Các vụ tố tụng về tiền ảo tại Việt Nam

tiền ảo

Khi mọi thứ đã trở nên toàn cầu hóa, việc giao dịch cũng trở thành một vấn đề đáng được quan tâm. Chính vì vấn đề trên, tiền ảo ra đời như sự giải đáp cho khó khăn trong việc giao dịch tiền từ nơi này đến nơi khác hay từ người này đến người khác. Thế nhưng, có nhiều thành phần đã lợi dụng đến một số tính chất của chúng cũng như lòng khả tin của con người để lừa đảo tiền từ người khác. Khi không hiểu rõ về hình thức kinh doanh giao dịch tiền ảo cộng hưởng với hàng loạt các dụ lừa đảo xuất hiện khiến cho người dùng trở nên sợ hãi và làm mất đi lòng tin về chúng, mà vốn dĩ tiền ảo ra đời là để phục vụ nhu cầu con người chứ không nhằm mục đích xấu xa như hành động của những con người phi pháp kia. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về top 3 vụ kiện tụng về việc lừa đảo tiền ảo tại Việt Nam, thông qua đây mong rằng bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn và biết tránh những lời nói ngọt ngào nhưng đầy sắc bén những người lợi dụng tiền ảo để làm điều bất hợp pháp nhé.

Tìm hiểu sơ lược về tiền ảo

Khái niệm của tiền ảo

Để tất cả mọi người cùng hiểu bài viết này bao gồm cả những ai không biết nhiều về tiền ảo thì mình xin phép khái quát tiền ảo là gì để chúng ta hình dung và hiểu hơn về nó nhé.

Tiền ảo được hiểu là loại tiền mã hóa thành những con số cụ thể được ghi nhận trên số dư tài khoản của bạn bằng kỹ thuật số cao. Cứ hình dung tài khoản ngân hàng bạn chứa những con số như thế nào tiền ảo nó y chang vậy đấy. Rất đơn giản phải không nào. 

Chỉ khác ở chỗ là thế giới tiền ảo không bị kiểm soát bởi bất kỳ ngân hàng thương mại hay ngân hàng trung ương nhà nước nào cả và mang tính hoàn toàn phi tập trung, tức là không cần phải đến bất kỳ nơi nào để thực hiện giao dịch mà có thể giao dịch bất cứ nơi đâu bất cứ nơi nào bạn muốn. Chính vì thế mà sự lừa lọc dễ dàng xảy ra do việc lựa chọn sàn giao dịch kém uy tín hay sự khả tin của người dùng.

Tiền ảo là gì? Cách thức giao dịch?

Các hình thức giao dịch tiền ảo

  • Mua và giữ. Bạn có thể mua và giữ tiền của mình trong các ví điện tử thông dụng dành riêng cho tiền ảo. Hiện nay có rất nhiều ví hay app điện tử được ra đời nhằm giúp người dùng lưu trữ và giao dịch tiền một cách an toàn hơn.
  • Giao dịch trên sàn. Mua thấp bán cao có thể mang đến cho bạn một khoản lợi nhuận. Nó phụ thuộc vào khả năng thẩm định thông tin của bạn dành cho các loại coin. Ngoài ra do nó không được quản lý chặt chẽ nên việc lựa chọn một sàn giao dịch uy tín là hết sức cần thiết.
  • Giao dịch với nhà môi giới. Cách này nhằm đảm bảo tính chắc chắn cho khoản đầu tư của bạn với một điều kiện là bạn phải chọn cho mình một nhà môi giới đáng tin tưởng và có kinh nghiệm nhé.

Top 3 phi vụ tố tụng về việc lừa đảo tiền ảo tại Việt Nam

Trong bất kỳ hoạt động nào diễn ra đều có thể nảy sinh ra vấn đề bất hợp pháp. Bởi không ai có thể kiểm soát hết tất cả mọi thứ nói chi là một thị trường thả nổi không phụ thuộc bất kỳ tổ chức hay cơ quan quản lý chính thức nào cả. Và việc lừa đảo trong việc giao dịch hay sử dụng tiền ảo cũng là một vấn đề khá nhức nhối bởi số lượng người dùng ngày càng nâng cao và sự quan tâm của họ đương nhiên cũng đi kèm. Sau đây chúng tôi xin được đề cập đến top 3 vụ kiện tụng phải gọi là rất lớn ở Việt Nam.

1.Vụ lừa đảo lên đến 15 nghìn tỷ tại Tp.HCM 

Nếu ai có quan tâm đến tin tức thời sự chắc chắn sẽ biết vụ kiện tụng rúng động “lừa đảo lên đến 15 nghìn tỷ tại tp.HCM”. Một số tiền lừa đảo không hề nhỏ phải không nào.

Cụ thể chủ nhân của vụ lừa đảo này chính là Công ty MODERN TECH (được thành lập từ 31/10/2017), khi sử dụng hình thức kêu gọi vốn từ nhà đầu tư họ đã thu lại một khoản tiền khá lớn và sau đó là “chạy mất dép”. Tự hỏi rằng làm cách nào một công ty vừa mới được thành lập lại tạo được niềm tin trong lòng nhà đầu tư để có thể kêu gọi được vốn đầu từ từ họ? Câu trả lời là rất đơn giản. Họ đã chịu khó kêu thực hiện các chương trình quảng bá hình ảnh, nâng cao nhận thức thương hiệu trong mắt mọi người, và một điểm xuyến mạnh nhất khiến các nhà đầu tư sập bẫy chính là lợi nhuận. Với mức lợi nhuận cao ngút trời làm mờ đi mắt của họ. Dễ dàng tin vào một công ty mới nổi mà chả có bất kỳ một thông tin nào xác nhận và bị làm mờ mắt bởi mức lợi nhuận 48% mỗi tháng đã làm họ sa lưới lúc nào chẳng hay.

