Góc thắc mắc: Sự khác nhau giữa Coins và Token

Bước vào thị trường tiền điện tư có thể được coi là một thách thức phức tạp và khó khăn. Có thể bạn đã nghe nói nhiều về Bitcoin, đồng tiền khiến nhiều nhà đầu tư giàu chỉ sau một đêm. Những trên thị trường, chúng ta còn hàng ngàn đồng tiền và các dự án blockchain khác bạn có biết. Để hiểu rõ hơn về thị trường tiền điện tử, cách dễ dàng nhất là bạn phải phân biệt được loại tiền điện tử: coins và tokens (Tiền xu và mã thông báo token). Trong bài viết dưới đây, Fiahub sẽ phân biệt giúp bạn 2 loại tiền này nhé! Cùng theo dõi ngay nào!

Phân biệt coins và tokens
Phân biệt coins và tokens

Coins

Coins là tên gọi khi đề cập đến bất kỳ loại tiền điện tử nào có một chuỗi khối độc lập. Ví dụ như Bitcoin. 

Các loại tiền điện tử này được khởi động từ đầu và mạng lưới rộng lớn hơn được thiết kế rõ ràng để đạt được một mục tiêu nhất định. Ví dụ: Bitcoin tồn tại như một phương tiện lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi có khả năng bảo mật, cố định kiểm duyệt. Mã thông báo gốc của Bitcoin, BTC (tức là Bitcoin), là loại tiền điện tử có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường và có cả vốn hóa thị trường thực tế trong lĩnh vực tiền điện tử. 

Một số coins thông dụng
Một số coins thông dụng

Các dự án coins thường lấy cảm hứng từ các công nghệ trước đây, hoặc các loại tiền điện tử khác và kết hợp chúng vào một mạng lưới sáng tạo phục vụ cho một mục đích cụ thể. 

Một ví dụ khác về đồng xu, Ethereum’s Ether (ETH) là đồng tiền gốc của một nền tảng hợp đồng thông minh để tạo các chương trình máy tính có mục đích chung chạy trên một blockchain phi tập trung. thay vì tập trung vào dữ liệu tài chính, Ethereum lại tập trung và dữ liệu chương trình tùy ý có thể bao gồm mọi thứ, từ trò chơi đến  phương tiện truyền thông xã hội. ETH được sử dụng để gửi hoặc nhận, thanh toán phí gas và tương tác với các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên mạng.

Bạn có thể đã nghe nói về Altcoins. Về cơ bản, Altcoin là đồng tiền thay thế của Bitcoin. 

Tokens

Tokens hay còn được gọi là mã thông báo, đây là một sự kết hợp độc đáo của các nền tảng hợp đồng thông minh như Ethereum. Nó cho phép người dùng tạo, phát hàng và quản lý mã thông báo là các dẫn xuất của blockchain chính.

Ví dụ: Cơn sốt ICO của năm 2017 được thúc đẩy bởi tiêu được thúc đẩy bởi tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20 của Ethereum. Về cơ bản là một giao thức để tạo mã thông báo trên chuỗi khối Ethereum có thể được trao đổi với nhau. Các dự án sẽ công bố hoặc xây dựng một ứng dụng trên Ethereum bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh và phát hàng mã thông báo gốc để sử dụng trong ứng dụng đó, huy động vốn trực tiếp từ các nhà đầu tư trong ETH trong quá trình này. 

Một số loại tokens
Một số loại tokens

Các tokens chiếm một phần của thị trường tiền điện tử, nơi chúng hoạt động như một token tiện ích trong hệ sinh thái của ứng dụng để khuyến khích hành vi  nhất định hoặc thanh toán phí. 

Các token tồn tại dưới dạng mã thông báo dành riêng cho ứng dụng trong mạng lưới blockchain/ tiền điện tử rộng hơn của đồng xu, giống như DAI tồn tại trong hệ sinh thái Ethereum. 

Các mã thông báo khác ngoài DAO bao gồm Maker (MKR), 0x, Augur (REP), Komodo (KMD), và Golem (GNT).

Lời kết

Coins cần phải được trao đổi với nhau thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử ví chúng được xây dựng trên các giao thức mã khác nhau, không được tiêu chuẩn hóa. 

Ngược lại, các token trên Ethereum có thể được trao đổi thông qua các ứng dụng nội bộ với nhau cũng ma sát tối thiểu. Đơn giản vì chúng được xây dựng trên các giao thức mã chuẩn hóa. 

Phân biệt được coin và token là bước đầu hiểu về tiền điện tử
Phân biệt được coin và token là bước đầu hiểu về tiền điện tử

Tiếp cận thị trường tiền điện tử là một nhiệm vụ đầy thách thức. Nhưng một khi bạn đã hiểu và phân biệt được sự khác nhau giữa các loại tiền điện tử. Việc quản lý rủi ro và đưa ra quyết định  tốt sẽ không quá khó khăn trong một hệ sinh thái đầy biến động như thế này. 

Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn kiến thức phân biệt được coins và tokens.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sàn giao dịch tiền điện tử ETH, USDTBTCTRONRipple, XRP … tại một sàn uy tín tại Việt Nam, hãy truy cập ngay sàn Fiahub để được giao dịch với giá rẻ nhất.