Những tranh cãi về USDT và cách vận hành, mua bán USDT

usdt

Có nhiều tranh cãi xung quanh USDT, một loại tiền điện tử tuyên bố được neo giá trị bằng đồng đô la Mỹ. Theo USDT, mỗi token USDT được hỗ trợ bởi một đô la Mỹ, được giữ trong kho dự trữ của USDT. Nhưng sự tồn tại thực sự của đồng đô la Mỹ gắn với USDT đã được đặt câu hỏi. Hơn nữa, có những lo ngại rằng Bitfinex đã và đang sử dụng USDT để đẩy giá Bitcoin. Hãy cùng Fiahub tìm hiểu các chức năng và cách mua bán USDT trong bài viết này.

Có lo ngại rằng Bitfinex đã sử dụng USDT để đẩy giá Bitcoin

Những nghiên cứu về USDT cho thấy có những quan niệm sai lầm liên quan đến cách thức hoạt động của USDT. Những quan niệm sai lầm này có thể góp phần vào những tranh cãi hiện có. Bằng cách hiểu rõ hơn về chức năng của USDT, chúng ta sẽ có những hiểu biết đúng đắn hơn. Một ví dụ là khi phân tích về cách thức hoạt động của USDT cho thấy rằng không thể đẩy giá Bitcoin trên Bitfinex thông qua USDT – bất kể các token này có được đảm bảo bằng USD hay không.

Mối quan hệ giữa USDT và Bitfinex

Trong khi hầu hết các loại tiền điện tử có nguồn cung cấp token hữu hạn, USDT lại không. Theo whitepaper USDT, các token USDT mới có thể được phát hành khi khách hàng mua token bằng cách gửi tiền tệ fiat cơ bản – đô la Mỹ hoặc Euro – trong tài khoản ngân hàng USDT. Tuy nhiên, trên thực tế, việc đăng ký nói trên đã bị đóng từ tháng 12 năm 2017. Trong thời gian này, số lượng token USDT vẫn tăng hơn gấp đôi, đạt mức 2,5 tỷ token tại thời điểm viết.

Mối quan hệ giữa USDT và Bitfinex bị nghi ngờ

Để USDT hoạt động như một dạng stablecoin, mỗi token USDT – giao dịch theo mã USDT – phải được đảm bảo bởi một đô la Mỹ. Do đó, USDT cần phải giữ tiền fiat cơ bản của tất cả các token USDT trong kho dự trữ của họ. Trong whitepaper của mình, USDT hứa sẽ tiến hành các cuộc kiểm toán thường xuyên để cho thấy USDT giữ các khoản tiền cần thiết để dự trữ, nhưng công ty đã không thực hiện kiểm toán hoàn chỉnh kể từ tháng 3 năm 2017. 

USDT đã tiến hành một cuộc kiểm toán vào tháng 9 năm 2017, nhưng tài liệu này chỉ là một bản ghi nhớ nội bộ bởi Friedman LLP, kiểm toán viên của họ tại thời điểm đó. Không có một cuộc kiểm toán tiếp theo nào được mong đợi sẽ sớm diễn ra vì mối quan hệ với Friedman LLP đã bị xóa bỏ vào tháng 1 năm 2018 và USDT vẫn chưa có được một công ty kiểm toán mới.

Các thông tin trên Paradise Paper cho thấy USDT và Bitfinex, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất, được điều hành bởi cùng một đội ngũ quản lý. Bitfinex đã bị cáo buộc đẩy giá bitcoin thông qua việc phát hành token USDT để mua bitcoin. Bất cứ khi nào ví Bitfinex, hết token USDT, token mới sẽ được phát hành.

Bitfinex liên tục in thêm USDT

Những sự gia tăng về số token USDT này có thể được liên kết với sự gia tăng trùng khớp về giá của bitcoin.

