Hệ thống máy tính dựa vào Ethereum

Ethereum

Microsoft là một trong những công ty tuyên bố thành lập Liên minh Ethereum dành cho doanh nghiệp – một tổ chức sẽ tạo ra một phiên bản phần mềm Ethereum tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp sử dụng để theo dõi dữ liệu và hợp đồng tài chính, tín dụng … theo thông tin trên tờ New York Times.

Ethereum

Sẽ có phần mềm Ethereum tiêu chuẩn dành cho các doanh nghiệp sử dụng 

Microsoft, JPMorgan Chase và các công ty khổng lồ khác đang hợp tác để tạo ra một loại hệ thống máy tính mới dựa trên mạng lưới tiền ảo Ethereum.

Những công ty lớn nào tham gia EEA (Ethereum Enterprise Alliance)

Khoảng 30 công ty tham gia để công bố, sự hình thành của Enterprise Ethereum Alliance, sẽ tạo ra một phiên bản tiêu chuẩn của phần mềm Ethereum mà các doanh nghiệp trên toàn thế giới có thể sử dụng để theo dõi dữ liệu và hợp đồng tài chính.

Ethereum

Gã khổng lồ Microsoft là một trong những công ty tuyên bố thành lập Liên minh Ethereum

Tổ chức mới, một tổ chức phi lợi nhuận, là một phần của phong trào rộng lớn hơn để khai thác khái niệm công nghệ được gọi là blockchain, được Bitcoin giới thiệu ra thế giới.

Blockchain có ý nghĩa gì với hoạt động của doanh nghiệp

Blockchain tạo ra một cách để các máy tính và công ty không liên quan đến nhau đồng thời thu thập và lưu trữ thông tin mà không cần dựa vào cơ quan tập trung, tương tự như cách Wikipedia được viết và duy trì bởi một nhóm các nhà văn và biên tập viên thay vì một tác giả.

Blockchain được Bitcoin giới thiệu ra thế giới

Công nghệ này được coi là khó bị thao túng hoặc hack hơn vì nó phụ thuộc vào nhiều người hơn là một tổ chức duy nhất.

Nhiều tập đoàn lớn đã tìm cách sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi thông tin được tạo ra bởi các công ty không liên quan, như giao dịch chứng khoán và giao dịch trái phiếu.

IBM đã thực hiện một cú hích đặc biệt lớn vào kinh tế blockchain và họ đã dẫn đầu một dự án hợp tác riêng biệt, được gọi là Hyperledger Foundation.

Liên minh Ethereum mới đã được một số người ủng hộ mô tả là một cách để đảm bảo rằng nỗ lực blockchain do IBM dẫn đầu không phải là lựa chọn duy nhất cho các doanh nghiệp muốn sử dụng công nghệ. Các công ty khác như R3 và Chain cũng đã phát triển các chuỗi khối thay thế.

Alex Batlin, người đứng đầu toàn cầu của chuỗi khối tại Bank of New York Mellon, người sẽ gia nhập liên minh Ethereum, cho biết.

Liên minh Ethereum

Ethereum nền tảng ưa thích của doanh nghiệp 

Ethereum được giới thiệu vào năm 2013 bởi một nhà phát triển có tên Vitalik Buterin, khi đó 19 tuổi, người trước đây đã từng làm việc với Bitcoin. Kể từ khi phát hành chính thức vào năm 2015, mạng Ethereum đã trở thành mục tiêu của tin tặc và trộm cắp.

Tuy nhiên, nó cũng đã thu hút được một lượng lớn các lập trình viên, những người coi đây là một cách mới và tinh vi để các nhóm người và công ty khởi xướng và theo dõi các giao dịch và hợp đồng thuộc mọi loại.

Điều đó đã khiến một số công ty đặt cược rằng Ethereum sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành blockchain tiêu chuẩn cho các hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Trong tất cả các ngành công nghiệp mà chúng ta bắt gặp, Ethereum thường là nền tảng đầu tiên mà mọi người tìm đến, Marley Gray, kiến ​​trúc sư blockchain chính của Microsoft cho biết.

Việc tạo ra liên minh Ethereum cho thấy một cam kết liên tục giữa các công ty lớn để làm cho công nghệ hoạt động, phần lớn bởi vì nó hứa hẹn sẽ tạo ra các cơ sở dữ liệu hợp lý hơn, đòi hỏi ít bảo trì văn phòng hơn.

Ethereum được giới thiệu vào năm 2013

Accergy đã công bố một báo cáo vào tháng trước khi lập luận rằng công nghệ blockchain có thể tiết kiệm cho 10 ngân hàng lớn nhất 8 tỷ đô la đến 12 tỷ đô la một năm về chi phí cơ sở hạ tầng – hoặc 30% tổng chi phí của họ trong khu vực đó. Accergy là một trong 11 công ty trong hội đồng quản trị của liên minh Ethereum.

