Ấn Độ Hợp Pháp Hóa Tiền Điện Tử và Hành Động Của Chúng Ta

Mua BTC ở Ấn Độ

Tiền điện tử chính thức được chấp nhận tại Ấn Độ vào ngày 03/03/2020, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã quyết định lật ghỡ bỏ lệnh cấm hai năm tuổi.

Vào tháng 4 năm 2018 Ngân hàng Dữ trữ Ấn Độ (RBI) đã ban hành một chỉ thị cho các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính cấm họ cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các sàn giao dịch tiền điện tử. Với lệnh cấm, nhiều công ty tiền điện tử tại quốc gia “Nôi của Phật Giáo” lúc đấy đã buộc phải đóng cửa hoặc chuyển ra nước ngoài.

Giờ đây, Ấn Độ thực sự đã chấp nhận sử dụng tiền điện tử khi Tòa án Tối cao nước này quyết định bác bỏ lệnh cấm các giao dịch ngân hàng liên quan đến tiền điện tử của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI). Các thẩm phán kết luận rằng ngân hàng trung ương không có quyền hạn để hạn chế hoạt động của các sàn giao dịch tiền điện tử và các công ty liên quan đến tiền điện tử khác.

Cụ thể, các thẩm phán đã đồng ý rằng tiền ảo không phải là tiền mà là hàng hóa, do đó không thuộc quyền giám sát của RBI.

Cộng đồng tiền điện tử ở Ấn Độ tự tin rằng chính phủ sẽ trở nên thân thiện hơn với tiền điện tử. Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc, đại diện cho một thị trường khổng lồ cho Bitcoin và đồng coin khác.

Bitcoin và đồng tiền Ấn Độ Rupe

Ngoài ra Ấn Độ cũng là quốc gia với những thách thức từ nghèo đói, nạn tham nhũng, tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em nông thôn, giáo dục và y tế công thiếu thốn, và chủ nghĩa khủng bố. Việc chấp nhận tiền điện tử sẽ mở ra giải pháp tiềm năng với hệ thống minh bạch cho những vấn đề nhức nhối nhất là tham nhũng.

Những Tiến Bộ Của Ấn Độ

Những công nghệ cao của Ấn Độ

Việc cho phép giao dịch tiền điện tử sẽ mở ra những cơ hội lớn với đất nước có trình độ IT khá cao này, và cũng cho thấy khả năng ảnh hưởng rộng sang các nước ở tiểu lục địa hiện chưa có chính sách gì về tiền điện tử. Sắp tới kỳ vọng sẽ có nhiều ứng dụng đột phá hơn liên quan đến tiền ảo và mạng lưới Blockchain.

Vậy là Ấn Độ đã chính thức công khai muốn thay đổi, muốn minh bạch, rõ ràng, RBI (đồng tiền Ấn Độ) kỳ vọng sẽ tạo ra đồng tiền điện tử của mình, loại tiền này sẽ thay đổi nhiều quan điểm liên quan đến không gian tiền điện tử.

Điều tốt nhất về tiền điện tử đó là mạng lưới phi tập trung, điều đó có nghĩa là bạn có thể giải quyết các giao dịch quốc tế mà không phải loay hoay tính toán các chi phí bổ sung (tỷ giá hối đoái – trênh lệch tỷ giá ngoại tệ). Đây cũng chính là vấn đề mà các quốc gia đông dân như Ấn Độ luôn đau dầu.

Tiền điện tử không bị sự can thiệp và thao túng từ chính phủ, do đó không có hệ thống nào dự trữ để tăng lãi suất nó lên và nó rất minh bạch vì bạn biết điều gì đang xảy ra với tiền của mình. Tiền điện tử không thể bị giả mạo hay tránh được sự lạm phát tiền tệ.

Kết luận

Các quốc gia đang hình thành xu hướng chung, muốn tiến tới định hướng đồng bộ hóa tiền điện tử và các ứng dụng công nghệ cao của mạng lưới Blockchain, Việt Nam cũng đang trên con đường như vậy, bạn có thể đọc thêm về Việt Nam để hiểu hơn về pháp luật hiện tại và triển vọng trong các bài viết