Kiến thức về Ichimoku? Hướng dẫn cách giao dịch dựa trên Ichimoku

ichimoku

Nước Nhật là nơi sản sinh ra rất nhiều kỹ thuật phân tích, đặc biệt là trong lĩnh vực thị trường tiền điện tử. Ngoài những kỹ thuật lớn tiếng, thì mây Ichimoku là một trong những kỹ thuật khác được nhiều nhà phân tích hay nhà đầu tư sử dụng để đánh giá thị trường. Vậy đám mây Ichimoku là gì?

Đám mây Ichimoku là gì? 

Ichimoku hay còn được gọi là Ichimoku cloud, đám mây Ichimoku. Đây là một chỉ số được phát minh năm 1930 do Goichi Hosoda tìm thấy và hoàn thiện trong suốt 30 năm. Ichimoku được dùng để xác định các mức hỗ trợ kháng cự, xu hướng, đo lường động lượng và cung cấp các tín hiệu để đánh giá thị trường. 

Biểu đồ phân tích chỉ số Ichimoku có thể áp dụng trên mọi công cụ tài chính ở bất cứ thời gian giao dịch nào. Dựa vào chỉ số này, các nhà phân tích hay nhà giao dịch sẽ đọc và hiểu rõ thị trường hiện tại. Từ đó tạo ra những chiến lược và tìm cơ hội sinh lời có xác suất cao nhất. 

Nếu là người thường xuyên phân tích chỉ số này, thì chỉ trong vài giao, trader đã có thể xác định được thị trường tăng hay giảm, tích cực hay tiêu cực, từ đó đưa ra quyết định của riêng mình. 

Các đường trong Ichimoku Chart 

Biểu đồ Ichimoku được hình thành từ 5 đường xác định vị trí của vùng hỗ trợ và kháng cự. Một số chỉ số có thể tính được dựa trên biểu đồ Ichimoku:

 • Đường chuyển đổi Tenkan-sen = (giá đỉnh cao nhất + giá đỉnh thấp nhất)/2 (tính trên 9 phiên giao dịch gần nhất). 
 • Đường cơ sở Kijun-sen = (giá đỉnh cao nhất + giá đáy thấp nhất)/2 (tính trên 22 phiên giao dịch gần nhất).
 • Khoảng thời gian dẫn đường A Senkou span A = (Tenkan-sen + Kijun-sen)/2 (dịch về tương lai 26 phiên).
 • Khoảng thời gian dẫn đường B Senkou span B = (giá đỉnh + giá đáy)/2 (tính trên 52 phiên giao dịch gần nhất. Sau đó dịch tiếp về tương lai 26 phiên).
 • Khoảng thời gian sau Chikou span = giá đóng cửa hiện tại (vẽ lùi về 26 phiên). 
 • Kumo = đám mây chiếm không gian giữa Senkou span A và Senkou Span B. 
ví dụ về biểu đồ ichimoku
Các đường chỉ số xuất hiện trên biểu đồ

Ưu điểm của biểu đồ Ichimoku

 • Áp dụng được nhiều thị trường giao dịch đa dạng như: cổ phiếu, hợp đồng tương lai, forex, chỉ số và kim loại quý… 
 • Cho phép các nhà giao dịch hiểu và tự tìm ra chiến lược thiết lập giao dịch riêng của mình nhanh chóng dựa trên sự chuyển biến giá xuất hiện trên biểu đồ. 
 • Biểu đồ thể hiện được nhiều dữ liệu. 
 • Các chỉ số thiên về xác định hướng đi của giá. Thể hiện rõ xu hướng thị trường ở thời gian hiện tại và tương lai. Điều này giúp nhà giao dịch rất nhiều trong việc đưa ra quyết định nên hay không nên đầu tư. 
 • Dựa vào chỉ số Ichimoku, trader có thể phát hiện ra các mức breakout giả . 

Áp dụng chỉ số Ichimoku trong giao dịch như thế nào?

Mặc dù nhìn vào biểu đồ, chúng ta thấy có quá nhiều đường chồng chéo nhau. Nhưng thực tế, việc đọc biểu đồ khá đơn giản. Sử dụng các đường xu hướng được đề cập ở trên, sau đó bạn sẽ cần xác định xem Khoảng cách hàng đầu A hay Khoảng cách hàng đầu B hiện đang cao hơn.

Khi Khoảng dẫn đầu A và Khoảng dẫn đầu B đã được xác định, thành phần “đám mây” của biểu đồ này sẽ được tô bóng. Khi Khoảng dẫn đầu B nằm trên Khoảng dẫn đầu A, điều này cho các nhà giao dịch biết rằng động lượng giá hiện đang tăng. Khi trường hợp này xảy ra, biểu đồ sẽ có màu xanh lục.

