Chứng Khoán Và Tiền Điện Tử Stocks and Crypto

Kiến thức

Kinh nghiệm

Khoản tiền đầu tư dồi dào

Robert Kiyosaki

Một điều hiển nhiên có lẽ ai cũng biết là có một mức độ giảm dần khi ngân hàng cho phép bạn mượn tiền để đầu tư:

 • Bất động sản
 • Chứng khoán
 • Tiền ảo

Ngân hàng sẽ dễ dàng và cho phép bạn mượn nhiều tiền hơn nếu bạn đầu tư vào bất động sản thay vì chứng khoán, vì đất đai là một tài sản cố định ít biến động, và bạn cũng có thể mượn tiền để đầu tư vào chứng khoán, nhưng sẽ chẳng có bất kỳ ngân hàng hợp pháp nào chịu cho bạn mượn tiền để đầu tư vào tiền ảo cả, vì tiền ảo có quá nhiều biến động và rủi ro. Tuy nhiên, thị trường cổ phiếu hay tiền ảo vẫn luôn là nơi đầy sức hút đối với mọi nhà đầu tư.

Bài viết so sánh chi tiết sự tương quan và khác biệt giữa 2 thị trường đầy tiềm năng phát sinh lợi nhuận và rủi ro cực lớn là thị trường chứng khoán (giấy tờ) với thị trường tiền điện tử (không giấy tờ).

Cơ Bản Về Chứng Khoán & Tiền Điện Tử

Chứng Khoán Là Gì?

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Chứng khoán có thể là hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử.

Chứng khoán bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ … Chứng khoán cũng được coi là một phương tiện hàng hóa trừu tượng có thể thỏa thuận và có thể thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính.

Tóm lại: Chứng khoán đơn giản là một mớ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản hoặc phần vốn của công ty đã phát hành.

Tiền Điện Tử Là Gì?

Tiền điện tử (Cryptocurrency) là một dạng tiền kỹ thuật số (digital money) như BTC (Bitcoin), ETH (Ethereum), VNT, …

Tiền ảo chỉ có sẵn ở dạng điện tử và không ở dạng vật lý. Nó được lưu trữ và giao dịch chỉ thông qua phần mềm được chỉ định, ứng dụng di động, máy tính hoặc qua ví kỹ thuật số chuyên dụng và các giao dịch xảy ra qua Internet hoặc qua các mạng chuyên dụng an toàn.

Chứng Khoán và Tiền Điện Tử

Lợi Ích Của Chứng Khoán và Tiền Điện Tử

Đối với nền kinh tế

 • Chứng khoán: thước đo sức mạnh của nền kinh tế, các chỉ số đo lường thị trường hay giá cổ phiếu của các công ty thể hiện nền kinh tế có đang trong giai đoạn tốt hay không.
 • Tiền điện tử: ngày nay, tiền điện tử được sử dụng như một loại tiền tệ thông thường để mua bán hàng hóa, dịch vụ hay sử dụng trong các trò chơi trực tuyến, mạng xã hội và đầu tư sinh lời. Rất nhiều nhà đầu tư sử dụng tiền điện tử như một phương thức đầu tư thu được lợi nhuận khổng lồ.

Đối với doanh nghiệp

 • Để huy động được các nguồn vốn dài hạn bên cạnh việc đi vay ngân hàng, các công ty đã thực hiện huy động thông qua hình thức phát hành các chứng khoán. Đây chính là kênh mang lại nguồn vốn dồi dào từ công chúng giúp các công ty phát triển kinh doanh.
 • Bảo mật cực cao, tính minh bạch, dễ dàng thanh toán, giúp các doanh nghiệp có thể huy động vốn dễ dàng thông qua các sự kiện kêu gọi vốn, ICO (Initial coin offering).

Đối với nhà đầu tư

 • Thị trường chứng khoán là nơi tiềm năng để đầu tư, với lợi nhuận và mức thu hồi vốn nhanh hơn rất nhiều so với bất động sản hay hình thức khác, nhưng nó cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro nên bắt buộc nhà đầu tư phải có cách quản lý chặt chẽ, tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán.
 • Tiền ảo: tính thanh khoản cao, những nhà đầu tư sẽ dễ dàng đổi loại tiền ảo này sang các loại tài sản như tiền mặt, vàng. Bên cạnh đó các giao dịch cũng được thực hiện nhanh chóng với chi phí rẻ mà không cần phải thông qua môi giới từ bên thứ ba.