Vào tháng 1, một báo cáo được đăng nặc danh trực tuyến cho thấy giá bitcoin chủ yếu tăng trong vài giờ sau khi token USDT mới được phát hành và gửi đến ví Bitfinex. Báo cáo cũng kết luận rằng rất khó có khả năng USDT đang phát triển thông qua bất kỳ quy trình kinh doanh thực tế nào, nhưng mã token USDT vẫn được in để đáp ứng với các biến động của thị trường và để được sử dụng để mua bitcoin và do đó làm tăng giá của nó.

Trong một bài báo học thuật được xuất bản vào ngày 13 tháng 6 năm 2018, John Griffin và Amin Shams, cả hai đều liên kết với Đại học Texas, đã phân tích cả dữ liệu chuỗi khối USDT và Bitcoin để xác định liệu token USDT được phát hành theo nhu cầu thị trường hay thay vào đó được đẩy ra thị trường. Kết quả của họ cho thấy các token USDT được sử dụng để hỗ trợ các ngưỡng nhất định – một mức giá – cho bitcoin khi giá đang giảm, làm ổn định giá bitcoin.

Mối liên hệ giữa giá Bitcoin và lượng USDT phát hành

Phân tích việc phát hành USDT

Bất cứ khi nào token USDT mới được phát hành, token được gửi đến ví Bitfinex. whitepaper USDT nói rằng các token USDT có thể được mua từ Bitfinex và Bitfinex hỗ trợ việc gửi và rút token USDT. Hơn nữa, token USDT luôn được phát hành và gửi đến ví Bitfinex với số lượng tròn. Ví dụ: lần phát hành mới nhất vào ngày 18 tháng 5 năm 2018, chính xác là 250.000.000 token USDT.

USDT được phát hành như thế nào?

Các đợt phát hành USDT mới, số lượng lớn này với số lượng tròn chuyển sang Bitfinex, một phần, đã gây ra sự nghi ngờ. Vì việc đăng ký USDT đã bị đóng và tất cả các token USDT được phát hành được chuyển vào ví Bitfinex, việc phát hành token USDT theo số tròn khiến cho các khách hàng của USDT không thể mua trực tiếp. Do đó, các câu hỏi đã được đặt ra là ai thực sự có thể đứng sau các đợt phát hành này.

Dựa trên phân tích về việc phát hành và di chuyển token USDT, câu trả lời là hiện tại chỉ có một khách hàng khả dĩ: Bitfinex.

Thay vì mua token trực tiếp từ USDT, người dùng Bitfinex có thể mua token USDT trên sàn giao dịch bằng đô la Mỹ. Tuy nhiên, token USDT không thể được sử dụng để giao dịch trên chính Bitfinex. Bitfinex cung cấp USDT dưới dạng tùy chọn chỉ rút tiền cho người dùng. Khi người dùng Bitfinex, sử dụng USDT làm tùy chọn rút tiền, họ sử dụng số dư đô la Mỹ của mình trên Bitfinex để mua token USDT. Sau đó, việc rút token USDT từ Bitfinex sẽ dẫn đến việc giảm số dư của ví Bitfinex.

Bitfinex đứng sau các đợt phát hành USDT?

Khi mua token USDT trên Bitfinex, khách hàng không mua chúng trực tiếp từ USDT; thay vào đó, họ đang mua từ nguồn cung Bitfinex đã mua trước đó với tư cách là khách hàng của USDT. Do đó, việc phát hành token USDT mới xảy ra khi Bitfinex hết token USDT mà họ có thể bán cho người dùng của mình – khi ví Bitfinex, trống – và mua token USDT mới bằng cách gửi tiền thật vào tài khoản ngân hàng của USDT. Do đó, tất cả các token USDT trong ví Bitfinex đều thuộc sở hữu của Bitfinex và có sẵn để người dùng rút tiền.

Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ của Bitfinex, đã xác nhận trong một cuộc phỏng vấn rằng Bitfinex là khách hàng trực tiếp của USDT và hiện là cửa ngõ duy nhất trong và ngoài USDT. Theo Ardoino, Bitfinex và USDT đã quyết định thay đổi này vào cuối năm 2017 để giảm bớt căng thẳng cho các ngân hàng xử lý giao dịch mua USDT. 

