Ethereum 2.0 là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến vậy?

Đã chờ đợi rất lâu, cuối cùng Ethereum 2.0 đã hoạt động. Bản cập nhật lớn nhằm giải quyết khả năng mở rộng và bảo mật của mạng thông qua một số thay đổi đối với cơ sở hạ tầng của mạng. Điều đáng chú ý nhất là việc chuyển đổi từ cơ chế đồng thuận PoW sang mô hình Proof of Stake (PoS). Để chi tiết hơn, Fiahub sẽ phân tích về Ethereum 2.0 trong bài viết dưới đây.

Ethereum 2.0 là gì?

Ethereum 2.0 còn được gọi là Eth2 hoặc “Serenity”. Đây là một bản nâng cấp cho chuỗi khối Ethereum. việc nâng cấp nhằm mục đích nâng cao tốc độ, hiệu quả và khả năng mở rộng của mạng lưới Ethereum để nó có thể xử lý nhiều giao dịch hơn và giảm thiểu sự tắc nghẽn. 

Ethereum 2.0 đang ra mắt trong nhiều giai đoạn, với bản nâng cấp đầu tiên được ra mắt vào cuối năm 2020. 

Điểm khác nhau giữa Ethereum 2.0 và Ethereum 

Trong khi Ethereum 1.0 sử dụng cơ chế đồng thuận được gọi là bằng chứng công việc (PoW), Ethereum 2.0 lại sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần PoS.

PoW và PoS khác nhau thế nào?

Với các blockchain như Ethereum, cần phải xác thực các giao dịch theo cách tập trung.

Ethereum giống như các loại tiền điện tử khác, hiện đang sử dụng cơ chế đồng thuận PoW. 

Trong hệ thống này, các thợ đào sử dụng sức mạnh xử lý phần cứng máy tính để giải các câu đố toán học phức tạp và xác minh các giao dịch mới. Người khai thác đầu tiên giải được một câu đó sẽ thêm một giao dịch mới vào bản ghi của tất cả các giao dịch tạo nên chuỗi khối. Sau đó, họ được thưởng bằng tiền điện tử. Tuy nhiên, quá trình này có thể tốn rất nhiều năng lượng. 

PoS khác với PoW ở chỗ thay vì thợ đào, người xác thực giao dịch đặt tiền điện tử để có quyền xác minh giao dịch. Những người xác thực này được chọn để đề xuất một khối dựa trên số lượng tiền điện tử mà họ nắm giữ và họ đã giữ nó trong bao lâu. 

Các trình xác thực khác sau đó có thể chứng thực rằng họ đã nhìn thấy một khối. Khi có đủ chứng thực, một khối có thể được thêm vào blockchain. Người xác thực sau đó sẽ được thưởng cho đề xuất khối thành công. Quá trình này được gọi là “rèn” hoặc “đúc”.

Ưu điểm chính của PoS là tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với PoW, vì nó tách các quá trình xử lý máy tính tiêu tốn nhiều năng lượng khỏi thuật toán đồng thuận. Điều đó cũng có nghĩa là bạn không cần nhiều sức mạnh tính toán để bảo mật chuỗi khối.

Quy mô của Ethereum 2.0 tốt hơn Ethereum 1.0 như thế nào?

Nguyên nhân chính quyết định nâng cấp lên Ethereum 2.0 là khả năng mở rộng. Với Ethereum 1.0, mạng chỉ có thể hỗ trợ khoảng 30 giao dịch/ giây. Chính điều này gây ra sự chậm trễ và tắc nghẽn. 

Ethereum 2.0 hứa hẹn tăng số lượng giao dịch lên đến 100.000 giao dịch mỗi giây. Sự gia tăng này sẽ đạt được thông qua việc thực hiện các chuỗi phân đoạn. 

Justin Drake chia sẻ quan điểm trên Tweeter
Justin Drake chia sẻ quan điểm trên Tweeter

Ethereum 2.0 an toàn hơn như thế nào?

Ethereum đã được phát minh với tính bảo mật cao. Hầu hết các mạng bằng chứng về cổ phần đều có một tập hợp nhỏ các trình xác thực. Điều này tạo nên một hệ thống tập trung hơn và giảm tính bảo mật của mạng. Ethereum yêu cầu tối thiểu 16.384 trình xác thực, làm cho nó tập trung nhiều hơn. Dẫn đến mức độ an toàn cũng cao hơn nhiều. 

Tuy nhiên, theo Lior Yaffe, người đồng sáng lập Jelurida và nhà phát triển cốt lõi hàng đầu của blockchain Ardor. Có một lỗ hổng tiềm ẩn tập trung vào mức độ tỷ lệ tham gia vào mạng. 

Các cuộc kiểm tra bảo mật của Ethereum 2.0 đang được thực hiện bởi các tổ chức bao gồm cả công ty bảo mật blockchain Least Authority. 

