Nên chọn Bitcoin hay Ethereum để đầu tư?

bitcoin

Tiền điện tử ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ các nhà đầu tư. Chọn Bitcoin hay Ethereum để đầu tư là câu hỏi nhiều nhà đầu tư băn khoăn. Câu trả lời sẽ có bên dưới.

So sánh Bitcoin và Ethereum

Nếu Bitcoin đồng tiền giá trị nhất hiện tại được giao dịch lần đầu tiên vào năm 2009. Nếu tại thời điểm phát hành, chúng ta có thể mua một đồng Bitcoin với giá dưới 0,01 đô la. Thì đến thời điểm hiện tại Bitcoin đã tăng giá đều đặn cho và có thời điểm đạt đỉnh trên 20.000 đô la mỗi đồng vào cuối năm 2017. Ethereum là đồng tiền sinh sau đẻ muộn vào năm 2015 ở mức 2,83 đô la, nhưng trong vòng ba năm, nó đã có trị giá hơn 1.400 đô la/ ETH.

Bitcoin hay Ethereum đáng để đầu tư hơn?

Nếu làm một phép so sánh thì cổ phiếu General Electric Co lần đầu tiên giao dịch đạt 2,83 đô la vào năm 1995, sau nhiều lần điều chỉnh cổ tức và chia tách cổ phiếu. Hôm nay, một phần tư thế kỷ sau, nó có giá khoảng 12 đô la.

Mặc dù Bitcoin Ethereum là hai loại tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường, sự tương đồng giữa hai đồng tiền này là rất ít. BitcoinEthereum là những đồng tiền hoàn toàn khác nhau, được phát triển với những lý do khác nhau và với nội lực bên trong cũng khác nhau.

Bitcoin

Lợi nhuận của Bitcoin và thị trường chứng khoán 2020

Ở thời điểm hiện tại, câu hỏi được các nhà đầu tư đặt ra là: đâu sẽ là đồng tiền nên mua vào hơn: Bitcoin hay Ethereum?

Trong bài phân tích này chúng ta hãy điểm nhanh về đặc điểm, sự khác nhau của 2 đồng tiền này và những triển vọng đầu tư cho mỗi loại tiền điện tử.

Tổng quan về Bitcoin

Bitcoin đang là người dẫn dắt các đồng tiền điện tử trên thực tế, không có đồng tiền nào khác thậm chí có giá trị và tầm ảnh hưởng gần với Bitcoin, hoặc BTC. Tại thời điểm bài viết này được viết, giá trị đồng đô la của tất cả Bitcoin là 150 tỷ đô la. Trong khi đó tổng vốn hóa thị trường cho tất cả các loại tiền điện tử là 230 tỷ đô la và đồng tiền kỹ thuật số có giá trị thứ hai là Ethereum, với giá trị thị trường dưới 18 tỷ đô la.

Bitcoin

Bitcoin vẫn đang là ông vua tiền số

Dưới đây là một số điều quan trọng mà các nhà đầu tư nên biết về BTC trong cuộc tranh luận về đầu tư Bitcoin so với Ethereum:

Sự kiện giảm một nửa sắp tới của Bitcoin

Phần thưởng cho những người khai thác Bitcoin sẽ bị giảm đi một nửa vào giữa năm 2020. Những người khai thác xác minh các giao dịch trên mạng Bitcoin và nhận được phần thưởng khi thực hiện điều đó với phần thưởng được đặt cho mỗi khối xác minh. Phần thưởng là cách Bitcoin mới được đưa vào hệ thống và tỷ lệ đó tự động giảm một nửa sau mỗi 210.000 giao dịch.

Phần thưởng này đang giảm từ 12,5 BTC mỗi khối xuống 6,25 BTC và điều này sẽ làm chậm đi việc mở rộng nguồn cung. Có tối đa 21 triệu Bitcoin tồn tại; gần 18,2 triệu đã được lưu hành.

Sự quan tâm từ ​​các nhà đầu tư lớn với Bitcoin

Theo Alex Adelman, CEO và đồng sáng lập của Lolli, ứng dụng cung cấp phần thưởng Bitcoin đầu tiên cho phép mọi người kiếm Bitcoin khi mua sắm trực tuyến: “Bitcoin có sức hút lớn với các tổ chức tài chính lớn và các nhà quản lý quỹ đầu tư tư nhân”

Bitcoin có sức hút lớn với các tổ chức tài chính lớn và các nhà quản lý quỹ đầu tư tư nhân

Cặp song sinh Winklevoss, cựu sinh viên nổi tiếng của Harvard, người tuyên bố Mark Zuckerberg đã đánh cắp ý tưởng cho Facebook (FB) từ họ, đã bắt đầu triển khai một quỹ ETF Bitcoin, nhưng họ đã bị Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ từ chối.