Ardoino nói thêm rằng kế hoạch của công ty là cung cấp nhiều cổng mua bán hơn cho USDT – lên tới 20 – trong tương lai gần. Để thiết lập các cổng này, USDT dự kiến ​​sẽ thuê một công ty giám sát tuân thủ mới để giám sát chương trình tuân thủ USDT, bao gồm các thủ tục thẩm định của nó để đưa khách hàng mới vào.

Bất cứ khi nào token USDT được rút từ Bitfinex, token được chuyển sang các sàn giao dịch tiền điện tử khác hỗ trợ USDT, chẳng hạn như Binance, Bittrex và Kraken. Các token USDT trên các sàn giao dịch này thuộc sở hữu của người dùng của các sàn giao dịch đó, chứ không phải bản thân các sàn giao dịch, mặc dù các sàn giao dịch có được một số mã thông qua phí giao dịch. Do đó, USDT là một nguồn thanh khoản cho các sàn giao dịch này và Bitfinex hiện đang hoạt động như là cổng giao dịch của nó. Đối với các sàn giao dịch này, USDT chỉ là một loại tiền điện tử khác mà khách hàng của họ mang đến trao đổi và giao dịch. Bittrex và Kraken đã xác nhận rằng USDT giống như bất kỳ token nào khác trên sàn giao dịch của họ, thêm vào đó không có phí liên quan đến việc niêm yết USDT trên cả hai sàn.

Truy cập vào tài khoản tiền thật

Hàm ý rằng các token USDT chỉ có thể mua được tại Bitfinex là hai thực thể được đan xen nhiều hơn so với hiểu trước đây: Bên cạnh thực tế là USDT và Bitfinex được điều hành bởi cùng một nhóm quản lý, USDT sẽ không thể hoạt động như hiện tại mà không có Bitfinex phục vụ như là cổng thanh toán của nó để gửi tiền và rút tiền fiat.

Tuy nhiên, để Bitfinex hoạt động như cổng này, nó cần quyền có thể truy cập vào chính ngân hàng fiat. Vào tháng 3 năm 2017, Wells Fargo đã chấm dứt là một ngân hàng đại lý cho Bitfinex và USDT. Bitfinex đã giữ chi tiết về các mối quan hệ ngân hàng của mình như một bí mật được bảo vệ chặt chẽ và từ đó – sự thiếu minh bạch đã tiếp tục thúc đẩy cuộc tranh cãi xung quanh Bitfinex và USDT.

USDT

Tiền thật của USDT có đủ cho dự trữ?

Vào ngày 24 tháng 5 năm 2018, Bloomberg đã báo cáo rằng Bitfinex và USDT nắm giữ tài khoản ngân hàng tại Ngân hàng Noble ở Puerto Rico. Hơn nữa, Bloomberg báo cáo rằng Bitfinex đã hợp tác với tổ chức tài chính Crypto Capital Corp có trụ sở tại Panama và sử dụng tài khoản ngân hàng của mình để duy trì quyền truy cập vào tiền gửi và rút tiền sau khi bị Wells Fargo cắt đứt.

Truy cập vào ngân hàng fiat là rất cần thiết cho Bitfinex để hỗ trợ cho người dùng giao dịch bằng đô la Mỹ. Ardoino xác nhận rằng tất cả số dư và cặp giao dịch USD trên Bitfinex đều bằng đô la Mỹ (USD) thay vì bằng token USDT và đô la và token USDT không được trộn lẫn với nhau.

Do đó, người dùng Bitfinex đã được xác minh được ghi có bằng đô la Mỹ trên Bitfinex khi gửi tiền. Người dùng có thể sử dụng đô la Mỹ khi chọn USDT làm tùy chọn rút tiền. Khi làm như vậy, họ mua token USDT từ Bitfinex.

Thay vào đó, khi người dùng gửi token USDT cho Bitfinex, họ được ghi có tương tự bằng đô la Mỹ, một đô la Mỹ cho mỗi token USDT. Thực tế, người dùng đã được xác minh đang đổi token USDT bằng cách bán lại token cho Bitfinex.

