Những nguyên tắc sống còn trong đầu tư tiền mã hóa

Thị trường tiền mã hóa luôn mang đến chúng ta những điều bất ngờ này đến bất ngờ khác, để có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường này thì các nhà đầu tư mới cần phải trang bị những nguyên tắc căn bản trước khi ra chiến trường.

Tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình, không đổ lỗi

·   Nguyên tắc 1: Tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình, không đổ lỗi

Bạn đầu tư là quyết định của bạn, mua bán cũng là quyết định của bạn, còn những chỉ số, những dự đoán chỉ để giúp bạn đưa ra quyết định.

Khi bạn bắt đầu không còn đổ lỗi và tự chịu trách nhiệm về phía mình, bạn sẽ bắt đầu nghe theo bản thân của mình và tự tìm cách để nâng cấp kiến thức, kỹ năng của chính mình và rồi mọi thứ sẽ đi đúng hướng mà bạn mong muốn. Và đích đến cuối cùng là lợi nhuận sẽ được sinh ra do chính bạn làm ra.

·   Nguyên tắc 2: Chỉ đầu tư bằng tiền nhàn rỗi và chấp nhận có thể mất trắng khoản tiền đó

Đây là lời khuyên mà đa số các nhà đầu tư hàng đầu đưa ra cho những nhà đầu tư đầu tư mới. Nhưng không phải ai cũng làm được, nên khi thấy thị trường có chiều hướng đi lên, nhiều nhà đầu tư đã vay tiền, bán tài sản để có tiền vào thị trường (những hình thức chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp và hiểu rõ thị trường), nếu may mắn thì có thể sẽ kiếm được lợi nhuận, nhưng nếu không thuận lợi có thể sẽ thua lỗ, thậm chí là mất trắng.

Thêm vào đó, khi nhà đầu tư vay mượn tiền hoặc đấy là tiền sinh hoạt hàng ngày, nhà đầu tư sẽ cực kỳ lo lắng và stress nếu như thua lỗ, và tâm lý sẽ nặng hơn rất nhiều khi phải đưa ra quyết định mua hoặc bán. Thông thường, khi con người rơi vào trạng thái tâm lý xấu, họ sẽ đưa ra quyết định thường không tốt và đó sẽ là nguyên nhân lấy đi tiền của nhà đầu tư.

·   Nguyên tắc 3: Hãy học trước khi đầu tư

Hãy học trước khi đầu tư

Kiến thức không chỉ mang lại sự tự tin cho nhà đầu tư mà còn giúp nhà đầu tư tránh khỏi sự lừa gạt trong thị trường mới nổi này. Khi đã có kiến thức vững chắc, tự khắc sẽ kiếm được tiền.

·   Nguyên tắc 4: Không nhờ người khác đầu tư hoặc đầu tư hộ người khác

Đây là nguyên tắc cực kỳ quan trọng, tuy nhiên rất nhiều người phạm phải sai lầm này, đặc biệt là những nhà đầu tư mới. Họ không biết cách đầu tư và sợ vụt mất cơ hội, cho nên dễ trao nhầm vào tay những người lừa gạt.

Thêm vào đấy, khi cho người quen, người thân đầu tư hộ, nếu có lợi nhuận thì khen, nếu thua lỗ thì trách móc, và đổ lỗi, gây gỗ xích mích với người mình nhờ đầu tư hộ mà không biết chính người đó cũng đã thua lỗ.

Vậy cho nên, nếu muốn đầu tư thì hãy tự tay mình đầu tư, hoặc chỉ tham khảo ý kiến từ những người xung quanh và tự đưa ra quyết định bạn nhé.

·   Nguyên tắc 5: An toàn trước rồi mới tính đến lợi nhuận

Khi bạn trồng cây ăn trái, bạn phải đảm bảo cây còn sống và phát triển thì cây mới cho ra những trái ngon, còn nếu cây chết thì bạn mất cả cây và cũng chẳng có gì để thu hoạch.

Tương tự, hãy bảo đảm tài sản của mình được đảm bảo trong mọi trường hợp, giảm thiểu mọi rủi ro có thể xảy ra, sau đó thì hãy tính đến chuyện có lợi nhuận. Mất hết tiền thì lợi nhuận ở đâu mà ra đây, đúng không ạ?

·   Nguyên tắc 6: Không đặt tất cả trứng vào một giỏ

Không đặt tất cả trứng vào một giỏ

Đây là lời khuyên nổi tiếng của tỷ phú người Mỹ Warren Buffett. Nhà đầu tư phải đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình để chia nhỏ rủi ro gặp phải và tối đa hóa lợi nhuận.

Trong thị trường tiền mã hóa, bạn không thể biết chắc chắn khi nào đồng tiền mà bạn đầu tư sẽ đi lên, hoặc một đồng tiền nào đó sẽ đi xuống hay thậm chí là ra đi. Cho nên hãy chia nhỏ khoản đầu tư của mình để đảm bảo khoản đầu tư của mình an toàn trước (nguyên tắc 5), sau đó lợi nhuận sẽ đến.

·   Nguyên tắc 7: Không mua hết, không bán hết

Những nhà đầu tư không nên dùng hết số tiền vốn của mình để mua hết trong một lần, bạn nên chia nhỏ ra cho mỗi lần vào vốn, có thể chia 2 hoặc 3 số tiền hiện có để vào, phần phần còn lại sẽ để đó mua sau. Phòng khi giá sẽ tiếp tục xuống, số tiền đấy bạn có thể vào vốn tiếp tục, lúc này giá mua vào của bạn đã hạ xuống. Nếu bạn đã vào vốn hết lần đầu, khi giá đi xuống, bạn không còn tiền để vào nữa thì tiếc lắm nhỉ!

Khi bán, bạn không nên bán hết, cũng giống như khi mua, chúng ta có thể chia nhỏ lượng bán ra hoặc bán đi một lượng bằng số vốn bạn đã đầu tư để giúp bạn hòa vốn, lúc này thì phần còn lại chính là lợi nhuận của bạn, phòng khi giá trị của đồng tiền đấy vẫn còn tăng lên thì bạn vẫn còn để bán tiếp. Nếu giá đi xuống thì ít nhất bạn cũng đã hòa vốn rồi đúng không nào?

·   Nguyên tắc 8: Trung thành với chiến lược đầu tư

Hãy nhớ đi theo chiến lược đầu tư mà bạn đã chọn, có thể một ngày đẹp trời nào đấy bạn sẽ tìm thấy một chiến lược đầu tư hay hơn và dùng nó nhưng đừng thay đổi chiến lược liên tục, nếu chiến lược đó vẫn giúp bạn kiếm được nhiều lợi nhuận. Nâng cấp là tốt, tuy nhiên bạn hãy nhớ đến câu nói nổi tiếng của Lý Tiểu Long:

“Tôi không sợ người luyện tập 10.000 cú đá chỉ một lần mà chỉ sợ người thực hành chỉ một cú đá 10.000 lần.”

Chính Warren Buffett vẫn giữ chiến lược đầu tư của chính ông cho đến tận bây giờ, ông thực hành nó và làm chủ được nó, khi đó chính ông sẽ hiểu và tự nâng cấp nó lên một đỉnh cao mới mà không cần phải thay đổi chiến lược đầu tư của ai khác.

Hy vọng những nhà đầu tư sẽ đọc được bài này và áp dụng nó vào việc đầu tư và cả trong cuộc sống, tuy nghe thì đơn giản, song không hề dễ dàng để thực hiện, hãy luyện tập 10.000 lần những nguyên tắc này nhé nhà đầu tư.