Giải thích về giao dịch ngang hàng P2P – Peer to Peer

giao dịch ngang hàng p2p là gì

Nếu là một người đã tìm hiểu về tiền điện tử hay các sàn giao dịch tiền ảo, chắc chắn bạn đã nghe qua cụm Peer to Peer hay giao dịch ngang hàng P2P. Tuy nhiên, sàn giao dịch P2P là gì liệu bạn có hiểu thật sự về nó. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một sản phẩm công nghệ có thể mới nhưng cũng có thể cũ P2P này! Cũng theo dõi ngay nhé!

Giao dịch ngang hàng P2P là gì?

P2P thực chất là một cụm từ đã được xuất hiện từ năm 1969, năm 1980, mạng ngang hàng này được sử dụng trong kinh doanh. Tuy nhiên, cho đến tận bây giờ, khi lĩnh vực tiền điện tử và blockchain phát triển, cái tên này mới được nhiều người biết tới và quan tâm. Vậy giao dịch ngang hàng P2P là gì?

Mạng ngang hàng P2P (Peer to Peer) là một hệ thống nhiều máy tính liên kết với nhau thông qua mạng lưới Internet. Những máy tính này sẽ chia sẻ dữ liệu trong khi không cần đến máy chủ. Các mạng máy tính ngang hàng sử dụng cấu trúc phân tán. Cụm có thể dễ hiểu hơn chính là phi tập trung. 

Mạng ngang hàng P2P không phân máy chính - máy phụ
Mạng ngang hàng P2P không phân máy chính – máy phụ

Chung quy lại, giao dịch ngang hàng không có phân máy nào là máy chủ, máy nào là client, tất cả các máy trong hệ thống đều giống nhau, ngang hàng nhau. 

Ứng dụng giao dịch ngang hàng P2P trong các lĩnh vực 

Ngành công nghiệp tiền điện tử

P2P được sử dụng trong lĩnh vực tiền điện tử để thực hiện việc giao dịch tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số thông quan mạng phi tập trung. 

Một số tính năng hữu ích mà giao dịch ngang hàng P2P mang lại cho lĩnh vực tiền điện tử:

 • Mang tính ẩn danh người dùng
 • Có khả năng chịu lỗi Byzantine
 • Không mất phí cho bên trung gia
 • Tăng tính bảo mật, khả năng mở rộng cao
 • Không có sự kiểm soát từ chính phủ
 • Không chịu ảnh hưởng nếu một phần trong hệ sinh thái bị lỗi
P2P được sử dụng trong tiền điện tử rất nhiều
P2P được sử dụng trong tiền điện tử rất nhiều

Khoa học máy tính 

Trong lĩnh vực khoa học máy tính, giao dịch ngang hàng P2P thường được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau:

 • Trao đổi tệp
 • Trao đổi thông tin giữa mọi người trong cùng hệ sinh thái
 • Xử lý một số tình huống hợp tác giữa nhóm người trong cộng đồng

Blockchain

Khi được sử dụng trong blockchain, P2P lại là yếu tố quan trọng giúp việc giao dịch các loại tiền điện tử dễ dàng hơn rất nhiều mà không phải thông qua bất kỳ bên trung tâm hay thứ 3 nào cả. 

Vì vậy, việc giao dịch cũng sẽ không có sự kiểm soát của máy chủ hay ngân hàng. Thay vào đó, blockchain sẽ là nơi ghi lại tất cả các giao dịch và lưu trữ công khai chúng trên hệ sinh thái. 

Mặc dù vậy, P2P cũng có một số hạn chế khi được sử dụng trên blockchain:

 • Bị hạn chế trong việc mở rộng và ứng dụng do phải sử dụng năng suất lớn sức mạnh tính toán.
 • Khó kiểm soát và điều tiết tiết các vụ phạm tội như rửa tiền
 • Nếu một mạng lưới bị tấn công, mạng lưới còn lại cũng sẽ dễ bị tấn công

Cách thức hoạt động của mạng lưới ngang hàng P2P 

Vì không được chia ra máy chủ và máy khách, vì vậy, mỗi nút trong hệ thống sẽ giữ một bản sao tệp. Những nút này sẽ đóng vai trò là một máy khách và máy chủ. 

Để dễ hình dung, mạng ngang hàng sẽ được duy trì bằng một mạng lưới người dùng. 

Trong hệ thống 2P2, các thiết bị được thiết kế như một phần mềm trung gian để chia sẻ dữ liệu. Cũng giống như các trang tìm kiếm khác, khi người dùng muốn tìm kiếm lại các tệp, họ sẽ gửi yêu cầu tìm kiếm trên các thiết bị và tải xuống. 

Có bao nhiêu loại ngang hàng 2P2?

Giao dịch ngang hàng P2P được chia làm 3 loại:

Mạng P2P không có cấu trúc

Đúng như tên gọi của nó, các nút trong hệ thống mạng P2P loại này không được thiết kế cố định mà sẽ ngẫu nhiên. Loại mạng có tác dụng có thể hỗ trợ và khả năng chống lại việc các nút đến và đi thường xuyên xuất hiện trong mạng. 

P2P không có cấu trúc được thiết kế một cách ngẫu nhiên
P2P không có cấu trúc được thiết kế một cách ngẫu nhiên

Mặc dù được thiết kế ngẫu nhiên, nghe có vẻ đơn giản nhưng mạng này phải sử dụng bộ nhớ và CPU rất cao. Vì khi sắp xếp ngẫu nhiên như vậy, khi khách hàng gửi yêu cầu tìm kiếm nội dung, yêu cầu này sẽ được lan truyền toàn mạng, chia sẻ đến nhiều máy khác. Điều này cũng dẫn đến nội dung tìm kiếm đôi lúc sẽ không thành công vì có quá nhiều và thông tin quá lộn xộn. 

Mạng P2P có cấu trúc

Ngược với ở trên, mạng P2P có cấu trúc được thiết kế với sự sắp xếp có tính toán, cho phép rút ngắn thời gian tìm kiếm theo yêu cầu của người dùng. 

Ngoài ra, mạng P2P cò cấu trúc còn sử dụng hệ thống DTH để khắc phục nhược điểm tìm kiếm không thành công. 

Chính những ưu điểm này, nên mạng lưới P2P có cấu trúc thường có cấu trúc phức tạp. Chi phí thiết lập và bảo trì cao hơn. 

Sự sắp xếp có mục đích của mạng P2P có cấu trúc
Sự sắp xếp có mục đích của mạng P2P có cấu trúc

Mạng P2P lai

Đây lại là một loại thiết kế kết hợp giữa cấu trúc truyền thống và cấu trúc ngang hàng. Khi so sánh với 2 loại trên, mạng lưới lai này lại dễ xây dựng hơn rất nhiều. Không những vậy, loại này lại còn sở hữu tất cả những ưu điểm nổi bật và hiệu suất cao hơn 2 loại kia rất nhiều. 

Lời kết 

Có thể nói, giao dịch ngang hàng P2P chính là một cách mạng trong giao dịch, đặc biệt khi sử dụng trong lĩnh vực tiền điện tử và blockchain. Tuy nhiên, hiện nay, P2P vẫn còn một số nhược điểm cần được khắc phục để nâng cao và tối ưu lợi ích sử dụng P2P trong nhiều lĩnh vực khác. 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về giao dịch ngang hàng P2P (Peer to Peer). Nếu vẫn còn thắc mắc nào, vui lòng để lại conmment ngay bên dưới, Fiahub sẽ giúp bạn giải đáp nhanh nhất.