LỢI NHUẬN TỪ TIỀN ĐIỆN TỬ (CRYPTOCURRENCY) LÀ QUÁ LỚN

Blockchain Việt Nam

Tạp chí tài chính Forbes ngày 16/4 đã công bố danh sách các “công ty Blockchain tỷ USD”, với những doanh nghiệp có doanh thu hoặc được định giá 1 tỷ USD.

Tạp chí tài chính Forbes đã công bố danh sách các công ty “Blockchain’s Billion Dollar Babies”, các công ty triển khai công nghệ blockchain có doanh thu hoặc định giá tối thiểu là 1 tỷ USD vào ngày 16/4.

Danh sách bao gồm các công ty trong lĩnh vực phát triển tiền ảo và blockchain, thêm vào đó là các công ty tài chính truyền thống như các ngân hàng hoặc định chế thanh toán bù trừ, các công ty thực phẩm, chuỗi cung ứng và nhiều ngành khác.

Hầu hết các cái tên trong danh sách là những tên tuổi quen thuộc như Amazon, Walmart, Facebook, ING, Mastercard, Microsoft và Nestle.

Các công ty liên quan đến tiền ảo trong danh sách bao gồm sàn giao dịch Mỹ Coinbase, công ty phần cứng và đào tiền Bitfury cũng như các mạng lưới dịch vụ tài chính dựa trên blockchain như Ripple.

Bên cạnh việc đề cập các công ty lớn đang thử nghiệm hoặc ứng dụng hoàn toàn công nghệ Blockchain, danh sách cũng bao gồm những giao thức Blockchain đang được sử dụng trên nhiều lĩnh vực. Nhiều giao thức của Hyperledger, giao thức Corda của liên minh Blockchain R3 và mạng lưới Ethereum là những cái tên được sử dụng phổ biến nhất tại các công ty hàng đầu.

Forbes lưu ý tiềm năng của công nghệ blockchain để đơn giản hóa quy trình kinh doanh khác nhau theo ví dụ của Deployment Trust&Clearing Corp (DTCC), nơi lưu giữ hồ sơ 90 triệu giao dịch mỗi ngày, hoặc hầu hết các thị trường chứng khoán trị giá 48.000 tỷ USD trên thế giới.

Theo Forbes, công ty sẽ bắt đầu chuyển 50.000 tài khoản của mình sang hệ thống dựa trên blockchain, điều này sẽ giúp loại bỏ các thủ tục và đối chiếu trùng lặp vẫn có xu hướng xảy ra trên các mạng thanh toán điện tử truyền thống.

Vào giữa tháng 3, DTCC đã xuất bản một “sách trắng” phác thảo các nguyên tắc hướng dẫn cho việc xử lý sau giao dịch tiền ảo chứng khoán. Bài viết lưu ý các đặc điểm độc đáo của thị trường chứng khoán mới thành lập và đề xuất rằng các tiêu chuẩn chính sách toàn cầu cho thị trường truyền thống thường được áp dụng và hữu ích cho các bên liên quan để xác định trách nhiệm pháp lý liên quan đến các tiền ảo chứng khoán.