Apple hay Android? Tham gia tiền ảo nên dùng điện thoại nào

Nên sử dụng Apple hay Android khi tham gia tiền ảo

Nền tảng bảo mật và thiết lập riêng tư hoạt động rất khác biệt giữa 2 dòng điện thoại này.

Tham chiếu

Bạn sử dụng Apple hay Androi? Câu hỏi triệu đô này có thể xác định phần nào bạn tham gia thị trường tiền điện tử khi nào, và bạn đã kiếm được bao nhiêu – và bạn đã bảo mật tài sản kỹ thuật số của mình tốt chưa?

Đo lường sự riêng tư

Ortega, chuyên viên phân tích bảo mật website tại Scottsdale – Ariz công ty bảo mật hệ thống dựa trên hệ thống đám mây đã đưa ra quan điểm: “bảo mật” và “riêng tư” rất khác biệt. Riêng tư đòi hỏi dữ liệu phải được xử lý và lưu trữ, có thể khôi phục được dễ dàng, điều này thì Apple hoàn toàn vượt trội.

So sánh độ riêng tư của Android và Apple IOS
  • Apple trội hơn hoàn toàn về sự riêng tư so với Android

Android yêu cầu dữ liệu trên mobile chuyển về máy chủ Google, và sau đó dữ liệu được sử dụng để nghiên cứu quảng cáo và thiết lập mục tiêu làm hài lòng người dùng hơn, nhưng chính điều này làm Android mất đi khả năng riêng tư, nhiều lúc bạn có thể thấy các quảng cáo xuất hiện khi bạn chỉ đơn giản đã tìm keyword liên quan, điều này làm mất đi sự riêng tư cá nhân của người dùng.

Ngoài ra, Apple đã thông báo lên tiếng về việc bảo mật dữ liệu đối với cộng đồng, toàn bộ dữ liệu lưu trữ trên thiết bị cục bộ và gửi ít hơn đến các máy chủ của mình, nhưng cho dù là vậy thì bạn nên biết Apple cũng sẽ lấy dữ liệu của bạn trên đám mây để phân tích thôi.

Tuy là vậy nhưng CEO Apple Tim Cook đã từng phát biểu:

“Tất cả những công ty cố gắng lấy dữ liệu của bạn rồi lại nói là làm như vậy để phục vụ bạn tốt hơn” (lấy data để phân tích hành vi, sở thích, … nâng cao chất lượng dịch vụ), nhưng nó cũng chỉ là nói vậy thôi, là người dùng hãy sử dụng những sự cam kết riêng tư với các công ty uy tín, nơi mà không công khai các thông tin riêng của khách hàng.

Đo lường bảo mật

So sánh độ bảo mật của Android và Apple IOS

Android và Apple đều đã thu thập và bán những dữ liệu người dùng cho các công ty quảng cáo, vậy thiết bị nào an toàn hơn và khó bị hacking hơn? Câu hỏi thật sự không khó để trả lời vì Apple đã từng từ chối cả yêu cầu mở khóa điện thoại của khủng bố.

Apple từ chối cung cấp thông tin nhóm khủng bố

Android tự hào là nguồn mở ở một mức độ nào đấy, PlayStore của họ dễ dàng hơn để thêm ứng dụng và điều này dẫn đến các ứng dụng độc hại trượt qua các màn hình bảo mật, iPhone hạn chế hơn nhiều, yêu cầu quét bảo mật chuyên sâu tất cả các ứng dụng trước khi phân phối. Cho dù bạn không quan tâm lắm vấn đề này nhưng nếu bạn đang dùng Android thì nên thật cẩn thận trước khi cài cắm các ứng dụng.

Nền tảng Google Android được coi là nguồn mở với nền tảng phát triển và PlayStore dễ tiếp cận hơn nhiều. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển web có thể dễ dàng tạo nội dung và ứng dụng cho điện thoại Android hơn và người dùng có thể tùy chỉnh thiết bị của họ dễ dàng hơn. Apple hạn chế hơn nhiều, nghĩa là ít ứng dụng độc hại hơn, nhưng cũng ít tùy biến hơn cho người dùng cuối cùng.

Cập nhật phần mềm

Google vẫn có rất ít hoặc gần như không có quyền kiểm soát đối với các bản cập nhật phần mềm về cơ bản, người dùng Android phải chịu sự chi phối của các nhà mạng và nhà sản xuất điện thoại khi nhận được các bản cập nhật hoặc các phiên bản hệ điều hành mới.

Do đó những lời nhắc nhở cập nhật lại có thể là tai hại đối với người dùng.

Một số yếu tố ảnh hưởng khác

Có thể bạn thấy tác giả đang khá ưu ái hơn cho IOS và Iphone, nhưng nếu từ từ nghĩ thêm bạn sẽ thấy thực ra nó rất đúng, Android thực sự không an toàn như chúng ta đã từng tưởng.

So sánh giá của Android và Apple IOS

Nhưng bạn cũng đừng quá lo ngại nếu bạn đang dùn Android, nếu bạn cẩn thận khi sử dụng các ứng dụng, luôn cài đặt bảo mật 2 lớp 2 FA, bạn vẫn an toàn.

Giá của Apple thực sự cũng rất cao so với phần cứng của nó có nếu đem so sánh với Android cùng loại, nhưng nếu dùng lâu bạn có thể thấy sự khác biệt về ổn định, riêng tư, và cả bảo mật nữa nếu bạn thiệt sự tỉ mỉ để ý.