Ethereum Foundation đang thiết lập nhóm bảo mật dành riêng cho Ethereum để nghiên cứu các vấn đề an ninh mạng có thể xảy ra trong tiền điện tử. 

Trong một dòng tweet, nhà nghiên cứu Ethereum 2.0 Justin Drake đã tuyên bố rằng nghiên cứu sẽ bao gồm “khai thác, săn tiền thưởng, nhiệm vụ máy nhắn tin, mô hình kinh tế tiền điện tử, phân tích mật mã ứng dụng, xác minh chính thức”.

Quá trình nâng cấp 2.0

Sau một loạt các lần ra mắt testnet, Topaz, Medalla, Spadina và Zinken, việc triển khai đầy đủ Ethereum 2.0 sẽ diễn ra trong ba giai đoạn: Giai đoạn 0, 1 và 2 (các nhà phát triển thích đếm từ 0). Giai đoạn 0 ra mắt vào ngày 1 tháng 12 năm 2020, với các giai đoạn khác dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong những năm tiếp theo.

  • Giai đoạn 0 xem việc thực hiện Chuỗi báo hiệu; điều này lưu trữ và quản lý sổ đăng ký của các trình xác thực cũng như triển khai cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) cho Ethereum 2.0. Chuỗi Ethereum PoW ban đầu sẽ chạy cùng với chuỗi này để không có sự gián đoạn về tính liên tục của dữ liệu.
  • Giai đoạn 1, dự kiến ​​vào năm 2021, sẽ chứng kiến ​​sự tích hợp của chuỗi bằng chứng cổ phần. Mạng dự kiến ​​sẽ ra mắt với 64 phân đoạn (cho phép thông lượng gấp 64 lần so với Ethereum 1.0) mặc dù khi khởi chạy chúng sẽ không hỗ trợ tài khoản hoặc hợp đồng thông minh. 
  • Giai đoạn 1.5, một bản cập nhật tạm thời sẽ có hiệu lực vào năm 2021, sẽ chứng kiến ​​mạng chính Ethereum chính thức trở thành một phân đoạn và chuyển sang bằng chứng cổ phần.
  • Giai đoạn 2, dự kiến ​​ra mắt vào năm 2021/22, sẽ chứng kiến ​​các phân đoạn trở nên đầy đủ chức năng và tương thích với các hợp đồng thông minh. Nó cũng liên quan đến việc thêm tài khoản Ether và cho phép chuyển và rút tiền, thực hiện chuyển tiền chéo và các cuộc gọi hợp đồng. Nó sẽ xây dựng môi trường thực thi cho các ứng dụng có thể mở rộng được xây dựng trên Ethereum 2.0.

Quá trình ra mắt Ethereum như thế nào?

Chuỗi Beacon của Ethereum 2.0, giai đoạn đầu tiên trong quá trình phát hành Ethereum 2.0, đã hoạt động vào lúc 12:00 trưa UTC vào ngày 1 tháng 12 năm 2020.

Phát biểu trong buổi phát trực tiếp Ethereum 2.0, Danny Ryan, nhà nghiên cứu cốt lõi tại Ethereum Foundation, lưu ý rằng “Chìa khóa cho sức khỏe của điều này là chúng tôi thấy sự tham gia của hơn 2/3”.

Với sự ra mắt của chuỗi beacon được xác nhận, có hơn 21.000 trình xác thực đang hoạt động trên mạng vào thời điểm viết bài, với mỗi kỷ nguyên có tỷ lệ thành công hơn 80%. 

Chuỗi beacon ban đầu sẽ tồn tại tách biệt với mạng chính Ethereum hiện tại, trước khi mạng chính được “cập bến” vào hệ thống bằng chứng cổ phần.

Khối đủ điều kiện đầu tiên là vị trí 1 và trình xác thực của nó đã ký vào nó với một thông điệp khó hiểu: “Mr F đã ở đây.”

Vitalik chúc mừng sự ra mắt
Vitalik chúc mừng sự ra mắt

Sự ra mắt thành công đã được chào mừng bởi những người nổi tiếng trong cộng đồng Ethereum, bao gồm Vitalik Buterin và Joseph Lubin.

Việc ra mắt diễn ra sau một tháng chuẩn bị căng thẳng, trong đó phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định; Sau khi phát hành hợp đồng tiền gửi vào ngày 4 tháng 11, cần có 16.384 người xác nhận trên mạng vào ngày 24 tháng 11, mỗi người đặt cược 32 ETH, với tổng số 524.288 ETH.

Joseph Lubin cũng chúc mừng Ethereum 2.0
Joseph Lubin cũng chúc mừng Ethereum 2.0

Ban đầu, tốc độ đặt cược chậm hơn dự kiến, với một cuộc thăm dò trên Twitter được tiến hành vào đầu tháng 11 cho thấy một nửa trong số những người được thăm dò ý kiến ​​không có ý định gửi 32 ETH vào hạn chót là ngày 24 tháng 11; chỉ có 21,3% nói rằng họ đã đặt cọc hoặc có ý định đặt cược 32 ETH.

