Góc tìm hiểu: Cho vay tiền điện tử – Crypto lending là gì?

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã bùng nổ trong suốt năm 2019 và 2020. Đây hiện là một trong những trường hợp sử dụng chính của công nghệ blockchain. Với xu hướng mới này, xung quanh DeFi sẽ có nhiều cách mới để phát triển tài sản tiền điện tử của các nhà đầu tư. Bài viết hôm nay, chúng ta hãy đi sâu vào tìm hiểu về crypto lending (cho vay tiền điện tử), một hình thức rất phổ biến trong vài tháng qua. 

Thế nào là cho vay tiền điện tử – Crypto Lending?

Có thể bạn đã nghe qua những người vay tiền khi họ thiếu tiền mặt đúng không nào? Đó sẽ là ngân hàng hoặc công ty cho họ vay một số tiền, số tiền này cần được hoàn trả với một số lãi suất. Lãi suất đó là cách mà ngân hàng hoặc công ty cho vay kiếm tiền lời. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn là người nhận lãi thay thế?

Có những giải pháp cho phép bạn cho vay tiền điện tử của mình. Cũng giống như các công ty đó, bạn cũng sẽ nhận được một số tiền lãi từ chính nó. Tuy nhiên, nó lại hoạt động hơi khác so với các khoản vay tiêu chuẩn của bạn. Giải pháp này được gọi là Crypto Lending. 

Cách mà giải pháp Crypto Lending vận hành

Nói một cách dễ hiểu, cho vay tiền điện tử (crypto lending) là hình thức đầu tư thay thế. Nơi các nhà đầu tư cho những người vay khác vay tiền định danh hoặc tiền điện tử để đổi lấy các khoản thanh toán lãi suất. Vì vậy, sẽ có hai bên chính tham gia vào khoản vay này.

Người cho vay, người vay sẽ nhận lãi suất từ người đi vay để đổi lấy khoản vay. Người đi vay, người gửi tài sản tiền điện tử làm tài sản thế chấp để đảm bảo khoản đầu tư của nhà đầu tư. Cũng chính bằng cách này, người cho vay có thể chắc chắn rằng nếu có vấn đề gì xảy ra, tài sản thế chấp đó sẽ được dùng để bồi thường cho họ. 

Hướng dẫn thực hiện giải pháp Crypto Lending cho người mới bắt đầu

Quy trình cho vay có thể sẽ khác một chút tùy thuộc vào nền tảng mà người dùng sử dụng. Nhưng nhìn chung, để nhận được khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử, chúng ta cũng sẽ tiến hành những bước được miêu tả cụ thể trong hình.

Quy trình cho vay - mượn tiền điện tử
Quy trình cho vay – mượn tiền điện tử

Tại sao lại cho người khác mượn tiền điện tử của mình?

Lãi suất hấp dẫn

Với sơ đồ ở trên, chúng ta có thể đoán được lợi ích của người cho vay đó là sẽ nhận được nhiều tiền điện tử hơn  số tiền bạn đã có vay thông qua việc thu lãi suất. Điều này có nghĩa bạn sẽ kiếm được lợi nhuận mà không cần phải làm bất cứ điều gì cả. Có ai lại không thích tạo ra thu nhập một cách thụ động như vậy. Không những vậy, lãi suất còn rất thú vị và thú vị hơn cả lãi suất trong tài khoản tiết kiệm của bạn nữa. 

Tránh biến động tiền điện tử

Về lý thuyết, tiền điện tử có thể cho vay tùy thích. Tuy nhiên, cho vay stablecoin có thể xuất hiện như một giải pháp mới cho tất cả các chủ sở hữu tiền điện tử. Trong trường hợp bạn không biết stablecoin là gì, Fiahub sẽ giải thích ngắn cho bạn. Đó là loại tiền điện tử được thiết kế để giữ giá trị, tương tự như một số tài sản trong thế giới thực. Hầu hết các stablecoin được gắn với đồng đô la Mỹ.