Tính ổn định tương đối, đơn giản và khả năng được chấp nhận của Bitcoin

Cindy Yang, trưởng nhóm của nhóm thực hành công nghiệp fintech tại công ty luật Duane Morris cho biết, mục đích lớn nhất của Bitcoin về cơ bản là một sự thay thế cho tiền tệ fiat.

Một loại tiền tệ phi tập trung, vượt ra ngoài sự quản lý của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hoặc bất kỳ ngân hàng trung ương nào khác và với nguồn cung tối đa được xác định trước, là một khái niệm mà mọi người trên toàn thế giới có thể hưởng ứng. Điều mà Yang đề cập đến là bản chất đơn giản của tiền điện tử, có những hiệu quả trong thế giới thực đối với các tài sản kỹ thuật số.

Bitcoin đã được sử dụng để  thanh toán

Bitcoin đã được sử dụng để thanh toán, bạn có thể mua các tài sản với nó, bạn có thể mua cà phê với nó – và nó không còn cách xa trong việc trở thành nơi lưu trữ giá trị với những người sử dụng nó “ theo Yang.

Khác nhau

Trước khi tự hỏi mình nên mua Bitcoin hay Ethereum? bạn nên hiểu những động lực phát triển khác nhau đằng sau nền tảng Bitcoin và Ethereum.

Ethereum có một mục tiêu khác với Bitcoin

“Hai loại tiền điện tử hàng đầu có mục đích sử dụng rất khác nhau, với Bitcoin đóng vai trò là kho lưu trữ giá trị và Ethereum hoạt động như một mạng máy tính phi tập trung mới để phát triển ứng dụng”.

Zac Prince, người sáng lập và CEO của BlockFi, một công ty cho vay tiền điện tử và công ty quản lý tài sản được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư như Peter Thiel và Winklevoss Twins, nói.

Ethereum hoạt động như một mạng máy tính phi tập trung 

Yang cũng đồng ý với quan điểm này: “Tôi nghĩ rằng chúng rất khác nhau đến mức nó giống như lựa chọn giữa hai cổ phiếu từ các lĩnh vực khác nhau.

Khả năng sử dụng nền tảng Ethereum để thay đổi cách chuyển khoản tiền vay thế chấp, giao dịch chứng khoán và nhiều lĩnh vực khác hoạt động đã tự nhiên mang lại các đặc tính tiếp theo.

Những bước phát triển tiếp theo của Ethereum

Các phần mềm blockchain vẫn đang được bằng mạng Ethereum, mạng này vẫn có những tiêu chuẩn về phân quyền, tính bất biến, tính bảo mật mà Bitcoin vốn tự hào. Ngoài ra, nó còn có các lợi thế sau:

Các nhà phát triển có thể viết các smart contract và DApps được thực thi trên blockchain Ethereum. Điều này đã cho phép nhiều doanh nhân xây dựng các doanh nghiệp phi tập trung mới. Ngành công nghiệp blockchain-tiền điện tử đã chứng kiến hơn 3.000 lượt phát hành tiền xu ban đầu (ICO) trong giai đoạn 2017-18. 84,29% số ICO này đã sử dụng nền tảng Ethereum

Thêm vào đó, Ethereum sẽ sớm trở thành một “Proof of stake” hơn là “Proof of work”, theo Clem Chambers, CEO của Online Blockchain và ADVFN, một trang web đầu tư toàn cầu hàng đầu.

Ethereum

Ethereum sẽ sớm trở thành một “Proof of stake” 

Tại sao phải mạo hiểm với Ethereum khi Bitcoin đã chứng minh sự mạnh mẽ của mình hết lần này đến lần khác? “Chambers nói.

Kết luận: nên mua Bitcoin hay Ethereum?

Khi nói đến câu hỏi này, dường như có sự đồng thuận giữa các nhà đầu tư tiền điện tử, doanh nhân và chuyên gia về  blockchain: Bitcoin, được coi là đáng mua hơn Ethereum.

“Niềm tin của chúng tôi là Bitcoin có khả năng được chấp nhận và đưa vào các khoản đầu tư chính trong thời gian ngắn cao nhất so với các đồng tiền khác” một phát ngôn viên của Galaxy Digital, một ngân hàng thương mại tập trung vào tài sản kỹ thuật số và blockchain nói.

Nếu bạn tự hỏi: Bitcoin có phải là một khoản đầu tư có giá trị trong thời gian hơn 10 năm không? Câu trả lời là đúng như vậy” Yang nói, cô trích dẫn bằng bản chất bảo thủ hơn của  bitcoin, bằng chứng là ít thay đổi trong quá trình phát triển, một thương hiệu mạnh hơn và khả năng ứng dụng ấn tượng.

Còn đối với Ethereum, thì nó có thể không hấp dẫn nhất lúc này nhưng có rất nhiều sự phát triển trong tương lai gần mà bạn có khó thể rời mắt khỏi nó.

Tác giả: Trịnh Cẩm Nhung