Bitcoin Halving từ A – Z™ Tương quan Halving với giá Bitcoin

Bitcoin Halving

4 năm – một vòng quay chu kỳ thường được áp dụng cho World Cup, và cả các sự kiện quan trọng của Bitcoin, được gọi là “Bitcoin Halving”, giảm một nửa phần thưởng khối. Đây là một sự kiện được trông chờ nhất của thị trường tiền điện tử, vì khi ấy các Block Reward sẽ giảm và có khả năng sẽ đẩy giá Bitcoin lên.

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin được tạo ra năm 2008, do người hoặc nhóm có tên Satoshi Nakamato, 2 năm sau khi diễn ra World Cup 2006 tại Đức. Cách phân phối Bitcoin được thiết kế để công bằng hơn mà không cần đến các tổ chức trung gian. Ý tưởng này được gọi là Mining (Đào Coin), phát thưởng Bitcoin cho các thợ có công xác minh cho các giao dịch mới vào Block (khối) bằng các phép tính máy tính phức tạp (Hash Code) để tạo ra các Bitcoin mới, phần thưởng như chi phí giao dịch khi xác minh giao dịch.

Bitcoin Halving năm 2008

Hệ thống được thiết lập, giảm một nửa số lượng Bitcoin ra đời trong 1 Block sau mỗi lần Halving. Khi Bitcoin bắt đầu, sau 10 phút một Block ra đời, thì phần thưởng khối là 50 Bitcoin.

Cứ sau 210.000 khối ~ 4 năm, được cung cấp 10 phút cho mỗi khối thì phần thưởng này sẽ giảm một nửa. Sau hai lần giảm bitcoin cuối cùng, phần thưởng sẽ là 25, 12.5. Trong năm 2020 nó sẽ chỉ còn là 6.25. Theo cách này, việc giảm một nửa phần thưởng bitcoin sau mỗi khối, có một số hiệu ứng quan trọng trên mạng.

Đầu tiên, nó kéo dài tuổi thọ của hệ thống khen thưởng. Nếu chúng ta vẫn phát hành 50 bitcoin cứ sau 10 phút, thì chúng ta sẽ đạt được mức cung tối đa là 21 triệu bitcoin khá nhanh. Trên thực tế, phần thưởng khai thác sẽ chấm dứt sau khoảng 8 năm. Giảm tỷ lệ phần thưởng theo thời gian chậm có nghĩa là sẽ có một khoảng thời gian dài hơn trong đó khai thác dẫn đến nhận phần thưởng khối.

Thứ hai, giảm một nửa bitcoin giúp bitcoin thấy giá tăng ổn định theo thời gian. Điều này là do số lượng bitcoin mới xuất hiện mỗi năm sẽ giảm. Nguồn cung hạn chế này khiến giá bitcoin tăng, vì sự khan hiếm của chúng cũng tăng theo tỷ lệ thuận.

Cuối cùng, việc giảm một nửa bitcoin làm tăng chi phí khai thác từng bitcoin riêng lẻ. Khi độ khó (diff) của mạng tăng theo thời gian và tỷ lệ phần thưởng giảm xuống, chi phí khai thác thực tế của mỗi bitcoin tăng lên, điều này khiến giá giao dịch của mỗi bitcoin cũng tăng theo.

Block Reward & Quá trình Halving

Block Reward là phần thưởng cho việc đào khối, còn Halving nghĩa là chia đôi. Cứ mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra (khoảng 4 năm), phần thưởng cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa (1/2). Nhờ đó, tổng lượng Bitcoin sinh ra là có giới hạn tiệm cận là 21 triệu BTC mà thôi.

Biểu đồ phần thưởng Bitcoin theo số khối tạo ra
  • Bitcoin Halving số 1: Từ 3/1/2009 đến 28/11/2012, có 10,500,000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 50 BTC
  • Bitcoin Halving số 2: Từ 28/11/2012 đên 9/7/2016, có 5,250,000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 25 BTC
  • Bitcoin Halving số 3: Từ 9/7/2016 đến giữa năm 2020, sẽ có 2,625,000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 12.5 BTC
  • Bitcoin Halving số 4: Và từ 2020 đến 2024, sẽ có 1,312,500 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút sẽ chỉ còn 6.25 BTC được đào ra
  • Bitcoin Halving số 64: sẽ không còn Bitcoin được đào ra thêm

Halving sắp diền ra gần nhất, được dự kiến vào ngày 21 tháng 5  năm 2020, bạn có thể xem ngày đếm ngược của halving Bitcoin ở đây.

