Hướng dẫn Day-trading cho người mới bắt đầu hiệu quả và sinh lời nhất

day-trading crypto

Day-trading là một trong những chiến lược được các trader sử dụng nhiều nhất hiện nay. Các nhà giao dịch phải tích cực hoạt động giao dịch mỗi ngày, trên nhiều thị trường tài chính khác nhau như: chứng khóa, ngoại hối, hàng hóa tiền điện tử. Tuy nhiên, trong số đó, thị trường tiền điện tử với Day-trading liệu có phải là một lựa chọn tốt hay không?

Trong bài viết hôm nay, mặc dù Fiahub không đưa cho bạn cách để giao dịch sinh lời. Nhưng Fiahub sẽ hướng dẫn bạn chi tiết những điều cần phải nắm trước khi Day-trading crypto. Cùng theo dõi ngay nhé!

Như thế nào là Day-trading?

Day-trading hay còn gọi là giao dịch trong ngày. Đây là một chiến lược giao dịch gồm việc thu nhập và thoát vị trí trong cùng một ngày giao dịch. Mục tiêu của các nhà giao dịch khi sử dụng day-trading chính là thử và thu lợi từ những thay đổi giá trong một công cụ tài chính. 

Đúng như tên gọi của nó, các trader còn có một cái tên khác là “giao dịch viên trong ngày”. Điều này có nghĩ, trader cũng chỉ giao dịch trong ngày, không đăng nhập vị trí qua đêm. Bởi lẽ, họ sinh lời từ sự biến động giá của tiền điện tử trong một ngày mà thôi. 

Day-trading được thực hiện trên máy tính lẫn điện thoại
Trader phải giao dịch mỗi ngày

Cách mà nhà giao dịch kiếm tiền thông qua Day-trading

Nếu là một ngày giao dịch thường xuyên, thành công. Họ sẽ có cho mình những kinh nghiệm và độ hiểu biết sâu sắc về thị trường. Tuy nhiên, nếu bạn là một trader mới vào nghề, bạn cần sử dụng những kỹ thuật phân tích để tạo ra ý tưởng giao dịch cho chính bản thân mình. Hãy sử dụng kỹ thuật này để xác định thời điểm vào và ra của giao dịch thông qua khối lượng, hành động giá và các mẫu biểu đồ hay các chỉ số kỹ thuật.

Cũng như bất kỳ chiến lược giao dịch nào trong này, quản lý rủi ro luôn là điều cần thiết nhất nếu bạn muốn giao dịch của mình thành công trong ngày. 

Vì các sự kiện hầu hết có thể mất nhiều thời gian diễn ra, các nhà giao dịch hàng ngày có thể không quan tâm đến việc phân tích cơ bản. Mặc dù vậy, vẫn có một số nhà giao dịch hằng ngày dựa trên chiến lược riêng của họ từ các “giao dịch tin tức’. Điều này liên quan đến việc tìm kiếm tài sản với khối lượng lớn nhờ vào một thông báo hoặc mẩu tin tức gần nhất. Từ đó lợi dụng điều này để gia tăng tính đột biến giá tạm thời. 

Các traders trong ngày kiếm lợi nhuận hoàn toàn vào sự biến động giá của thị trường. Vì vậy, khối lượng và tính thanh khoản rất quan trọng đối với Day-trading. Các traders cần thanh khoản tốt để thực hiện các giao dịch nhanh chóng. Vì bản thân sự trượt giá lớn trên một giao dịch đã tác động nghiêm trọng đến tài khoản giao dịch trong ngày của traders. Và đây cũng là lý do vì sao các traders trong ngày thường giao dịch các cặp thị trường có tính thanh khoản cao. Điển hình như: BTC/USTD/

Traders theo dõi sự biến động giá của crypto
Người giao dịch luôn theo dõi sự biến động của thị trường

Một số chiến lược Day-trading trong ngày

Mở rộng quy mô (Scalpers) 

Mở rộng quy mô là một chiến lược day-trading phổ biến trong các nhà giao dịch. Nó liên quan đến việc tận dụng các động thái giá nhỏ xảy ra trên các khung thời gian ngắn. Đây có thể là khoảng trống về thanh khoản, sự chênh lệch giá mua và sự thiếu hiệu quả khác của thị trường. 

Scalpers thường sẽ giao dịch ký quỹ, hoặc giao dịch hợp đồng tương lai để tạo kết quả giả, hay còn gọi là đòn bẩy. Nhưng loại giao dịch đòn bẩy không có nghĩa là không có các nguyên tắc quản lý rủi ro. Một nhà điều chỉnh tỷ lệ thành công sẽ nhận thức được các yêu cầu ký quỹ và áp dụng các quy tắc đó để điều chỉnh vị trí phù hợp. 

Scalpers có thể sử dụng các chiến lược như phân tích sổ lệnh, bản đồ nhiệt khối lượng và nhiều chỉ báo kỹ thuật để xác định các điểm vào và ra của họ cho các giao dịch riêng lẻ. Tuy nhiên, do việc thực hiện giao dịch nhanh chóng và rủi ro cao, nên nói chung scalping phù hợp hơn với các nhà giao dịch khéo léo. Ngoài ra, do việc sử dụng đòn bẩy rộng rãi, một vài giao dịch xấu có thể nhanh chóng làm nổ tài khoản giao dịch.

Giao dịch theo phạm vi

Giao dịch theo phạm vi là một chiến lược đơn giản liên quan đến việc phân tích biểu đồ hình nến và xem xét các mức hỗ trợ và kháng cự. Đúng với tên gọi của nó, các nhà giao dịch theo phạm vi tìm kiếm các phạm vi giá trong cấu trúc thị trường và tạo ra các ý tưởng giao dịch dựa trên các phạm vi đó.