Chiếm được số tiền lớn như vậy không đơn giản chỉ là kêu gọi đầu tư không, họ còn kết hợp hình thức đa cấp với mỗi hợp đồng thành công được thành lập từ sự giới thiệu của bạn bạn sẽ nhận được 8% lợi nhuận nữa. Một con số hấp dẫn phải không nào, cũng chính vì sự hấp dẫn trong lợi nhuận được đưa ra họ đã đánh đổi bất chấp rủi ro mà không nghĩ rằng MODERN TECH chính là một công ty đang lợi dụng tiền ảo để lừa gạt người dân.

Hậu quả để lại không đơn giản chỉ là mất tài sản chúng có thể phát sinh ra nhiều vấn đề khác bao gồm cả tính mạng con người. Khi nợ nần lên cao, áp lực dồn nén có thể dẫn đến nhiều điều còn tồi tệ hơn nữa.

Vụ lừa đảo 15 nghìn tỷ lại tp.HCM

2. Công ty Sky Mining bị tố lừa đảo

Một vụ án rúng động dư luận tiếp theo được nhắc đến là phi vụ lừa đảo của công ty Sky Mining. Vào tháng 7 năm 2018, công ty Sky Mining bất ngờ bị tố cáo là công ty tiền ảo lừa đảo đảo. 

Được biết đây là một công ty cung cấp máy đào cho khách hàng với hạn mức dao động từ $100 – $5.000 kèm theo là lợi ích hết sức “nóng bổng” như là thời gian hoàn vốn và mức lãi lên đến 300% chỉ sau một năm đầu tư, ngoài ra máy đào còn được bảo hành trọn gói. Với giá cả hấp dẫn kèm theo là thời gian hoàn vốn và mức lợi nhuận đỏ mắt khiến nhà đầu tư không kịp so sánh giữa mức lợi nhuận, rủi ro và tính phi hợp lý đã vội đầu tư. 

Đến ngày 23/7, mọi người ngỡ lẽ ra khi ông Lê Minh Tâm – Tổng giám đốc Công ty Sky Mining đã biến mất. Thì lúc này họ đã trở thành nạn nhân của một phi vụ lừa đảo trót lọt rồi. 

Tiền của mất đi bao nhiêu không quá quan trọng, quan trọng là tiền đấy đáng nên dùng cho mục đích gì. Thay vì những lợi nhuận trước mắt mà đánh đổi rủi ro quá cao để nhận lấy một kết quả không mong muốn.

tiền ảo

Công ty Sky Mining bị tố lừa đảo

3. Sàn tiền ảo VNCOINS

Đa cấp là một dạng mà những kẻ lừa đảo thường sử dụng để dễ dàng lôi kéo nhà đầu tư hay nói cách khác là người bị hại. Với hình thức đa cấp Sàn tiền ảo VNCOIN bị bố lừa đảo 6.000 nhà đầu tư dưới hình thức lôi kéo kêu gọi vốn đầu tư vào dự án mới đầy khả thi. Với mức lợi nhuận đi kèm lên tới 1,8%/ ngày, hết sức hấp dẫn người nghe và thế là họ đã dễ dàng bị lừa đảo bởi một kế hoạch hoàn hảo.

Đến khi những đồng tiền trở thành những con số vô giá trị thì họ mới vỡ lẽ ra rằng mình đã rơi vào lưới của một phi vụ lừa đảo. 

Đa cấp nói riêng hay Tiền ảo nói chung ra đời nhằm mục đích mang lại lợi ích cho chúng ta chứ không nhằm việc phục vụ cho những kẻ lừa đảo này. Thế nhưng, vì tính không chính thống hay những sơ hở mà chúng dễ dàng bị lợi dụng để phục vụ mục đích xấu xa. Thế nên hãy trở thành một nhà đầu tư thông thái biết chọn lọc thông tin cẩn thận, xem xét giữa lợi ích và rủi ro mà quyết định đầu tư hay không. Ngoài ra hãy lựa chọn những nơi uy tín để thực hiện trao đổi để không phải gặp bất cứ rắc rối nào trong thị trường này nhé.

tiền ảo

Vụ lừa đảo của sàn tiền ảo VNCOINS

Trên đây là top 3 vụ án kiện tụng rầm rộ về tiền ảo tại Việt Nam hay cụ thể là tp.HCM. Nội dung trên cũng đã khái quát hình thức mà những kẻ lừa đảo đã lợi dụng để chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư một cách trót lọt. Để không để lại những hậu quả mất mát của cải tài sản hay thậm chí là tính mạng con người, thì các nhà đầu tư đang và sẽ tham gia trong thị trường tiền ảo nên cẩn trọng xem xét thông tin kỹ lưỡng để không trở thành nạn nhân tiếp theo cho bất kỳ phi vụ lừa đảo về tiền ảo nào nữa và cũng góp phần giảm thiểu đi những vụ án hay tụ tố tụng tương tự như trên diễn ra trong tương lai. Rất mong khi đọc xong bài viết này bạn sẽ có cái nhìn cẩn trọng hơn về tiền ảo và có những quyết định sáng suốt khi đầu tư hay giao dịch bất kỳ khoản tiền nào. Chúc bạn trở thành những nhà đầu tư thông thái và thành công nhé.

Tại Việt Nam, bạn có thể giao dịch tiền điện tử nhanh an toàn, uy tín với mức phí rẻ trên sàn fiahub, giao dịch ngay tại đây.