Bằng cách cho vay stablecoin, bạn có thể phát triển tài sản của mình mà không có rủi ro biến đổi. Nói cách khác, bạn có thể sẽ biết mình nhận lại được bao nhiêu khi cho vay tài sản tiền điện tử của mình. Dĩ nhiên bạn phải nhớ rằng rủi ro sẽ ập đến bất cứ lúc nào. Đặc biệt là trong thế giới tiền điện tử.

Các phương pháp Crypto lending hay nhất

Làm nghiên cứu của riêng bạn

Điều này không thể được nói thường xuyên, nhất là đối với nhiều thứ trong tiền điện tử. Việc tự nghiên cứu có thể giúp bạn rất nhiều. Lending cũng không khác gì trong việc này. Bạn không muốn vô tình giao phó một nền tảng được bảo mật kém, hoặc tệ hơn là lừa đảo. Tốt nhất là sử dụng các nền tảng cho vay hoặc hợp đồng thông minh đã được kiểm tra bảo mật tốt và có thành tích tốt. 

Đừng quá vội vàng

Đừng cho mượn tiền điện tử mà bạn muốn rút về sớm. Điều đó có thể khá rõ ràng, nhưng bạn không thể bán thức mà bạn đã cho người khác mượn. Hơn nữa, đừng quên rằng ngay cả khi được kiểm tra bảo mật tốt nhất, các vụ hack vẫn có thể xảy ra dễ dàng. Để đề phòng trường hợp tệ nhất xảy ra, bạn hãy nên cẩn thận với việc sử dụng cũng như cất thật ký tiền điện tử của mình. 

Nắm được các thông số

Các điều khoản của khoản vay là rất quan trọng để hiểu đúng. Bạn sẽ muốn chắc chắn rằng bạn biết trước khi nào bạn sẽ nhận lại tiền điện tử của mình và số tiền lãi sẽ là bao nhiêu. Quan trọng nhất vẫn là phải luôn có một kế hoạch dự phòng tốt. Trong trường hợp người đi vay không thể trả cho bạn. Bạn vẫn xử lý kịp thời. 

Bạn sẽ luôn muốn rằng nền tảng hợp đồng thông minh mà bạn đang sử dụng sẽ vẫn trả lại tiền điện tử cho mình, thông qua bảo hiểm hoặc tài sản thế chấp mà đi vay đã khóa. 

Làm thế nào để tiến hành Crypto Lending (cho vay tiền điện tử của mình)

Sàn giao dịch và nền tảng

Các sàn giao dịch tiền điện tử và các nền tảng giám sát có thể cung cấp dịch vụ cho vay. Đây là các dịch vụ tập trung, có nghĩa là chúng sẽ hoạt động như một người trung gian, giám sát thỏa thuận giữa bạn và người vay. Bạn sẽ phải gửi tiền điện tử của mình đến tài sản của người mượn trước khi bạn tiến hành cho vay tài sản kỹ thuật số của mình. Tương tự họ cũng sẽ trả tiền cho bạn đến một địa chỉ trên nền tảng của họ. Bạn sẽ kiểm soát được họ cho đến khi bạn rút được tiền điện tử của mình. 

Mặc dù khá thân thiện với người dùng và cung cấp nhiều lựa chọn cho vay, hai tùy chọn này có thể cung cấp nhiều hơn những gì bạn muốn. 

Tài chính phi tập trung DeFi

Gần đây phổ biến một số giao thức Tài chính phi tập trung (DeFi) cho phép bạn cho vay tiền điện tử của mình mà không yêu cầu người trung gian (Hợp chất hoặc Aave). Thay vào đó, một hợp đồng thông minh sẽ được sử dụng để đảm bảo rằng khoản vay sẽ được xử lý chính xác. Hợp đồng thông minh này sẽ tự động thực hiện giao dịch nếu đáp ứng một số điều kiện định trước.