USDT chỉ có sẵn dưới dạng tùy chọn rút tiền và không thể được sử dụng trong các cặp giao dịch trên Bitfinex, do đó, do đó, không thể đẩy giá bitcoin bằng cách sử dụng token USDT trên Bitfinex. Tuy nhiên, kết luận này không bác bỏ giả thuyết rằng USDT đã được sử dụng để đẩy giá bitcoin ở nơi khác. Trong bài báo đã đề cập trước đây, Griffin và Shams phân tích cách các token USDT được chuyển sang các sàn giao dịch khác và đã được sử dụng để ổn định giá bitcoin trên các sàn giao dịch này.

Giá USDT và cấu trúc neo giá trị

Với mỗi token USDT được phát hành và ghi có bằng một đô la Mỹ trên Bitfinex, tại sao giá của USDT lại có biến động? Ví dụ: Coinmarketcap và Invest.com cung cấp các biểu đồ hiển thị giá USDT dao động quanh một đô la Mỹ. Investing.com giải thích rằng biểu đồ chỉ số USDT của họ trên USDT dựa trên các cặp giao dịch USD / USDT của Kraken. Coinmarketcap đã không trả lời yêu cầu giải thích dữ liệu nào được sử dụng để tạo biểu đồ của họ.

USDT

Biểu đồ giá USDT

Tuy nhiên, giá của USDT không được duy trì thông qua các cặp giao dịch này. Giá của USDT được đảm bảo bằng việc cung cấp Bitfinex và ghi có mỗi token USDT cho một đô la Mỹ trên mỗi token. Miễn là Bitfinex ghi có mỗi token USDT bằng một đô la Mỹ, giá của USDT được cố định ở một đô la Mỹ. Do đó, các cặp giao dịch USDT / USD có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về số lượng người tin tưởng USDT.

Việc Bitfinex luôn định giá một token USDT bằng một đô la Mỹ có thể giải thích lý do tại sao các cặp giao dịch USDT / USD hầu như không dao động xa so với một đô la Mỹ. Ví dụ, bất cứ khi nào giá trên cặp giao dịch giảm xuống 98 xu, các nhà giao dịch chênh lệch giá (arbitrage) – đã xác minh trên Bitfinex – có thể mua token ở mức 98 xu và gửi chúng vào Bitfinex để được ghi có một đô la Mỹ.

Mô hình kinh doanh của USDT 

USDT tạo ra doanh thu như thế nào? Doanh thu ở đây có thể được phân biệt dưới hai hình thức: doanh thu được tạo bởi Bitfinex và doanh thu do USDT tạo ra.

USDT

Doanh thu USDT đến từ đâu?

Chức năng của Bitfinex là cổng truy cập vào USDT sẽ làm sáng tỏ cách sử dụng USDT tạo doanh thu cho Bitfinex. Đối với các sàn giao dịch khác hỗ trợ USDT, nó là một nguồn thanh khoản quan trọng vì các sàn giao dịch không cung cấp rút tiền hoặc rút tiền trực tiếp. Theo một cách nào đó, Bitfinex hoạt động như cổng rút tiền và gửi tiền fiat cho các sàn giao dịch này, mặc dù chỉ dành cho người dùng được xác minh.

Để mua token USDT từ Bitfinex, người dùng bắt buộc phải gửi đô la Mỹ vào Bitfinex. Tương tự, nơi duy nhất mà chủ sở hữu token USDT có thể đổi token của họ lấy đô la Mỹ là trên Bitfinex. Đối với cả tiền gửi và rút tiền đô la Mỹ, Bitfinex tính phí 0,1 phần trăm. Để sử dụng tùy chọn rút tiền USDT trên Bitfinex, người dùng phải trả 20 đô la, bất kể quy mô rút tiền. Tiền gửi của USDT token, mặt khác, là miễn phí. Do đó, doanh thu được tạo theo cách này được tạo ra trên và bởi Bitfinex, chứ không phải bởi chính USDT.