Tương lai của thợ mỏ khi xảy ra Halving

Nhìn thoáng qua thì có vẻ như thợ đào (Mining) sẽ chịu thiệt thòi, vì trước đợt Halvening thứ 2 năm 2016, mỗi block được khai thác sẽ trị giá 16,000 USD. Con số đó đã giảm xuống còn 8,000 USD sau khi Halvening thứ 2 diễn ra.

Nếu phần thưởng thấp hơn vì Bitcoin Halvening diễn ra, điều đó có thể ngăn cản nhiều người khai thác Bitcoin. Về lý thì có vẻ như khi độ khó mining tăng, sẽ có ít thợ đào tiếp tục duy trì công việc này phải không?

Tuy nhiên, mạng lưới Bitcoin có khả năng tự tiến hành cân bằng lại chính nó.

Mặc dù Bitcoin cũng từng trải qua các chu kỳ Downtrend trong quá khứ nhưng Hash Rate Bitcoin đang liên tục gia tăng như hình bên dưới (https://www.blockchain.com/en/charts/hash-rate)

Hash Rate Bitcoin theo thời gian

Với suy nghĩ này, điều này dẫn chúng ta đến một câu hỏi hợp lý. Điều gì xảy ra khi phần thưởng bitcoin giảm xuống 0? Tất cả mọi người sẽ đồng thời ngừng khai thác bitcoin, khiến mạng lưới dừng hoàn toàn? Chúng ta cùng xem lại:

Đầu tiên, với tốc độ khai thác hiện tại và bao thanh toán cho các sự kiện giảm một nửa bitcoin trong tương lai, người ta ước tính rằng khối cuối cùng chứa bitcoin sẽ được khai thác vào khoảng năm 2140. Xem xét rằng mạng bắt đầu hoạt động vào năm 2009, điều này có nghĩa là mạng sẽ có tổng cộng khoảng 130 năm trước khi sự kiện này xảy ra. Vào thời điểm đó, các điều kiện kinh tế của tiền điện tử có thể khác biệt cơ bản đến mức nhu cầu về phần thưởng khối có thể không tồn tại.

Điều thứ hai cần xem xét là các công ty khai thác bitcoin có nguồn thu nhập phụ ngoài phần thưởng khối. Cụ thể, các thợ mỏ cũng kiếm được phí giao dịch. Mỗi ngày, hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn bitcoin được trả bằng phí giao dịch (tùy thuộc vào điều kiện mạng). Vì vậy, vào thời điểm 2140, hoàn toàn có khả năng khai thác hoàn toàn cho phí giao dịch có thể đủ lợi nhuận để các công ty khai thác tiếp tục khai thác vô thời hạn, bất kể họ không còn là phần thưởng khối nữa. Trong whitepaper của mình, Statoshi mô tả nó như thế này:

  • Một khi một số lượng tiền được xác định trước đã được đưa vào lưu thông, ưu đãi có thể chuyển hoàn toàn sang phí giao dịch và hoàn toàn không bị lạm phát.
  • Một điểm khác cần xem xét là việc phát hành các dự án mới có kế hoạch cùng tồn tại bên cạnh blockchain bitcoin.

Tương quan giữa Bitcoin Halving và giá Bitcoin

Đầu tiên và quan trọng nhất, nó là một phương tiện kiểm soát lượng bitcoin mới gia nhập thị trường mỗi ngày. Nó có ý định như một cách để ngăn chặn siêu lạm phát xảy ra.

Nếu chúng ta nhìn vào các quốc gia đã trải qua siêu lạm phát như Venezuela, một điều thường xảy ra là việc in tiền mới tràn lan và không kiểm soát được. Mỗi khi một quốc gia in thêm tiền, nó sẽ làm giảm giá trị của từng cá nhân tiền tệ đang lưu hành. Việc giảm một nửa bitcoin đảm bảo rằng không chỉ việc sản xuất tràn lan các loại tiền mới mà còn không bao giờ xảy ra, nhưng trên thực tế, theo yêu cầu toán học là điều ngược lại sẽ xảy ra.