Nhược Điểm Của Chứng Khoán và Tiền Điện Tử

Chứng Khoán

 • Dễ bị thao túng

Giá cổ phiếu của một công ty phát hành rất dễ bị thao túng bởi những nhà đầu tư hoặc các quỹ đầu tựu lớn. Chỉ với một báo cáo tài chính giả hay một vài thông tin có lợi cho doanh nghiệp thì giá cổ phiếu của công ty đó sẽ bị thổi phồng ngay lập tức. Ngược lại, chỉ một vài đánh giá không tốt về sản phẩm của doanh nghiệp hay chỉ vài mẫu báo “lá cải” về đời sống lãnh đạo doanh nghiệp bị đưa lên thì giá cổ phiếu của doanh nghiệp cũng có nguy cơ bị hạ thấp nhanh chóng.

 • Chất lượng phức tạp tiềm ẩn nhiều rủi ro

Thượng vàng, hạ cám

Sự lỏng lẻo trong kiểm soát chất lượng dẫn đến tình trạng vàng thau lẫn lộn. Không ít cổ phiếu rầm rộ lên sàn nhưng sau thời gian giao dịch sôi động, thị giá lao dốc không phanh và cuối cùng bặt vô âm tín.

Tiền Ảo

 • Lợi nhuận cao đi với rủi ro cao

Biến động giá bất ổn

Mua tiền ảo trên Fiahub

Tiền mã hóa có mức độ biến động giá thất thường gấp 10 lần so với giá vàng, cổ phiếu và các loại tài sản khác. Đơn cử, trong khoảng thời gian từ tháng 01/2019 đến tháng 01/2020 Bitcoin được ghi nhận với mức giá lên đến gần 13.000 USD thế nhưng chỉ đến tháng 07/2019 Bitcoin đã giảm hơn 70% chỉ còn 3.400 USD và cho đến nay thị trường vẫn đang đầy biến động.

 • Không được công nhận về mặt pháp lý ở Việt Nam

Giao dịch tiền ảo không nhận được sự quản lý và kiểm soát từ cơ quan quản lý nhà nước. Mọi hoạt động giao dịch trao đổi này ở nước ta đều không được công nhận là hợp pháp, bởi vậy các cá nhân và tổ chức tham gia đầu tư cần cẩn trọng để tránh những rủi ro không may phát sinh.

 • Lừa đảo và rửa tiền

Với việc tạo lập tài khoản ẩn danh dễ dàng cho nên dễ bị nới lỏng trong hệ thống bảo mật kiểm soát thông tin. Tội phạm rửa tiền có thể lợi dụng đồng tiền này để thực hiện các giao dịch bất chính.

Giá Trị Sinh Lời Và Mức Độ Rủi Ro

Do tâm lý luôn sợ cái mới, dẫn đến chúng ta dễ thể khẳng định rằng chứng khoán luôn được xem là kênh đầu tư có giá trị sinh lời cùng với mức độ an toàn cao hơn so với tiền điện tử. Bởi vì tiền ảo này chưa được cơ quan quản lý nhà nước công nhận giá trị về mặt pháp lý.

Nhưng với sự phát triển vượt bược về khoa học công nghệ, trí tuệ tương lai sắp tới, tiền điện tử mở ra cơ hội không thể từ chối.

Nhìn lại chặng đường tiền điện tử đã đi qua để thấy nhận định trên là hoàn toàn đúng:

 • Từ năm 2008 đến năm 2010: giá trị đồng BTC chỉ đạt 1 USD đổi được 1309.03 BTC.
 • Cuối năm 2010 đến năm 2011: giá BTC bị sụt giảm do hacker xâm nhập rớt xuống mức $17.51 xuống $0.01.
 • Năm 2012 đến năm 2013: Tiền điện tử bắt đầu lan rộng tại các quốc gia và trở thành đồng tiền được chấp nhận tại một số quốc gia
 • Năm 2013 đến 2018: giá BTC đã tăng lên hơn $8000, có thời điểm đạt đến $12000 và chính thức được đông đảo các quốc gia, châu lục chấp nhận như một đồng tiền chính thức.
 • Năm 2018 đến nay: giá thường xuyên được giao động quanh mức $10,000 cho thấy nó đang vẫn chưa được thể hiện đúng giá trị thực của nó, sắp tới sẽ có nhiều biến động xảy ra và tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.