Cơn sốt NFT – Xu hướng đầu cơ khiến các nhà đầu tư phát cuồng

cơn sốt NFT là gì

Mặc dù cái tên thường được xứng danh vào năm 2020 là blockchain game. Trong năm 2021 này, “Cơn sốt” NFT đã mạnh mẽ vượt mặt blockchain game, trở thành cái tên hot nhất với doanh thu bán hàng tăng lên đến 55% chỉ sau 1 năm. Và đây cũng chính là cơn sốt trong thế giới nghệ thuật đang khiến cả thế giới tài chính chú ý. 

Vậy NFT là gì? Và liệu đâu là xu hướng tài chính hay chỉ là một bong bóng đầu cơ. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cơn sốt NFT là gì?

NFT là một từ viết tắt của cụm “Non – Fungible Token”. Đây là một đồng tiền mã hóa duy nhất, độc nhất và không được thay thế bởi bất kỳ NFT nào khác. Mỗi NFT đại diện cho một nhân vật hay tài sản nào được mã hóa token từ thế giới thực nào đó. Ví dụ:

  • Ảnh minh họa
  • Các sản phẩm trong trò chơi điện tử: tiền ảo, vũ khí, nhân vật đại diện
  • Âm nhạc
  • Các loại thẻ giao dịch kỹ thuật số
  • Các tài sản trong thế giới thực
  • Biểu tượng
Một nhân vật mèo trong game CryptoKitties
NFT được rất nhiều người sưu tầm

Nghe đến đây, chắc có lẽ bạn sẽ hình dung đến blockchain game với các nhân vật cũng như tài sản có giá trị thực đúng không nào. 

Đúng vậy, vốn dĩ thời kỳ đầu của NFT chính là cái tên gắn liền với CryptoKitties, một cái tên làm mưa làm gió trong thế giới game khi ra mắt trên blockchain. Và cũng chính nó đã là nghẽn mạng Ethereum trong suốt một thời gian dài khi hơn 5000 Ether giao dịch để sở hữu một nhân vật mỗi ngày. 

Nhưng giờ đây, sau 4 năm phát triển mạnh mẽ, hệ sinh thái của NFT đã phát triển và hoàn thiện hơn rất nhiều. 

NFT có phải là một coin hoàn chỉnh hay không?

NFT có chức năng giống như coin. Có thể nói, khi bạn sở hữu cả NFT và coin, nghĩa là bạn đang sở hữu cả 2 loại tài sản quý giá của blockchain. NFT cũng được dùng để chia sẻ các đặc tính của Blockchain chính là tính phi tập trung và mã hóa. 

Các ví blockchain cũng lưu giữ được NFT và NFT cũng được sử dụng để mua, bán giao dịch. Tuy nhiên, NFT vẫn còn hạn chế vì nhiều thị trường chỉ chấp nhận coi chứ không chấp nhận NFT để thanh toán. 

Mỗi một nhân vật ứng với 1 NFT
NFT ở nhiều hình dạng khác nhau

Không những vậy, với đặc tính “hiếm” của mình, giá trị của NFT ngày càng tăng theo thời gian. Để dễ hiểu, bạn có thể hình dung NFT cũng giống như một “đồ cổ độc nhất”. Bạn lưu trữ NFT càng lâu, giá bán của NFT càng cao.

Đây cũng chính là lý do vì sao nhiều nhà đầu tư thường có thói quen sưu tầm NFT. Có thể chỉ là một sở thích hay cảm quan thẩm mỹ khi sưu tầm các nhân vật, hình ảnh trong game. Nhưng vô tình điều này lại cực kỳ có giá trị khi được sang tay nhiều người. 

Ví dụ: Một người có thể sẵn sàng chi trả 800 USD cho một chú mèo CryptoKitties bạn đang sở hữu đấy.

Điểm hạn chế của NFT là gì?

Tính thanh khoản kém

Điểm hạn chế đầu tiên mà ai đã sử dụng NFT đều có thể thấy được, chính là tính thanh khoản cực kỳ yếu. Từ khi ra đời đến nay, tổng khối lượng giao dịch của NFT ước tính khoảng 300 triệu đô. Con số này chỉ bằng 0,1% tổng khối lượng giao dịch của các đồng tiền mã hóa khác trong một ngày mà thôi. 

Mang tính cảm tính 

Hầu hết, NFT được sưu tầm nguyên nhân chính là do sở thích của người chơi. Vì vậy, là một fan của nhân vật hay của game, nhiều Fan cuồng sẽ dễ dàng chấp nhận trả hàng ngàn đô với nhân vật NFT mà mình thích. Trong khi đó, nhiều người lại đánh giá rằng số tiền này thật “điên khùng”.

Chính vì thế, mức độ đánh giá giá trị của một NFT hoàn toàn không cố định và tùy theo sự đánh giá cảm tính của từng cá nhân mà thôi. 

Cơn sốt NFT có kéo dài hay không?


Cách đây 3 năm, NFT được đánh giá chỉ thu lại không quá 42 triệu USD trên toàn bộ thị trường. Tuy nhiên, hiện nay, khi thống kê lại thì con số đã nhảy vọt lên đến hơn 300 triệu USD. Và con số này vẫn chưa được chốt khi mỗi ngày, con số đều tăng thêm. 

Thế giới game ngày càng phát triển, người chơi và tham gia game ngày càng nhiều. Vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng thấy được ngành công nghiệp này vẫn còn nhiều cơ hội để mở rộng và phát triển. 

Không những vậy, cơn sốt NFT này vẫn tiếp tục ở các nhà đầu tư. Vì nó có tính duy nhất và giá trị tăng theo qua mỗi lần mua bán. Ngoài sở thích, đây cũng là lý do khiến nhiều người đưa sự quan tâm của mình vào NFT. 

Bộ sưu tập tranh vẽ kỹ thuật số từ hơn 70 nghệ sĩ khắp thế giới
Những bức chân dung Hashmasks đã được bán với số tiền 16 triệu USD

Làm sao để mua được NFT?

NFT mặc dù có đặc tính và chức năng giống như coin. Nhưng bản chất của nó không phải là một coin. Vì vậy, bạn cần lưu ý trong tham gia con sốt NFT. 

  • Đầu tiên, hãy xác định NFT mình muốn mua và hãy chắc chắn rằng bạn đã có ví để lưu trữ nó nhé!
  • Tiếp theo, hãy kết nối với nơi mà bạn muốn mua NFT. Lúc thanh toán, hãy chú ý về quá trình giao dịch. Bởi lẽ sẽ có nhiều lúc tiền Gas trên Ethereum còn cao hơn cả những nhân vật, con thú NFT mà bạn sắp mua đấy. 
  • Các NFT sẽ về ví của bạn. Nếu ví bạn có kết hợp cả Dapp giao dịch. Bạn vẫn có thể đặt lệnh bán trực tiếp hoặc có thể tích lũy, suy tầm NFT đến khi giá trên thị trường tăng cao. 

Lời kết 

NFT là một loại tiền mã hóa khá đặc biệt và mang tính độc nhất đúng không nào? Tuy nhiên, với sự phát triển của blockchain game như hiện nay, chắc chắn những ai đang nắm giữ NFT sẽ có nhiều cơ hội sinh lợi rất nhiều. 

Trên đây là bài viết bởi Fiahub – Sàn giao dịch hàng đầu Việt Nam. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về cơn sốt NFT. Mọi thắc mắc vui lòng comment ngay bên dưới để được giải đáp nhé!