Hướng dẫn đào Ethereum cho người mới bắt đầu

Đào Ethereum

Nói một cách đơn giản, đào Ethereum là một quá trình giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. Các thợ đào Ethereum cũng chính là nền tảng của bất kỳ mạng tiền điện tử nào bởi họ dành thời gian và sức mạnh tính toán của mình để giải quyết các vấn đề toán học đó, cung cấp các thuật toán để xác minh các giao dịch Ether. Các công ty đào Ethereum tạo ra các token Ether mới thông qua quy trình này, vì họ nhận được phần thưởng bằng Ether khi hoàn thành thành công nhiệm vụ.

Càng nhiều thợ tham gia đào Ethereum, các vấn đề sẽ tự động trở nên khó giải quyết hơn, điều đó có nghĩa là cần nhiều thời gian và sức mạnh tính toán hơn để giải quyết chúng và phần thưởng trở nên nhỏ hơn. Tuy nhiên, khi giá trị Ether tiếp tục tăng lên, phần thưởng mà các thợ mỏ nhận được vẫn còn khá tốt. Hơn nữa, nhiều người coi đào là một động lực ý thức hệ, một phương tiện hỗ trợ trực tiếp cho mạng.

Tổng quan về đào Ethereum

Đối với mỗi khối giao dịch, các thợ đào Ethereum áp dụng sức mạnh tính toán của họ để giải câu đố toán học.

Hash – một chuỗi các chữ số ngẫu nhiên có độ dài cố định, có thể được tạo từ dữ liệu có kích thước bất kỳ.

Để cụ thể hơn, các công cụ đào Ethereum lấy siêu dữ liệu tiêu đề duy nhất của khối Block, bao gồm dấu thời gian và phiên bản phần mềm, thông qua hàm hash , tạo ra một chuỗi số và chữ cái ngẫu nhiên có độ dài cố định. Chuỗi này được gọi là hash và nếu người đào tìm thấy hash phù hợp với mục tiêu hiện tại, khối sẽ được coi là đào và sẽ được phát đến toàn bộ mạng để các node khác xác thực và thêm giao dịch vào bản sao Blockchain của họ.

Mặc dù Bitcoin vẫn là loại tiền điện tử chiếm ưu thế và có giá trị nhất trong hiện tại, một số vấn đề nhất định đang gây khó khăn cho mạng Bitcoin. Một trong những vấn đề đó là sự tập trung ngày càng tăng của đào Bitcoin. Ngày trước khi mạng lần đầu tiên xuất hiện, việc đào cá nhân từ một máy tính đủ mạnh hoặc thậm chí là máy tính xách tay là đủ. Tuy nhiên, ngày nay, với sự tiến bộ của các máy đào ASIC, các thực thể duy nhất có thể kiếm được lợi nhuận từ quy trình này là các công ty lớn sở hữu các giàn đào khổng lồ. Những giàn khoan đó đòi hỏi rất nhiều điện để vận hành và rất tốn kém cho cả lắp đặt và dịch vụ.

Khi nói đến Ethereum, quá trình này có một chút khác biệt. Ethereum thưởng cho các công ty đào dựa trên thuật toán ‘proof of work’ được gọi là Ethash, công ty thực sự khuyến khích đào phi tập trung bởi các cá nhân và không hỗ trợ đào theo hình thức ASICs. Tuy nhiên, việc lắp ráp một máy tính đủ mạnh để đào Ethereum có thể khá tốn kém và hóa đơn tiền điện của bạn sẽ lớn hơn rất nhiều so với bình thường.

Phần thưởng Bitcoin cho người đào thành công sẽ giảm 1/2 khoảng bốn năm một lần

Phần thưởng Bitcoin cho người đào thành công sẽ giảm 1/2 khoảng bốn năm một lần, tương quan với tổng số lượng token bị giới hạn. Hiện tại, phần thưởng cho việc đào thành công một khối giao dịch trên mạng Bitcoin là 12,5 Bitcoin.

Dựa trên thuật toán Ethash, việc đào thành công trên mạng Ethereum được định giá bằng ba Ether, cộng với tất cả phí giao dịch và phí xử lý mã. Nhưng, trung bình, phải mất khoảng 10 phút trở lên để xác minh và đàomột khối các giao dịch Bitcoin, trong khi trung bình Ethereum có mục tiêu là khoảng 12 giây. Điều này đạt được thông qua giao thức Ethereum từ GHOST, cho phép xác nhận nhanh như vậy, nhưng cũng cho phép nhiều khối Ethereum bị bỏ lại đơn độc. Vì vậy, có khả năng, bạn có thể đào một số khối Ethereum trong cùng một khoảng thời gian để đào chỉ một khối Bitcoin.