Nguồn duy nhất của doanh thu do chính USDT tạo ra là tiền lãi thu được từ đồng đô la Mỹ được giữ trong dự trữ của mình. Đồng đô la Mỹ đảm bảo cho token USDT được lưu trữ trong tài khoản ngân hàng, với các báo cáo gần đây cho thấy rằng chúng đang được giữ tại Ngân hàng Noble ở Puerto Rico. Theo Ardoino, tiền lãi thu được từ khoản dự phòng này bao gồm các chi phí của USDT, đồng thời dành chỗ để đầu tư cải thiện cấu trúc, chương trình tiếp thị và tuân thủ của USDT.

Kiểm toán

Mô hình kinh doanh được đưa ra của USDT phụ thuộc vào số lượng đô la Mỹ được giữ trong kho dự trữ, doanh thu USDT sau kiểm toán phụ thuộc rất nhiều vào sự tồn tại của tất cả đô la Mỹ cần thiết để đảm bảo cho token USDT đang lưu hành. Hơn nữa, mô hình này sẽ thành công hoặc thất bại phụ thuộc vào việc Bitfinex có chuyển tất cả đô la Mỹ vào tài khoản ngân hàng USDT để phát hành token USDT. Nếu không có sự tồn tại của đồng đô la Mỹ ủng đảm bảo cho mỗi token USDT, không có cách nào để thu lợi nhuận từ những khoản tiền đó.

USDT chưa có đơn vị kiểm toán độc lập

Đổi lại, sự tồn tại của một lượng USD dự trữ đầy đủ sẽ quyết định liệu mỗi token có nên được định giá bằng một đô la hay không; nghĩa là, liệu tất cả các token USDT có thực sự được hỗ trợ bởi đô la Mỹ hay không. Nếu USDT thay vào đó hoạt động trên một khoản dự trữ danh nghĩa, thì một cuộc rút tiền ồ ạt khỏi ngân hàng do Bitfinex điều hành cùng một lúc sẽ phá vỡ giá của USDT.

Mặc dù báo cáo gần đây cho thấy ít nhất một lượng lớn đô la được lưu trữ tại Ngân hàng Noble, nhưng chỉ có một cuộc kiểm toán độc lập – như đã hứa trong whitepaper USDT, mới có thể chứng minh rằng tất cả các đô la Mỹ đảm bảo cho USDT có tồn tại.

Khi được hỏi về việc thiếu kiểm toán, Ardoino thừa nhận rằng cần phải có một cuộc kiểm toán độc lập để chứng minh sự tồn tại của toàn bộ dự trữ cho cộng đồng USDT. Hiện tại, những gì chúng tôi muốn làm không phải là [kiểm toán] số dư ngân hàng, nhưng chúng tôi muốn chứng minh với cộng đồng rằng chúng tôi có tiền vào cuối mỗi tháng, kể từ một ngày như tháng 1 năm 2017 trở đi. Ông nói thêm rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra để tìm một đơn vị kiểm toán mới.

Tuy nhiên, điều này có thể không đủ để chứng minh USDT luôn được đảm bảo đầy đủ. Trong bài báo của mình, Griffin và Shams đã phân tích xem có thể USDT chỉ duy trì dự trữ đầy đủ vào cuối tháng hay không. Nếu đúng, sự sụt giảm trùng khớp của giá bitcoin cũng có thể được dự kiến ​​vào cuối mỗi tháng để tạo dự trữ cần thiết bằng đô la Mỹ. Phân tích của họ cho thấy giá bitcoin thực sự đã cho thấy sự sụt giảm lớn vào cuối mỗi tháng, trong đó một lượng lớn token USDT mới được phát hành.

Mối tương quan này dường như cho thấy rằng những sự sụt giảm về giá bitcoin có thể liên quan đến nhu cầu của Bitfinex phải tăng dự trữ vào cuối những tháng đó.

Mặc dù một số quan niệm sai lầm về USDT được đề cập trong bài viết này đã được hóa giải bằng cách phân tích cách thức hoạt động của USDT, vẫn có khả năng các tranh cãi xung quanh USDT sẽ tiếp tục cho đến khi USDT và Bitfinex cung cấp được các báo cáo kiểm toán hoàn toàn minh bạch và độc lập.

Tác giả: Trịnh Cẩm Nhung