Khi cho vay tiền điện tử, tài sản của bạn không còn thuộc quyền sở hữu của bạn nữa: bạn đang gửi chúng vào một hợp đồng thông minh. Những gì bạn sẽ nhận lại là các trái phiếu chứng minh bạn là chủ sở hữu của những tài sản cho vay này.

An ninh tất nhiên là một mối quan tâm ở đây. Trong trường hợp các giao thức cho vay DeFi nổi tiếng nhất, các hợp đồng thông minh của nó được kiểm tra kỹ lưỡng và công khai để mọi người có thể xác minh theo cách thủ công. Mặc dù điều đó sẽ không loại trừ các lỗ hổng tiềm ẩn, nhưng nó mang lại một số hình thức trấn an.

Ledger – cách dễ nhất để cho vay tiền điện tử  

Ledger đã tạo ra một giải pháp kết hợp ví phần cứng với một ứng dụng, Ledger Live, để cung cấp sự bảo mật và kiểm soát tốt nhất cho tài sản tiền điện tử của bạn.

Dễ dàng sử dụng

Cho vay tiền điện tử với Ledger Live rất đơn giản. Bạn có quyền truy cập trực tiếp vào các dịch vụ cho vay của Compound thông qua Ledger Live: bạn có thể cho vay USDT, USDC hoặc DAI của mình và kiếm lãi từ số tiền đó.

Ledger dễ dàng sử dụng
Ledger dễ dàng sử dụng

Compound là một giao thức phi tập trung cung cấp cho bạn khả năng cho vay tài sản kỹ thuật số.

Khi cho mượn tokens của bạn, bạn gửi chúng vào hợp đồng thông minh của Compound. Đổi lại, bạn nhận được cTokens đại diện cho yêu cầu đối với tài sản và lợi ích cho vay của bạn. Tất cả điều này có thể được thực hiện trực tiếp thông qua Ledger Live.

An ninh và kiểm soát 

cTokens là bằng chứng rằng tài sản bạn cho vay và tiền lãi tạo ra của chúng thuộc về bạn. Bằng cách cho vay tiền điện tử với Ledger, cTokens của bạn được lưu trữ an toàn trong ví phần cứng Ledger của bạn, có nghĩa là không ai khác có thể đòi tài sản của bạn khi cho vay – ngoại trừ bạn. 

Khi bạn muốn lấy lại tài sản và lợi ích của mình, bạn có thể chỉ cần gửi cTokens của mình trở lại hợp đồng thông minh và đổi lại tài sản và lợi ích đã tạo của bạn.

Ledger với mọi loại tiền điện tử

Hầu hết những nơi bạn cho vay tiền điện tử sẽ không cung cấp bất kỳ dịch vụ nào khác. Hãy tận hưởng sự tiện lợi khi có thể Mua, Hoán đổi, Cổ phần và bảo mật tiền điện tử của bạn thông qua một giải pháp duy nhất. Ledger thực sự là giải pháp tất cả trong một cho toàn bộ hành trình tiền điện tử của bạn. Nói một cách đơn giản, chúng tôi hướng tới việc cung cấp cho bạn sự bảo mật và quyền sở hữu, và đầu tiên nó là sự dễ sử dụng.

Lời kết

Chúng ta có thể đúc kết lại với các ý:

  • Cho vay tiền điện tử là một hình thức đầu tư thay thế.
  • Các nhà đầu tư cho những người vay khác vay tiền định danh hoặc tiền điện tử để đổi lấy các khoản thanh toán lãi suất. 
  • Bạn cần tự nghiên cứu trước khi cho vay tiền điện tử.
  • Có một số cách để cho vay tiền điện tử.

Xem thêm: Nếu bạn đang tìm kiếm một sàn giao dịch tiền điện tử ETH, USDTBTCTRONRipple, XRP … tại một sàn uy tín tại Việt Nam, hãy truy cập ngay sàn Fiahub để được giao dịch với giá rẻ nhất.