7 Lý do Bitcoin là loại tiền đáng đầu tư nhất trong thời đại 4.0

bitcoin

Tim Draper đã từng nói rằng: “Trong tương lai không xa, Bitcoin sẽ tạo ra một cuộc cách mạng tiền tệ, chẳng khác gì việc máy tính cá nhân đã làm được vào năm 1970 hay mạng internet đã từng thực hiện vào năm 1990”. Vậy lý do gì khiến Bitcoin được nhận định như vậy? Hãy cùng khám phá 7 lý do khiến Bitcoin trở thành xu hướng tiền tệ của tương lai đáng để đầu tư nhất nhé! 

Khả năng lạm phát ở mức rất thấp

Lạm phát được hiểu là sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Theo thời gian mức giá chung của hàng hoá, tiền tệ luôn bị đẩy lên cao, khiến cho một đơn vị tiền tệ sẽ không thể mua được nhiều hàng hoá như trước đây. Điều này đồng nghĩa với việc sức mua trên một đơn vị tiền tệ bị suy giảm và tình trạng lạm phát xảy ra.

Lạm phát không được xem là vấn đề đáng lo ngại đối với loại tiền này

Tuy nhiên điều này lại không xảy ra ở Bitcoin. Loại tiền này được nghiên cứu và tạo ra từ năm 2007, nhưng nó chính thức ra mắt thị trường vào tháng 10 năm 2008. Khi mới xuất hiện, giá trị của một đồng Bitcoin chỉ đạt mức 0.07$. Tuy nhiên tính đến thời điểm tháng 12 năm 2017, giá trị của nó đã chạm ngưỡng gần 20.000USD. Vậy điều gì khiến đồng tiền điện tử này tăng giá mạnh mẽ đến vậy? 

Nếu như các đồng tiền khác dễ bị lạm phát là do nguồn cung không bị hạn chế thì cơn sốt Bitcoin lại đến từ sự khan hiếm. Trên thực tế, Bitcoin được tạo ra chỉ vỏn vẹn có 21 triệu đồng theo đặc điểm kỹ thuật ban đầu. Vì vậy số lượng bitcoin sẽ không tăng thêm và sự lạm phát sẽ không xảy ra nên đây không được xem là vấn đề đáng lo ngại đối với loại tiền này. 

Cơ hội kiếm lợi nhuận hấp dẫn từ Bitcoin 

Kể từ lần đầu tiên ra mắt trên thị trường đến bây giờ, giá Bitcoin có xu hướng tăng vọt. Nếu bạn đầu tư 50 đô la Bitcoin vào năm 2009 thì đến cuối năm 2017, con số lợi nhuận mà bạn có thể thu về đã lên đến 100 triệu USD ( tính trên đỉnh giá của Bitcoin là gần 20.000$). 

Kể từ lần đầu tiên ra mắt trên thị trường đến bây giờ, giá Bitcoin có xu hướng tăng vọt

Nếu như thời gian đầu bạn chưa tin tưởng vào đồng tiền tệ này thì ngay cả khi mua Bitcoin tại lúc đỉnh giá vào năm 2011 với 200 USD hay 1400 USD vào năm 2013 và không kịp bán ra vào năm 2017 thì đến bây giờ bạn vẫn có lời. Giá trị hiện tại của Bitcoin đang rơi vào khoảng gần 9.500USD. Nếu trừ đi các chi phí giao dịch và một số chi phí liên quan khác thì khoản lợi nhuận mà Bitcoin mang đến cho nhà đầu tư vẫn rất hấp dẫn. 

Bitcoin là loại tiền độc lập 

Nếu như tiền pháp định là đồng tiền được phát hành bởi nhà nước và chịu sự quản lý ràng buộc với rất nhiều yếu tố. Thì Bitcoin lại được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto – một nhà phát triển phần mềm vào năm 2009. 

Vậy nên nó hoàn toàn độc lập với các cơ quan trung ương. Và đặc biệt là không bị sự kiểm soát của bất kỳ ngân hàng nào như nhiều loại tiền khác. Các giao dịch của Bitcoin đều thông qua nền tảng Blockchain, không phải thông qua đơn vị trung gian. 

