Hardfork Ethereum Là Gì? Các Giai Đoạn Hardfork Của Ethereum

Hardfork Ethereum

Ethereum (ETH) luôn được nhắc đến là nền tảng phát triển ứng dụng hữu ích nhất, nổi bật là smart contract.

Các Giai Đoạn Nâng Cấp Của Ethereum?

Roadmap các giai đoạn nâng cấp của Ethereum

Theo roadmap, để đi đến giai đoạn cuối nâng cấp lên Ethereum 2.0, đội ngũ phát triển trước tiên sẽ phải trải qua 3 giai đoạn là: Frontier, Homestead và Metropolis và sau đó là các mục của Beacon.

Trong đó, Frontier và Homestead từ lâu đã được Ethereum Foundation hoàn thành.

Frontier là gì?

Người sáng lập ra Ethereum chỉ mới 23 tuổi, tên là Vitalik Buterin với mục đích tạo ra đồng có khả năng thanh toán, được xem như Bitcoin thế hệ thứ hai.

Ethereum Frontier

Homestead là gì?

Phiên bản Homestead của Ethereum sử dụng thuật toán PoW, mỗi khối mới tạo ra mất từ 15-17s, tương đương với 5 ETH. Lúc này Ethereum vẫn đang là một nền tảng non trẻ trước những biến động mạnh từ thị trường, nhưng nó có thể dễ dàng mua bán thông qua các sàn giao dịch hay những tổ chức/ cá nhân.

Ethereum PoW

Metropolis là gì

Không giống như hai giai đoạn Frontier và Homestead, Metropolis được chia thành 2 phần nhỏ:

  • Hardfork Byzantium
  • Hardfork Constantinople

Theo lời giải thích từ blog chính thức:

Đây là giai đoạn mà Ethereum Foundation sẽ phát hành giao diện tương đối đầy đủ tính năng cho người dùng không chuyên về kỹ thuật của Ethereum.”

Byzantium là một trong những nâng cấp mượt mà hơn và giới thiệu 8 Giao thức Cải thiện Ethereum (EIP). Tất cả các giao thức này đã đi vào hoạt động vào tháng 10/2017 trên block thứ 4.370.000. Tính năng chính của Byzantium là trì hoãn difficulty bomb, giảm phần thưởng block từ 5 ETH xuống còn 3 ETH.

Constantinople – nửa sau của giai đoạn Metropolis – đã phải đối mặt với nhiều rào cản hơn, cũng như nhiều lần trì hoãn. Nâng cấp này là một trong những sự kiện được chờ đón nhất trong cộng đồng Ethereum. Đề xuất ban đầu cho việc nâng cấp bao gồm 5 EIP, với điểm nhấn chính là trì hoãn difficulty bomb và giảm phần thưởng block từ 3 ETH xuống còn 2 ETH.

Và cuối cùng, hardfork Constantinople đã diễn ra thành công vào ngày 28/02.

Istanbul là gì?

Giai đoạn Istanbul, Ethereum chuẩn bị hardfork tiếp

Tiếp theo sẽ là Istanbul

Đội ngũ phát triển Ethereum hiện đang sẵn sàng cho các hardfork tiếp theo, sẽ diễn ra trong khoảng 8 tháng kể từ bây giờ.

Tháng 5/2019: thời hạn ​​cuối để gửi tất cả các đề xuất cho Istanbul.

Tháng 8/2019: thời gian ước tính Testnet Istanbul.

Tháng 10/2019: Hardfork Istanbul dự kiến ​​diễn ra.

Các nâng cấp khác của Ethereum

Ngoài Istanbul, các nâng cấp khác mà đội ngũ phát triển đang tập trung vào là Ethereum 2.0 hay còn gọi là Serenity, giai đoạn cuối và triển khai ProgPow.

ProgPow, hay còn gọi là Proof-of-Work của Programmatic, là bản nâng cấp được cộng đồng đào ETH chờ đợi rất nhiều. Do những lo ngại ngày càng tăng về sự tập trung hóa trong phân khúc đào coin, việc triển khai ProgPow sẽ làm giảm sự kiểm soát của các máy đào ASIC cũng như ủng hộ GPU.

Serenity là giai đoạn cuối cùng của Ethereum. Điểm nổi bật chính là sự chuyển đổi từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake và giới thiệu Beacon cũng như Casper trên Ethereum. Giai đoạn này sẽ mở đường cho việc nâng cấp lên eWasm.

Giai Đoạn Beacon

Giai đoạn Beacon, Ethereum PoS
  • Giai đoạn 0 – Beacon Chain: Beacon Chain là chuỗi dựa trên PoS đã được thiết kế để “chạy song song” với chuỗi PoW của Ethereum. Lúc đầu, Beacon Chain sẽ được thiết kế để đơn giản và sẽ không hỗ trợ các hợp đồng thông minh cũng như các tài khoản.
  • Giai đoạn 1 – Sharding cơ bản: Các bản cập nhật Sharding được sử dụng để giúp tăng quy mô giao dịch bằng cách chia mạng lưới cho nhiều phân đoạn, cho phép mạng xử lý đồng thời nhiều giao dịch.
  • Giai đoạn 2 – eWASM: eWASM về cơ bản là một máy ảo Ethereum (EVM) được xây dựng lại, cung cấp sự hỗ trợ cho cả PoS và các cập nhật sharding. Ngoài ra, nó sẽ cho phép các “hợp đồng, tài khoản thông minh, và nhiều chức năng khác” khi Ethereum 2.0 hoạt động.

Giá Ethereum Hiện Tại?

Sự chậm trễ trong lộ trình phát triển thường tác động tiêu cực đến giá của token tiền điện tử. Giá ETH gần đây rất yếu nhưng vẫn chủ yếu bám vào các động thái của anh lớn Bitcoin. Chỉ riêng trong tuần này, ETH đã bị phá vỡ 25% xuống mức thấp nhất trong 4 tháng dưới 180 đô.

ETH không có khả năng thực hiện bất kỳ động thái nào một cách độc lập với Bitcoin cho đến khi có những tiến bộ vững chắc nhờ vào một số nâng cấp mạng này. Thật không may cho những người nắm giữ ETH, giá của nó vẫn đang có tỷ số phụ thuộc vào Bitcoin (BTC) khá là cao.

Giá ETH theo thời gian

Happy Trading !