Năm 2020 khai thác Bitcoin còn có lợi nhuận?

Đào Bitcoin

Phần thưởng cho những người đào Bitcoin giảm một nửa vào tháng 5 năm 2020, điều này sẽ có ảnh hưởng thế nào đến giá của các tài sản kỹ thuật số và lợi nhuận của việc khai thác Bitcoin.

Năm 2020 khai thác Bitcoin còn có lợi nhuận?

Lần giảm giá Bitcoin đầu tiên diễn ra vào ngày 28 tháng 11 năm 2012, với mức giá $ 12,50. Lần giảm giá thứ hai diễn ra vào ngày 9 tháng 7 năm 2016, với mức giá $ 650. Giờ đây, nhiều nhà đầu tư tổ chức đã tham gia vào thị trường Bitcoin rất quan tâm đến sự kiện halving 2020 và sự kiện này liệu có thể giải thích việc tăng giá Bitcoin trước đó có phải do halving hay chỉ đơn thuần là một sự trùng hợp.

Sự kiện giảm một nửa sẽ làm ​​phần thưởng block cho các công cụ khai thác Bitcoin giảm từ 12,5 BTC cho mỗi khối được khai thác xuống 6,25 BTC sau khi giảm một nửa, nghĩa là sẽ tạo ra ít hơn 50% bitcoin sau mỗi 10 phút. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc lượng Bitcoin mới sẽ được lưu hành.

Các nhà phân tích tại nền tảng cộng đồng Bitcoin Ethereum Express cho rằng việc khai thác Bitcoin sẽ có lợi nhuận trở lại vào năm 2020. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng thị trường khai thác Bitcoin và các loại tiền số trên toàn cầu đang tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng gộp 29,9%. Thị trường được định giá 611 triệu đô la trong năm 2016, 8,9 tỷ đô la vào năm 2019 và dự kiến ​​sẽ đạt 11,56 tỷ đô la vào năm 2020, tiếp theo là 42,76 tỷ đô la vào năm 2025.

Khi được hỏi về tình hình khai thác hiện tại và những thách thức liên quan, người sáng lập Ethereum Express, Vlad Miller nói:

Mặc dù ngành công nghiệp khai thác hấp dẫn đầu tư và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của blockchain, cũng như Bitcoin, nhưng vẫn có một số rào cản trong lĩnh vực này gây ra sự bất tiện cho hầu hết người dùng thông thường. 

Tuy nhiên, khai thác sẽ lấy lại vị trí hàng đầu trong ngành công nghiệp tiền số vì lợi ích chính của khai thác là khả năng loại bỏ sự độc quyền về dữ liệu của các tập đoàn sở hữu các cơ sở xử lý dữ liệu lớn.

Hơn nữa, phân tích dữ liệu hashrate Bitcoin cho thấy sức mạnh tính toán dành riêng cho mạng không bị ảnh hưởng bởi sự giảm giá đột ngột của tài sản kỹ thuật số đã trải qua vào ngày 21 tháng 11. Trên thực tế, phân bổ Bitcoin hashrate đạt mức cao nhất mọi thời đại.

bitcoin

Bitcoin hashrate đạt đỉnh gần mức cao kỷ lục vào tháng 11 năm 2019

Giảm lợi nhuận và hợp nhất hơn nữa?

Halving đã được liệt kê là một trong những sự kiện quan trọng và được mong đợi nhất đối với các thợ đào Bitcoin. Với phần thưởng bị giảm, lợi nhuận sẽ còn được xem xét kỹ lưỡng hơn nữa, ít nhất là trong ngắn hạn.

Dự kiến ​​ASICS sẽ không còn lợi nhuận cho chủ sở hữu của họ. Theo Giám đốc điều hành Genesis Mining, Marco Streng, Antminer S9, vốn là mẫu ASIC phổ biến nhất do Bitmain sản xuất, đã cạn kiệt giới hạn năng suất của nó và rất nhiều công ty khai thác đang hoạt động bên lề lợi nhuận.

S9 và Canaan Creative từ Avalon A851 là một trong những thiết bị khai thác được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Dựa trên nhóm khai thác chỉ số F2Pool, các mô hình cũ này có tỷ suất lợi nhuận là 50% với mức giá hiện tại của Bitcoin.

Sự bất lực của các công ty khai thác Bitcoin bằng công nghệ cũ với thiết bị lỗi thời không tạo ra lợi nhuận sẽ dẫn đến việc ngành công nghiệp tiến tới hợp nhất hơn nữa để duy trì lợi nhuận. Các hồ khai thác Bitcoin không hiệu quả sẽ bị xóa sổ. Bằng chứng về điều này xuất hiện khi các công ty khai thác độc lập nhỏ hơn hiện đang chiếm ít hơn 20 phần trăm thị trường khai thác Bitcoin.

Tất cả những cấu trúc được xác định trong biểu đồ dưới đây hiện không sinh lãi, do đó, khá chính xác để nói rằng nếu Bitcoin không có sự tăng trưởng về giá cao thì họ sẽ phải tạm dừng hoạt động. Tất nhiên, ngoại lệ sẽ xảy ra nếu chi phí điện rẻ hơn so với chi phí được chỉ định trong nền tảng.