Vitalik chia sẻ bài viết
Vitalik chia sẻ bài viết
Một câu hỏi của Justin Drake
Một câu hỏi của Justin Drake

Tương lai của Ethereum 2.0

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã vạch ra một lộ trình về cách thức trong vòng 5 đến 10 năm tới có thể triển khai Ethereum 2.0.

Kế hoạch của Ethereum 2.0 từ 5 - 10 năm
Kế hoạch của Ethereum 2.0 từ 5 – 10 năm

Anh ấy nói rằng trong hai năm qua đã có một “sự chuyển dịch mạnh mẽ từ nghiên cứu“ bầu trời xanh ”, cố gắng hiểu những gì có thể, sang nghiên cứu và phát triển cụ thể, cố gắng tối ưu hóa các nguyên thủy cụ thể mà chúng tôi biết là có thể triển khai và thực hiện chúng”.

Anh cũng nói rằng phần lớn các thách thức hiện nay “ngày càng xoay quanh sự phát triển và thị phần của sự phát triển trong miếng bánh sẽ chỉ tiếp tục tăng theo thời gian”.

Vitalik luôn cập nhật thông tin về Ethereum 2.0
Vitalik luôn cập nhật thông tin về Ethereum 2.0

Vào tháng 6 năm 2020, Buterin lưu ý rằng Ethereum 2.0 sẽ cần dựa vào các phương pháp mở rộng hiện tại như ZK-rollups trong ít nhất hai năm trước khi triển khai chuỗi phân đoạn.

Ethereum 2.0 ảnh hưởng đến giá Ethereum như thế nào?

Đối với một số người, việc ra mắt Ethereum 2.0 rất đúng lúc. 

Jamie Anson, người sáng lập Nifty Orchard và người tổ chức Ethereum London, nói với Decrypt: “Một khi Ethereum có khả năng mở rộng thông qua công nghệ lớp 2 hoặc ETH 2.0, tất cả các câu hỏi đều được trả lời. “Súng bắn sẽ nổ.” 

Nói cách khác, khả năng mở rộng nhiều hơn có nghĩa là sử dụng nhiều hơn, do đó, có nghĩa là nhu cầu nhiều hơn. Điều này — ít nhất là trên lý thuyết — sẽ đẩy giá Ethereum lên một tầm cao mới. “Vào thời điểm ETH 2.0 và các bản cuộn lên hoạt động cùng nhau, sẽ có 100.000 giao dịch mỗi giây. Điều đó có nghĩa là một trải nghiệm hoàn toàn liền mạch cho hàng tỷ người tiếp theo, ”Anson nói thêm.

Liệu Ethereum 2.0 có ảnh hưởng đến giá của ETH không?
Liệu Ethereum 2.0 có ảnh hưởng đến giá của ETH không?

Matt Cutler, Giám đốc điều hành của Blocknative, một công ty tập trung vào sự phức tạp của mempool, cũng lạc quan không kém, đặc biệt là phí gas có thể giảm khi ra mắt Ethereum 2.0. Ông nói với Decrypt: “Cơ sở khách hàng của chúng tôi coi việc giảm phí giao dịch và tăng thông lượng mạng là những lĩnh vực cơ hội lớn trong tương lai.

Hơn nữa, hệ sinh thái lưu ý đến các mốc quan trọng sẽ củng cố động lực phát triển Ethereum. “Điều này sẽ có tác động tăng giá dài hạn đối với giá của ETH – bất chấp sự biến động ngắn hạn, là một phần của việc định giá tài sản tiền điện tử,” Cutler nói thêm.

Lời kết

Với một bài viết dài ở trên, chắc hẳn nhiều bạn sẽ muốn có một sự đúc kết thông tin dưới bài viết. Vì vậy, fiahub sẽ giúp bạn điều này:

  • Ethereum, tiền điện tử lớn thứ 2 tính theo vốn hóa thị trường, đã lên kế hoạch cấp nhật lớn cho mạng lưới của họ. 
  • Bản nâng cấp Ethereum 2.0 nhằm mục đích giải quyết khả năng mở rộng và bảo mật của mạng lưới. 
  • Giai đoạn đầu tiên của quá trình nâng cấp dự kiến vào năm 2020. Chúng ta sẽ thấy được Ethereum chuyển sang cơ chế đồng thuận PoS. 

Hy vọng bài viết là bài phân tích dễ hiểu về Ethereum 2.0 đối với bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một sàn giao dịch tiền điện tử ETH, USDTBTCTRONRipple, XRP … tại một sàn uy tín tại Việt Nam, hãy truy cập ngay sàn Fiahub để được giao dịch với giá rẻ nhất.