Tại thời điểm viết bài, có gần 17 triệu trong tổng số 21 triệu Bitcoin đang được lưu hành, trong khi chỉ một nửa tổng nguồn cung khoảng 92 triệu đồng sẽ được đào trên mạng Ethereum vào năm thứ năm tồn tại.

 Có 92 triệu đồng sẽ được tạo trên mạng Ethereum

Các giao dịch cũng có giá khác nhau trên hai network. Trong Ethereum, các giao dịch được gọi là ‘Gas’, cơ bản cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động trên network. Điều này có nghĩa là để thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với Blockchain, người dùng bắt buộc phải chi tiêu một số Ether. Gas được tính toán tùy thuộc vào nhu cầu lưu trữ, độ phức tạp của hành động và băng thông cần thiết. Mặt khác, các giao dịch Bitcoin bị giới hạn bởi kích thước khối tối đa, đứng ở một MB và chúng cạnh tranh bình đẳng với nhau.

Cuối cùng, sự khác biệt chính có lẽ là Ethereum tự hào có mã nội bộ hoàn chỉnh Turing của riêng mình, điều đó có nghĩa là về cơ bản mọi thứ đều có thể được tính toán, cung cấp đủ thời gian và sức mạnh tính toán có sẵn. Bitcoin không có tùy chọn này. Tuy nhiên, mặc dù có những lợi thế không thể chối cãi khi có mã Turing-Complete, sự phức tạp của nó kéo theo một số biến chứng bảo mật nhất định, góp phần vào cuộc tấn công DAO nổi tiếng và có thể khiến xảy ra tình trạng hard fork đối với mạng Ethereum.

Các phần cứng đào Ethereum

Để đào Ethereum bạn cần chuẩn bị cả phần mềm và phần cứng chuyên dụng. Có hai tùy chọn: CPU, bộ xử lý máy tính của bạn và GPU (thường gọi là card đồ họa), bạn sẽ cần phải mua một card đồ họa đắt tiền.

Đào Ethereum sử dụng GPU

Điều quan trọng cần lưu ý là việc đào Ethereum bằng CPU không mang lại lợi nhuận cũng không đáng tiền. Trước khi mua card đồ họa, bạn nên xem xét các chi phí liên quan đến việc mua nó cũng như mức tiêu thụ năng lượng. Quan trọng nhất, bạn sẽ cần xem xét tốc độ hash rate, đó là tốc độ giải quyết vấn đề toán học.

Các thợ đào cũng có thể thiết lập một dàn máy đào Ethereum, một cỗ máy bao gồm nhiều GPU để tăng hash rate của bạn và, tăng cơ hội đào thành công của bạn.

Phần mềm đào Ethereum

Phần mềm đào Ethereum bao gồm phần mềm điều khiển GPU. Sau đó, bạn sẽ cần thiết lập node của mình và kết nối nó với mạng. Để làm điều này, bạn sẽ cần tải xuống toàn bộ Ethereum blockchain, sau đó tiếp tục phát triển nó. Sau đó, bạn sẽ cần kết nối node của bạn với Ethereum network. Để làm việc này cần một số công cụ như: Geth client software, MinerGate hoặc Ethermine .

Ethereum

Phần mềm đào Ethereum

Sau khi thiết lập, node của bạn sẽ link với tất cả các node khác và chính mạng Ethereum. Điều này cho phép bạn bắt đầu đào Ethereum cũng như triển khai các smart contract của riêng mình, tạo các dApps và gửi giao dịch.

Kiểm tra

Trước khi bạn bắt đầu đào Ethereum, hãy tạo một private network của riêng bạn. Nó là một công cụ cực kỳ hữu ích trong trường hợp bạn muốn test các public contract, khả năng của hệ thống đào do mình thiết lập. Hiện tại, Geth là dịch vụ sẽ giúp bạn làm điều này .

Biết ít nhất một hashrate của thiết bị của bạn cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi tính toán lợi nhuận tiềm năng. Về cơ bản, bạn sẽ phải tìm kiếm hash rate cao nhất có thể, vì càng cao, bạn càng có thể đào Eth nhanh hơn.

Ethereum

Cài đặt Ethminer

Ethminer là một công cụ khai thác GPU Ethash: với ethminer, bạn có thể khai thác mọi đồng tiền dựa trên Ethash Proof of Work, bao gồm Ethereum, Ethereum Classic, Metaverse, Musicoin, Ellaism, Pirl, Expanse và các loại khác. Ethminer là một chương trình có giao diện dưới dạng một dòng lệnh.