Trong các sự cố thị trường trước đây, các máy khai thác Bitcoin không có lợi đã bị bán phá giá khi mùa mưa ở khu vực Trung Quốc (khi điện được đảm bảo nhờ thủy điện dồi dào) đã chấm dứt.

bitcoin

Thiết bị khai thác Bitcoin trước đây không tiết kiệm năng lượng

Mặt khác, thiết bị khai thác mới có thể mang lại tỷ suất lợi nhuận cao ngay cả với thị trường BTC hiện tại. Một lần nữa, cần xem xét cẩn thận hơn về chi phí bảo trì, bảo mật, bảo hiểm, rủi ro pháp lý, biến động giá Bitcoin và trả nợ của máy móc để xác định xem việc khai thác Bitcoin có mang lại lợi nhuận cho các công ty khai thác quy mô nhỏ và cá nhân không thể hưởng lợi từ việc hoạt động với quy mô lớn.

Các loại tiền khai thác phổ biến nhất bao gồm Bitcoin, Bitcoin Cash, Bitcoin Satoshi Vision, Bitcoin Core, Litecoin, NEO, ZCash, Ethereum, Ethereum Classic, DASH, Monero, SiaCoin, Monero, Decred, Horizen, Verge và một vài loại khác. Tất nhiên, có rất nhiều cơ hội khai thác cho các token có vốn hóa thị trường nhỏ hơn, nhưng chủ yếu là từ những người có sở thích hoặc các công ty khai thác độc lập.

Các công cụ khai thác mới hơn đang chứng tỏ có nhiều lợi nhuận hơn

IPO các công ty khai thác Bitcoin – Sự kết thúc của kỷ nguyên vàng

Công ty khai thác bitcoin khổng lồ Canaan Creative đã huy động được gần 90 triệu đô la trong đợt chào bán công khai ban đầu, một con số ấn tượng, nhưng ít hơn 75% so với dự kiến. Vào ngày 20 tháng 11, Bloomberg báo cáo rằng Canaan đã bán 10.000.000 cổ phiếu với giá 9 đô la mỗi cổ phiếu.

Hiện tại, công ty là nhà sản xuất thiết bị khai thác Bitcoin lớn thứ hai trên thế giới. Mặc dù vậy, Canaan đã tạo ra những khoản lỗ lớn, với dòng tiền âm kể từ năm 2018. Theo báo cáo nộp đơn của họ, công ty đã lỗ ròng 48,2 triệu đô la chỉ trong nửa đầu năm 2019.

Bitmain đã cố gắng và thất bại trong nỗ lực ra mắt công chúng tại Hồng Kông

Sau khi không IPO ở Hồng Kông năm ngoái, Canaan đã tập trung vào việc gây quỹ ở Hoa Kỳ vì những lý do vẫn chưa được biết. Canaan đã mất hỗ trợ từ ngân hàng lớn nhất của mình, Credit Suisse, chỉ trong tuần trước. Đây được cho là lý do cho việc giảm đáng kể quy mô của IPO.

Bất kể kết quả IPO là gì, Canaan là người khổng lồ khai thác Bitcoin đầu tiên tổ chức IPO và kết quả giao dịch kém có thể là một tín hiệu làm giảm sự quan tâm đến việc khai thác Bitcoin nói chung. Các đối thủ cạnh tranh của Canaan, Bitmain và Coinshares cũng đã phải vật lộn với các nhà quản lý và trì hoãn IPO của họ.

Tương tự, Bitmain Technologies gần đây đã nộp đơn xin IPO với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Số tiền mà Bitmain dự định huy động vẫn chưa được tiết lộ và SEC yêu cầu ba vòng yêu cầu với vòng cuối cùng dự kiến ​​sẽ kéo dài khoảng hai tháng.

Đầu năm 2018, Bitmain đã cố gắng nộp một IPO gây tranh cãi 3 tỷ đô la trên Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào tháng 9 năm 2018. Gần đây nhất, gã khổng lồ khai thác đã mở cơ sở lớn nhất thế giới của Drake để khai thác Bitcoin ở Rockdale, Texas.

Tập đoàn CoinShares có trụ sở tại Vương quốc Anh cũng đã xem xét IPO trên Sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn nhưng sự can thiệp từ cơ quan giám sát của Anh đã đóng băng các kế hoạch.

Theo báo cáo của CryptoBriefing, công ty lo ngại rằng các cơ quan quản lý có thể từ chối đơn đăng ký chào bán công khai, với lý do cổ phiếu của họ có thể cung cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ tiếp xúc gián tiếp với tài sản kỹ thuật số.

Kết luận

Nó khó có thể xác định liệu khai thác Bitcoin có còn sinh lãi hay không vì quy trình này phụ thuộc nhiều vào chi phí lợi nhuận. Mặc dù vậy, người ta có thể quan sát thấy rằng có sự sát nhập sâu sắc đang diễn ra trong thị trường. 
Điều này khiến cho các hoạt động khai thác đơn lẻ và quy mô nhỏ gần như không thể duy trì được vì lợi nhuận ngày càng khó nắm bắt. Năm 2019 chứng kiến ​​sự tiến bộ của các nhóm khai thác cộng đồng đã tăng cường kiểm soát mạng Bitcoin và khi các doanh nghiệp này tiếp tục mở rộng. Họ sẽ đóng vai trò là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các tập đoàn khai thác lớn.

Đăng kí ngay tài khoản Fiahub để có thể mua bán Bitcoin an toàn, uy tín với mức phí rẻ ngay tại đây.

Tác giả: Trịnh Cẩm Nhung