Mục đích của liên minh Ethereum Enterprise Alliance

Mạng Ethereum hiện tại có một loại tiền ảo nội bộ được gọi là Ether, giá trị của nó đã tăng và giảm trong hai năm qua. Vào thứ Hai, một Ether duy nhất trị giá khoảng 15 đô la và tổng giá trị các Ether có giá trị khoảng 1,3 tỷ đô la.

Nhưng Ethereum không chỉ là một hệ thống tiền tệ. Nó cho phép mọi người viết những gì được gọi là hợp đồng thông minh vào chuỗi khối Ethereum. Chẳng hạn, hai công ty có thể tạo ra một hợp đồng tự động gửi tiền cho một trong số họ nếu một cơ quan tin tức cụ thể báo cáo rằng Chicago Cubs đã giành được World Series hoặc rằng La La Land Land đã giành giải Oscar cho giải hình ảnh đẹp nhất. (Như ví dụ sau cho thấy, điều gì sẽ xảy ra nếu thông tin đưa ra là sai là một câu hỏi khó hơn.)

Do khả năng của nó đối với các hợp đồng thông minh – và các năng lực tính toán phức tạp khác – Ethereum được xem là nhanh và dễ thích nghi hơn Bitcoin.

Ethereum được xem là nhanh và dễ thích nghi hơn Bitcoin

Tuy nhiên, như với Bitcoin, bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng Ethereum và xem tất cả hoạt động trên blockchain Ethereum.

Các công ty làm việc trên Ethereum Enterprise Alliance muốn tạo ra một phiên bản Ethereum riêng có thể được triển khai cho các mục đích cụ thể và chỉ mở cho những người tham gia được xác nhận. Các ngân hàng có thể tự tạo một blockchain và các công ty vận chuyển có thể tạo một blockchain khác cho mục đích riêng của họ.

Mục đích của liên minh là tạo ra một phiên bản Ethereum tiêu chuẩn, nguồn mở có thể cung cấp nền tảng cho bất kỳ trường hợp sử dụng cụ thể nào.

Các hệ thống tư nhân không có khả năng yêu cầu một loại tiền ảo Ether, mặc dù các công ty đang hy vọng tạo ra các mô-đun cho phép người dùng đưa vào và loại bỏ các yếu tố riêng lẻ của Ethereum khi họ chọn.

Nhiều công ty đã làm việc để tạo ra các phiên bản Ethereum của riêng họ cho các mục đích cụ thể.

Chẳng hạn, JPMorgan đã tạo ra một phiên bản Ethereum được gọi là Quorum mà ngân hàng đã sử dụng trong các thử nghiệm để chuyển tiền giữa các chi nhánh của JPMorgan ở các quốc gia khác nhau. Quorum sẽ trở thành một phần của phiên bản Ethereum mới đang được liên minh phát triển.

JPMorgan đã tạo ra một phiên bản Ethereum được gọi là Quorum

Một số công ty làm việc trong liên minh mới hy vọng rằng các blockchain Ethereum cá nhân, đôi khi sẽ có thể kết nối với blockchain Ethereum công cộng, tạo ra một tiêu chuẩn để lưu trữ thông tin và di chuyển trên toàn thế giới.

Ngay cả khi bạn tạo các mạng riêng, nếu bạn có thể neo chúng vào các mạng công cộng, bạn sẽ có được một tập hợp liên kết cực kỳ mạnh mẽ với nhau, ông Mr. Batlin, của BNY Mellon, cho biết.

Ethereum

Ether từng bị hack hơn 50 triệu đô la vào năm ngoái

Ngày nay, Ethereum có một cộng đồng lớn hơn gồm các nhà phát triển tình nguyện và nhiều máy tính trên mạng của nó hơn Bitcoin. Và các thành viên của liên minh mới – bao gồm Banco Santander, BBVA, Credit Suisse, ING, Intel, Thomson Reuters và UBS – cho biết việc thử nghiệm Ethereum trong thế giới thực khiến nó mạnh hơn các giải pháp kết nối khác.

EEA là minh chứng cho sự quan tâm rất lớn của các công ty lớn với công nghệ mới, nhưng cũng chỉ ra một số trở ngại mà các công ty vẫn phải vượt qua trước khi họ có thể triển khai blockchain trên quy mô lớn. Để làm được điều này công nghệ cần có khả năng hỗ trợ số lượng lớn giao dịch được xử lý bởi các tập đoàn lớn, trong khi vẫn đủ an toàn để đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật nghiêm ngặt của họ.

Bạn có thể mua bán Ethereum sàn Fiahub tại đây

Tác giả: Trịnh Cẩm Nhung