Nga: Gói thầu 5.000 ATM Blockchain có khả năng khai thác tiền điện tử

ATM blockchain

Sberbank – Ngân hàng lớn nhất của Nga đang chi hơn $100 triệu cho 4.917 máy ATM blockchain có khả năng khai thác tiền điện tử.

Ngân hàng đã kêu gọi đấu thầu gói 4.917 ATM với card đồ họa tích hợp có khả năng hỗ trợ vận hành blockchain. Có hai chuyên gia cho biết card đồ họa blockchain tối ưu nhất có khả năng khai thác tiền điện tử.

Sberbank là ngân hàng lâu đời nhất và lớn nhất của Nga và nắm giữ gần 44% tổng số tiền gửi cá nhân trong nước. Ngân hàng có 14.200 chi nhánh và 77.000 cây ATM trên toàn nước Nga. Nhà nước là cổ đông lớn nhất và Chủ tịch và Giám đốc điều hành Herman Gref cũng là cựu Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại của Nga. Ông cũng là người ủng hộ các công nghệ mới, trong đó có blockchain.

ATM blockchain

Giá thầu tối đa là $108.501.718,05, tương đương $22.066,65 / 1ATM. ATM blockchain bắt buộc phải trang bị card đồ họa:

Card đồ họa hỗ trợ công nghệ Nvidia Cuda (một nền tảng công nghệ tăng tốc các tác vụ xử lý đồ hoạ) trên hệ điều hành để nhận dạng hình ảnh và khả năng hoạt động của blockchain.

Mọi người đã nghe qua ATM Bitcoin (BTC). Tuy nhiên cây ATM bình thường có công nghệ blockchain là một điểm mới.

Các khả năng

Có một số khả năng đằng sau việc ATM ngân hàng cần một card đồ họa để có thể xử lý hoạt động blockchain

Một loại tiền điện tử hay chỉ là một lỗi nhỏ

Trường hợp sử dụng thông thường nhất là khai thác tiền điện tử. Sberbank có thể phát hành tiền điện tử của riêng mình hay chính phủ Nga sẽ sử dụng mạng lưới rộng lớn của ngân hàng để phân phối tiền điện tử?

Hoặc đơn giản đây chỉ là một lỗi trong phần mô tả tài liệu đấu thầu và card đồ họa chỉ để nhận dạng hình ảnh. Điều này cũng hợp lý bởi các ATM này cũng sẽ có xác thực sinh trắc học.

Ghi lại các giao dịch ATM trên blockchain

Matvey Voytov (người đứng đầu bộ phận tiếp thị của nền tảng blockchain Waves Enterprise) đã thử nêu một vài sáng kiến ​​với các tập đoàn Nga và chính phủ Nga. Sáng kiến về công nghệ blockchain có thể được sử dụng để ghi lại các giao dịch ATM của người dùng.

Ông nghĩ việc sử dụng blockchain có card đồ họa không ngoài khả năng để khai thác. Ông không tin Sberbank có thể tự phát hành tiền điện tử của mình. Thà tin đó là một lỗi trong tài liệu đấu thầu còn hơn. Đồng thời, ông đã chỉ ra Cơ quan Thuế của Nga gần đây đã giới thiệu một nền tảng blockchain để phát hành khoản vay gấp cho các doanh nghiệp nhỏ.

Sử dụng để khai thác altcoin

Alexander Chepurnoy (đồng sáng lập nền tảng blockchain Ergo) cũng khó nghĩ ra được việc dùng card đồ họa tích hợp blockchain có những lý do nào ngoài để khai thác.

Bên cạnh việc khai thác, có lẽ nó có thể được dùng để xử lý một số thuật toán mã hóa. Nhưng tôi không biết tại sao máy ATM lại cần đến nó.

Ông nói rằng card khó mà đào được Bitcoin nhưng vẫn có thể sử dụng để đào altcoin như Ergo (EFYT), Grin (GRIN), Ravencoin (RVN).

Góc đầu cơ

Nếu Nga đang lên kế hoạch phát hành CBDC, có khả năng Sberbank sẽ là ngân hàng đầu tiên tìm hiểu về nó. Phân phối thông qua mạng lưới rộng lớn của ngân hàng là phương án tốt nhất. Có lẽ những cây ATM mới này sẽ trở thành một phần của mạng khai thác khổng lồ hỗ trợ cho loại tiền điện tử mới này?

Gần đây, các nghị sĩ Nga đã đưa ra một dự luật trừng phạt nghiêm khắc đối với doanh thu tài sản kỹ thuật số bất hợp pháp. Đây được ví như giải phóng mặt bằng cho một loại tiền điện tử ủy quyền. Ở Nga, việc ban hành CBDC cấp bách hơn do mong muốn thoát khỏi hệ thống tài chính quốc tế do Hoa Kỳ nắm quyền. Trong khi đó, chính ngân hàng Sberbank đã là đối tượng của các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nguồn: cointelegraph – Russia’s Biggest Bank is Buying 5000 Blockchain ATMs That Can Mine Crypto