Không có bằng chứng ISIS tích trữ $300 triệu Bitcoin

ISIS

Công ty tình báo Chainalysis đã bác bỏ tuyên bố ISIS (Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) đang nắm quỹ chiến tranh trị giá $300 triệu bitcoin.

Cáo buộc ISIS ngày 20/05

Trong một báo cáo kiểm tra thực tế được công bố ngày 20/05, công ty Mỹ đã cáo buộc BTC và các loại tiền điện tử khác đang được sử dụng để tài trợ cho các nhóm khủng bố. Hầu hết các chiến dịch tài trợ khủng bố đã huy động được dưới $10.000 thông qua tiền điện tử.

Chỉ vài ngày trước, giám đốc của Counter Extremism Project (Dự án chống chủ nghĩa cực đoan) tuyên bố ISIS có tới $300 triệu tích trữ dưới dạng bitcoin. Các quỹ có giá trị tương đương cũng bị mất tích trong một nghiên cứu tiến hành từ năm 2017.

Hans-Jakob Schindler (người đứng đầu Viện nghiên cứu liên quan đến khủng bố) đã nói: “Đây là cơ chế lưu trữ tiền tệ lý tưởng chỉ đến khi gặp sự cố. Nếu điều đó là đúng, hầu hết các chính phủ sẽ không thể tìm ra và không thể bắt được họ”.

Các phương tiện truyền thông lớn đã công bố cáo buộc suy luận của Schindler ngay cả khi không có bằng chứng cụ thể.

Ngược lại, Chainysis khẳng định: “Lý luận của Schindler khó xảy ra”. Bởi nếu tổ chức khủng bố lấy hoa lợi chuyển thành bitcoin, khối lượng giao dịch các sàn trong khu vực và dịch vụ tiền tệ sẽ phản ánh được dòng tiền này.

Tiền điện tử không phải là một hình thức lý tưởng để lưu trữ tiền bất hợp pháp vì tính minh bạch liên quan đến công nghệ blockchain nền tảng. Tiền mặt và các tài sản truyền thống khác phù hợp hơn cho mục đích này.

Chainysis trả lời các báo cáo tài trợ khủng bố khác

Chainalysis cũng nói về các báo cáo về chiến dịch gây quỹ khủng bố do Popular Resistance Committees (nhóm vũ trang có tên Ủy ban Kháng chiến Nhân dân) điều hành thông qua Cash4ps (doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ có trụ sở tại Gaza) để huy động $24 triệu thông qua tiền điện tử là thông tin sai lệch.

Các điều tra tiết lộ “nếu PRC huy động được bất kỳ khoản tiền nào, nó căn bản ít hơn $24 triệu”.

Một báo cáo tội phạm tiền điện tử khác được công bố hồi đầu năm đã đề cập đến việc ISIS thanh toán BTC tạo điều kiện cho các vụ đánh bom Sri Lanka vào lễ Phục sinh. Một công ty blockchain của Israel có tên Whitsream đã thông báo phát hiện này.

Tuy nhiên, theo báo cáo kiểm tra thực tế, báo cáo phương tiện truyền thông đã phóng đại các phát hiện của công ty Israel.

Chainalysis cho biết: “Công ty đã tuyên bố rằng số dư trong ví Coin Payments tăng từ $500.000 lên $4,5 triệu chỉ một ngày trước cuộc tấn công vào lễ Phục sinh nhưng giảm còn $500.000 ngay sau khi cuộc tấn công diễn ra”.

“Tuy nhiên, các phân tích cho thấy những phát hiện đó có thể không chính xác và cả giao dịch $10.000 được cho là chiến dịch tài trợ khủng bố và số dư tăng thêm $4 triệu chỉ đơn giản là các giao dịch nội bộ (quy trình kỹ thuật tiêu chuẩn cho một bộ xử lý thanh toán như Coin Payments)”.

“Tài trợ khủng bố nói chung còn non trẻ nhưng có khả năng tiến triển nhanh chóng”

Nguồn: bitcoin.com – No Evidence ISIS Is Storing $300 Million in Bitcoin, Says Chainalysis