Roger Ver: “Chấm dứt lệnh đóng cửa, đây là vấn đề tự do kinh tế”

bitcoin

Phát biểu tại Tuần lễ Blockchain ảo, Chủ tịch Bitcoin.com Roger Ver (còn được gọi là Bitcoin Jesus) đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức việc thi hành đóng cửa do coronavirus với lý do vi phạm tự do kinh tế và cá nhân.

Đóng cửa nền kinh tế

“Tôi nghĩ rằng lệnh đóng cửa cần phải chấm dứt. Ngay bây giờ. Hôm nay”. “Nếu bạn muốn tự khoá mình, bạn khoẻ hơn, thấy thoải mái hơn. Nhưng với phần còn lại, chúng tôi muốn sống cuộc sống của chúng tôi, chúng tôi muốn làm điều đó.”

Ver gia nhập với nhân vật công nghệ cao cấp khác để kêu gọi chấm dứt đóng cửa. Vào thứ Tư, Elon Musk của Tesla gọi kéo dài đóng cửa là “phát xít” và “xúc phạm” “cưỡng ép giam người dân trong nhà chống lại tất cả các quyền theo hiến pháp”.

Đóng cửa gây ra chết chóc

Ver nói chuyện trực tiếp với Cointelegraph sau khi đưa ra bài thuyết trình. Chủ yếu về cách thức các loại tiền kỹ thuật số có thể giúp mang lại tự do kinh tế hơn cho thế giới.

Ver liên kết hai khái niệm:

Nếu bạn bị khóa một chỗ, bạn không thể đi làm, bạn không thể sống cuộc sống của bạn. Bạn không thể đến cửa hàng, bạn không thể hoàn thành công việc mà bạn cần phải hoàn thành. Nó hoàn toàn không chỉ là tự do kinh tế, mà còn là tự do cá nhân nói chung.

Ông nói thêm, “Khá khó chịu khi bao nhiêu người im lặng. Bạn biết đấy, sự tước đoạt điền rồ tự do của mọi người trên khắp hành tinh.”

Một câu hỏi hóc búa

Cuộc tranh luận về cân bằng an toàn với tự do của con người đã nóng lên trong những tuần gần đây với một loạt các cuộc biểu tình chống đóng cửa ở Hoa Kỳ. Nhưng những người ủng hộ Lockdown cho rằng lời khuyên về y học và dịch tễ học rõ ràng là ở nhà giúp cứu sống cộng đồng bằng cách giảm lây truyền coronavirus.

Nhưng Ver cho rằng tranh luận không giải thích cho hậu quả không lường trước được. “Sự phân nhánh kinh tế của việc đóng cửa nền kinh tế trên toàn thế giới này sẽ khiến nhiều người chết hơn chính coronavirus”.

Ver nói thêm mặc dù các trường hợp tử vong do coronavirus rõ ràng và được báo cáo mỗi ngày. Những cái chết gây ra bởi một nền kinh tế được giấu đi:

Bạn không nhất thiết phải thấy tất cả những người khác trên khắp thế giới đã chết. Họ không thể kiếm được nhiều tiền như trước đây. Vì vậy họ không đến bác sĩ để kiểm tra phát hiện ra ung thư… Họ không có tiền để trả cho thuốc trị cao huyết áp và rồi cuối cùng họ bị đột quỵ.

Một nghiên cứu mới được công bố từ University College London cung cấp một số bằng chứng cho tranh luận của Ver: Tham gia hóa trị liệu giảm 60% và phát hiện khẩn cấp nghi ngờ bệnh ung thư giảm 76% ở Anh khi mọi người tránh các bác sĩ và bệnh viện. Các tác giả của nghiên cứu dự báo sẽ có thêm 20.000 ca tử vong do ung thư.

Đánh giá thấp bệnh?

Nhưng Ver đã bị chỉ trích vì hạ thấp mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa từ Coronavirus trên Twitter.

Roger Ver@rogerkver

Nguô

Nguồn: Twitter

Tự do kinh tế = một cuộc sống tốt hơn

Ông phủ nhận đã hạ thấp, ông chỉ nghĩ phản ứng cần phải khác đi. “Không. Tôi nghĩ mọi người hiểu sai, tôi không gạt bỏ mối đe dọa, mối đe dọa đó thực sự rất thật. Tôi nghĩ logic tương tự được áp dụng. Khi bệnh dịch xảy ra ở châu Âu, mọi người không tự cô lập hết. Họ chỉ đưa những người bệnh tránh người khỏe mạnh và giờ họ đang làm điều hoàn toàn ngược lại”.

Bài thuyết trình Tuần lễ Blockchain ảo của Ver đã nêu bật mối tương quan rõ ràng giữa các quốc gia có mức độ tự do kinh tế cao và thu nhập cao hơn cho cả người giàu và người nghèo, tuổi thọ, xóa mù chữ, bảo vệ môi trường, ít xung đột bạo lực hơn, ít tham nhũng hơn và hạnh phúc cao hơn.

Ông định nghĩa “tự do kinh tế” là “thước đo mức độ dễ dàng cho các thành viên trong xã hội tham gia vào nền kinh tế”. Các yếu tố bao gồm thương mại tự do, quyền tài sản, lập nghiệp dễ dàng, công việc, quy chế kinh doanh và tiền tệ ổn định. Các quốc gia xếp hạng cao về tự do kinh tế bao gồm Hồng Kông, Singapore, Thụy Sĩ và Australasia. Trong khi xếp hạng thấp nhất bao gồm Bắc Triều Tiên, Venezuela, Cuba, Congo và Eritrea.

“Rất dễ hiểu, một trong hai danh sách các quốc gia mọi người muốn sống ở đâu hơn”