Phí giao dịch thấp 

Những hình thức giao dịch khác không chỉ tốn thời gian bởi thủ tục xác minh loằng ngoằng mà chi phí cũng rất cao. Phí giao dịch thường dao động trong khoảng từ 3.5-10% khoản tiền giao dịch và thời gian xử lý cũng rất lâu, có thể mất đến vài ngày để hoàn tất. Với các giao dịch chuyển tiền nước ngoài, thời gian thực hiện có thể lâu hơn, bắt buộc thông tin về người nhận và người chuyển phải được điền đầy đủ. 

Phí thực hiện cho các giao dịch Bitcoin tương đối thấp

Mặc dù giao dịch Bitcoin cũng mất phí, tuy nhiên, mức phí giao dịch của loại tiền điện tử này không cao. Nguyên nhân có thể là do không bị kiểm soát với các cơ quan nhà nước hoặc đơn vị trung gian. 

Khi các dịch vụ thanh toán, giao dịch chuyển tiền của ngân hàng đang bộc lộ những bất cập thì Bitcoin được xem là một khoản đầu tư tốt. Nó sử dụng các khoá riêng tư và công khai trên nền tảng Blockchain. Chỉ cần mất khoảng 5-10 phút hoặc nhanh hơn là các giao dịch đã hoàn tất, dù cho là chuyển nhận trong hay ngoài nước. 

Không chỉ vậy, giao dịch khi được thực hiện đều được ghi lại một cách đầy đủ trên sổ cái và không thể thay đổi được. Nên quá trình giao dịch diễn ra rất an toàn và minh bạch. 

Bitcoin – loại tiền điện tử phổ biến nhất 

Sự thành công của Bitcoin đã khiến cho không ít loại tiền điện tử khác được tạo ra. Theo thống kê, hiện nay có đến hơn 5700 loại tiền điện tử khác nhau đang lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên Bitcoin vẫn được xem là đồng tiền phổ biến và có giá trị nhất.

Sự hấp dẫn đến từ sự khan hiếm và giá trị của đồng tiền này đã giúp cho Bitcoin trở thành một công cụ đáng để lựa chọn đầu tư, nhất là cho những người mới bắt đầu tham gia vào thị trường tài chính. 

Bitcoin không bị đánh thuế VAT

Châu Âu đã ban hành một số quy định xác thực Bitcoin đủ điều kiện để trở thành một loại hàng hoá. Theo đó Bitcoin không cần phải đóng thuế VAT và giá của đồng tiền điện tử này được xác định dựa trên quy luật cung cầu của thị trường. 

Bitcoin

Châu Âu đã ban hành một số quy định miễn thuế VAT cho Bitcoin

Sự ra đời của  những quy định này có ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cầu của Bitcoin trên thị trường. Nhu cầu đầu tư vào Bitcoin sẽ ngày càng tăng, đặc biệt là khi chúng được chính quy hoá cùng như được miễn thuế khi giao dịch trong liên minh tiền tệ châu Âu. 

Bitcoin nên là một sự đầu tư thay thế cho vàng 

Mặc dù những trang sức bằng vàng luôn thu hút mọi người bởi sự sang trọng cũng như giá trị của nó. Tuy nhiên liệu vàng có phải là sự đầu tư tốt nhất không? Đặc biệt là trong thời đại công nghệ số 4.0 này? 

Bitcoin

Bitcoin nên là một sự đầu tư thay thế cho vàng 

Một thỏi vàng có cân nặng khoảng 25.7 pound (hơn 11kg), nếu muốn mua bán hay mang đi giao dịch  sẽ gặp rất nhiều khó khăn và bất tiện. Trong khi đó Bitcoin là một loại hàng hoá vô hình, không có trọng lượng nhưng quá trình giao dịch vẫn diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ số đã giúp mọi người kết nối với nhau dễ dàng hơn, chúng ta cũng đã và đang dành rất nhiều thời gian để tiếp cận với thời đại mới này. Vậy nên thay vì đầu tư vào vàng – một loại hàng hoá đã bộc lộ nhiều bất tiện thì cần thiết phải tìm kiếm một dạng vàng kỹ thuật mới, và không phải thứ gì khác, đó chính là Bitcoin. 

Tại sao Bitcoin trở thành xu hướng đầu tư tất yếu trong thời đại công nghệ số 4.0? Hy vọng với những thông tin được tổng hợp ở bài viết trên đây, bạn đã hiểu hơn về sự hấp dẫn của đồng tiền điện tử này và có những quyết định đúng đắn cho các giao dịch đầu tư của mình.

Tác giả: Lê Thị Thúy Hà