Việc giảm một nửa bitcoin cũng nhằm mục đích mô phỏng khai thác vàng, vì việc khai thác vàng chắc chắn sẽ trở nên đắt đỏ và khó khăn hơn theo thời gian, khi ngày càng có nhiều dự trữ vàng của trái đất được khai thác. Nó không chỉ đắt hơn, mà còn ít hơn vàng mới gia nhập thị trường vàng mỗi năm. Điều này dẫn đến giá vàng tăng có thể dự đoán và ổn định trong thế kỷ qua.

Nhiều người đam mê bitcoin tin chắc rằng việc giảm một nửa sẽ có tác động vô cùng tích cực đến giá bitcoin và sự thật là giá bitcoin đã tăng khá đáng kể trong những tuần dẫn đến việc giảm phần thưởng khối.

Lần halving đầu tiên diễn ra vào ngày 28/11/2012 và dường như nó không ảnh hưởng nhiều đến giá cả – ít nhất là không phải ngay lập tức. Tất nhiên, giá bitcoin cũng ở mức dưới 15 đô la vào thời điểm đó, vì vậy đó là một môi trường hoàn toàn khác. Giá bắt đầu tăng vọt vào giữa tháng 1 năm 2013. Lần thứ 2 vào năm 2016, BTC đã phá vỡ 1.000 đô la lần đầu tiên vào cuối năm sau khi bắt đầu năm 2016 ở mức 430 đô la. Điều tương tự cũng có thể đúng đối với sự kiện giảm giá tiếp theo vào năm 2020, hầu hết các dự đoán về giá đều đồng ý về sự đảo ngược xu hướng vào cuối năm 2019, vì vậy đây sẽ là thời điểm tốt để tích lũy.

Không rõ liệu thị trường đã có giá trong sự kiện giảm một nửa sắp tới, năm 2020. Dù bằng cách nào, sẽ rất hấp dẫn khi xem cách giảm một nửa phần thưởng ảnh hưởng đến cả giá cả và cộng đồng khai thác bitcoin.

Cuối cùng, việc giảm một nửa bitcoin giữ cho giá bitcoin liên tục tăng lên trong thời gian dài. Nếu không phải là để giảm một nửa bitcoin, bitcoin ngày nay có thể chỉ có giá trị 50 hoặc trăm đô la mỗi coin thay vì hàng ngàn mà nó có giá trị hiện tại.

Hash Rate Bitcoin theo thời gian

Mặc dù không thể dự đoán chính xác những gì có thể xảy ra với giá của Bitcoin vào tháng 5 năm 2020, một số nhà phân tích đã sử dụng biểu đồ swing khi dự báo. Một nhà phân tích thậm chí còn đề xuất một mức giá cao tới 140 nghìn đô la cho lần halving Bitcoin tiếp theo, dựa trên các chu kỳ halving lịch sử. Thế nhưng với sự xuất hiện của Virus Corona, ban đầu Bitcoin tưởng trừng được thúc đẩy, có lúc đã tăng tới hơn $10,400 nhưng ngay sau đó chúng ta đã phải chứng kiến cũ ngã lịch sử khi giá Bitcoin rớt xuống chỉ còn $3,780 chỉ trong gần 7 ngày.

Khi các thị trường tài chính sụp đổ, và tiền điện tử tự xoay quanh một cách điên cuồng, hãy nhớ tại sao chúng ta đang làm điều này. Hãy nhớ tại sao tiền điện tử được tạo ra và cách nó tồn tại. Tôi hay trong chúng ta đều không thể dự đoán trước được mức độ tàn phá của corona virus. Rủi ro lớn, thách thức lớn, sợ hãi lớn luôn tạo ra cơ hội lớn.

Covid19 tạo ra sự lo lắng bệnh tật, nhưng cũng là dịp để con người sống lành mạnh hơn.

Tiêu thụ bia rượu giảm, tệ nạn giảm.
Tiêu thụ xăng dầu giảm, giảm ô nhiễm hơn.
Vận động thể chất được tăng cường. Giữ gìn sức khỏe đề kháng, ăn rau trái cây nhiều hơn.
Thực hành rửa tay, vệ sinh cá nhân nhà cửa tốt hơn.
Đọc sách nhiều hơn.
Gia đình dành nhiều thời gian cho nhau hơn.

Cũng có những điều hữu ích cho xã hội do con virus này mang lại !