Mặt khác, khi Khoảng dẫn đầu A nằm trên Khoảng dẫn đầu B, tài sản cơ sở có khả năng di chuyển theo hướng tiêu cực. Khi điều này xảy ra, đám mây sẽ có màu đỏ. Bất chấp sự phức tạp của biểu đồ, chỉ cần nhìn vào màu sắc của đám mây có thể giúp bạn xác định hướng của thị trường.

vùng đám mây ichimoku
Một vài trường hợp trên biểu đồ

Dưới đây là một số diễn giải cơ bản về biểu đồ Ichimoku: 

 • Khi giá ở trên Đám mây, chúng ta đang trong xu hướng tăng giá. 
 • Khi giá ở dưới Đám mây, chúng ta đang trong xu hướng giảm giá. 
 • Khi giá ở giữa đám mây, xu hướng đang củng cố hoặc dao động.

Hơn nữa, kỹ thuật lập biểu đồ Ichimoku cung cấp các tín hiệu tăng và giảm ở nhiều mức độ khác nhau.

Khi Tenkan cắt Kijun từ bên dưới, nó được coi là một tín hiệu tăng giá. Khi Taken vượt qua Kijun từ phía trên, nó được coi là một tín hiệu giảm giá. Đường Kijun được hiển thị như đường màu đỏ ở trên. 

Sức mạnh của tín hiệu giao dịch Ichimoku được đánh giá dựa trên ba yếu tố: Chuyển động của giá so với Đám mây bao xa? Chikou Span cách Đám mây bao xa? Cross-over tương đối xa so với Cloud là bao nhiêu?

biểu đồ chỉ thị giá tăng
Tính hiệu giá tăng mạnh

Cách sử dụng Ichimoku để giao dịch trong ngày 

Kỹ thuật giao dịch trong ngày đám mây Ichimoku tốt nhất là thiết lập đám mây cạnh tranh.Theo chiến lược edge-to-edge của đám mây Ichimoku, giá có xu hướng ghé thăm phía bên kia của đám mây Kumo khi một thanh nến đóng bên trong đám mây Ichimoku.

Như bạn có thể tìm ra các tín hiệu mua bán Ichimoku rất trực quan: Tín hiệu mua xảy ra khi một hình nến từ bên dưới đám mây Kumo bị phá vỡ và đóng cửa trên Khoảng dẫn đầu A. Xem các tín hiệu xảy ra khi một hình nến từ phía trên đám mây Kumo bị phá vỡ và đóng cửa dưới Khoảng dẫn đầu A.

Như bạn có thể tìm ra các tín hiệu mua bán Ichimoku rất trực quan: Tín hiệu mua xảy ra khi một hình nến từ bên dưới đám mây Kumo bị phá vỡ và đóng cửa trên Khoảng dẫn đầu A. Xem các tín hiệu xảy ra khi một hình nến từ phía trên đám mây Kumo bị phá vỡ và đóng cửa dưới Khoảng dẫn đầu A.

một số tín hiệu xuất hiện trên biểu đồ
Như bạn có thể tìm ra các tín hiệu mua bán Ichimoku rất trực quan

Cách sử dụng đám mây Ichimoku để giao dịch Swing 

Giao dịch xoay với Ichimoku Cloud hoạt động cực kỳ hiệu quả nếu bạn sử dụng tín hiệu giao dịch xoắn Kumo. Xin lưu ý rằng đám mây Kumo là yếu tố hàng đầu (dự kiến ​​26 giai đoạn trong tương lai) của chỉ báo Ichimoku.

Cách sử dụng đám mây Ichimoku để giao dịch Swing 

Giao dịch xoay với Ichimoku Cloud hoạt động cực kỳ hiệu quả nếu bạn sử dụng tín hiệu giao dịch xoắn Kumo. Xin lưu ý rằng đám mây Kumo là yếu tố hàng đầu (dự kiến ​​26 giai đoạn trong tương lai) của chỉ báo Ichimoku.

Lưu ý 

 • Đám mây sẽ chuyển màu từ xanh lục sang đỏ và ngược lại khi xảy ra vòng xoắn Kumo.
 • Về sau, chúng tôi sẽ không xóa đường trung bình động Lagging Span khỏi biểu đồ của mình. Điều này là do chúng tôi không dựa trên quyết định giao dịch của mình vì nó đang làm tụt giá.

Các bước giao dịch trên đám mây Ichimoku 

Bước # 1 Chờ Giá phá vỡ và đóng trên Đám mây Ichimoku.

Bước #2 Đợi hai đường Tenkan và Kijun giao nhau

Bước #3 Nhanh chóng mua sau khi mở nến 

Bước #4 Đặt điểm dừng lỗ bên dưới nến phá vỡ

Bước #5 Ngay khi Tenkan cắt Kijun, hãy nhanh chóng kiếm lợi nhuận

Kết luận

Sau khi phân tích, nhiều bạn sẽ thấy rõ rằng chiến lược Ichimoku có phần khác so với những chiến lược đã được phân tích trước đây. Tuy nhiên, về tính hữu dụng, đây lại một chiến lược tốt và dễ thực hiện. Vậy nên, nếu gặp khó khăn trong việc tìm kiếm hỗ trợ và kháng cự, đừng ngại ngần, hãy áp dụng ngay Ichimoku theo hướng dẫn trên. 

Trên đây là bài viết của Fiahub – Sàn giao dịch hàng đầu Việt Nam.