Làm thế nào và khi nào tôi được trả tiền?

Mỗi khi đào thành công một khối, bạn sẽ nhận được 3 ETH như một phần thưởng và phí giao dịch. Những khoản phí này đóng vai trò là một động lực khác cho những người đào thực hiện công việc của mình. Phần thưởng sau đó được chuyển đến ví Ethereum được liên kết với người đào hoặc nhóm thợ mỏ khai thác, điều này xảy ra gần như ngay lập tức.

Thu nhập gần đúng của bạn có thể được tính dựa trên hash rate và hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn. Ngoài ra, đừng quên yếu tố chi phí cho phần cứng và các nâng cấp băng thông. 

Tham gia một nhóm khai thác

Nếu là lính mới, bạn nên tham gia vào các nhóm đào Ethereum, sẽ có lợi hơn rất nhiều so với việc tự khai thác. Nhóm đào là một nhóm các thợ đào Ethereum nhằm gia tăng khả năng tính toán để cải thiện cơ hội giải quyết các câu đố mật mã và kiếm Ether, đồng tiền của Ethereum. Tùy vào phần đóng góp của mỗi thành viên, lợi nhuận sẽ được chia lại theo tỷ lệ hợp lý.

Ethereum

Độ khó đào Ethereum ngày càng cao

Có nhiều yếu tố khác nhau mà bạn sẽ cần xem xét trước khi tham gia nhóm đào Ethereum. Chẳng hạn như sức mạnh tính toán của toàn bộ nhóm, cấu trúc thanh toán, phí, v.v. Hơn nữa, một số pool có thể không tồn tại mãi mãi. Thông thường, lệ phí có thể dao động từ 0 phần trăm đến khoảng hai phần trăm. Tùy thuộc vào một nhóm cụ thể, bạn có thể nhận được khoản thanh toán từ Ethereum từ 24 giờ một lần, đến bốn đến sáu lần một ngày. Đối với các khoản thanh toán thường xuyên như vậy, hầu hết các nhóm sẽ yêu cầu số dư phải cao hơn một ETH.

Đào Ethereum vẫn còn hiệu quả?

Khi nói đến hầu hết các loại tiền điện tử, khó khăn đào và, các chi phí liên quan đến nó chỉ tăng lên chứ không giảm. Tuy nhiên, như bạn có thể thấy trên biểu đồ bên dưới, độ khó khi đào Ethereum đã giảm 50 phần trăm vào tháng 10 năm 2017. Điều này rất có thể là do phần thưởng giảm từ năm ETH mỗi khối xuống còn ba ETH.

 Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều thợ đào tham gia vào quá trình, nó trở nên ngày càng khó khăn và tốn kém hơn để đào được 1 ETH. Tuy nhiên, giá trị Ethereum, đang tăng đều đặn và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng, do đó làm cho việc đào có tiềm năng đáng giá trong dài hạn.

Tuy nhiên, những thay đổi lớn đang đến với mạng Ethereum. Thỉnh thoảng trong tương lai gần, nhóm đằng sau nó đang lên kế hoạch bỏ qua thuật toán proof of work của mình và thay vào đó áp dụng một ‘proof of stake’. Khi điều này xảy ra, mạng sẽ không còn cần các công cụ đào để bảo mật và xác nhận giao dịch, vì điều này sẽ được thực hiện bởi chủ sở hữu token. Quan trọng nhất, các thợ đào sẽ không còn nhận được phần thưởng khối, chỉ thu được phí giao dịch. Sự giảm độ khó của khối Ethereum gần đây thường được giải thích bằng việc giảm số tiền thưởng xuống còn ba ETH và có lẽ, nó đã được thực hiện để chuẩn bị cho việc chuyển đổi không thể tránh khỏi sang một thuật toán mới.Bản cập nhật sẽ có dạng một hard fork, một lần nữa chia mạng thành hai. Vì vậy, những người muốn tiếp tục đào để nhận phần thưởng có thể có thể làm như vậy trên phiên bản cũ của Ethereum. Không rõ thời điểm bản cập nhật sẽ được tung ra vì vậy thực sự khó dự đoán mức độ độ lợi nhuận khi đào vào thời điểm này.

Ở Việt Nam, bạn có thể mua bán Fiahub an toàn, uy tín với mức phí siêu rẻ ngay tại đây.

Tác giả: Trịnh Cẩm Nhung