đây chính là rủi ro bất đối xứng.

khoản đầu tư ban đầu
khoản đầu tư ban đầu

 Một ví dụ vui cho các bạn hiểu rõ hơn:

Vào năm 2010, Laszlo Hanyecz đã dùng 10.000 bitcoin để đổi lấy 2 cái pizza từ một người Anh. Nói cách khác, người Anh này đã đầu tư 2 cái pizza trị giá 25 đô-la để sở hữu được 10.000 bitcoin, và đến nay thì bạn biết đấy, 10.000 bitcoin ấy đã không còn trị giá 25 đô-la nữa rồi nhỉ… Vậy rủi ro ở đây chỉ là mất đi 25 đô-la nếu Bitcoin không phát triển và biến mất, nhưng nếu Bitcoin phát triển thì lợi nhuận sẽ là một con số khổng lồ. Đúng không các bạn?


Mình mong bài học rủi ro bất đối xứng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tiền mã hóa, giúp cho những ai đang còn phân vân trước một cơ hội lớn để đầu tư như thế này. Hiện tại đây là một lợi thế lớn nhất của tiền mã hóa, những nhà đầu tư luôn mong muốn họ sẽ có lãi suất cao với khoản đầu tư của mình và tiền mã hóa đã không làm họ thất vọng.

Rủi ro luôn xảy ra bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu và nó là một gia vị không thể thiếu trong cuộc sống lẫn trong công việc, nó làm mọi thứ xung quanh ta thêm phần thú vị và kịch tính hơn. Nếu xung quanh bạn không có quá nhiều rủi ro, có nghĩa bạn đã sống quá an nhàn hoặc bạn quá may mắn. Hãy bắt đầu đưa ra quyết định và chấp nhận rủi ro. Đặc biệt, hãy trang bị cho mình kiến thức vững chắc để làm chủ được những rủi ro và biến những rủi ro thành lợi nhuận khổng lồ bạn nhé!