Phí giao dịch Bitcoin giảm 54% trong vòng 5 ngày

giao dịch Bitcoin

Phí giao dịch trung bình của Bitcoin đã giảm gần 54% trong năm ngày mới đây. Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng việc tắc nghẽn mạng có thể đẩy người dùng sang sử dụng altcoin.

Vào tuần trước, phí giao dịch Bitcoin tăng cao (bằng mức phí cao nhất từ đợt tháng 02/2018). Hiện tại phí giao dịch trung bình đã giảm xuống hơn một nửa.

Các số liệu BitInfoCharts chỉ ra mức phí trung bình Bitcoin từ ngày 20/05 – 25/05 đã giảm gần 54%, từ mức $6.65 xuống chỉ còn $3.07. Mức giao dịch trung vị (hoặc mức phí phổ biến nhất) cao nhất đạt $3.91, tuy nhiên hiện tại đã giảm xuống còn $1.65.

Hayden Otto (nhà tổ chức sự kiện Bitcoin Cash và người sáng lập BitcoinBCH) nói rằng nếu mạng vẫn tiếp tục tắc nghẽn, những người sử dụng có thể sẽ chuyển qua giao dịch altcoin.

Năm 2017 ông cũng đã từng nói:

Bitcoin đang hoạt động với công suất ghi nhớ lượng giao dịch khổng lồ, tốc độ mạng sẽ chậm (người dùng chuyển qua altcoin). Tôi tin nhiều người sẽ thử đổi Bitcoin thành coin khác để rút khỏi sàn.

Biểu đồ phí giao dịch trung bình, trung vị từ 20/05 – 25/05. Nguồn: BitInfoCharts

Altcoin tận dụng cơ hội Bitcoin bị tắc nghẽn

Hayden Otto chỉ ra hệ luỵ trực tiếp của tắc nghẽn Bitcoin (dẫn đến mức phí cao hơn như gần đây) là người dùng chuyển sang các loại tiền điện tử có thể cạnh tranh khác. “Điều này kéo theo sự thống trị thị trường của BTC bị suy giảm trong khi các đồng tiền điện tử cạnh tranh khác vượt lên”.

Cointelegraph đã suy đoán phần thưởng khối Bitcoin giảm một nửa có thể làm blockchain mất ổn định. Hayden Otto cũng lập luận rằng Halving gây ảnh hưởng bất ổn đến động lực chức năng của Bitcoin, tuy nhiên hiện tại blockchain đã hoạt động lại trơn tru.

Otto cho biết số lượng giao dịch Bitcoin chưa xác nhận trong mempool (phòng chờ/ nhóm các giao dịch đang trong hàng đợi) gần đây thường khoảng 20.000 giao dịch, trong khi lần cao nhất năm nay là hơn 80.000 giao dịch. Đây là một dấu hiệu mạng Bitcoin đang dần ổn định, nền kinh tế sống lại sau lần halving gần đây nhất.

Ngày 20/05, độ khó khai thác Bitcoin giảm khoảng 6%. Điều chỉnh độ khó làm mạng giảm tắc nghẽn, nhưng như vậy vẫn chưa đủ.

Chúng tôi đã có một lần điều chỉnh độ khó khai thác từ sau halving. Tuy nhiên sẽ mất thêm một đến hai lần điều chỉnh nữa để mạng ổn định. Hash rate (tỷ lệ băm/ đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị khai thác) giảm khiến các khối được tạo ra chậm hơn. Từ sau halving, tỷ lệ băm của Bitcoin giảm gần 30% nhưng độ khó khai thác chỉ giảm hơn 6%. Độ khó khai thác vẫn cần giảm thêm để các khối được khai thác trong thời gian trung bình 10 phút.

Nguồn: cointelegraph – After Spiking to February 2018 Levels, Bitcoin Fees Have Dropped 54%