Đánh giá sự phát triển của Bitcoin tại thị trường Việt Nam

bitcoin

Bitcoin đã và đang là loại tiền điện tử thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư trong và ngoài nước. Những vấn đề liên quan đến sự phát triển của Bitcoin cả tích cực lẫn tiêu cực đều khiến cộng đồng sục sôi. 

Nhưng nhìn chung mọi đánh giá, góc nhìn đều giúp loại tiền điện tử này phát triển và khẳng định vị thế của mình. Cùng nhìn lại quá trình phát triển của Bitcoin trong suốt chặng đường vừa qua tại thị trường Việt Nam để có những cái nhìn định hướng mới trong giai đoạn tới. 

Sự quan tâm của nhà đầu tư

Mức độ quan tâm của nhà đầu tư với Bitcoin

Bitcoin được nghiên cứu thành công vào năm 2008 nhưng đến năm 2009 mới được phát hành lần đầu tiên. Tuy nhiên phải đến năm 2010-2011 loại tiền tệ này mới lần đầu tiên nhận được sự chú ý của các nhà đầu tư Việt. Thế nhưng mức độ chỉ dừng ở việc tìm kiếm thông tin. Bởi khoảng thời gian này, một phần Bitcoin vẫn chưa được chính thức đưa về thị trường Việt, phần khác là vì nhiều người vẫn còn cảm thấy lạ lẫm và rất hoài nghi về loại tiền ảo này. 

Theo thống kê thì trong năm 2012, tại Việt Nam gần như không có bất kỳ ai dành thời gian để tìm hiểu thêm thông tin về Bitcoin. Cho đến gần cuối năm 2013, Bitcoin Vietnam kết hợp cùng với một công ty khởi nghiệp của Israel có tên là Bits of Gold mới chính thức đưa loại tiền ảo này về ra mắt thị trường Việt Nam và bắt đầu cho một quá trình phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên đến giữa năm 2014 Bitcoin Việt bị xáo trộn bởi một số thông tin liên quan đến tính hợp pháp. Thị trường lúc này trở lại trạng thái ban đầu, khá trầm lắng với số lượng giao dịch cực kỳ ít ỏi. 

Bitcoin

Bitcoin thế giới bùng nổ mạnh mẽ vào năm 2017

Đến năm 2017 khi mà Bitcoin thế giới bùng nổ một cách mạnh mẽ, giá trị đồng coin liên tục tăng, có thời điểm chạm ngưỡng cao nhất lên đến 20.000$. Điều đó đã kích thích nhu cầu của nhiều nhà đầu tư và khiến Bitcoin quay trở lại Việt nam một cách đầy mạnh mẽ. Lượt tìm kiếm các thông tin liên quan đến loại tiền điện tử này tăng vọt, thậm chí phá kỷ lục các hot trend tìm kiếm lúc bấy giờ. 

Cũng vì giá trị tương đối lớn nên nhiều tổ chức đã lợi dụng Bitcoin để lừa đảo nhằm trục lợi cho bản thân. Một lần nữa, giá trị niềm tin của Bitcoin bị thử thách và nó chịu sự dò xét từ cộng đồng trader Việt. 

Bitcoin

Sau biến động, Bitcoin nhanh chóng lấy lại được vị thế của mình

Nhưng không như những lần khác, Bitcoin nhanh chóng lấy lại được vị thế của mình, bởi các tính năng của nền tảng Blockchain cho phép các giao dịch diễn ra an toàn, hiệu quả và minh bạch. Nhiều người yêu Bitcoin vẫn tin tưởng vào tiềm năng phát triển của loại tiền mới này. 

Mặc dù từ năm 2018, 2019 đến đầu năm 2020, lượt tìm kiếm thông tin liên quan đến Bitcoin không tăng vọt như giai đoạn trước nhưng vẫn giữ ở mức ổn định. Không còn những đợt thổi phồng xu hướng nhưng sự quan tâm của nhà đầu tư đến Bitcoin vẫn không hề giảm sút mà đang có xu hướng ngày càng khởi sắc hơn. Điều này được thể hiện cụ thể nhất thông qua bảng xếp hạng 65 quốc gia có số lượng tìm kiếm Bitcoin cao nhất, Việt Nam giữ vị trí thứ 42. 

Xu hướng giá Bitcoin trong năm nay

Sau một khoảng thời gian, giá BTC liên tục di chuyển dưới mức 9.000 USD thì đến ngày 17/01/2020, giá của đồng này đã phá vỡ mức giá kháng cự trong một khoảng thời gian ngắn rồi di chuyển đi xuống. Tuy nhiên đây không phải là dấu hiệu cho thấy sự sụp đổ về giá mà chỉ là một điểm hồi lực để tăng. Giá BTC đã vượt ngưỡng 9.000USD vào ngày 19/01 với giá trị 1 BTC=9149,60 USD. So với mức giá trung bình vào cuối năm 2019, giá BTC đã tăng hơn 2.000 USD mỗi một BTC. 

Bitcoin

Năm 2020 Bitcoin vẫn được đánh giá là một loại tiền tiềm năng đáng để đầu tư

Trong tổng vốn đầu tư vào thị trường tiền điện tử, Bitcoin chiếm 66%. Sự thống trị giảm cho thấy một sự thật, các nhà đầu tư đã và đang đặt ít sự chú ý hơn vào Bitcoin mà thay vào đó, họ đặt nhiều kỳ vọng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ các loại altcoin khác. 

Tuy nhiên nhìn chung, từ tháng 2 – tháng 7 năm 2019 giá Bitcoin liên tục tăng. Mặc dù nửa cuối năm 2019 thị trường có đôi chút biến động nhưng đây không phải là dấu hiệu cho một xu thế đảo chiều. Bằng chứng là đầu năm 2020, giá Bitcoin đã đi lên và dường như sẽ hình thành một xu hướng tăng trong tương lai. 

Tóm lại từ giữa năm 2019 đến đầu 2020, giá Bitcoin có sự biến động nhưng nằm trong mức dự đoán. Các đợt tăng giảm không gây bất ngờ với nhà đầu tư và đây được xem là một thị trường lành mạnh cho nhiều người. 

Warren và Joseph Stiglitz – những chuyên gia tài chính đã đưa ra những dự đoán rất tốt về giá cho Bitcoin. Trong năm 2020, đây vẫn là loại tiền điện tử tiềm năng mà các nhà đầu tư có thể tham khảo.

Ở Việt Nam, bạn có thể mua bán Bitcoin an toàn, uy tìn với mức phí rẻ tại đây.