Lấy một ví dụ cụ thể: nếu giá nằm giữa mức hỗ trợ và kháng cự, một nhà giao dịch theo phạm vi có thể mua mức hỗ trợ và bán mức kháng cự. Ngược lại, họ có thể rút ngắn mức kháng cự và thoát ra khỏi mức hỗ trợ. Ý tưởng về giao dịch theo phạm vi dựa trên giả định rằng các cạnh của phạm vi sẽ giữ như hỗ trợ và kháng cự cho đến khi phạm vi bị phá vỡ. Điều này có nghĩa là cạnh dưới của phạm vi có thể sẽ đẩy giá lên, trong khi cạnh trên của phạm vi có thể sẽ đẩy giá xuống.

Tuy nhiên, thời gian giá chạm vào mức hỗ trợ hoặc kháng cự càng nhiều, thì mức đó càng có nhiều khả năng bị phá vỡ. Đây là lý do tại sao các nhà giao dịch phạm vi sẽ luôn chuẩn bị cho cơ hội thị trường có thể thoát ra khỏi phạm vi. Thông thường, điều này có nghĩa là thiết lập một mức cắt lỗ ở mức mà sự bứt phá khỏi phạm vi được xác nhận.

Giao dịch theo phạm vi là một chiến lược tương đối đơn giản có thể phù hợp cho người mới bắt đầu. Nó đòi hỏi bạn phải hiểu rõ về biểu đồ hình nến, các mức hỗ trợ và kháng cự và có thể liên quan đến các chỉ báo xung lượng như RSI hoặc MACD.

Giao dịch tần suất cao (HFT)

Giao dịch tần suất cao là một chiến lược day-trading theo thuật toán thường được sử dụng bởi các traders định lượng. Nó liên quan đến việc phát triển các thuật toán và BOT giao dịch ra vào một cách nhanh chóng. 

Các thuật toán HFT có thể được tạo ra để thực hiện các chiến lược phức tạp. Mặc dù giao dịch tần suất cao có thể trông giống như một chiến lược giao dịch trong ngày hấp dẫn, nhưng nó phức tạp hơn nhiều so với tưởng tượng. Giao dịch tần suất cao bao gồm rất nhiều thuật toán hỗ trợ, giám sát và điều chỉnh để thích ứng với các điều kiện thị trường luôn thay đổi. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể ngồi lại trong khi một bot giao dịch thực hiện tất cả công việc cho bạn, thì điều đó có lẽ khác xa sự thật.

Mặc dù vậy, các traders vẫn phải cần xem xét, giao dịch tần số cao là một ngành khá độc quyền. Vì vậy, thông tin chất lượng cao khó có được đối với công chúng. 

Ngoài ra, có một điểm bổ sung mà bạn nên cân nhắc khi nói đến giao dịch bot. Nếu ai đó đã xây dựng một bot giao dịch sinh lời, tại sao họ không sử dụng nó thay vì bán nó? Đây là lý do tại sao bạn cần phải đặc biệt cẩn thận khi nghĩ đến việc mua một bot giao dịch tần suất cao.

Việc phát triển các bot HFT đòi hỏi sự hiểu biết về các khái niệm thị trường tiên tiến cùng với kiến ​​thức cấp tốc về toán học và khoa học máy tính. Do đó, nó phù hợp hơn cho các nhà giao dịch cao cấp.

Bắt đầu với day-trading như thế nào?

Nếu đọc đến đây, bạn bạn vẫn quyết định thử giao dịch tiền điện tử trong ngày. Bạn nên bắt đầu từ đâu bây giờ. 

Đừng quá lo lắng, bởi lẽ Fiahub sẽ hướng dẫn hoàn chỉnh về giao dịch tiền điện tử trong ngày cho người mới bắt đầu ngay dưới đây!

Với người mới bắt đầu, nếu bạn cảm thấy hiểu các khái niệm cơ bản. Bạn đã có thể thực hiện giao dịch trên giấy tờ với mạng thử nghiệm của Binance Futures. Với cách thử này, bạn sẽ kiểm tra hệ thống của mình liệu có bất cứ điều già, hay rủi ro gì xảy ra khi tiến hành giao dịch thật hay không. 

Day-trading thử nghiệm trên binance future
Dùng sàn Binance để thử day-trading

Có rất nhiều nền tảng giao dịch. Và bản thân Fiahub cũng không thay bạn quyết định đầu là nền tảng giao dịch tốt nhất để day-trading. Vì vậy, bạn cần bỏ ra một chút thời gian để tìm hiểu nhé! Tuy nhiên, hệ sinh thái của Binance có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo đấy. 

Ngoài ra, Binance, chuyển đổi tiền tệ fiat của bạn sang tiền điện tử và bắt đầu ngay lập tức.

Lời kết

Day-trading luôn là một chiến lược giao dịch thường được sử dụng trong các giao dịch chứng khoán và tiền điện tử. Các nhà giao dịch thường sử dụng cách này để thử và kiếm ra lợi nhuận dựa trên sự biến động giá của thị trường. Hay sử dụng các kỹ thuật phân tích, các mẫu biểu đồ để xác định các thiết lập giao dịch. Có thể nói, đây là chiến lược cực kỳ ấn tượng và mang lại lợi nhuận cao. 

Nếu bạn vẫn muốn tìm hiểu thêm về Day-trading, hãy thường xuyên theo dõi các bài viết trên blog của Fiahub nhé! Trên đây là bài chia sẻ của Fiahub – Sàn giao dịch hàng đầu Việt Nam.